นักข่าวพลเมือง: แรงงานฮ่องกงร้องปล่อยสมยศ-นักโทษการเมืองในไทย

นักสหภาพแรงงานและนักกิจกรรมด้านแรงงานยื่นหนังสือถึงรัฐบาลไทยผ่านกงสุล ในฮ่องกงเรียกร้องให้ปล่อยตัวสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนักโทษทางการเมืองคนอื่นๆเพื่อความเป็นธรรมในการต่อสู้คดี

 


นักสหภาพฯและนักกิจกรรมแรงงานในฮ่องกงยื่นหนังสือผ่านตัวแทนกงสุลไทย
ภาพโดย Free Somyot

วานนี้ (29 มิ.ย.54) ตัวแทนนักสหภาพแรงงานและนักกิจกรรมด้านแรงงานจากสมาพันธ์สหภาพแรงงาน ฮ่องกง(HONG KONG CONFEDERATION OF TRADE UNIONS-HKCTU)และ Asia Monitor Resource Centre (AMRC) ประมาณ 20 คนได้เดินทางมาประท้วงที่กงศุลไทยในฮ่องกง พร้อมยื่นจดหมายลงวันที่ 29 มิถุนายน 54 ถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รักษาการนายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้ปล่อยนายสมยศ พฤกษาเกษมสุขและนักโทษการเมืองในไทยโดยให้สิทธิการประกันตัว เพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นได้รับความเป็นธรรมในการต่อสู้คดี

ในจดหมายดังกล่าวระบุว่า “รู้สึกกังวลอย่างยิ่งต่อการจับกุมนักกิจกรรมด้านแรงงาน สมยศ พฤกษาเกษมสุข อย่างซ้ำซาก และมีความกังวลต่อสวัสดิภาพของเขาในเรือนจำ

พร้อมระบุว่า สมยศ พฤกษาเกษมสุข ถูกจับกุมตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน 2554 ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำกลางคลองเปรม กรุงเทพฯ พวกเราเชื่อว่านี่เป็นกระบวนการปราบปรามนักกิจกรรมฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย อย่างเป็นระบบในประเทศไทย

"เราขอเรียกร้องต่อรัฐบาลไทย ปล่อยตัวนายสมยศ พฤกษาเกษมสุขทันที” จดหมายดังกล่าวระบุและว่า “เป็นที่ทราบดีว่าสมยศ พฤกษาเกษมสุข มีบทบาทอย่างยิ่งในการทำงานเพื่อสนับสนุนความเข้มแข็งของขบวนการแรงงาน และเพื่อวางรากฐานให้กับขบวนการแรงงานฝ่ายประชาธิปไตยในไทย”

“พวกเราทราบจากจดหมายที่สมยศ เขียนจากเรือนจำเมื่อ 2 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเขาเชื่อว่าการจับกุมเขา เกิดจากการที่เขาและนักกิจกรรมฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยคนอื่นๆ พยายามรวบรวมรายชื่อ 1 หมื่นรายชื่อ เพื่อยื่นต่อรัฐสภาให้แก้ไขกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กิจกรรมของเขาได้ทำโดยสันติ และทำตามขั้นตอนที่รัฐธรรมนูญปี 2550 กำหนด”

“เรามีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันด้านสิทธิมนุษยชนและ ประชาธิปไตยของไทย ซึ่งแม้แต่การแสดงความคิดเห็นของคนๆ หนึ่งโดยสงบ และเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ยังถูกระงับและถูกปฏิเสธ”

ในท้ายจดหมาย ยังระบุว่า "ประเทศไทยควรมีการปรองดองที่เป็นไปอย่างเป็นธรรม ดังนั้นผู้ที่คิดต่างออกไปไม่ควรจะถูกข่มเหงโดยเฉพาะก่อนการเลือกตั้ง การจับตัวคุณสมยศนั้นจะทำให้การปรองดองนั้นเป็นไปไม่ได้ เข้าใจว่าศาลอาญานั้นเห็นด้วยกับดีเอสไอที่จะยืดเวลาการกักขังตัวของคุณสมยศ ถือเป็นการละเมิดสิทธิของคุณสมยศ และขอให้ปล่อยตัวสมยศเพื่อที่เขาจะได้ต่อสู้กับคดีต่อไป"

ทั้งนี้มีรายงานว่าในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ทางเครือข่ายคนงานเอเชียออสเตรเลีย(Australia Asia Workers Link) จะประท้วงและยื่นหนังสือหน้ากงศุลไทยประจำรัฐวิคทอเรีย เมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลียเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวสมยศฯ และนักโทษการเมืองคนอื่นๆ ในไทยด้วยเช่นกัน โดยเมื่อเร็วๆ นี้ได้มีองค์กรแรงงานทั้งในบังคลาเทศและอินโดนีเซียได้ออกมาประท้วงในลักษณะ เดียวกัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์