ญาติผู้เสียชีวิต-ผู้บาดเจ็บ 10 เมษา ฟ้องรัฐเรียกค่าเสียหาย 40 ล้าน

8 เม.ย.54 ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก นายอุดม โปร่งฟ้า ทนายความของมูลนิธิบ้านเลขที่111 นำนายถาวร คำน้อย กับพวกรวม 16 คน ซึ่งเป็นญาติของผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บจากการสลายการชุมนุม กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. เมื่อปี 2553 เป็นโจทก์ฟ้อง กระทรวงการคลัง กระทรวงกลาโหม และกองทัพบก เป็นจำเลยที่1-3 ตามลำดับ เรื่องละเมิด ตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่รัฐ พ.ศ.2539 มาตรา 5 โดยแยกเป็น16 สำนวน เรียกค่าเสียหายจำนวนทุนทรัพย์ 40 ล้านบาท โดยโจทก์ระบุฟ้องสรุปว่า เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 53 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการฉุกเฉิน (ศอฉ.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. (ขณะนั้น) พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 1 (ขณะนั้น)กับพวก ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ได้กระทำละเมิดต่อโจทก์ทั้งสิบหก กล่าวคือ นายกรัฐมนตรี ได้ออกคำสั่งให้นายสุเทพ และผู้บังคับบัญชาการเหล่าทัพตามลำดับ นำกำลังทหาร ออกปราบปรามสลายการชุมนุมของกลุ่ม นปช. ที่ชุมนุมโดยสันติปราศจากอาวุธ ที่บริเวณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สะพานผ่านฟ้าลีลาศ สี่แยกคอกวัว และบริเวณอื่นๆ โดยใช้รถถัง รถหุ้มเกราะ ปืนกล ซึ่งเป็นลูกกระสุนจริงยิงใส่ผู้ชุมนุมจนได้รับบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก โดยจำเลยได้อ้างว่า ต้องการกระชับพื้นที่ แต่จำเลยไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนจากเบาไปหาหนัก ไม่ปฏิบัติตามหลักสากล กลับใช้วิธีการที่รุนแรงต่อผู้ชุมนุม การกระทำของพวกจำเลยจึงเป็นการกระทำละเมิดต่อชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สิน สิทธิเสรีภาพของพวกโจทก์ ทั้งหมด ทั้งนี้โจทก์สำนวนที่ 1 -14 เป็นญาติผู้บาดเจ็บ ขอฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทน ค่าปลงศพ ค่าขาดไร้อุปการะ รายละ 1-2 ล้านบาท ส่วนผู้บาดเจ็บ เป็นโจทก์ที่ 15-16 ซึ่งบาดเจ็บสาหัสพิการขาขาด อาชีพวิศวกร กับนักศึกษา ซึ่งถึงกับพิการตาบอด จึงเรียกค่าสินไหมทดแทน ค่าขาดไร้แรงงาน ค่าขาดการประกอบการงาน ค่ารักษาพยาบาลรายละ 5 ล้านบาท โจทก์ทั้งหมดล้วนเป็นผู้ยากจน ไม่มีเงินเพียงพอที่จะชำระค่าธรรมเนียมศาลได้ จึงขอความเมตตาจากศาลฟ้องจำเลยเป็นคดีอนาถา โดยให้ศาลยกเว้นค่าธรรมเนียมศาลด้วย ศาลรับฟ้องไว้เป็นคดีดำที่ 1228 - 1244/2554 โดยนัดสืบพยานวันที่ 4 ก.ค.นี้ เวลา 09.00น. โดยอ้างว่าเป็นผู้ยากจน ศาลรับคำร้องไว้พิจารณา นายอุดม โปร่งฟ้า กล่าวว่า คดีนี้ ทีมทนายความไม่ฟ้องนายอภิสิทธิ์ นายกรัฐมนตรีโดยตรง เพราะเลือกใช้วิธีการตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิด ซึ่งมีอายุความ 1 ปี และไม่ฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นจำเลย ที่มา: สำนักข่าวไทย

ฟ้องให้ตายอย่าหมายจะได้ผล เรื

ฟ้องให้ตายอย่าหมายจะได้ผล
เรื่องที่คนตายทำขำจริงหนอ
สลายการชุมนุมกลุ่ม นปช.
มีเหตุผลเพียงพอ..ขอให้ทำ

กวีกระทบทู้อิงอ้าง

กวีกระทบทู้อิงอ้าง ความเร้น
กรีดคำทำกลอนเน้น กระแนะกระแหน
เหตุโหดโฉดระยำเข็ญ เห็นขำ กรรมขีด
พาลให้คิดจิตกระบือแท้ แปล้ปรี่ กวีทราม

เพิ่งเห็นคนที่ถูกกระทำ

เพิ่งเห็นคนที่ถูกกระทำ รู้จักรุกฆาต พวกฆาตกรผีห่าซาตานกลับชาติมาเกิด ทำอะไรพวกคนชั่วไม่ได้เพราะมันอ้างพรกฉุกเฉินคุ้มหัว พวกคนเลวพวกนี้อยู่ เหมือนกรณี คนมันชั่ว ก็มี ม. 309 เป็นยันต์กันผีอยู่
รัฐบาลอ้างว่าคนอื่นจะขอนิรโทษกรรมให้ทักษิณ ไม่ได้ทำอะไรผิด ทำไมต้องขอ ที่ต้องพลิกฟ้าควำแผ่นดิน คืนความยุติธรรมให้ประชาชน
ประเทศตอแหลแลนด์ คนชั่วทำอะไรก็ไม่ผิด ประวัติศาสตร์ของชาตินี้ใครทำดี ต้องอยู่ไม่ได้ กี่คนมาแล้วที่ต้องถูกถีบเตะโด่งไปตายต่างประเทศ เวรกรรมไม่เคยตามทันคนชั่วเลย ส่วนคนที่เยาะเย้ยคนตาย คงเป็นเพราะญาติพี่น้องยังไม่เคยเจอเรื่องร้ายแบบนี้ เลยแกล้งโง่ไม่เข้าใจ จิตใจหยาบช้า สามานย์ ไม่มีความเห็นใจผู้อื่น