เลื่อน! 17 ต.ค.ชี้ขาด คดี ‘ดา ตอร์ปิโด’ พิจารณาคดีลับผิด รธน.หรือไม่

9 พ.ค.54 ประเวศ ประภานุกูล ทนายความของดารณี ชาญเชิงศิลปกุล หรือ ดา ตอร์ปิโด ผู้ต้องขังคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามมาตรา 112 กล่าวว่า ในวันนี้ (9 พ.ค.) เป็นวันที่ศาลชั้นต้นนัดฟังคำชี้ขาดของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีที่ศาลอุทธรณ์ยกคำพิพากษศาลชั้นต้นที่ให้จำคุกดารณี 18 ปี และมีคำสั่งให้ศาลชั้นต้นส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ หลังจากทนายจำเลยร้องว่าการพิจารณาคดีลับอาจขัดกับรัฐธรรมนูญ โดยศาลอาญาแจ้งว่าศาลรัฐธรรมูญได้รับเรื่องไว้แล้ว และน่าจะมีคำชี้ขาดได้ในวันที่ 17 ต.ค. นี้
 
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 9 ก.พ.54 ศาลอุทธรณ์ได้วินิจฉัยถึงคำร้องของจำเลยที่ระบุว่าการสั่งพิจารณาคดีลับของ ศาลชั้นต้นตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 177 โดยอ้างเหตุว่าเกี่ยวข้องกับสถาบันกษัตริย์และกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ นั้นอาจขัดกับรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 ในมาตรา 29 และ 40 จึงขอให้ศาลชั้นต้นส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ และให้ศาลรอการพิพากษาไว้ก่อน ตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 211 แต่ศาลชั้นต้นมีคำสั่งภายในวันยื่นคำร้อง (25 มิ.ย.52) ยกคำร้องดังกล่าวโดยระบุว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญเพราะจำเลยมีทนายแก้ต่าง และสามารถนำหลักฐานมายังศาลได้ ศาลอุทธรณ์ประชุมหารือกันแล้วมีความเห็นว่า การวินิจฉัยว่ากฎหมายใดขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญหรือไม่เป็นอำนาจวินิจฉัย ของศาลรัฐธรรมนูญ และเรื่องดังกล่าวยังไม่เคยมีแนววินิจฉัยมาก่อน จึงชอบที่ศาลชั้นต้นจะต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเสียก่อน ศาลอุทธรณ์จึงยกคำพิพากษาจำคุก 18 ปีของศาลชั้นต้น โดยให้ศาลชั้นต้นส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเสียก่อน

Comments

ที่จริงศาลอุทรณ์วินิจฉัยถูกต้

ที่จริงศาลอุทรณ์วินิจฉัยถูกต้องแล้ว สืบเนื่องจากศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาให้จำคุกจำเลย(ดา ตอปิโด) เป็นเวลา 18 ปี ฝ่ายทนายของจำเลยได้ต่อสู้เกี่ยวกับคดีนี้ว่า คำพิพากษาคดีลับของศาลชั้นต้น เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฏหมายรัฐธรรมนูญ ประเด็นคือ ศาลชั้นต้นไม่ฟังและเห็นว่าชอบแล้วสามารถพิพากษาได้ทันที ซึ่งแท้จริงแล้วอยู่นอกอำนาจของตนที่จะวินิจฉัยได้ว่าขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะเรื่องที่มีการแย้งว่าขัดกับรัฐธรรมนูญ ดังนั้นผู้มีอำนาจวินิจฉัยคือศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้น ศาลอุทรณ์จึงยกคำพิพากษาของศาลชั้นต้น คดีนี้สื่อกระแสหลักไม่เล่นข่าวเลย ทั้งๆที่เป็นเรื่องใหญ่ เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของผู้พิพากษาแท้ๆ ที่น่าอนาถก็คือผู้พิพากษาท่านนี้ ได้พิพากษาคดีไปแล้วกี่ราย ให้ความเป็นธรรมกับจำเลยหรือไม่ เรื่องนี้ ถ้าจะให้ดี ฝ่ายจำเลย น่าจะฟ้องผู้พิพากษารายนี้กลับว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเป็นเหตุให้จำเลยได้รับความเสียหายทั้งร่างกายจิตใจ เอาให้หนักๆเลย สนับสนุนอย่างแรงครับ

ปล่อยตัวผู้ต้องหา ม.112

ปล่อยตัวผู้ต้องหา ม.112 ทุกคนเถอะ พวกอำนาจโบราณ หยุดคุกคามสิทธิและเสรีภาพของประชาชนได้แล้ว ทุกวันนี้โลกเข้าไปถึงไหนกันแล้ว ประชาชนเขาต้องการประชาธิปไตย เขาไม่ต้องการให้ใครมาแทรกแซง กระบวนการต่างๆในประเทศ หยุดเถอะ! พอเถอะ!

กว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

กว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ไม่รู้จะต้องมีคนติดคุก คนเจ็บ คนตาย
อีกสักกี่ร้อยกี่พัน ถือเป็นบาปของทุกคนที่เกี่ยวข้องโดยแท้

หยุดความรุนแรง

หยุดความรุนแรง แล้วมาร่วมกันทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลให้พ่อหลวง

ดารณี ถูกขังมาครบ 3 ปี แล้ว

ดารณี ถูกขังมาครบ 3 ปี แล้ว เดิมที่ศาลบอกให้ยกเลิกคำพิพากษาเดิม แล้วที่จับขังฟรีครบ 3 ปี มานี้มีอะไรชดเชยให้กับผู้ต้องหาบ้าง ถ้าเป็นประเทศศิวิไลซ์/มีประชาธิปไตย คดีนี้อย่างเก่งก็ปรับเล็กน้อย เลิกกันไป ขึ้นตั้งข้อหาแล้วจับกันเละเทะ เรื่องอย่างนี้ต้องลุกลามใหญ่โตไปเรื่อยๆ ถ้าเป็นประเทศศิวิไลซ์ ป่านนี้ต้องโดยฟ้องกลับเรียกค่าเสียหายกันหัวบานแล้ว พอดีอยู่ในประเทศสารขัณฑ์ต้องปิดหู ปิดตา ที่สำคัญที่สุดปิดปาก แต่ไม่ปิดสมอง