ณัฐวุฒิ ประกาศต่อผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ประชาชนไทยต้องการเลือกตั้ง

แกนนำ นปช. ร่วมแถลงข่าวที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย ย้ำสู้เพื่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขโดยอำนาจอธิปไตย เป็นของประชาชนอย่างแท้จริง เตรียมสู้ยืดเยื้อ เชื่อ “เวลาอยู่ข้างเรา”

แกนนำ นปช. ร่วมแถลงข่าวที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย ย้ำ นปช. สู้เพื่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขโดยอำนาจอธิปไตยเป็น ของประชาชนอย่างแท้จริง สู้ยืดเยื้อ ประกาศ “เวลาอยู่ข้างเรา”

เวลา 20.00 น. แกนนำ นปช. ประกอบด้วย ธิดา ถาวรเศรษฐ์ ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และจตุพร พรหมพันธุ์ ร่วมแถลงข่าวที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย ตึกมณียา ซึ่งมีผู้สื่อข่าว นักวิชาการ ตัวแทนสถานทูตและผู้สนใจชาวต่างประเทศเข้าร่วมรับฟังประมาณ 100 คน

แกนนำ ระบุมีความพยายามทำรัฐประหารอีกครั้ง พร้อมใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเป็นเครื่องมือ ระบุประชาชนจะเป็นกำลังสำคัญในการต่อต้านการรัฐประหารครั้งใหม่ ณัฐวุฒิ วอนสื่อต่างประเทศเป็นกระบอกเสียง ย้ำคนไทยต้องการเลือกตั้ง

 

ถาม-ตอบ ระหว่าง แกนนำ นปช. กับ ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ

ถาม: สถานการณ์การเมืองไทยขณะนี้ รวมถึงการปะทะกันที่ชายแดนไทย-กัมพูชาอาจเป็นสัญญาณว่าจะไม่มีการยุบสภาใช่หรือไม่

ณัฐวุฒิ: ผมมาพูดครั้งนี้เป็นครั้งที่สาม แต่ละครั้งชีวิตก็เปลี่ยนแปลงไปเป็นลำดับ ครั้งแรกเป็นโฆษกรัฐบาล ครั้งที่สองแกนนำเสื้อแดง ปัจจุบัน ผมเป็นผู้ก่อการร้ายแล้วครับ

สำหรับคำถามนั้นต้องบอกว่าเวลานี้ยังไม่มั่นใจว่าประเทศไทยจะมีการเลือก ตั้งจริงๆ เพราะสถานการณ์ทางการเมืองอธิบายว่า กลุ่มผู้คุมอำนาจไม่ประสงค์จะยอมรับผลการเลือกตั้งหากพรรคเพื่อไทยเป็นผู้ ชนะ

มีการสำรวจข้อมูลการตัดสินใจของประชาชนหากมีการเลือกตั้งของหน่วยงานความ มั่นคงหลายหน่วยงาน ผมได้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้ว่าก่อนเทศกาลสงกรานต์มีการพบปะกันของนายทหาร กองทัพบกกับกลุ่มชนชั้นนำสามสี่ท่าน ในระหว่างการสนทนามีการเอาผลสำรวจหรือโพลล์ฝ่ายความมั่นคงมาดู ปรากฏว่าพรรคเพื่อไทยจะได้รับการเลือกตั้งไม่ต่ำกว่า 250 ที่นั่ง มีการถามกันในเวลานั้นว่าตรวจสอบเรียบร้อยหรือยัง ผู้ที่นำผลสำรวจมาให้ก็คือนายทหารคนดังที่ทำหน้าที่แถลงข่าวให้กองทัพตลอด ระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมายืนยันว่าตรวจสอบแล้วสองสามรอบ

ถ้าไปถามนักการเมืองที่เป็นแกนนำตัวจริงของพรรคการเมืองหลายพรรคที่ร่วม รัฐบาลอยู่ ท่าทีล่าสุดของคนเหล่านั้นก็มีความเชื่ออยู่ลึกๆ ว่าอาจจะไม่มีการเลือกตั้ง นี่เป็นข้อมูลที่ผมเพิ่งจะได้ฟังมา จากอดีตรัฐมนตรีของรัฐบาลทักษิณเล่าว่าไปพบอดีตรัฐมนตรีที่เคยร่วมรัฐบาลกัน

เพราะฉะนั้นสิ่งที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยพูดออกมาจึงเป็นเรื่อง ที่ต้องรับฟังและติดตามความเคลื่อนไหวนี้อย่างใกล้ชิด ผมภาวนาว่าอย่าให้เหตุการณ์ปะทะกันระหว่างไทยกัมพูชาถูกอธิบายเป็นเหตุผลที่ จะเลื่อนการยุบสภาออกไป เพราะหากเป็นเช่นนั้นมันจะกลายเป็นว่าเหตุปะทะรอบนี้มีเป้าหมายทางการเมือง ของประเทศหนึ่งประเทศใดแอบแฝงอยู่

แต่ความเชื่อเดิมทั้งของผมที่พูดไว้ที่อุดรธานีและแกนนำบังเอิญตรงกันว่า สัญญาณที่จะไม่มีการเลือกตั้งจะปรากฏชัดเจนหลังนายอภิสิทธิ์ประกาศยุบสภา

แต่ถ้ามองจากท่าทีของพรรคประชาธิปัตย์ เขาอยากจะเลือกตั้งทันทีเลยถ้าทำได้ เพราะประชาธิปัตย์ประเมินได้ว่าการอยู่ในอำนาจต่อไปภายใต้สถานการณ์ขณะนี้จะ ไม่เป็นผลดีต่อพวกเขา จึงคิดว่าการตัดสินใจยุบสภาจะทำให้โอกาสในการกลับมาเป็นรัฐบาลของ ปชป. จะมีมากขึ้น แม้จะไม่มั่นใจว่าจะชนะเลือกตั้ง แต่เป็นหน้าที่ของอำนาจนอกระบบที่จะทำอย่างไรก็ได้ให้เขากลับมาเป็นรัฐบาล มีความเชื่อที่พูดกันตลอดเวลาใน ปชป. ว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คือนายกรัฐมนตรีที่ดีที่สุดในสถานการณ์ขณะนี้ ไม่ใช่ดีที่สุดของประชาชน แต่ดีที่สุดของระบอบอำมาตยาธิปไตย นี่คือปัญหาใหญ่ของประเทศไทย

ผมจึงอยากประกาศต่อทุกท่านและยืนยันต่อสังคมโลกว่าคนไทยต้องการการเลือก ตั้ง และวิกฤตความขัดแย้งที่เกิดขึ้นหลังรัฐประหารจะมีโอกาสนับหนึ่งในการคลี่ คลายก็ต่อเมื่อมีการเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ตรงกันข้ามหากไม่มีการเลือกตั้งก็จะทำให้สภาพการณ์ที่เป็นอยู่ทวีความเข้ม ข้น มีสภาพขัดแย้งรุนแรงมากขึ้น จนมองไม่เห็นทางออกใดๆ เราไม่อยากเดินเข้าสู่กับดักของวิกฤต เราอยากเดินไปที่จุดเริ่มต้นของสันติภาพ และเราคาดหวังว่าบทบาทของสื่อมวลชนในทุกๆ ประเทศจะมีส่วนช่วยอย่างสำคัญต่อสิ่งนี้

ถาม: ใครคือผู้รับผิดชอบต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้นในตอนท้ายของการชุมนุมคนเสื้อแดงเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา

จตุพร: ความรุนแรงและการเผาเซ็นทรัลเวิลด์ และศาลากลางต่างๆ เป็นความพยายามของฝ่ายรัฐที่จะเผา เพื่อเบี่ยงเบนประเด็นความตาย ความตายในวัดปทุมวนารามเป็นความตายก่อนที่จะมีการเผาเกิดขึ้นทั้งสิ้น ต้องมีการเผาเซ็นทรัลเวิลด์เพราะต้องการสร้างสถานการณ์ว่าคนเสื้อแดงเป็นผู้ ก่อการร้าย เผาบ้านเผาเมือง เพื่อให้คนลืมความตาย

กรณีเซ็นทรัลเวิลด์ ผมและได้คุยกับหัวหน้าชุดปฏิบัติการดูแลเซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีภาพถ่าย ทีวีวงจรปิดและภาพนิ่ง ว่าพวกเขามาดูแลอยู่เป็นเวลาสองเดือน เป็นห้างเดียวที่ไม่ได้ใช้ชุดบรรเทาสาธารณภัย เป็นการล็อกเป้าจงใจที่จะมีการเผา หัวหน้าชุดปฏิบัติการเซ็นทรัลเวิลด์นั้นเพราะเขาเห็นชะตากรรมคนเสื้อแดง ว่านอกจากความตายแล้วยังถูกกล่าวหา

อย่างช้าสัปดาห์หน้าจะมีหนังสือที่เป็นรายละเอียดทั้งหมดเรื่องการเผาเซ็นทรัลเวิลด์ เวลานี้ภาพถ่ายจากวงจรปิดจะถูกเปิดเผย

