วิทยุชุมชนเสื้อแดงแจ้งความ เลือกปฏิบัติบุกค้นสถานี กอ.รมน.แจงได้รับร้องเรียนหมิ่นสถาบัน

28 เม.ย. 54 - ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายจุติพงษ์ พุ่มมูล เลขาธิการชมรมสื่อมวลชนเพื่อประชาธิปไตย พร้อมด้วยกลุ่มผู้สนับสนุนกว่า 100 คน ถือป้ายผ้ามีข้อความว่า ความยุติธรรมไม่มีความสามัคคีไม่เกิด งดปราบปรามสื่อวิทยุชุมชนเดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ณัฐพงศ์ เกิดเอี่ยม พงส.(สบ2) กก.1 บก.ป.เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจาย เสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) พร้อมด้วยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) และตำรวจสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ที่นำกำลังบุกเข้าปิดสถานีวิทยุชุมชน 13 แห่ง ทั้งใน กทม.และปริมณฑล โดยทำหนังสือ แนบภาพถ่ายขณะเจ้าหน้าที่บุกเข้าตรวจค้นสถานีวิทยุชุมชน และรายชื่อสถานีวิทยุชุมชนดังกล่าว มามอบให้พนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐานประกอบการพิจารณาดำเนินคดี
 
นายจุติพงษ์ กล่าวว่า การดำเนินการของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้เข้าข่ายกระทำความผิดตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 45 ว่าด้วยบุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น พูด เขียน การพิมพ์ การโฆษณา และสื่อความหมายโดยวิธีอื่น ซึ่งเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน คุกคามสื่อมวลชน นอกจากนี้ยังเข้าข่ายเป็นการเลือกปฏิบัติเฉพาะกับสถานีวิทยุชุมชนของคนเสื้อ แดง ซึ่งเป็นความผิดฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157
 
นาย จุติพงษ์ ยังกล่าวอีกว่า ทางชมรมฯ มีทั้งสื่อทั้งวิทยุโทรทัศน์ สถานีวิทยุ ส่งข้อความทางโทรศัพท์มือถือ หรือสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ค ที่ทำงานร่วมกันซึ่งในฐานะตัวแทนของผู้เสียหายที่ถูกเจ้าหน้าที่นำกำลังเข้า ปิดสถานีวิทยุชุมชนอย่างไม่เป็นธรรมจึงมีความจำเป็นต้องแจ้งความดำเนินคดี
 
ทาง เจ้าหน้าที่ซึ่งเข้ามาปฏิบัติการก็เข้ามาอย่างไม่เป็นมิตรด้วย การกระทำดังกล่าวจึงเป็นการกลั่นแกล้งประชาชนที่เห็นต่างกับรัฐบาล ซึ่งจริงแล้วหากเนื้อหาของรายการวิทยุพาดพิงผู้ใดและคิดว่าเป็นความผิด ทางผู้เสียหายก็สามารถฟ้องร้อง หรือแจ้งความดำเนินคดีได้อยู่แล้วนายจุติพงษ์กล่าว
 
ทั้ง นี้ เจ้าหน้าที่ปิดแต่สถานีวิทยุชุมชนของคนเสื้อแดงในขณะที่สถานีวิทยุชุมชน อื่นๆ กลับไม่ดำเนินการจึงเป็นการเลือกปฏิบัติอย่างชัดเจน ที่ผ่านมาผู้ดำเนินรายการต่างก็มีใบอนุญาตถูกต้อง แต่การเปิดสถานีวิทยุชุมชนเป็นปัญหาที่ กสทช.ยังไม่มีระเบียบที่ชัดเจนออกมา จึงไม่มีอำนาจที่จะมาปิดสถานีวิทยุชุมชนได้ ทั้งนี้ ในวันที่ 29 เม.ย.นี้ จะนำหนังสือแจ้งความร้องทุกข์ยื่นต่อศาลปกครองเพื่อพิจารณาการดำเนินการของหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องด้วย
 
กอ.รมน.แจง ตร.ปิดวิทยุชุมชน 13 แห่งโดนร้องเรียนพูดหมิ่นสถาบัน-เสื้อแดงโฟนอินยั่วยุ

ด้านพล.ต.ดิฏฐพร ศศะสมิต โฆษกกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รมน.) กล่าวเมื่อวันที่
28 เมษายน ชี้แจงถึงกรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ปิดสถานีวิทยุชุมชนจำนวน 13 แห่งว่า เป็นการดำเนินการตามที่ประชาชนแจ้งมา โดยได้รับรายงานว่า คลื่นวิทยุชุมชนดังกล่าวได้นำเสนอเนื้อหาที่หมิ่นเหม่ และจาบจ้วงสถาบัน เปิดโอกาสให้แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงโฟนอินเข้ามาพูดยั่วยุปลุกระดมในรายการ ทำให้ประชาชนที่ฟังอยู่ได้รับข้อมูลข่าวสารที่คลาดเคลื่อนและมีแนวโน้มทำให้ เกิดความรุนแรง รวมทั้งคลื่นสัญญาณของวิทยุชุมชนดังกล่าว ยังรบกวนสัญญาณของวิทยุหลัก ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน นอกจากนี้ ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการ
 
