กลุ่มศึกษาพลังงานทางเลือกฯ เชิญร่วมลงชื่อค้าน “โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฮามาโอกะ” ในญี่ปุ่น

 

กลุ่มศึกษาพลังงานทางเลือกเพื่ออนาคต เขียนข้อความขอความร่วมมือประชาชนทั่วไปในเฟซบุ๊คของกลุ่ม ลงชื่อสนับสนุนให้มีการยุติการดำเนินงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฮามาโอกะ
 
 
 
วานนี้ (21 เม.ย.54 ) กลุ่มศึกษาพลังงานทางเลือก เพื่ออนาคต (Alternative Energy Project for Sustainability: AEPS) เขียนข้อความขอความร่วมมือประชาชนทั่วไปในเฟซบุ๊คของกลุ่ม ร่วมลงชื่อสนับสนุนให้มีการงยุติการดำเนินงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฮามาโอกะ ในจังหวัดชิซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่ภัยพิบัติจะเกิดขึ้น ดังเช่นกรณีเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิ ที่ส่งผลทำให้เกิดการระเบิดในฟุกุชิมะโรงไฟฟ้​​านิวเคลียร์ Daiichi เมื่อวันที่ 11 มี.ค.54
 
ทั้งนี้ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฮามาโอกะ จังหวัดชิซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น อยู่ห่างจากโตเกียวเพียง 200 กิโลเมตร อีกทั้งโรงไฟฟ้าดังกล่าวยังตั้งอยู่บนแนวมุดตัวของเปลือกโลก (subduction zone) มีเตาปฏิกรณ์รวม 5 เครื่อง ในระหว่างปี 1991-2009 มีเหตุขัดข้อง/อุบัติเหตุเกิดขึ้นกับโรงไฟฟ้าแห่งนี้มาแล้วถึง 13 ครั้ง
 
ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นได้คาดการณ์ว่าจะเกิดแผ่นดินไหวระดับรุนแรงขึ้นที่จังหวัดชิซูโอกะ ซึ่งหมายความว่าหายนะภัยนิวเคลียร์ญี่ปุ่นในลักษณะเดียวกับโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ อาจเกิดขึ้นได้อีกครั้งที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฮามาโอกะ
 
ข้อความระบุด้วยว่า ขณะนี้กลุ่มรณรงค์คัดค้านนิวเคลียร์ในญี่ปุ่นกำลังรณรงค์เรียกร้องให้รัฐบาลปิดโรงไฟฟ้าแห่งนี้ทันที ก่อนที่เหตุแผ่นดินไหวจะเกิดขึ้น
 
ทั้งนี้ ภัยพิบัตินิวเคลียร์เป็นเรื่องข้ามพรมแดน กลุ่มศึกษาพลังงานทางเลือก เพื่ออนาคตจึงขอความร่วมมือพี่น้องคนไทยช่วยลงชื่อสนับสนุนการเรียกร้องของพี่น้องชาวญี่ปุ่นครั้งนี้ โดยสามารถลงชื่อได้ที่ http://stophamaokanuclearpp.com/en/?p=50
 
 
 
 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์