ในกรณีเซ็นทรัลเวิลด์ มีภาพถ่ายชายชุดดำ แต่ไม่แนบเนียบเพราะรองเท้าตรงกับทหาร เหตุการณ์การเผาเซ็นทรัลเวิลด์ กับการยิงที่วัดปทุมเป็นเวลาที่สอดคล้องกัน แต่ผมเองก็ถูกนำตัวไปสอบสวน

เวลานั้นทหารได้คุมสภาพเบ็ดเสร็จ รักษาการผู้บังคับการกองปราบฯ ก็ยังถูกทหารค้นตัว

เวลาเก้าเดือนที่ผ่านมา ถ้าชุดผจญเพลิงของเซ็นทรัลเขาเห็นว่าคนเสื้อแดงเผา เขาต้องฟ้องคนเสื้อแดง แต่ด้วยความเป็นมนุษย์ของเขา เขาเอาวิดีโอมาให้คนเสื้อแดง และตำรวจชุดเดียวที่มาดูแลห้างเซ็นทรัลคือชุดของวังสระปทุม ต่อมาล่าถอยออกไป และกำลังที่มาผลักให้ตำรวจออกไปนั้นเป็นทหาร

กรณีศาลากลางอุลราชธานี มีการจับกุมตัวคน 22 คน และยังไม่มีการปล่อยตัว ผู้ว่าฯ อุบลราชธานีบอกว่าขณะนั้นมีเจ้าหน้าที่ 80 คนทำงานอยู่ ไม่มีอาวุธ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่า เวลานั้นมีตำรวจและอาวุธครบมือ 800 คน โดยตำรวจที่ทำสำนวนมาสารภาพกับผมว่า พฤติการณ์ที่ศาลากลางนั้น เป็นการเทน้ำมันจากชั้นบนลงสู่ชั้นล่าง นี่คือตัวอย่างของข้อมูลที่ให้การไม่ตรงกัน

ที่ศาลากลางอุดรธานี ข้าราชการที่ควบคุมอำนวยการดูแลศาลากลางฯ ได้สารภาพกับ ส.ส. วิเชียร ขาวขำ โดยที่วันเกิดเหตุมีกำลัง อส. แต่ก่อนเกิดเหตุมีกำลังทหารติดอาวุธเข้าไปเผาศาลากลาง แต่ประชาชนที่อุดรธานี มีการนัดหมายว่าหากมีการสลายการชุมนุมจะไปรวมตัวกันที่ศาลากลาง

นี่คือการสวมรอย เหมือนการเผารถเมล์ 52 คัน คนขับรถเมล์ให้ปากคำว่าคนที่มาปล้นรถเมล์ไปนั้นเป็นทหาร เมื่อมีการสอบสวนแล้ว กมธ. สภาฯ ไม่กล้าเปิดเผย

ถาม: การสำรวจความคิดเห็นของประชาชนไม่แน่นอน ถ้าเราตั้งสมมติฐานว่าเราไม่รู้ว่าใครจะชนะหรือแพ้ ถ้าพรรคเพื่อไทยไม่ชนะพร้อมที่จะยอมรับรัฐบาลที่ชนะการเลือกตั้งหรือไม่และ ในสถานการณ์ไหนที่ยอมรับและในสถานกาณณ์ไหนที่จะออกมาประท้วง

ณัฐวุฒิ: หากการเลือกตั้งโดยบริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่ว่าพรรคการเมืองใดชนะ เรายินดียอมรับผลการเลือกตั้ง ถ้าประชาธิปัตย์ชนะการเลือกตั้ง เรายินดีที่จะยอมรับโดยไม่มีการคัดค้านใดๆ ผมเรียนว่าที่ผ่านมาเราไม่เคยออกมาต่อสู้เพราะแพ้เลือกตั้ง เราเป็นประชาชนส่วนมากในประเทศที่เลือกพรรคการเมืองที่เราสนับสนุนและได้ เป็นรัฐบาลแล้วรัฐบาลของเราถูกทำลายครั้งแล้วครั้งเล่าด้วยวิธีของผู้เผด็จ การ เราจึงต้องออกมาต่อสู้

ผมอยากจะฝากคำถามเดียวกันนี้ว่า ถ้าเจออภิสิทธิ์ หรือทหารใหญ่ ว่าถ้าการเลือกตั้งครั้งนี้พรรคเพื่อไทยชนะ เขาจะยอมรับและปล่อยให้จัดตั้งรัฐบาลตามเจตนารมณ์ของประชาชนหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาเราไม่เคยไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง เขาต่างหากที่ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งจนเป็นปัญหาจนทุกวันนี้

สถานการณ์ที่เราจะออกมาต่อสู้ ก็คือ ถ้าผลการเลือกตั้งปรากฎว่าพรรคการเมืองที่ได้รับเสียงป็นอันดับหนึ่งแล้วไม่ สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ มีการแทรกแซงจากอำนาจนอกระบบให้ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ เราจำเป็นต้องต่อสู้

ผมเข้าใจแนวปฏิบัติทั่วโลกว่า หากพรรคอันดับหนึ่งไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ พรรคอันดับรองลงไปสามารถเป็นแกนนำ แต่ความจริงของประเทศไทยคือ มีพรรคการเมืองเดียวเท่านั้นที่ชนะการเลือกตั้งได้แล้วไม่ได้เป็นรัฐบาล นั่นคือพรรคเพื่อไทย

ถาม: เคยสัมภาษณ์เด็กวัยรุ่นคนหนึ่งที่สูญเสียดวงตาเพราะเขาร่วมชุมนุม เขาบอกว่า การต่อสู้นั้นขึ้นกับแกนนำ

จตุพร: มีการพยายามสร้างสถานการณ์ ขณะที่มีกระสุนปืนจำนวนมากถูกใช้กับคนเสื้อแดง อย่างไรก็ตาม หากถามว่า จะเจรจากันได้หรือไม่นั้น ต้องตอบว่าการเจรจาเกิดได้ทุกวัน แต่คำถามคือความยุติธรรมจะเกิดได้หรือเปล่า สิ่งที่สำคัญคือการสร้างความเสมอภาค ความเป็นภราดรภาพ ความเป็นพี่เป็นน้องกัน

ถาม: ถามคุณธิดา ว่าเมื่อประมาณ 1 เดือน หลังเหตุการณ์ ให้สัมภาษณ์โพสต์ทูเดย์ว่าเป็นห่วงคนเสื้อแดงและความปลอดภัยของสามี เข้าใจว่ามีการไล่สมาชิกของ นปช. บางคนออกเพราะสนับสนุนความรุนแรง แต่ขณะนี้คนเหล่านั้นยังมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่อง

ธิดา: ประการแรก ถ้าคุณอ่าน โพสต์ทูเดย์ คุณต้องเช็คก่อนว่าข้อมูลที่นำเสนอนั้นถูกต้องหรือเปล่า เพราะปัญหาของสื่อเมืองไทยนั้นคือการแบ่งข้างชัดเจนทั้งเรื่องผลประโยชน์และ ชนชั้น

ด้วยเหตุนี้การต่อสู้ของคนเสื้อแดงจึงไม่ค่อยได้รับการนำเสนอต่อสังคมภายนอก หากสังคมภายนอกอ่านเฉพาะสื่อที่เป็นของประเทศไทย

ประการที่สอง สิ่งที่โพสต์ทูเดย์ เขียนนั้น อาจจะเป็นปัญหาเรื่องข้อมูลและการถ่ายทอดข้อมูลด้วย จึงอยากได้คำถามจากท่านโดยตรงมากกว่าโดยไม่ต้องอ้างโพสต์ทูเดย์

ผู้สื่อข่าวคนเดิม ถาม: บทความในโพสต์ทูเดย์เป็นคำสัมภาษณ์คำต่อคำ จึงเชื่อว่าน่าเชื่อถือ แต่อยากถามโดยตรง ว่าเป็นห่วงหรือไม่ ว่าสามีจะเป็นอันตรายจากคนเสื้อแดง

ธิดา: ในความเป็นจริง ไม่มีคำถามและคำตอบเรื่องนี้เลย แต่ตอบได้ว่า การเข้ามาเกี่ยวข้องกับคนเสื้อแดงไม่ใช่เข้ามาในฐานะของภรรยาของ น.พ. เหวง โตจิราการ แต่ในฐานะนักต่อสู้ นี่เป็นเหตุผลประการแรกที่ท่านต้องทราบก่อน

การห่วงคือห่วงการต่อสู้ของประชาชนไม่ใช่ น.พ.เหวง โตจิราการ คือห่วงทุกคนไม่ใช่เฉพาะแกนนำ แต่เป็นการเป็นห่วงคนเสื้อแดงทุกคนที่ถูกจับกุมคุมขังและถูกไล่ล่า นี่เป็นประเด็นสำคัญว่านักต่อสู้นั้นเอาเรื่องส่วนตัวตั้งต้น หรือเพื่อส่วนรวม ดังนั้นคำถามนี้ ขอปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นเรื่องส่วนตัว และเหตุผลที่เข้ามารับเป็นประธานการต่อสู้ของคนเสื้อแดงคือความเป็นห่วงขบวน การ ต้องขอโทษหมอเหวงในฐานะสามีด้วยว่าไม่ได้ห่วงเขามากกว่าคนอื่น

