ตำรวจมาเลเซียจับกุมฝ่ายสนับสนุนปฏิรูปการเลือกตั้งในมาเลเซียก่อนการประท้วงใหญ่

นักกิจกรรมฝ่ายค้านของมาเลเซียอย่างน้อย 8 คน ถูกจับเมื่อวานนี้ (24 มิ.ย.) หลังจัดกิจกรรมทางการเมืองเพื่อเตรียมไปสู่การชุมนุมใหญ่เรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเลือกตั้งในวันที่ 9 ก.ค. ที่จะถึงนี้ กัวลาลัมเปอร์ - “พันธมิตรเพื่อการเลือกตั้งเสรีและยุติธรรม” หรือ “Bersih 2.0” (เบอร์ซี ทู พอยท์ โอ) เผยแพร่แถลงการณ์ระบุว่า เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมา นายไครุล อันนัวร์ (Khairul Anuar) ถูกตำรวจจับที่เมืองชาห์ อะลัม เมืองทางตะวันตกของกัวลาลัมเปอร์ สถานที่ซึ่ง Bersih 2.0 เตรียมจัดกิจกรรมเพื่อรณรงค์ข้อเสนอปฏิรูปการเลือกตั้ง 8 ข้อของกลุ่ม ก่อนที่จะมีการชุมนุมใหญ่ 9 ก.ค. อย่างไรก็ตามทางกลุ่มไม่สามารถจัดกิจกรรมได้ นอกจากจะมีผู้ถูกจับกุมแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางกำลังและจุดตรวจทั่วเมือง และไม่อำนวยความสะดวกให้กับผู้จัดกิจกรรม ที่เมืองยะโฮร์ ทางใต้ของมาเลเซียฝั่งคาบสมุทร มีนักกิจกรรม 7 คนจากพรรคสังคมนิยมมาเลเซีย (Parti Sosialis Malaysia - PSM) ถูกจับเนื่องจากแจกใบปลิวของกลุ่ม Bersih 2.0 เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวหาว่าในใบปลิวมีข้อความปลุกปั่นรัฐบาล ในแถลงการณ์ของกลุ่ม Bersih 2.0 ตอนหนึ่งระบุว่า “การจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นการทำลายเสรีภาพในการแสดงออก ซึ่งเป็นเสรีภาพที่ได้รับการประกันภายใต้รัฐธรรมนูญของสหพันธรัฐมาเลเซีย” ทั้งนี้พันธมิตรเพื่อการเลือกตั้งเสรีและยุติธรรม เรียกร้องให้ตำรวจปล่อยตัวนักกิจกรรมทั้ง 8 คนทันที และเรียกรองให้ตำรวจอำนวยความสะดวกต่อกิจกรรมรณรงค์ทั้งหมดซึ่งเกี่ยวข้องกับการเรียกร้องการปฏิรูปการเลือกตั้ง และอนุญาตให้พลเมืองได้ใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น Bersih 2.0 (Bersih แปลว่า สะอาด ในภาษามลายู) เป็นแนวร่วมกับกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติ (the Pakatan Rakyat ในภาษามลายู หรือ the People’s Pact) ซึ่งเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน 3 พรรคการเมืองใหญ่สุดในมาเลเซีย และองค์กรภาคประชาสังคมในมาเลเซีย ซึ่งเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกระบวนการเลือกตั้งในมาเลเซีย Bersih 2.0 เรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งมาเลเซียปฏิรูปกระบวนการเลือกตั้ง เช่น ให้ชำระระเบียบการเลือกตั้ง ให้ปฏิรูประบบลงคะแนนทางไปรษณีย์ เนื่องจากเกรงว่าจะไม่โปร่งใส เรียกร้องให้ใช้หมึกที่ลบไม่ออกในการลงคะแนน ให้มีการหาเสียงเลือกตั้ง 21 วันเป็นอย่างน้อย และอนุญาตให้ทุกพรรคการเมืองเข้าถึงสื่อสารมวลชน และยุติการเมืองสกปรก โดยพันธมิตรเพื่อการเลือกตั้งเสรีและยุติธรรมวางแผนจัดการชุมนุมในวันที่ 9 ก.ค. นี้ที่กัวลาลัมเปอร์ ขณะที่รัฐบาลมาเลเซียระบุว่าการรวมกลุ่มดังกล่าวถือเป็นการผิดกฎหมาย โดยก่อนหน้านี้ ในการชุมนุมของกลุ่มดังกล่าวเมื่อ 10 พ.ย. ปี 2550 เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเลือกตั้ง เคยถูกตำรวจมาเลเซียสลายการชุมนุมมาแล้ว และมีผู้ประท้วงหลายร้อยคนถูกจับ

Comments

ผมไปมาเลเซียพึ่งกลับมาเมื่อวา

ผมไปมาเลเซียพึ่งกลับมาเมื่อวานซืน ได้มีโอกาสพูดคุยกับนักธุรกิจชาวจีนหลายคน สังเกตุได้ว่า พวกเขาเขื่อว่า การเลือกตั้งครั้งหน้า จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ พรรครัฐบาลอาจได้ที่นั่งน้อยลงมากมาเลเซียจะเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นด้วยฝีมือกลุ่มพันธมิตรของมาเลย์ เบอร์ซีทรูพอยท์โอ

นักธุรกิจชาวจีนมาเลย์นั้นก็แอบหนุนกันอยู่ เพราะกม.ภูมิบุตรของมาเลย์นั้นไม่เป็นธรรมต่อประชาชนที่ไม่ได้มีเชื้อพันธ์มาเลย์.......เป็นปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างชสติพันธ์ของมาเลเซียมาเนิ่นนานแล้ว

ผมยังให้ความเห็นว่า คงจะยังไม่เร็วปานนั้น รัฐบาลมาเลย์นั้นเป็นห่วงเรื่องมุสลิมหัวรุนแรงมากกว่าคนจีนนักค้าขาย.........กม.ภูมิบุตรนั้นยังสามารถผ่อนคลายกฏเกณฑ์ที่ไม่เป็นธรรมลงได้ในหลายจุด แค่ผ่อนคลายลงคนจีนก็ว่า ฮ้อๆแล้ว .....ผ่อนคลายก่อนเลือกตั้งที่ให้เวลาหาเสียงสั้นๆ รัฐบาลก็ได้รับการสนับสนุนจากคนจีนเพิ่มขึ้นทันที.........เพื่อชนะการเลือกตั้ง

ผมยังเตือนเพื่อนฝูงไปเลยว่า ที่อินโดแขกมันทะเลาะกันคราวใดก็หันมาฆ่าคนจีนคนต่างศาสนาระบายอารมณ์ อั๊วว่าถ้าแขกมาเลย์ฝ่ายค้านมันเอาชนะรัฐบาลได้ พวกลื๊อคนจีนมาเลย์น่าจะอยู่กันลำบากกว่าอยู่กับรัฐบาลปัจจุบันที่ไม่เคยคิดฆ่าพวกลื๊อบูชายัญ.........

ประชาธิปไตยนั้นมันฟังดูน่าเคลิบเคลิ้ม แต่กินไม่ได้ป้องกันธุรกิจป้องกันครอบครัวไม่ได้นะโว้ย...