คดี พธม. ยึดรถเมล์ ศาลสั่งจำคุก 2 ปี ปรับ 66 บาท

ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาคดี 6 การ์ด พธม. ใช้อาวุธยึดรถเมล์สาย 53 เมื่อ 24 พ.ย. 51 โดยศาลตัดสิน 5 จำเลยให้จำคุก 3 ปี ฐานกักขังหน่วงเหนี่ยว และปรับ 100 บาทฐานพกอาวุธ แต่เห็นว่าจำเลยให้การเป็นประโยชน์จึงลดโทษ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 3 ปี ปรับ 66 บาท ส่วนจำเลยอีก 1 ราย ศาลให้จำหน่ายคดีเพราะเพิ่งเสียชีวิต

ตามที่เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2551 ระหว่างการชุมนุม 193 วันของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย มีชาย 6 คน เป็นการ์ดพันธมิตรฯ ประกอบด้วยนายธีรเดช วรรณา นายชัยวัฒน์ ทับทอง นายธานี อาจสว่าง นายสมชาย ทองเกียรติ นายพงษ์พันธ์ กาจันทร์ และนายสมชัย หงสา ได้บุกยึดรถเมล์สาย 53 หมายเลข 11-9242 กรุงเทพมหานคร บริเวณหน้ากรมแผนที่ทหาร ซึ่งรถเมล์สายนี้ วิ่งผ่านกรมแผนที่ทหาร บริเวณแยก จปร. ย่านนางเลิ้ง และเมื่อขับไปสักพัก เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยิงยางรถจนแตกและยึดรถกลับคืนมาได้ พร้อมจับกุมชายทั้ง 6 คนเพื่อดำเนินคดีนั้น (อ่านข่าวย้อนหลัง)

ล่าสุดวันนี้ (10 พ.ค. 54) มติชนนออนไลน์ รายงานว่า ศาลอาญาพิพากษาคดีดังกล่าวแล้ว ตามที่อัยการยื่นฟ้องจำเลยทั้ง 6 ฐานพกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ หน่วงเหนี่ยวกักขัง ข่มขืนใจผู้อื่น และข้อหาอื่นรวม 6 ข้อหา

โดยศาลได้จำหน่ายคดีในส่วนของ นายธานี อาจสว่าง จำเลยที่ 3 ออกจากสารบบเนื่องจากนายธานีถึงแก่ความตายเมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานและคำเบิกความของทั้ง 2 ฝ่ายแล้วเห็นว่า พวกจำเลยได้บังคับผู้เสียหายที่เป็นพนักงานของ ขสมก. จริง พิพากษาจำคุกในความผิดฐานหน่วงเหนี่ยวกักขังและข่มขืนใจผู้อื่น คนละ 3 ปี ปรับในความผิดฐานพกพาอาวุธ คนละ 100 บาท แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์กับการพิจารณา เห็นสมควรลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกคนละ 2 ปี ปรับคนละ 66 บาท

ส่วนข้อหาพกพาอาวุธปืนนั้น อาวุธปืนอยู่ในกระเป๋าสะพายของจำเลยที่ 3 จำเลยอื่นไม่มีส่วนรู้เห็นด้วยจึงให้ยกฟ้องในความผิดดังกล่าว สำหรับ จำเลยที่ 1 ให้ปรับในความผิดฐานพกพาวิทยุสื่อสารโดยไม่ได้รับอนุญาต 4,000 บาท รับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่งเหลือปรับ จำเลยที่ 1 ในความผิดดังกล่าว 2,000 บาท

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์