ถาม: ถ้าผลการเลือกตั้งเพื่อไทยได้เสียงมากที่สุด แต่ไมได้เสียงส่วนใหญ่ แล้วในที่สุดพรรคประชาธิปัตย์สามารถตั้งรัฐบาล ท่านจะยอมรับหรือไม่

ณัฐวุฒิ: นี่แหละที่เป็นปัญหา คือ พรรคการเมืองใดก็ตามที่ได้เสียงอันดับหนึ่งจะได้เป็นรัฐบาลได้ทั้งหมด ยกเว้นพรรคเพื่อไทย เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะสื่อสารมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศรายงานตรงกันว่า มีอำนาจนอกระบบจะไม่ยินยอมให้พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล จะมีการจัดการทุกวิถีทางแม้พรรคเพื่อไทยจะเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้ง ผมคิดว่าท่านคงไม่หวังว่าจะให้เรายอมรับสิ่งนี้ เพราะถ้าการยอมรับสิ่งนี้ นี่ไม่ใช่การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

ถาม: เมื่อมีการเจรจาก่อนที่จะสลายการชุมนุม ทางรัฐบาลเสนอว่าควรจะมีการเลือกตั้งเดือน พ.ย. แล้วทางเสื้อแดงมีความเห็นแตกต่างกัน บางคนเห็นด้วย บางคนไม่เห็นด้วย รัฐบาลอ้างว่าเพราะทางเสื้อแดงไม่ยอมรับข้อเสนอเพราะนายกฯทักษิณต้องการการ นิรโทษและอนุญาตให้กลับบ้าน จริงหรือไม่ บทบาทของทักษิณในเรื่องนี้เป็นอย่างไร และถ้าพรรคเพื่อไทยสามารถที่จะนำรัฐบาลต่อไปจะให้ทักษิณกลับมาหรือไม่

จตุพร: การเสนอยุบสภาของอภิสิทธิ์เวลานั้นมี 2 ช่วง ช่วงแรกที่มีการเจรจากันนั้นคุณอภิสิทธิ์ ของ 9 เดือน แต่เราเสนอ 15 วัน รวมรักษาการสองเดือนเป็นสองเดือนครึ่ง แต่คุณอภิสิทธิ์ไม่ยอมรับ มีการอ้างว่าคุณทักษิณโทรหาผม แต่ผมอยากให้ไอซีทีตรวจสอบได้ เพราะคนที่โทรหาผมคือณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ

ช่วงที่สองหลังวันที่ 10 เม.ย. ซึ่งถ้าไม่มีความตายและผู้บาดเจ็บ ผมในฐานะนักเลือกตั้ง หากเราได้วันเลือกตั้ง โดยไม่สนใจคนที่บาดเจ็บและสูญเสีย มันชี้ความเห็นแก่ตัวของนักเลือกตั้ง เพราะคุณเอาความตายไปแลกกับวันเลือกตั้งไม่ได้

ไม่มีใครปฏิเสธการเลือกตั้งว่าคนเสื้อแดงขอต่อสู้ทุกคดี ไม่ว่าจะเป็นคดีผู้ก่อการร้าย หรือล้มสถาบัน โดยไม่ขอนิรโทษกรรม แต่เมื่อมีการฟ้องร้องคดีต่อนายสุเทพและนายอภิสิทธิ์ที่สั่งการทำร้าย ประชาชน นายอภิสิทธิ์นั้นได้รับเอกสิทธิ์ ส.ส. เหมือนกับผม แต่นายสุเทพนั้นไม่มีเอกสิทธิ์ กลับเดินทางไปดีเอสไอ เพื่อรับฟังว่ามีข้อกล่าวหาเท่านั้น ซึ่งเป็นแนวปฏิบัติที่ไม่เคยเกิดขึ้น

ณัฐวุฒิ: ขอเพิ่มเติมเกี่ยวกับ พ.ต.ท. ทักษิณ ว่า ผมไม่สนใจว่าพ.ต.ท.ทักษิณจะได้กลับเมืองไทยเมื่อไหร่ จะได้รับทรัพย์สินที่ถูกยึดไปคืนหรือไม่ แต่สิ่งที่ผมเรียกร้องก็คือ พ.ต.ท.ทักษิณต้องได้รับความยุติธรรมจากทุกกระบวนการในประเทศไทย

ถ้าหากจะมีคำอธิบายว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับพ.ต.ท. ทักษิณ ไม่ว่าจะเป็นการยึดทรัพย์ หรือคดีของ หากถูกอธิบายว่าเป็นการกระทำที่ยุติธรรมเป็นสิ่งที่ผมยอมรับไม่ได้

หากคนที่ได้รับการเลือกตั้งยังไม่ได้รับความยุติธรรม ก็ไม่มีความหวังว่าประชาชนจะได้รับสิ่งนี้ และประเทศที่ไร้ซึ่งความยุติธรรม หรือมีความยุติธรรมเป็นสองมาตรฐาน ประเทศนั้นจะมีความเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร เราจึงต้องต่อสู้ ผมไม่ยอมให้สื่อมวลชนที่นี่อยู่ในประเทศที่ไม่เป็นประชาธิปไตย

คำถาม: ทั้ง 18 คนที่เป็นผู้นำถูกกล่าวหาด้วยข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ท่านคิดว่าต้องต่อต้านมาตรา 112 หรือไม่

จตุพร: ในประเทศไทยตลอดระยะเวลา 70 กว่าปีที่ผ่านมา ประเด็นที่เกี่ยวพันกับพระมหากษัตริย์ ได้ถูกทหารและนักการเมืองหยิบใช้ ทหารหยิบใช้เพื่อทำการรัฐประหาร นักการเมืองใช้เพื่อประโยชน์ของฝ่ายตัวเองและทำลายฝ่ายตรงข้าม เพราะฉะนั้นการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ต้องทรงอยู่เหนือการเมือง แต่เนื่องจากการรัฐประหารทุกครั้งที่เกิดขึ้น แม้แต่วันที่ 19 ก.ย. 49 ก็มีการกล่าวอ้างสถาบัน

การดำเนินคดีกับพวกเรา 18 คน บางคนถูกคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เพราะยืนอยู่ข้างผมขณะปราศรัย บางคนไม่ได้พูดสักคำ แต่ยืนอยู่ข้างผม ปรากฏว่าดีเอสไอระบุว่า ต้องดำเนินคดีเพราะไม่ห้ามปรามผม ท่านทั้งหลายที่ฟังผมก็อาจจะถูกดำเนินคดีเพราะไม่ห้ามปรามผม

ธิดา: ดิฉันถูกมาตรา 112 ด้วย แม้ว่าขณะนั้นไม่ได้ยืนอยู่ด้วย แต่ยืนอยู่ข้างล่างเวที แต่ไม่ได้วิ่งขึ้นมาห้ามปราม

ณัฐวุฒิ: จุดยืนของ นปช. คือการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขโดยอำนาจ อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง เราไม่มีปัญหาใดๆ กับการดำรงอยู่ของสถาบันพระมหากษัตริย์และไม่คิดว่าการต่อสู้ของเราจะต้อง เข้าไปเกี่ยวข้องกับสถาบัน เพียงแต่ มีการใช้ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับสถาบันพยายามที่จะทำลายการต่อสู้ของเราตลอดเวลา

คำถามเรื่องมาตรา 112 ผมมีคำอธิบายว่ามีนักวิชาการและประชาชนกลุ่มหนึ่งเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ มีข้อเสนอทางวิชาการจากนักวิชาการกลุ่มดังกล่าว ซึ่งผมคิดว่าเป็นเรื่องที่สังคมไทยรับฟังสิ่งนี้ได้ ปัญหาที่ผ่านมาก็คือ สังคมไทยมีแต่ทุกฝ่ายที่พูด ไม่มีใครฟังใคร เพราะฉะนั้นการรับฟังก็จะทำให้เกิดความเข้าใจกันและกันมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม นปช. แดงทั้งแผ่นดิน ไม่ได้มีแนวทางหรือไม่ได้มีมติที่จะเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ แต่สิ่งที่เราเจ็บปวดที่สุดเวลานี้ก็คือมีการใช้ข้อกล่าวหาจากมาตรา 112 กับคนในประเทศอย่างไม่เท่าเทียมกัน มีการแจ้งความดำเนินคดีกับคุณจตุพรและพวกเราอย่างรวดเร็วด้วยท่าทีที่ดุดัน ของกองทัพ แต่กลับจงใจเพิกเฉยต่อกรณีที่พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายอานันท์ ปันยารชุน และพลเอกสิทธิ เศวตศิลา สนทนากับนายอิริค จอน เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย โดยมีการแสดงความเห็นอย่างรุนแรงซึ่งเนื้อหาปรากฏในเดอะการ์เดียน ปรากฏในวิกิลีกส์ มีการไปแจ้งความดำเนินคดี แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆ

ถาม: กรณีชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนไทย-กัมพูชา กว่าห้าหมื่นคน คิดว่าพรรคเพื่อไทยจะจัดการปัญหานี้ได้ไหม

