ศาลปัตตานีเลื่อนนัดไต่สวน สุไลมาน แนซาผูกคอตายในค่ายอิงคยุทธฯ

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 25 เมษายน 2554 ศาลจังหวัดปัตตานี ได้นัดไต่สวนคำร้องคดีไต่สวนการตายของ นายสุไลมาน แนซา ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ ช.14/2553 ที่พนักงานอัยการจังหวัดปัตตานีได้ยื่นคำร้องขอไต่สวนชันสูตรพลิกศพ นายสุไลมาน แนซา (ผู้ตาย) ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150 เพื่อให้ศาลทำการไต่สวนและทำคำสั่งแสดงว่าผู้ตายคือใคร ตายที่ไหน เมื่อใด และถึงเหตุและพฤติการณ์ที่ตาย

เนื่องจาก นายสุไลมาน แนซา ได้เสียชีวิต (ผูกคอตาย) ขณะถูกควบคุมตัวในศูนย์เสริมสร้างสมานฉันท์ ค่ายอิงยุทธบริหาร อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2553 ปรากฏว่า นายเจะแว แนซา บิดาของผู้เสียชีวิตและครอบครัว พร้อมด้วยทนายความจากมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม จ. ปัตตานี และมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้ยื่นคำร้องคัดค้านในการไต่สวนคดีนี้ เนื่องจากไม่เชื่อว่าสาเหตุการเสียชีวิตของลูกชายเกิดจากการฆ่าตัวตาย จึงไม่มีการนัดไต่สวนศาลจึงกำหนดวันนัดไต่สวนพยานเป็นวันที่ 17 สิงหาคม 2554

นายอนุกูล อาแวปูเต๊ะ ประธานมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมปัตตานี ทนายผู้รับผิดชอบคดี กล่าวว่า เมื่อบิดาของผู้เสียหายได้ยื่นคำร้องคัดค้าน เพราะไม่เชื่อว่าลูกชายเสียชีวิต เพราะฆ่าตัวตาย และได้มาขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมปัตตานี ซึ่งตนก็ทำตามหน้าที่ วันนี้ศาลจึงได้มีการกำหนดให้มีการนัดไต่สวนพยานอีกครั้งในวันที่ 17 สิงหาคมนี้ โดยจะมีการนัดสอบปากคำพยานในส่วนของฝ่ายอัยการ จำนวน 13 ปาก และสอบปากคำพยานในส่วนของผู้เสียหาย จำนวน 11 ปาก

“การที่จะต้องมาทำคดีนี้ไม่ได้รู้สึกกดดัน และเราก็ทำตามหน้าที่ ประเด็นสำคัญ คือว่า การตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานของหมอจากค่ายอิงคยุทธบริหาร รวมทั้งหมอของเราที่ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุครั้งแรก รวมทั้งการพิสูจน์ศพของหมอจากโรงพยาบาลสายบุรี ที่ได้ตรวจสภาพศพเมื่อครั้งเอาศพกลับไปที่บ้านแล้ว ผลการสอบปากพยานจะเป็นอย่างไรให้เป็นอำนาจของศาล” นายอนุกูล กล่าว

ทั้งนี้ นายสุไลมาน แนซา ถูกเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจสนธิกำลังเข้าควบคุมตัวขณะอยู่ที่ บ้านที่ อ.สายบุรี โดยอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก พ.ศ.2457 เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2553 และถูกควบคุมต่อภายใต้อำนาจพระราชบัญญัติการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ที่ศูนย์เสริมสร้างสมานฉันท์ ค่ายอิงคยุทธบริหาร รวมเป็นเวลา 8 วัน

ในระหว่างที่ถูกควบคุมตัว มีหลายวันที่ญาติขอเข้าเยี่ยมนายสุไลมาน แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยมได้เลย บางวันที่ญาติได้เข้าเยี่ยมแต่ก็ไม่สามารถที่จะเยี่ยมนายสุไลมานได้อย่าง ใกล้ชิด ในวันที่ 29 พฤษภาคม 2553 หนึ่งวันก่อนที่นายสุไลมาน จะเสียชีวิต ญาติที่ไปเยี่ยมแต่ไม่สามารถเข้าเยี่ยมได้อย่างใกล้ชิดได้สังเกตเห็นว่า นายสุไลมาน มีอาการผิดปกติหลายประการ เช่น มีท่าทางอิดโรยอ่อนเพลียมาก ไม่มีเรี่ยวแรงที่จะเดิน และเดินเซไปเซมา เป็นต้น

ต่อมาวันที่ 30 กรกฎาคม 2553 นายสุไลมาน ได้เสียชีวิตโดยสภาพศพอยู่ในลักษณะแขวนคอกับเหล็กดัดภายในห้องควบคุมตัว เจ้าหน้าที่ศูนย์เสริมสร้างสมานฉันท์ ได้แจ้งว่า นายสุไลมาน ทำอัตวินิบาตกรรมโดยการผูกคอตาย แต่ญาติไม่เชื่อว่านายสุไลมาน จะเสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย การไต่สวนการตายครั้งนี้ ผู้ร้องคัดค้านและญาติๆ หวังที่จะพึ่งกระบวนการยุติธรรมในการพิสูจน์สาเหตุการตายที่แท้จริงของนายสุ ไลมานต่อไป

ที่มา: ASTV ผู้จัดการออนไลน์

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์