นักเคลื่อนไหวสิทธิผู้ป่วย ถูกหมอฟ้อง "ข้อมูลเท็จ" มาตรา 14 พ.ร.บ.คอม

(22 พ.ค. 2554)  เว็บไซต์เครือข่ายพลเมืองเน็ต รายงานว่า ปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา นักกิจกรรมด้านสิทธิผู้ป่วย ถูกแพทย์แจ้งข้อกล่าวหาว่า นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ตามมาตรา 14 (1) ของพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ถูกกล่าวหาเป็นข้อมูลสถิติคนไข้ที่เสียชีวิตเและภาพความผิดพลาดในการรักษา ซึ่งใช้ในการรณรงค์ร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข

หมายเรียกลงวันที่ 29 เมษายน 2554 ระบุว่า ผู้กล่าวหาคือ แพทย์หญิงประชุมพร บูรณ์เจริญ ในหน้าเฟซบุ๊กของปรียนันท์


ที่มา: เฟซบุ๊กของปรียนันท์

 

เธอโพสต์ภาพถ่ายหมายเรียกดังกล่าว พร้อมกับคำอธิบายภาพว่า "วันที่ 25 พค.54 นี้ฉันในฐานะจำเลย ต้องเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.เมืองสุรินทร์ ตามที่หมอต้านพรบ.ชุดดำไปแจ้งความดำเนินคดีอาญากับฉัน ว่าเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จ (คนไข้ไทยตายประมาน 6.5 หมื่นคนต่อปี+ภาพกรรไกรในคอเด็ก)"

มาตรา 14 (1) ของพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ระบุไว้ว่า มาตรา 14 ผู้ใดกระทําความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ (1) นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบาง ส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

ปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา เป็นนักกิจกรรมด้านสิทธิผู้ป่วย ทำงานรณรงค์กับเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ เพื่อผลักดันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข

กรณีนี้ น่าจะเป็นกรณีแรกที่มีการใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพื่อแจ้งข้อกล่าวหากับนักเคลื่อนไหวทางสังคมที่กำลังผลักดันเสนอกฎหมาย โดยใน 3 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ประกาศใช้ พ.ร.บ. มีการใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เพื่อออกหมายเรียก รื้อค้น และจับกุมนักเคลื่อนไหวทางสังคมและประชาชนทั่วไปที่แสดงความคิดเห็นทางการเมืองอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว แต่ไม่ได้มีเป้าหมายเจาะจงกับแคมเปญการรณรงค์กฎหมายใดกฎหมายหนึ่งเป็นการเฉพาะ

ทั้งนี้จาก รายงานสรุปสถานการณ์การควบคุมและปิดกั้นสื่อออนไลน์ พ.ศ. 2550 - 2553 โดย โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) พบว่าคดีฟ้องร้องส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับเนื้อหา เรียงลำดับได้ดังนี้: หมิ่นประมาท (54 คดี), ฉ้อโกง (38), หมิ่นกษัตริย์ฯ (31), ลามก (12), ขายโปรแกรมผิดกฎหมาย (10), ละเมิดตัวระบบคอมพิวเตอร์ (8), เนื้อหาเกี่ยวกับความมั่นคง (6), และเรื่องอื่นๆ (26)

ปรียนันท์จะต้องเดินทางจากกรุงเทพไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.เมืองสุรินทร์วันพุธที่ 25 พ.ค. นี้

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์