จตุพร: ถ้าพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งเราจะไม่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่าง ประเทศเหมือนนายกษิต ภิรมย์ และเราจะแสวงหามิตรประเทศ ไทยกับกัมพูชานั้นผูกพันกัน กัมพูชาซื้อของไทยถึงแปดหมื่นกว่าล้านบาท ไทยซื้อกัมพูชาแปดพันล้านบาท เราไม่มีเหตุผลที่จะขัดแย้งกัน

เพราะฉะนั้น ถ้าเพื่อไทยเป็นรัฐบาล จะไม่มีสงคราม ประชาชนสองชาติจะไม่เดือดร้อน มีแต่สัมพันธภาพของควาเมป็นพี่เป็นน้อง เสียงปืนของมิตรประเทศจะไม่เกิดในรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย

ธิดา: ในฐานะที่ขณะนี้ระบอบอำมาตยาธิปไตยมีอิทธิพลครอบ งำ เราสามารถเข้าใจวิธีคิดก็คือ การที่เราสามารถทำนายได้แต่ต้นแล้วว่าน่าจะเกิดสงครามกับประเทศเพื่อนบ้าน เพราะวิธีคิดของพวกสุดโต่งอนุรักษ์นิยมจะมีลักษณะที่นิยมก่อสงครามภายนอก เพื่อกลบเกลื่อนความขัดแย้งภายใน

จตุพร: ผมเพิ่มประเด็นว่า ท้ายสุดของสงครามไทยกัมพูชานั้นที่สุดจะนำไปสู่การรัฐประหารหรือไม่ มีการสัมภาษณ์กับภรรยาของทหารที่เสียชีวิตกล่าวว่า สามีโทรมาแจ้งว่าหลังจากนี้ไม่กี่ชั่วโมง จะมีการปะทะ แปลว่ารู้ล่วงหน้า แต่ผมไม่ได้อยากจะกล่าวหา หน้าที่ของเราคือหยุดสงคราม แต่ถ้าการทำสงครามนำไปสู่การปฏิวัติ เพราะขณะที่มีการทำสงครามไทยกัมพูชา ก็มีการปิดวิทยุชุมชนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

ฉะนั้น การทำสงครามและตัดการสื่อสารวิทยุชุมชนด้วยนั้น ทำให้คิดได้ว่าน่าจะนำไปสู่การปฏิวัติรัฐประหาร

ธิดา: ขอเพิ่มเติมว่า กลุ่มของเรามุ่งชูสโลแกน ต่อต้านรัฐประหาร คัดค้านสงคราม ทวงความยุติธรรม มาแต่ต้นปีแล้วเพราะเราคาดไว้แล้วว่าแนวคิดล้าหลังของพวกอนุรักษ์นิยมสุด โต่งจะก่อให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้

และขอทำนายว่า จะมีการรัฐประหารมากกว่าการเลือกตั้ง วิธีคิดของเขาน่าจะปิดประเทศและก่อสงคราม รวมถึงมีแนวคิดปิดประเทศ 5 ปี เพราะกลัวการเลือกตั้ง ไม่ทราบว่าสโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศจะยังอยู่หรือไม่

ถาม: เมื่อวานบางกอกโพสต์ลงบทสัมภาษณ์วีระกานต์ ซึ่งมีการวิพากษ์ว่าแกนนำแตกแยก และบางส่วนไม่หวังดีต่อสถาบัน และมีบางส่วนตามความต้องการของประชาชนมากเกินไป

ณัฐวุฒิ: ไม่มีความแตกแยกในกลุ่มแกนนำ แต่ยอมรับว่าความแตกต่างทางความคิดมีอยู่ ความแตกแยกหมายความว่ามิได้อยู่ด้วยกันฉันมิตร แต่สำหรับเราความเป็นพี่น้อง ความผูกพันทุกอย่างยังคงเดิม เพียงแต่มิติทางความคิดบางอย่างเท่านั้นที่แตกต่างกัน แต่ถ้าทุกคนยังหันหน้าไปในทิศทางเดียวกันคือประชาธิปไตย ก็สามารถร่วมทางได้ตามแนวความคิดของแต่ละคน ส่วนประเด็นเกี่ยวกับสถาบันนั้นผมยืนยันว่ามีความเป็นเอกภาพมีความเป็นหนึ่ง เดียว คือจุดยืนตามที่ผมอธิบายไปแล้ว

จตุพร: ความเห็นของคุณวีระ เป็นความแตกต่าง ซึ่งถือเป็นความงดงามตามระบอบประชาธิปไตย เพราะประชาธิปไตยก็คือการมีความแตกต่างแต่เส้นทางที่เดินคือเสียงส่วนใหญ่ ที่เป็นฝ่ายกำหนด

ประเด็นต่อมาก็คือ ในกระบวนการที่มีประชาชนที่มีความหลากหลาย คนที่เป็นผู้นำต้องมีความรับผิดชอบ ผมจึงเห็นว่าไม่ว่าจะมีเหตุการณ์อะไรที่เห็นว่ามีอันตรายก็ต้องแก้ไข ทั้งหมดนั้นผมยืนยันว่าแนวทางของ นปช. เป็นไปตามที่ นปช. ประกาศไว้ทุกประการ

ธิดา: ขอตอบเรื่องสถาบันและปัญหาการนำ คือสองเรื่องนี้สัมพันธ์กัน อยากจะเรียนว่าเรานำด้วยหลักการ

ในการนำโดยหลักการ เราจึงต้องมีหลักนโยบาย ซึ่งเรามีหลักเกี่ยวกับกับการเมืองการปกครองคือเราต้องการระบอบการเมืองการ ปกครองระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขโดยอำนาจอธิปไตยเป็น ของประชาชนอย่างแท้จริง นี่คือหลักการที่เราเขียนเป็นลายลักษณ์อักษร

ประการต่อมา เราใช้การนำรวมหมู่ เราจึงต้องใช้วิถีทางประชาธิปไตยในแกนนำ เพราะเป้าหมายของเราคือประชาธิปไตย ต้องใช้เสียงส่วนใหญ่ในการตัดสินเรื่องสำคัญๆ

ถาม: การชุมนุมครั้งต่อไปจะมีหรือไม่

จตุพร: กฎหมายเลือกตั้งระบุแล้วว่านักการเมืองทำอะไรได้บ้าง แล้วประชาชนทำอะไรได้บ้าง เช่น การรำลึก 19 พ.ค. จะทำอะไรได้บ้าง

สำหรับคำถามว่าจะมีการชุมนุมอีกหรือไม่ ต้องบอกว่าการชุมนุมนั้นเป็นการระดมความคิด และจริงๆ แล้วมีทุกวัน เช่นวันนี้ก็มีที่สระบุรี

ถาม: หลังการสลายการชุมนุม มีแกนนำบางคนบอกว่าจะลงใต้ดิน จะหนีและต่อสู้โดยใช้อาวุธ แม้ว่าที่ผ่านมาไม่มีสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น แต่ถ้าหากยังยืดเยื้อไม่มีประชาธิปไตย เป็นไปได้ไหมว่าจะมีการใช้อาวุธและความรุนแรง

ธิดา: เราไม่ใช้อาวุธ เราเคลื่อนไหวอย่างสงบและสันติ นี่คือหลักการของ นปช. คำถามว่าหากการต่อสู้ยืดเยื้อจะมีอนาคตเช่นไร ที่ผ่านมาเราก็ต่อสู้ยืดเยื้อมาห้าปี ทำจากการไม่มีการจัดการองค์กร จนกระทั่งรวมตัวเป็นองค์กรได้ เราหวังว่าเราจะต่อสู้ได้ยืดเยื้อและมีระบบมากขึ้น แม้แต่หนังสือที่เรามีก็คือส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะจัดโรงเรียนเพื่อยก ระดับแกนนำของเรา

เราเลือกสันติวิธีเพราะเราต้องการชัยชนะที่แท้จริง นปช. ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับเรา และเข้มแข็งมากขึ้นทุกวันๆ เพราะเราเลือกสันติวิธี

แต่แน่นอนว่าอาจจะมีบางส่วนที่ไม่เชื่อในหนทางสันติวิธี ซึ่งเขามีสิทธิคิดต่างและนั่นเป็นเรื่องในอนาคตที่มีปัจจัยหลายปัจจัยที่ เกี่ยวข้องโดยเฉพาะอย่างยิ่งอำนาจรัฐ แต่เรา นปช. เราจะทำตามพันธสัญญาที่ตกลงกัน ไว้ เราจะทำให้ดีที่สุด เพื่อให้ได้ชัยชนะ ให้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยและประชาชนมีความสุขอย่างแท้จริง

ณัฐวุฒิ: พวกเรามีความเชื่อตรงกันว่าการต่อสู้ของเราเป็นการต่อสู้ระยะยาว ดังนั้น หากการต่อสู้นี้จะยืดเยื้อออกไปย่อมไม่เป็นเหตุผลให้เราเปลี่ยนแนวทางจาก สันติวิธีไปจับอาวุธ ใช้ความรุนแรง เพราะผมเชื่อว่า เวลาอยู่ข้างเรา ท่านทั้งหลายเชื่อเหมือนผมไหมครับ (เสียงปรบมือ)

