ศาลไม่ให้ประกันตัว “สุรชัย แซ่ด่าน” คดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

ศาลเห็นว่าคดีมีอัตราโทษสูง พฤติการณ์แห่งคดีทำความเสื่อมเสียสู่สถาบันกษัตริย์ พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวเพราะหากปล่อยชั่วคราวจะหลบหนี ด้าน “หนุ่ม เมืองนนท์” ผู้ออกแบบเว็บนปช.ยูเอสเอยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวเช่นกัน โดยศาลส่งให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (7 เม.ย.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายคารม พลทะกลาง ทนายความ ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 1.2 ล้านบาท ขอปล่อยตัวชั่วคราว นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือ แซ่ด่าน อายุ 68 ปี ผู้ต้องหาคดีที่อยู่ระหว่างฝากขังข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากการปราศรัยของนายสุรชัย เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 53 เวลา 18.30 น. ถึงเวลา 21.00 น. ในงาน “เสวนาตาสว่างครั้งที่ 2 โดย 4 ส.” ที่ห้องคอนเวนชั่นฮอลล์ ชั้น 6 ห้างอิมพิเรียลลาดพร้าว โดยเจ้าพนักงานอ้างว่ามีการใช้เครื่องกระจายเสียงปราศรัยพาดพิงสถาบันพระมหา กษัตริย์ในทางเสียหาย ซึ่งได้บันทึกภาพเคลื่อนไหว และภาพนิ่งไว้เป็นหลักฐาน ก่อนขออนุมัติหมายจับและนำตัวผู้ต้องหามาฝากขัง 

โดยศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า คดีมีอัตราโทษสูง ซึ่งตามพฤติการณ์แห่งคดี และลักษณะการทำนำมา ซึ่งความเสื่อมเสียสู่สถาบันกษัตริย์ อันเป็นที่เทิดทูนและเคารพสักการะ ประกอบกับพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว จึงเชื่อว่าหากอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาจะหลบหนี จึงไม่อนุญาต ให้ยกคำร้อง

นอกจากนี้นายสุรชัย แซ่ด่าน นั้นยังถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดีที่ อ.3444/2553 ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กรณีใช้เครื่องขยายเสียงปราศรัยต่อผู้ชุมนุมที่ ท้องสนามหลวง โดยมีถ้อยคำใส่ความหมิ่นประมาท ดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบพยานโจทก์ของศาลอาญา

ขณะเดียวกัน ญาติของ นายธันย์ฐวุฒิ ทวีวโรดมกุล นามแฝง “เรดอีเกิ้ล” ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.norporchorusa.com จำเลย ซึ่งศาลอาญามีคำพิพากษาให้จำคุก 13 ปี ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 3, 14,15 ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 1.5 ล้าน ขอปล่อยตัวชั่วคราวด้วย ศาลพิจารณาแล้วเห็นควรส่งคำร้อง ให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาต่อไป

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์