ธาริตเผยเตรียมล่าเครือข่ายผู้ต้องหาสัญชาติไทย-อเมริกันหมิ่นสถาบัน ลั่นสหรัฐฯ ไม่มีสิทธิก้าวก่าย

มติชนออนไลน์รายงาน ว่านายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ถึงการจับกุมชายไทยที่ถือสัญชาติอเมริกันผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูงว่า เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลผู้ร่วมเครือข่ายกับผู้ต้องหา โดยการสอบสวนผู้ต้องหาตั้งแต่วันแรกที่ถูกจับกุม ให้การภาคเสธ รับในข้อเท็จจริงแต่ไม่มีเจตนา เจ้าหน้าที่มีหลักฐานชัดเจนว่าผู้ต้องหาเขียนข้อความภาษาไทย แปล และเป็นคนโพสท์ขึ้นเผยแพร่บนอินเตอร์เน็ต

ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยเดินทาง ไปพบกับผู้ต้องหาในเรือนจำเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายธาริตกล่าวว่า เป็นเพียงการทำหน้าที่ตามปกติเพราะผู้ต้องหาถือว่าเป็นพลเมืองของสหรัฐ อเมริกา แต่ในทางคดีคงไม่สามารถเข้ามาก้าวก่ายกระบวนการยุติธรรมไทย
 
นายโสภณ ธิติธรรมพฤกษ์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ  กล่าวถึงการดูแลผู้ต้องคดีหมิ่นสถาบันว่า การดูแลผู้ต้องขังประเภทต้องแยกจากผู้ต้องขังอื่นๆ เพราะผู้ต้องขังในเรือนจำส่วนใหญ่ไม่ค่อยพอใจผู้ต้องขังประเภทนี้ จึงสั่งกำชับเจ้าหน้าที่คอยดูแลและจำกัดพื้นที่ อย่างกรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง จะจัดพื้นที่ให้เฉพาะ และไม่ให้ผู้ต้องขังแปลกหน้า เข้าไปยังพื้นที่ที่นายจตุพรอยู่ เนื่องจากในเรือนจำไม่รู้ว่าใครเป็นใคร หากเกิดอะไรขึ้นจะกลายเป็นประเด็น

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์