จตุพร: การชุมนุมของ นปช. ทั้งหมดที่เป็นมติ คือสันติวิธี เราเชื่อว่ามือเปล่าจะชนะกองทัพ เพราะเราจะไม่มีทางเอาอาวุธมาสู้ให้ชนะกองทัพ

ธิดา: สนามการต่อสู้ของเราคือความชอบธรรม ไม่ใช่สนามรบ

Comments

เป็นการแถลงตัวตนและจุดยืนของค

เป็นการแถลงตัวตนและจุดยืนของคนเสื้อแดงได้อย่างชัดเจน
ตอกย้ำความไม่ชอบธรรมของรัฐบาลและกลุ่มอำมาตย์ได้อย่างชัดแจ้ง
ขอบคุณ อ.ธิดา คุณจตุพร คุณณัฐวุฒิ

ณัฐวุฒิ

ณัฐวุฒิ คุณแตกคอกับวีระกานต์จริงหรือใหม่ในคือก่อนถูกสลาย
ทำไมคุณไม่ยุติชุมนุม .............มีสายต่างประเทศเข้ามาว่าไม่ให้ยุติชุมนุมใช่ไหม
คุณก็รู้ว่าอภิสิทธิ์จะยุบสภาอยู่แล้ว.........นั่นมันก็ข้อเสนอของ นปช ไม่ใช่หรือ
ทำไมคุณดื้อดึงที่จะชุมนุมต่อไปจนทำให้มีคนตาย
ภาพวันที่คุณตกใจกลัว ยังจำได้อยู่เลย บนเวที........หน้าตาเหลอหล้า
อย่าได้ปากกล้าขาสั่น
ถ้าหนั่นมันไม่ช่วยคุณปานนี้คุณก็อยู่ในคุกไปแล้ว
บอกให้ประเทศไทยยังไงมันก็ต้องเลือกตั้ง
เพราะมันมีมา78 ปีแล้ว
คุณมันแค่ไอสวะคนหนึ่งที่อนาคตต้องอยู่ในตะราง

ถูกต้องประชาชนไทยต้องการ

ถูกต้องประชาชนไทยต้องการ การเลือกตั้ง แต่พวกลงแดงกำลังต้องการรัฐประหารเป็นยิ่งนัก เพ้อหาวันละหลายๆรอบ คิกๆๆๆ

เอ้าเห้ย..... ก้อไหนบอก แตกคอ

เอ้าเห้ย.....

ก้อไหนบอก แตกคอ กับเพื่อไทย
แล้ววันนี้ ทำไม มาแถลง
หรือเพื่อไทย ทั้งมวล ล้วนเสื้อแดง
ทั้งหัวกลม หัวแข็ง หัวแตงโม

ไม่มีความยุติธรรมในประเทศเผด็

ไม่มีความยุติธรรมในประเทศเผด็จการ ไม่มีความยุติธรรมในกฎหมายของประเทศนั้นๆ ไม่มีความยุติธรรมในเหล่าหมู่คนพาล.

วิหก wrote:ณัฐวุฒิ

[quote=วิหก]ณัฐวุฒิ คุณแตกคอกับวีระกานต์จริงหรือใหม่ในคือก่อนถูกสลาย
ทำไมคุณไม่ยุติชุมนุม .............มีสายต่างประเทศเข้ามาว่าไม่ให้ยุติชุมนุมใช่ไหม
คุณก็รู้ว่าอภิสิทธิ์จะยุบสภาอยู่แล้ว.........นั่นมันก็ข้อเสนอของ นปช ไม่ใช่หรือ
ทำไมคุณดื้อดึงที่จะชุมนุมต่อไปจนทำให้มีคนตาย
ภาพวันที่คุณตกใจกลัว ยังจำได้อยู่เลย บนเวที........หน้าตาเหลอหล้า
อย่าได้ปากกล้าขาสั่น
ถ้าหนั่นมันไม่ช่วยคุณปานนี้คุณก็อยู่ในคุกไปแล้ว
บอกให้ประเทศไทยยังไงมันก็ต้องเลือกตั้ง
เพราะมันมีมา78 ปีแล้ว
คุณมันแค่ไอสวะคนหนึ่งที่อนาคตต้องอยู่ในตะราง[/quote]

สาวกฆาตกรจรกาหน้าดำออกปฏิบัติการจิตวิทยามั่วแหลก...แถเต้าเรื่องตามอัธยาศรัย จนป่านนี้ยังแยกแยะไม่ออกระหว่างเหยื่อประชาชนมือเปล่าผู้ถูกเข่นฆ่ากับผู้สั่งฆ่า ยังตะแบงเข้าข้างฆาตกรไปน้ำขุ่นๆแบบเอาหัวมุดดินปิดตาปิดสมอง.

..ถ้าจรกาไม่เล่นละคร ...แกล้งไปรับทราบข้อกล่าวแต่ไม่ยอมมอบตัว(ยังไม่ต้องเดินเข้าคุกแต่ยอมรับที่จะเดินเข้าสู่กระบวนการสอบสวนหาคนผิดที่สั่งฆ่าประชาชน)...ยอมสู้คดีแบบลูกผู้ชายเหมือนที่แกนนำ นปช.ยืดอกให้จับ นปช.ย่อมสลายการชุมนุมตั้งแต่ตอนนั้นอย่างแน่นอน แต่มันคือเหลี่ยมคูทางการเมืองของฆาตกรที่เจนจัดหลอกคนทั้งประเทศได้เหนือชั้นกว่า..จน นปช.ตกหลุมพราง

รัฐบาลจรกาคุมสื่อได้ทั้งหมดปิดหูปิดตาประชาชนสำเร็จ...ก่อน19 พค.53 นปช.ก็พยายามเจรจาเพื่อยุติการชุมนุมหลายครั้ง แต่ฝ่ายรัฐบาลจรกาในฐานะที่ได้เปรียบกว่าอย่างเทียบกันไม่ได้จึงปิดการเจรจาอย่างสิ้นเชิง มีแผนปฏิบัติการ มีใบสั่งฆ่า เผาครบ ทหารจึงเดินหน้าลุยฆ่าอย่างเดียวเพื่อปิดเกมอำนาจอำมหิต ถ้าเห็นแก่ชีวิตประชาชนผู้บริสุทธิ์ การเจรจาย่อมมีขึ้นอีก ประชาชนก็คงไม่ถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยมมากมายกลางเมืองหลวงและไม่มีฉากเผาบ้านเผาเมืองอำพรางคดีฆาตกรรมอย่างที่เกิดขึ้น

ใจความจากการสัมภาษณ์ดีมาก

ใจความจากการสัมภาษณ์ดีมาก แสดงจุดยืนและหลักการที่น่าชื่นชม ไม่ต้องไปสนใจไอ้ปากเสียหาเรื่องว่าซี้ซั้วค่ะ

ดวง

[quote=ดวง]ถูกต้องประชาชนไทยต้องการ การเลือกตั้ง แต่พวกลงแดงกำลังต้องการรัฐประหารเป็นยิ่งนัก เพ้อหาวันละหลายๆรอบ คิกๆๆๆ[/quote]

เจ๊ดวงเจ้าเก่า ลืมทานยาหรือลืมดูแอสทีวี จนออกมามั่วเปอะไปหมดแบบเด็กทารกไม่ยอมอดนม..เสื้อแดงต้องการเลือกตั้งตั้งแต่ปี2552 แล้วนู่น...ฮา ๆ เอิ้กๆๆ เจ๊ไปอยู่หลังเขาที่ไหนมา..(ก๊ากก)..ถ้าเจ๊ไม่รู้เรื่องก็ไปหาข่าวเก่าๆมาอ่านซะ ก่อนออกมามั่วแสดงจำอวดปัญญาอ่อนให้คนขำ...ฮา

ไอ้ที่อยากปิดประเทศใจจะขาดไม่อยากให้เลือกตั้งก็คือไอ้แป๊ะโกเต็กซ์และลูกหาบที่มัฆวาน แหกปากอยู่ทุกวัน เจ๊ ไม่ได้ยินหรือไม่เคยดูแอสทีวีกันแน่ หรือแกล้ง บ้า ง่ะ...(ก๊ากก).

