ศาลไม่ให้ประกันตัว “สุรชัย แซ่ด่าน” คดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

ศาลเห็นว่าคดีมีอัตราโทษสูง พฤติการณ์แห่งคดีทำความเสื่อมเสียสู่สถาบันกษัตริย์ พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวเพราะหากปล่อยชั่วคราวจะหลบหนี ด้าน “หนุ่ม เมืองนนท์” ผู้ออกแบบเว็บนปช.ยูเอสเอยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวเช่นกัน โดยศาลส่งให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (7 เม.ย.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายคารม พลทะกลาง ทนายความ ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 1.2 ล้านบาท ขอปล่อยตัวชั่วคราว นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือ แซ่ด่าน อายุ 68 ปี ผู้ต้องหาคดีที่อยู่ระหว่างฝากขังข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากการปราศรัยของนายสุรชัย เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 53 เวลา 18.30 น. ถึงเวลา 21.00 น. ในงาน “เสวนาตาสว่างครั้งที่ 2 โดย 4 ส.” ที่ห้องคอนเวนชั่นฮอลล์ ชั้น 6 ห้างอิมพิเรียลลาดพร้าว โดยเจ้าพนักงานอ้างว่ามีการใช้เครื่องกระจายเสียงปราศรัยพาดพิงสถาบันพระมหา กษัตริย์ในทางเสียหาย ซึ่งได้บันทึกภาพเคลื่อนไหว และภาพนิ่งไว้เป็นหลักฐาน ก่อนขออนุมัติหมายจับและนำตัวผู้ต้องหามาฝากขัง 

โดยศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า คดีมีอัตราโทษสูง ซึ่งตามพฤติการณ์แห่งคดี และลักษณะการทำนำมา ซึ่งความเสื่อมเสียสู่สถาบันกษัตริย์ อันเป็นที่เทิดทูนและเคารพสักการะ ประกอบกับพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว จึงเชื่อว่าหากอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาจะหลบหนี จึงไม่อนุญาต ให้ยกคำร้อง

นอกจากนี้นายสุรชัย แซ่ด่าน นั้นยังถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดีที่ อ.3444/2553 ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กรณีใช้เครื่องขยายเสียงปราศรัยต่อผู้ชุมนุมที่ ท้องสนามหลวง โดยมีถ้อยคำใส่ความหมิ่นประมาท ดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบพยานโจทก์ของศาลอาญา

ขณะเดียวกัน ญาติของ นายธันย์ฐวุฒิ ทวีวโรดมกุล นามแฝง “เรดอีเกิ้ล” ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.norporchorusa.com จำเลย ซึ่งศาลอาญามีคำพิพากษาให้จำคุก 13 ปี ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 3, 14,15 ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 1.5 ล้าน ขอปล่อยตัวชั่วคราวด้วย ศาลพิจารณาแล้วเห็นควรส่งคำร้อง ให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาต่อไป

Comments

ไม่รู้ว่านักกฏหมายไทยตีความกฏ

ไม่รู้ว่านักกฏหมายไทยตีความกฏหมายกัน ลืมไปหรือเปล่าครับว่า รัฐธรรมนูญรับรองสิทธิในการแสดงออกและความคิดเห็นทางการเมืองเอาไว้นะครับ

เวลาพวกท่านตีความกฏหมายกัน ท่านเล่นตีความกฏหมายลูกครอบคลุมเหนือกฏหมายรัฐธรรมนูญ มันไม่รู้สึกผิดแปลกไปหน่อยเหรอครับ

แน่นอน ม.112 นั้นให้เอกสิทธิคุ้มครองกษัตริย์ ราชินี รัชทายาท และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ จากการดูหมิ่นหรืออาฆาตมาตรร้าย แต่พวกท่านเล่นตีความซะครอบจักรวาล แม้บางเรื่องที่มันดูไม่คลุมเคลือก็จะตีความเอาผิดกันให้ได้ แถมบวกด้วยโทษหนักสุดไว้ด้วย

อ้อ อยากจะกระตุกเตือนพวกท่านให้นึกถึงจรรยาบรรณในวิชาชีพบ้างนะครับ อย่าลืมว่าหากท่านตีความเช่นไร กรุณาใช้การตีความแบบเดียวกันกับทุกคนด้วย ทุกวันนี้ผมยังเห็นสนธิ ลิ้มทองกุลออกมาด่าคนอื่นอยู่เหยงๆ ทั้งๆที่โดนข้อหาเดียวกัน

โชคดีืั้ไม่ตาย ตามข่าว เขาว่า

โชคดีืั้ไม่ตาย

ตามข่าว เขาว่า ถูกอุ้ม กะจะเอาให้หายไปจากโลกนี้เลย
โชงคีที่มีคนเห็นมาก จึงไม่สามรถลงมือได้

ขอเป็นกำลังใจให้ ท่าน สุรชัย

สาวริมปิง wrote:สุรชัย

[quote=สาวริมปิง]สุรชัย แซ่ด่าน สันดานชั่ว
ยังจำตัว เผาจวน หวนครั้งหลัง
นครศรี ธรรมราช พินาศพัง
ประวัติยัง เป็นคอมมูนิสต์ คิดทำลาย

เพราะพิการ ขาเสียแย่ มาแต่ต้น
ปมด้อยตน ติดเตือน ยากเลือนหาย
จึงสร้างค่า ทำราคา มากลบกลาย
ความผิดหลาย ความคดี ทวีเติม

ได้รับการ อภัยโทษ ยังโกรธแค้น
บาปติดแน่น ไม่สำนึก ยังฮึกเหิม
เอาประวัติ มาขยาย ใช่ซ้ำเติม
อยากให้เพิ่ม โทษกำนหด ให้จดจำ[/quote]

คนจัญไร..ย่อมคิดได้เยี่ยงนี้เอย....

ไม่เคยดูถูกใครใช้ความจริง

ไม่เคยดูถูกใครใช้ความจริง เพียงแต่อิงความหลังครั้งก่อนเก่า ให้เห็นภาพชัดเจนเช่นเพียงเงา อย่าทำเขลาเรื่องดูถูก...ปลุกไม่ขึ้น