นักข่าวพลเมือง: เครือข่ายนักศึกษา ลงพื้นที่ ติดตามปัญหาแนวสายส่งไฟฟ้า อุดรฯ

ตัวแทนเครือข่ายนักศึกษา คนรุ่นใหม่ และประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม เผย นศ.และชาวบ้านไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ แจงลงพื้นที่เพื่อขยายผลต่อเพื่อนนักศึกษา และเผยแพร่สู่สาธารณะ

 
 
 
วันที่ 30 พ.ค.54 เวลา 13.00 น.กลุ่มนักศึกษา จำนวน 10 คน ภายใต้ชื่อ เครือข่ายนักศึกษา คนรุ่นใหม่ และประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ กรณีปัญหาแนวสายส่งไฟฟ้า 500 กิโลโวลต์ (น้ำพอง 2 – อุดรธานี 3) ที่ดำเนินการโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พาดผ่านที่ดินทำกินของชาวบ้านในพื้นที่ อ.กุมภวาปี และ อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมากลุ่มชาวบ้าน ได้รวมกลุ่มกันคัดค้านการดำเนินการของ กฟผ.ด้วยเพราะหวั่นเกรงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการดำเนินโครงการ และเสียสิทธิในที่ดินทำกินของตนเอง
 
สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ กฟผ. พร้อมกำลังตำรวจกว่า 200 นาย ได้เข้าสลายและจับกุม กลุ่มนักศึกษากับชาวบ้าน ด้วยวิธีการที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ ทำร้ายร่างกายจนมีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และทรัพย์สินสูญหาย พร้อมทั้งแจ้งข้อกล่าวหาที่รุนแรงว่า ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน
 
นายนิติกร ค้ำชู เครือข่ายนักศึกษา คนรุ่นใหม่ และประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ได้กล่าวถึงการออกมาเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาในครั้งนี้ว่า นักศึกษาและกลุ่มชาวบ้านไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการปฏิบัติงานของเจ้า หน้าที่รัฐ จึงได้มีการร่วมกันออกมาเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม ด้วยการสื่อสารข้อเท็จจริงสู่สาธารณะ โดยจัดกลุ่มนักศึกษา ลงพื้นที่ๆ เกิดเหตุการณ์ และเข้าสังเกตการณ์การลงพื้นที่ เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง ในขณะเดียวกันนักศึกษาอีกจำนวนหนึ่ง ได้ร่วมกันจัดแถลงข่าวเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นออกสู่สาธารณะ ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
 
“หลังจากเหตุการณ์ที่พวกเราถูกจับพร้อมกับชาวบ้านด้วยความไม่ชอบธรรม จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ เครือข่ายนักศึกษาได้มีการตื่นตัวกันอย่างเป็นวงกว้าง และมีความเห็นร่วมกันว่าจะออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้เกิดขึ้น ซึ่งในวันนี้ทางเราได้จัดกิจกรรมให้กลุ่มตัวแทนนักศึกษาลงมาพื้นที่เพื่อสอบ ถามข้อเท็จจริงจากชาวบ้านในพื้นที่ และให้กำลังใจแก่พี่น้องชาวบ้านที่ยังคงยืนหยัดที่จะปกป้องสิทธิชุมชน โดยไม่ยินยอมให้ กฟผ. ลงมาดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้นในพื้นที่นาของตนเอง สำหรับสิ่งที่ได้เห็นในวันนี้ก็จะนำไปขยายผลต่อเพื่อนนักศึกษาและเผยแพร่สู่ สาธารณะ”
 
ด้าน นายบุญเลี้ยง โยธากา ชาวบ้านอีกรายที่จะได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างเสาและวางแนวสายส่งไฟฟ้าแรง สูง ได้กล่าวถึงการเข้ามาลงพื้นที่ของกลุ่มนักศึกษา และแนวทางในการที่ยืนหยัดปกป้องสิทธิของตนเองว่าเห็นกลุ่มนักศึกษาลงพื้นที่ มาให้กำลังใจในวันนี้ก็รู้สึกอุ่นใจว่ายังมีเพื่อนที่จะคอยช่วยเหลืออยู่
 
“โดยส่วนตัวก็จะขอยืนยันดังเช่นทุกๆ ครั้งที่ผ่านมาว่า ไม่ยินยอมให้ กฟผ. เข้ามาดำเนินการใดๆ ในที่นาอย่างแน่นนอน โดยขอยืนหยัดใช้สิทธิในการปกป้องที่ดินทำกินด้วยแนวทางสันติวิธี และไม่มีความกังวลใจใดๆ เลย จากเหตุการณ์ที่มีการจับกุมชาวบ้านและนักศึกษาก่อนหน้านี้”
 
นายบุญเลี้ยง กล่าวอีกว่า ตนพร้อมที่จะถูกจับกุม และได้มีการนำที่ดินไปประเมินราคาคิดเป็นมูลค่า 7 แสนบาท เพื่อเตรียมไว้สำหรับการประกันตัวต่อสู้คดีแล้ว