..โธ่ โถ เมื่อคืนเมื่อเช้าเห็นตัวอะไรเซิ้งกันหน้าเวที ไม่รู้นับได้ถึงสิบตัวรึเปล่า..(ก๊ากก) นอกนั้นเห็นแต่ม็อบทหารอากาศกะม็อบเก้าอี้เต็มหน้าเวที...ฮามีไอ้บ้าไปยืนร้องเพลงให้เก้าอี้ฟัง..ดูความบ้าของพวกมันซิ...เพ่น้องงงง.....(ขอไปขำต่อ)

วิหก wrote:ณัฐวุฒิ

[quote=วิหก]ณัฐวุฒิ คุณแตกคอกับวีระกานต์จริงหรือใหม่ในคือก่อนถูกสลาย
ทำไมคุณไม่ยุติชุมนุม .............มีสายต่างประเทศเข้ามาว่าไม่ให้ยุติชุมนุมใช่ไหม
คุณก็รู้ว่าอภิสิทธิ์จะยุบสภาอยู่แล้ว.........นั่นมันก็ข้อเสนอของ นปช ไม่ใช่หรือ
ทำไมคุณดื้อดึงที่จะชุมนุมต่อไปจนทำให้มีคนตาย
ภาพวันที่คุณตกใจกลัว ยังจำได้อยู่เลย บนเวที........หน้าตาเหลอหล้า
อย่าได้ปากกล้าขาสั่น
ถ้าหนั่นมันไม่ช่วยคุณปานนี้คุณก็อยู่ในคุกไปแล้ว
บอกให้ประเทศไทยยังไงมันก็ต้องเลือกตั้ง
เพราะมันมีมา78 ปีแล้ว
คุณมันแค่ไอสวะคนหนึ่งที่อนาคตต้องอยู่ในตะราง[/quot

ช่วงเหตุการณ์ตอนนั้นก็มีฝ่ายตรงข้ามบอกว่ามีโทรศัพท์จากเจ้านายที่อยู่ต่างประเทศมาคุยกับจตุพรว่าไม่ให้ยุติการชุมนุม ซึ่งจตุพรก็เฉลยด้วยความขบขันว่าเป็นโทรจากเจ้านายที่ชื่อณัฐวุฒิ(ซึ่งแจ้งมติของผู้ชุมนุมให้จตุพรรู้) ไปตรวจสอบดูได้ ซึ่งหน่วยงานรัฐบาลสามารถตรวจสอบได้ว่ามีใครโทรหาใครเมื่อไร เวลาผ่านมาตั้งปีแล้วก็ไม่เห็นมีใครในร.บ.ยืนยันหลักฐานว่าเป็นโทร.จากต่างประเทศ นี่จตุพรก็ต้องมาพูดซ้ำอีกที คุณก็หยุดหาเรื่องโยงกับทักษิณเสียทีได้ไหม น่าเบื่อน่ะ

สรุป...ที่แท้ก็มาหาเสียง

สรุป...ที่แท้ก็มาหาเสียง สร้างข้ออ้างให้เพื่อไทย ได้เป็นรัฐบาล
พูดเอง หลุดเอง
..........................................................
ผมเข้าใจแนวปฏิบัติทั่วโลกว่า หากพรรคอันดับหนึ่งไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ พรรคอันดับรองลงไปสามารถเป็นแกนนำ แต่ความจริงของประเทศไทยคือ มีพรรคการเมืองเดียวเท่านั้นที่ชนะการเลือกตั้งได้แล้วไม่ได้เป็นรัฐบาล นั่นคือพรรคเพื่อไทย
..........................................................
ที่จริงได้เป็นแล้ว ต่อมาศาลตัดสินผิดกฎหมายเลือกตั้ง
..........................................................
ถาม: ถ้าผลการเลือกตั้งเพื่อไทยได้เสียงมากที่สุด แต่ไมได้เสียงส่วนใหญ่ แล้วในที่สุดพรรคประชาธิปัตย์สามารถตั้งรัฐบาล ท่านจะยอมรับหรือไม่

ณัฐวุฒิ: นี่แหละที่เป็นปัญหา คือ พรรคการเมืองใดก็ตามที่ได้เสียงอันดับหนึ่งจะได้เป็นรัฐบาลได้ทั้งหมด ยกเว้นพรรคเพื่อไทย เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะสื่อสารมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศรายงานตรงกันว่ามีอำนาจนอกระบบจะไม่ยินยอมให้พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล จะมีการจัดการทุกวิถีทางแม้พรรคเพื่อไทยจะเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้ง
...........................................................
ตกลงไม่ให้พรรคอันดับรองเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลตามแนวปฎิบัติทั่วโลกแล้วหรือ พรรคเพื่อไทยต้องเป็นรัฐบาลเท่านั้น
ไม่งั้นป่วนต่อ อย่างนั้นหรือ
...........................................................
ที่ถูกก็คือ ถ้าเื่พื่อไทยได้ สส.เกินครึ่ง นั้นจึงมีสิทธิื 100 % ในการจัดตั้งรัฐบาล
ไม่ไช่แค่ได้สส.มากที่สุด เพราะไมสามารถอ้างฉันทามติได้
การอ้างต่างๆ ก็แค่เพื่อสร้างเงื่อนไขให้ได้ป่วนต่อเท่านั้น หรือไม่ประเทศไทยต้องยอมให้เพื่อไทยได้ร่วมรัฐบาล
เพื่อขอเป็นรัฐมนตรีกับเขาบ้าง เงินหนะได้แล้ว โฆษกก็ได้เป็นแล้วขอหมวกเท่ๆสักใบ เถอะครับ
อีกอย่างมันเป็นทางเดียวที่ผมจะพ้นคุกหนะครับ

ใสหัว

[quote=ใสหัว]เอ้าเห้ย.....

ก้อไหนบอก แตกคอ กับเพื่อไทย
แล้ววันนี้ ทำไม มาแถลง
หรือเพื่อไทย ทั้งมวล ล้วนเสื้อแดง
ทั้งหัวกลม หัวแข็ง หัวแตงโม[/quote]

เอ้าเซิ้ง..อะลั่นล้า.....โหวตโน...กู้ๆๆๆ(กู้ๆไป..โหวตโนมา..โหวตโนไป...กู้ๆมา)

สาวริมปิงหายหัวไป ไสหัวก็มา
ท่านเจ้าขา วันนี้ทำไม สาวริมปิงไม่มากะแด๊ะ
แปลกจริงแฮะ สาวกตุ๊ดทั้งมวลล้วนเพื่อแป๊ะ
ทั้งหัวแพะ ทั้งหัวหมู ทั้งหัวเกียน ทั้งหัวกลวง ....เอ้า..หอแต๋วแตก

เมื่อคืนได้ฟัง ได้ดู

เมื่อคืนได้ฟัง ได้ดู เป็นการให้สัมภาษณ์ที่เป็นรูปแบบและให้ความกระจ่างกับเหตุการณ์ได้ดีมาก ขอชมเชย

งานกร่อย

[quote=งานกร่อย]สรุป...ที่แท้ก็มาหาเสียง สร้างข้ออ้างให้เพื่อไทย ได้เป็นรัฐบาล
พูดเอง หลุดเอง
..........................................................
ผมเข้าใจแนวปฏิบัติทั่วโลกว่า หากพรรคอันดับหนึ่งไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ พรรคอันดับรองลงไปสามารถเป็นแกนนำ แต่ความจริงของประเทศไทยคือ มีพรรคการเมืองเดียวเท่านั้นที่ชนะการเลือกตั้งได้แล้วไม่ได้เป็นรัฐบาล นั่นคือพรรคเพื่อไทย
..........................................................
ที่จริงได้เป็นแล้ว ต่อมาศาลตัดสินผิดกฎหมายเลือกตั้ง
..........................................................
ถาม: ถ้าผลการเลือกตั้งเพื่อไทยได้เสียงมากที่สุด แต่ไมได้เสียงส่วนใหญ่ แล้วในที่สุดพรรคประชาธิปัตย์สามารถตั้งรัฐบาล ท่านจะยอมรับหรือไม่

ณัฐวุฒิ: นี่แหละที่เป็นปัญหา คือ พรรคการเมืองใดก็ตามที่ได้เสียงอันดับหนึ่งจะได้เป็นรัฐบาลได้ทั้งหมด ยกเว้นพรรคเพื่อไทย เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะสื่อสารมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศรายงานตรงกันว่ามีอำนาจนอกระบบจะไม่ยินยอมให้พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล จะมีการจัดการทุกวิถีทางแม้พรรคเพื่อไทยจะเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้ง
...........................................................
ตกลงไม่ให้พรรคอันดับรองเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลตามแนวปฎิบัติทั่วโลกแล้วหรือ พรรคเพื่อไทยต้องเป็นรัฐบาลเท่านั้น
ไม่งั้นป่วนต่อ อย่างนั้นหรือ
...........................................................
ที่ถูกก็คือ ถ้าเื่พื่อไทยได้ สส.เกินครึ่ง นั้นจึงมีสิทธิื 100 % ในการจัดตั้งรัฐบาล
ไม่ไช่แค่ได้สส.มากที่สุด เพราะไมสามารถอ้างฉันทามติได้
การอ้างต่างๆ ก็แค่เพื่อสร้างเงื่อนไขให้ได้ป่วนต่อเท่านั้น หรือไม่ประเทศไทยต้องยอมให้เพื่อไทยได้ร่วมรัฐบาล
เพื่อขอเป็นรัฐมนตรีกับเขาบ้าง เงินหนะได้แล้ว โฆษกก็ได้เป็นแล้วขอหมวกเท่ๆสักใบ เถอะครับ
อีกอย่างมันเป็นทางเดียวที่ผมจะพ้นคุกหนะครับ[/quote]

