'กษิต ภิรมย์' แจงไม่มีนโยบายสนับสนุนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารพม่า

"กษิต ภิรมย์" เผยเตรียมส่ง "ไตรรงค์ สุวรรณคีรี" ไปดูงานเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย เพื่อส่งเสริมการลงทุนในพม่า ยันไม่มีนโยบายสนับสนุนกองกำลังติดอาวุธในพม่า ไม่ต้องการให้คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งใช้ประเทศไทยเพื่อเคลื่อนไหวทางการเมือง พร้อมเรียกร้องให้พม่าและชนกลุ่มน้อยยุติการสู้รบแล้วกลับสู่โต๊ะเจรจา

สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ รายงานวันนี้ (29 ก.ค.) ว่า นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ จะเดินทางไปพม่ากลางสัปดาห์หน้า ว่า การเดินทางครั้งนี้เพื่อศึกษาดูงานที่เขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย และเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมการลงทุนในพม่าเท่านั้น ส่วนกรณีที่พม่ายังปิดด่านที่แม่สอด ก็เพราะทางการพม่าเกรงว่าการส่งออกสินค้าจากไทยไปพม่าจะแฝงด้วยยุทธปัจจัย ที่ทำให้เกิดเหตุความไม่สงบในกรุงย่างกุ้ง และเหตุปะทะกับชนกลุ่มน้อย โดย นายกษิต ยืนยันว่า ในช่วงที่ผ่านมาของรัฐบาลนี้ได้ให้ความสำคัญกับความมั่นคงและความปลอดภัยตาม แนวชายแดน ไม่มีนโยบายสนับสนุนกองกำลังติดอาวุธในพม่า รวมถึงไม่ต้องการให้คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งใช้ประเทศไทยเพื่อเคลื่อนไหวทางการ เมือง

นายกษิต กล่าวอีกว่า ต้องการเห็นรัฐบาลพม่าและชนกลุ่มน้อยวางอาวุธ ยุติการสู้รบแล้วกลับสู่โต๊ะเจรจา ซึ่งตนเองคาดว่าชนกลุ่มน้อยอาจไม่พอใจบทบัญญัติทางกฎหมายบางข้อของพม่า แต่เชื่อว่าหากทุกฝ่ายมีเจตนารมณ์ร่วมแก้ไขปัญหาด้วยกันก็สามารถพูดคุยกัน ได้ ขณะเดียวกันตนเองได้พูดคุยกับรัฐบาลพม่าขอให้มีการปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองและเปิดให้มีการเคลื่อนไหวตามวิถีทางประชาธิปไตย

 

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์