"การ ที่แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงระบุว่า เป็นลางบอกเหตุว่าจะนำไปสู่การปฏิวัติรัฐประหารนั้น ผมยืนยันว่าไม่เป็นความจริงขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณ และดูต่อไปว่าจะเป็นอย่างที่แกนนำได้ออกมากล่าวอ้างหรือไม่ เรื่องดังกล่าว กอ.รมน.ได้รวบรวมหลักฐานส่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปปิดสถานีวิทยุชุมชนก็ได้รับการขัด ขวางจากผู้ดำเนินรายการ โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกภาพ และรวบรวมหลักฐานไว้เพื่อนำไปดำเนินคดีแล้ว" พล.ต.ดิฏฐพรกล่าว
 
 
ที่มา: โพสต์ทูเดย์ มติชนออนไลน์

Comments

ใช้วิธีนี้ค่อย Civilized

ใช้วิธีนี้ค่อย Civilized หน่อยครับ

บ้านเมืองไม่วุ่นวาย...ชาวบ้านไม่เดือดร้อน

ดีครับ ฟ้องกันไปฟ้องกันมา...

อยากทราบเหตุผลว่า

อยากทราบเหตุผลว่า ทำไมในปัจจุบันจำเป็นต้องมี กอ.รมน. ด้วย งานที่ กอ.รมน.ทำ ก็มึีหน่วยงานอื่นๆ ของ พลเรือน

ทหาร ตำรวจ ทำอยู่แล้ว จัดตั้งไปทำไมให้มันเปลืองงบประมาณ

เป็นการจัดตั้งขึ้นเพื่่อ การแก้ปัญหากำลังพลที่อกหัก ไม่ได้ตำแหน่งหลัก และหน่วยก็ไม่รู้ว่าจะเอาไปไว้ที่ไหน ใช่หรือไม่

...กอ.รมน. กสทช. ดีเอสไอ

...กอ.รมน. กสทช. ดีเอสไอ ตำรวจ ข้าราชการการเมืองทั้งหลายท่านจงตั้งใจกระทำกาลใดๆที่นเที่ยงธรรมเที่ยงตรง...
เสมอภาคเท่าเทียมแห่งกฏหมายที่ท่านปฏิบัติทุกสถานีในประเทศไทยของเราได้หรือไม่...แต่ถ้าหากท่านเลือกข้างฝ่ายอำนาจรัฐเท่ากับพวกท่านไร้หลักการขาดความเป็นธรรมซึ่งไม่ต้องพูดถึงความยุติธรรมหรอก..จงสำเหนียกเถอะว่าวันนี้กรรมติดจรวดแล้วนะ..มองประชาชนคนเห็นต่างเป็นศัตรูความหายนะใกล้เข้าแล้วหละท่านเอย...เสียดายภาษีจังโว้ยหยุดเถอะ.

ทำไมวิทยุปลุกระดมให้เกิดสงครา

ทำไมวิทยุปลุกระดมให้เกิดสงครามกับเพื่อนบ้านไม่กล้าปิด ไปฟังดูสิ บ้าคลั่ง ไร้สติ ด่ากราดคนในประเทศยังไม่พอ หน้าด้านไปด่าและพูดดูถูกเพื่อนบ้านอีก เดี๋ยวจะมีคนปัญญาอ่อนบอกว่าถ้าเข้าข้างเขมรให้ไปอยู่เขมร เพราะมีคนพวกนี้อยู่เยอะๆ สันติภาพจึงบังเกิดไม่ได้เสียที แบ่งแยก ดูถูก ใครจะไปยอม

ค่ำวันที่ 28 เมษายน 2554

ค่ำวันที่ 28 เมษายน 2554 วิทยุพันธมิตร คลื่น 89.0 MZ ออกอากาศโจมตีกำพูชา โดยการดึงเอาสถาบันฯ ของเรา มาเกี่ยวข้องกับการเมืองระหว่างประเทศ เป็นการกระทำที่มิบังควรอย่างยิ่ง เพราะไม่ว่าชนชาติใดย่อมมีความจงรักภักดีต่อสถาบันของตนเองทั้งสิ้น จะเป็นการจงใจหรือไม่ก็ตามคนกัมพูชาอาจจะเข้าใจผิดและมีอคติต่อสถาบันของเรา แล้ว กอ.รมน. กองปราบ ทหาร ทำไมปล่อยวางเฉย ไม่ปิดสถานนีนี้เสีย ขอร้องเถอะขอให้หยุดกล่าวอ้างถึงสถาบันเถอะ ไม่ว่ากรณีใดๆ อย่าเอาสถาบันมาอ้างใกห้เกิดความชอบธรรมของตนเองเลย หาจงรักภักดีจริง จงหยุดเถิด ....

1man1vote

[quote=1man1vote]ทำไมวิทยุปลุกระดมให้เกิดสงครามกับเพื่อนบ้านไม่กล้าปิด ไปฟังดูสิ บ้าคลั่ง ไร้สติ ด่ากราดคนในประเทศยังไม่พอ หน้าด้านไปด่าและพูดดูถูกเพื่อนบ้านอีก เดี๋ยวจะมีคนปัญญาอ่อนบอกว่าถ้าเข้าข้างเขมรให้ไปอยู่เขมร เพราะมีคนพวกนี้อยู่เยอะๆ สันติภาพจึงบังเกิดไม่ได้เสียที แบ่งแยก ดูถูก ใครจะไปยอม[/quote]

ท้าสงครามตรงไหนไม่เห็นรู้
ที่ฟังอยู่บอกรัฐแค่ให้แก้ไข
ให้รักษาอำนาจอธิปไตย
พิทักษ์แดนดินไทยให้กลับคืน