พีมูฟชุมนุมหน้าศาลากลางเชียงใหม่ เรียกร้องรัฐบาลแก้ปัญหาความเดือดร้อน

ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรมภาคเหนือ ชุมนุมหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาความเดือดร้อนหลังจากไม่มีความคืบหน้าในการ แก้ปัญหา

26 เม.ย. 54 - ตัวแทนประชาชนจากขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ภาคเหนือ (ขปส.) นำโดยนายธนา ยะโสภา สมาชิกสภาเทศบาลตำบลศรีเตี้ย อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน พร้อมตัวแทนจากจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน รวมตัวที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีผ่านหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอให้เร่งรัดการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่ประชาชนเคยร้องขอและยังไม่ได้รับการแก้ไข เช่น กรณีโฉนดชุมชน ซึ่งประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับอนุมัติให้เป็นชุมชนนำร่องตามนโยบายโฉนดชุมชน ยังไม่ได้รับความคุ้มครองและยังถูกดำเนินคดี กรณีโครงการบ้านมั่นคงคนไร้บ้าน ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องที่ดินจากกระทรวงการคลังทำให้ไม่สามารถนำงบประมาณ มาใช้แก้ปัญหาที่อยู่อาศัยได้ กรณีกองทุนธนาคารที่ดินนำร่อง 5 พื้นที่ภาคเหนือ ยังไม่สามารถตั้งสถาบันได้ ทำให้ยังไม่สามารถนำงบประมาณ 167 ล้านบาทมาใช้แก้ปัญหาที่ดินของพื้นที่ภาคเหนือได้ รวมทั้งกรณีเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ออกโดยมิชอบบ้านสันตับเต่า อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูนและการตรวจสอบแนวป่าสงวนแห่งชาติบ้านโป่ง ตำบลแม่แฝก อำเภอสันทรายจังหวัดเชียงใหม่และอื่น ๆ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวพร้อม ๆ กับขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรมทั่วประเทศ เพื่อให้รัฐบาลเร่งรัด หาทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้ประชาชน

สำหรับเรื่องดังกล่าว หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้ลงมารับเรื่องและกล่าวว่าจะนำเสนอนายก รัฐมนตรีตามขั้นตอน ผู้ชุมนุมพอใจจึงสลายตัวไปในเวลาต่อมา

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์