ถ้าพรรคการเมืองที่ได้เสียงมากที่สุดแต่ไม่เกินครึ่งไม่สามารถตั้งร.บ.ได้เพราะพรรคอื่นๆเขาไม่ยอมร่วมเนื่องจากรังเกียจพฤติกรรมเช่น เอาดีใส่พรรคตัวแต่เอาชั่วให้พรรคร่วม หรือบริหารงานแบบไม่มีกึ๋นจนเขากลัวว่าประชาชนจะเบื่อหน่ายร.บ. ถ้าพรรคอันดับรองจะตั้งร.บ.ก็เป็นความชอบธรรมอยู่ แต่ของไทยไม่ใช่อย่างนั้น มีกลุ่มทหารไปขู่พรรคการเมืองอื่นๆและส.ส.ของพรรคอันดับ1ว่าอย่าร่วมกับพรรคอันดับ1 แต่ให้ไปร่วมกับพรรคอันดับ2แทน โดยมีคำพูดว่ารู้ไหมว่ากำลังสู้กับใครอยู่ กำลังสู้กับผู้ที่ไม่มีทางเอาชนะได้ และก็คงมีการพูดถึงเรื่องคดีความต่างๆซึ่งที่เห็นชัดก็คือคดีความของร.บ.เก่าที่ถูกปฏิวัตินั้นรัฐมนตรีต่างๆโดนตัดสินว่าผิดเป็นแถว ยกเว้นคนเนรคุณที่ย้ายไปร่วมกับพรรคอันดับ2จะหลุดรอดอย่างน่าอัศจรรย์ นี่เป็นเหตุการณ์ที่พรรคอันดับ1ตั้งร.บ.ไม่ได้ด้วยการจัดการของกลุ่มอำมาตย์ชั่วไม่ได้เป็นไปโดยธรรมชาติจึงเป็นเรื่องยอมรับไม่ได้ ขอให้วิจารณ์ด้วยความยุติธรรมหน่อย ลองเอาใจเขามาใส่ใจเราว่าถ้าคุณเป็นคนในพรรคการเมืองที่ได้เสียงอันดับ1แต่ไม่สามารถเป็นร.บ.ได้เพราะเหตุเหล่านี้คุณจะยอมรับโดยดุษฎีแน่หรือ

แล้วฝันเฟื่อง เรื่องชนะ

แล้วฝันเฟื่อง เรื่องชนะ การเลือกตั้ง
ด้วยเงินถัง ล้นถุง เต็มพุงหัว
เพียงหย่อนบัตร จัดให้ ยอมขายตัว
เปิดท้่่ายครัว ขานรับ ครับเจ้านาย

ไม่ต้องห่วง ตอนนี้ มีทางออก
เชาวลิตนอกคอก บอกสลาย
เสนาะเหนียม ทิ่มถอก เริ่มออกลาย
บอกเดี๋ยวไม่ เดี๋ยวเอา เกาเหลากัน

ยุทธศาสตร์ เส้นเก่า นายวางไว้
ยังซื้อได้ ขายคล่อง ช่องสวรรค์
ทั้งบรรหาร หนั่นเหลิม ขอเดิมพัน
ถึงวันนั้น ลงกิน เหมือนแร้งลง

แม้มวลชน คนเรา ยังแข็งแกร่ง
ไม่หมดแรง เพียงนาย อย่าทำหลง
เอาน้องสาว เบอร์หนึ่ง มานำููธง
บอกตรงตรง ผมเบื่อ พรรคเพื่อแดง

งานกร่อย

[quote=งานกร่อย]สรุป...ที่แท้ก็มาหาเสียง สร้างข้ออ้างให้เพื่อไทย ได้เป็นรัฐบาล
พูดเอง หลุดเอง
..........................................................

ถาม: ถ้าผลการเลือกตั้งเพื่อไทยได้เสียงมากที่สุด แต่ไมได้เสียงส่วนใหญ่ แล้วในที่สุดพรรคประชาธิปัตย์สามารถตั้งรัฐบาล ท่านจะยอมรับหรือไม่

ณัฐวุฒิ: นี่แหละที่เป็นปัญหา คือ พรรคการเมืองใดก็ตามที่ได้เสียงอันดับหนึ่งจะได้เป็นรัฐบาลได้ทั้งหมด ยกเว้นพรรคเพื่อไทย เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะสื่อสารมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศรายงานตรงกันว่ามีอำนาจนอกระบบจะไม่ยินยอมให้พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล จะมีการจัดการทุกวิถีทางแม้พรรคเพื่อไทยจะเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้ง
...........................................................
ตกลงไม่ให้พรรคอันดับรองเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลตามแนวปฎิบัติทั่วโลกแล้วหรือ พรรคเพื่อไทยต้องเป็นรัฐบาลเท่านั้น
ไม่งั้นป่วนต่อ อย่างนั้นหรือ
...........................................................
ที่ถูกก็คือ ถ้าเื่พื่อไทยได้ สส.เกินครึ่ง นั้นจึงมีสิทธิื 100 % ในการจัดตั้งรัฐบาล
ไม่ไช่แค่ได้สส.มากที่สุด เพราะไมสามารถอ้างฉันทามติได้
การอ้างต่างๆ ก็แค่เพื่อสร้างเงื่อนไขให้ได้ป่วนต่อเท่านั้น หรือไม่ประเทศไทยต้องยอมให้เพื่อไทยได้ร่วมรัฐบาล
เพื่อขอเป็นรัฐมนตรีกับเขาบ้าง เงินหนะได้แล้ว โฆษกก็ได้เป็นแล้วขอหมวกเท่ๆสักใบ เถอะครับ
อีกอย่างมันเป็นทางเดียวที่ผมจะพ้นคุกหนะครับ[/quote]

นี่แหละหนางานเลยกร่อย...เพราะตีความอย่างมีอคติ...ฮา
ถ้าเพื่อไทยได้เสียงมากที่สุด...ณัฐวุฒิ..ก็ตอบว่านี่แหละคือปัญหา..คำว่าปัญหาก็คือยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนก็ต้องดูบริบทอื่นๆประกอบ ก็แล้วแต่สถานการณ์..(เข้าใจ บ่..นี่คือการคาดการณ์ยังไม่มีอะแน่นอน)

ตามมารยาทปกติที่ไหนๆก็ต้องให้พรรคที่ได้เสียงมากที่สุดตั้งรัฐบาลก่อน แม้แต่เฒ่าชวนเทพเจ้าการเมืองของพรรคแมลงสาปที่เคยมีวัฒนธรรมทางการเมืองก็ยังยอมให้พรรคความหวังใหม่ที่เสียงมากกว่าไม่กี่คะแนนตั้งรัฐบาลก่อนจนสำเร็จ..

แต่พรรคการเมืองแมลงสาปยุคหลัง ลืมระบบเข้าคิว..(วัฒนธรรมพื้นๆด้วยซ้ำ)กระเหี้ยนกระหือรือขาดหิริโอตัปปะ กระสันต์อยากตั้งรัฐบาลก่อนตั้งแต่ยังไม่รู้ผลคะแนนด้วยซ้ำ..ทำลายวัฒนธรรมการเมืองทั่วโลกไม่เคารพเจตนารมย์เสียงประชาชนส่วนใหญ่ที่ออกเสียงแต่จะดันทุรังเอาพรรคที่สองหรือแอบไปตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร ใช้ตุลาการวิบัติล็อคพรรคตัวเองให้เป็นรัฐบาลอย่างหน้าด้านๆ ซึ่งนายพสิฐก็เคยออกมาแฉความสกปรอัปรีย์ของตุลาการบางตัว(คน)..ยังหน้าด้านหน้าทนทำมึน..ฮา

...และจงใจ(แถ)ฉีกกติกาสุภาพบุรุษเฒ่าชวนต่อหน้าต่อตา..แบบไม่อายฟ้าอายดิน

งานกร่อยยังแนะอีกว่า เพื่อไทยต้องมีคะแนนเกินครึ่งหรือ50%ซิจึงจะตั้งรัฐบาลได้..(ก๊ากก)จับผิดได้ตัวโต..แล้วทำไมไม่ตั้งคำถามกลับมั่งว่า

ถ้าประชาธิปดได้เสียงมากที่สุดก็สมควรจัดตั้งรัฐบาลก่อน เพื่อไทยได้ที่สองก็ให้รอก่อน(อย่าแย่งตั้งรัฐบาล)

และถ้าประชาธิปดอยากเป็นรัฐบาลก็ชนะเกินคะแนนเกินครึ่งหรือ50%ซิ ประชาชนจะได้หายสงสัยยอมรับทำไมมาสร้างกติกาบังคับข้างเดียว(มัดมือ)ให้เพื่อไทยต้องชนะได้เสียงเกินครึ่งจึงตั้งรัฐบาลได้

แต่ถ้าเป็นประชาธิปดได้เสียงไม่เกินครึ่งหรือได้เสียงเป็นที่สองก็ให้ตั้งรัฐบาลได้เลยทันที...กติกามารยาทอยู่ตรงไหนหรือคนไทยยุคมาร์คโพเดี้ยมคนไทยไม่ต้องมีมารยาท...ขอเป็นรัฐบาลอย่างเดียวตั้งรัฐบาลในค่ายทหารก็เอามันต่างจากการยึดอำนาจปล้นอำนาจประชาชนปล้นประชาธิปไตยตรงไหน?

แต่ก่อนที่จะดูว่าพรรคไหนควรมีสิทธิ์จัดตั้งรัฐบาลก็ต้องทำให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรมซะก่อน เช่น ไม่ไล่ปิดสื่อพรรคคู่แข่ง ไม่ให้ทหารเข้าไปล็อคเสียงตามหมู่บ้าน ไม่ใช้อำนาจรัฐแทรกแซงการเลือกตั้ง และควรให้หน่วยงานที่เป็นกลางมาดูแลการเลือกตั้งเช่นยูเอ็น ซิ..กล้ารึเปล่า

เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ..เล่นการเมืองแบบขาวสะอาดให้คนทั้งประเทศและทั้งดลกยอมรับ(ไม่ใช่ยอมรับเฉพาะพรรคแมลงสาปและอำมาตย์สี่เสา..ฮา)..จะได้ไร้ข้อสงสัยใครชนะก็ตั้งรัฐบาลตามมารยาท(ผู้ดีอังกฤษไม่ใช่เฉพาะมีสัญชาติอังกฤษแต่ไร้ยางอายทำตัวเป็นโจรนักย่องเบาอำนาจ)

เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ..เล่

เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ..เล่นการเมืองแบบขาวสะอาดให้คนทั้งประเทศ....และคนทั้งโลกยอมรับ....(ไม่ใช่ยอมรับเฉพาะพรรคแมลงสาบและอำมาตย์สี่เสา..ฮา)..จะได้ไร้ข้อสงสัยใครชนะก็ตั้งรัฐบาลตามมารยาท(ผู้ดีอังกฤษไม่ใช่เฉพาะมีสัญชาติอังกฤษแต่ไร้ยางอายทำตัวเป็นโจรนักย่องเบาอำนาจ) กล้ารึเปล่า?????

การรัฐประหารคือภัยร้ายทำลายชา

การรัฐประหารคือภัยร้ายทำลายชาติ การกระทำดังกล่าวไม่สามารถฟอกตัวเองให้เป็นเรื่องชอบธรรมได้ แนวคิดเรื่องการรัฐประหารว่าเป็นสิ่งถูกต้องขอบธรรม โดยเฉพาะคนที่นำอำนาจอธิปไตยตัวที่สามไปใช้ แล้วบอกว่าคณะบุคคลที่ทำการรัฐประหารมีอำนาจล้มล้างกฎหมายสูงสุดของคนทั้งชาติได้ และมีอำนาจเหนือประชาชนทั้งประเทศ อยากถามว่า ข้าราชการที่คิดอย่างนี้ กินเงินเดือนประชาชน หรือกินเงินเดือนของคณะรัฐประหาร

ทั้งคุณจตุพร คุณธิดา

ทั้งคุณจตุพร คุณธิดา และคุณณัฐวุฒิ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวได้ครบถ้วนงดงามหมดจด ไร้ซึ่งคำหยาบคายกระแนะกระแหน ตอแหลโกหก เอาดีใส่ตัวเอาชั่วให้คนอื่นเหมือนนายกฯราบ11และพลพรรคประชาธิปด ยิ่งถ้าพวกพันธมิตรยิ่งเทียบไม่ได้ มีทั้งคำหยาบคายโกหกตอแหล เอาดีใส่ตัวเอาชั่วให้เพื่อนร่วมชาติตลอดเวลาเป็นคู่สมรสกับประชาธิปดที่เหมาะสมกันจริงๆ คนที่ได้อ่านคำสัมภาษณ์ทั้งหมดนี้หากสมองไม่พิการ ใจไม่มืดบอด นิยมในเผด็จการย่อมไม่สามารถหาข้อกล่าวหาใดๆต่อพวกเขาได้อีก เพราะพวกเขาบริสุทธิ์ใจในการต่อสู้กับรถถังและกระบอกปืน ด้วยมือเปล่าและหัวใจเท่านั้น วิญญาณวีรชนจะยืนเคียงข้างพวกเขารวมทั้งพวกเราที่รักประชาธิปไตย อย่าให้ใครมาคิดแทน

งวง wrote:ดวง

[quote=งวง][quote=ดวง]ถูกต้องประชาชนไทยต้องการ การเลือกตั้ง แต่พวกลงแดงกำลังต้องการรัฐประหารเป็นยิ่งนัก เพ้อหาวันละหลายๆรอบ คิกๆๆๆ[/quote]

เจ๊ดวงเจ้าเก่า ลืมทานยาหรือลืมดูแอสทีวี จนออกมามั่วเปอะไปหมดแบบเด็กทารกไม่ยอมอดนม..เสื้อแดงต้องการเลือกตั้งตั้งแต่ปี2552 แล้วนู่น...ฮา ๆ เอิ้กๆๆ เจ๊ไปอยู่หลังเขาที่ไหนมา..(ก๊ากก)..ถ้าเจ๊ไม่รู้เรื่องก็ไปหาข่าวเก่าๆมาอ่านซะ ก่อนออกมามั่วแสดงจำอวดปัญญาอ่อนให้คนขำ...ฮา

ไอ้ที่อยากปิดประเทศใจจะขาดไม่อยากให้เลือกตั้งก็คือไอ้แป๊ะโกเต็กซ์และลูกหาบที่มัฆวาน แหกปากอยู่ทุกวัน เจ๊ ไม่ได้ยินหรือไม่เคยดูแอสทีวีกันแน่ หรือแกล้ง บ้า ง่ะ...(ก๊ากก).

..โธ่ โถ เมื่อคืนเมื่อเช้าเห็นตัวอะไรเซิ้งกันหน้าเวที ไม่รู้นับได้ถึงสิบตัวรึเปล่า..(ก๊ากก) นอกนั้นเห็นแต่ม็อบทหารอากาศกะม็อบเก้าอี้เต็มหน้าเวที...ฮามีไอ้บ้าไปยืนร้องเพลงให้เก้าอี้ฟัง..ดูความบ้าของพวกมันซิ...เพ่น้องงงง.....(ขอไปขำต่อ)[/quote]

เสพติดเอเอสทีวีนะนี่คุณ คิกๆๆ

ถูกต้องแล้วครับ

ถูกต้องแล้วครับ สำหรับความเห็นแบบสวะอย่างเอ็ง นายวิหค กูว่าหมามันมันยังออกความเห็นได้ดีกว่าเอ็ง

bank wrote:ณัฐวุฒิ

[quote=bank]ณัฐวุฒิ ผู้พาคนไปตาย[/quote]

แสดงว่าคนไทยส่วนมากยอมไปตายกับณัฐวุฒิ
เพราะเห็นยิ่งตายยิ่งเพิ่มมากกว่าเดิม

ทำไม? น่าคิด?

แล้วกับม๊อบเส้นใหญ่หล่ะ ทั้งนั่งทั้งนอนฟัง นอนฟังในเต๊นท์อย่างดี (ไม่มีวี่แววความตาย)ไม่ยักกะมีคน ไปร่วม

หรือคนส่วนมาก(เสื้อแดง) มีแต่คนโง่ๆ ที่ยอมตาย ยิ่งตายมาก ยิ่งโง่เพิ่มมากขึ้น?????????

ทุกคำพูด ทุกความเห็นของแกนนำ

ทุกคำพูด ทุกความเห็นของแกนนำ นปช.ทุกท่านชัดเจนมาก และมั่นคงเสมอมา ได้ใจพวกเราไปเต็มๆนะครับ...ยินดีร่วมอุดมการกันต่อไป สามัคคีย่อมเป็นพลัง
วิชามารของไอ้พวกอำมาตชั่ว ต้องสิ้นมนต์ขลังลงในที่สุด ไม่สมารถจะลวงโลกหลอกหาประโยชน์อันฉ้อฉลจากผู้คนได้อีกต่อไป วัน เวลาของพวกมันได้มาถึงบทสุดท้ายแล้ว...กำลังรอสะใจกันสุดๆละครับงานนี้.
ประชาธิปไตยโดยประชาชน เพื่อประชาชน จงเจริญ !!!!

5555

5555 ทำไมนะเหรอ
เพราะมันโง่ไง
น่าคิดเหมือนกันว่าทำไม
แกนนำแดงถึงได้ไปอยู่ราชประสงค์
ทั้งที่ชุมนุมผ่านฟ้าน่าจะสมศักดิ์ศรีมากว่า.......
จะเดินรอยตามจำลองก็ไม่บอก

ทราบมาว่าพรรคกลาง

ทราบมาว่าพรรคกลาง พรคคเล็กจะจับมือกันเพื่อต่อรอง และจะเข้ากับพรรคแมลงสาปเพื่อจัดตั้งรัฐบาล โดยปล่อยให้พรรคที่ได้เสียงข้างมากเป็นฝ่ายค้าน และมีคนในพรรคขนาดกลางถูกเสนอชื่อให้เป็นนายกคนที่ 28 ขึ้นต้นด้วย อักษร น.
ประเมินได้ว่า การยุบสภาเป้นเรืองปาหี่ และคงมีแผนอยู่ในใจแล้วว่าพรรคขนาดกลางจะจับมือกับใครเพื่อจัดตั้งรัฐบาล
ประชาธิปไตยที่ว่ายอมรับเสียงข้างมากจึงไม่มีในดินแดนประเทศสาระขันธ์นี้อีกต่อไป