ตำรวจเบิกความ คดีเผา CTW เผยเห็นภาพไม่ชัด แต่จำได้

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.54 เวลาประมาณ 9.00 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้ ห้องพิจารณาคดี 501 มีการสืบพยานในคดีเลขดำที่ 2478/2553 มีพนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจกท์ ฟ้องนายสายชล แพบัวกับพวกรวม 2 คน ในความผิดวางเพลิงเผาทรัพย์ และฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน  

โดยใน วันนี้ (3 ส.ค.) มีการสืบพยานโจทก์คือ นายสถาพร เปาทอง อายุ 43 ปี ผู้จัดการฝ่ายประกันภัย สินไหมทดแทน บริษัท ไทยสิริ  เขาให้การว่า บริษัท เซ็นทรัลพัฒนาฯ ได้ทำประกันกับบริษัทตนไว้ เป็นการประกันการก่อการร้ายซึ่งมีวงเงินไม่เกิน 3,500 ล้านบาท เฉพาะสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งเมื่อประเมิณในขั้นต้นแล้ว ค่าเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้นเฉพาะโครงสร้างมีมูลค่าประมาณ 5,200 ล้านบาท โดยที่พยานไม่ทราบสาเหตุของเพลิงไหม้แต่อย่างใด

ในช่วงบ่าย มีการเบิกตัวพยานอีกคนคือ ร้อยตำรวจเอก พรเลิศ รัตนคาม นายตำรวจประจำสถานีตำรวจชนะสงคราม ร.ต.อ. พรเลิศให้การว่า ภายหลังจากเหตุการณ์ในวันที่19 พฤษภาคม2553 สองอาทิตย์ ตนได้รับหมายจับพร้อมมอบหมายให้ตรวจสอบบุคคลตามภาพ ตนดูภาพและจำได้ว่าเคยเห็นนายสายชลที่สนามหลวงมาก่อน จึงทำการเข้าจับกุม ภายหลังนายสายชลก็รับสารภาพว่าเป็นบุคคลตามรูปจริง ทั้งนี้ตนยอมรับว่า ในหมายจับไม่มีข้อมูลหรือรายละเอียดใดๆเลยเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัย มีเพียงรูปถ่ายใบเดียวที่ตนยอมรับว่า มองเห็นใบหน้าแค่ด้านเดียว และเห็นตา จมูก ปาก และหน้าผาก ของบุคคลในรูปไม่ชัดเจน ถ่ายที่ไหนเมื่อไรตนก็ไม่ทราบ ในการจับกุมจำเลยตนอาศัยดูรูปถ่ายเพียงอย่างเดียว แต่ดูโดยภาพรวมแล้ว คล้ายกับจำเลย ซึ่งพอจับกุมแล้ว จำเลยก็รับสารภาพและยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ

ทั้งนี้ จำเลยทั้งสองถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และไม่ได้รับการประกันตัว โดยจะมีการนัดสืบพยานโจทย์อีกในวันที่23-24 สิงหาคม2554

เดอะเนชั่น ฉบับวันที่ 2 ส.ค.54 และในเว็บไซต์* ได้เปิดเผยการสัมภาษณ์นายสายชลด้วยว่า นายสายชลอ้างว่าตนถูกซ้อมทรมาณจากตำรวจเพื่อให้รับสารภาพว่าเป็นบุคคลตามภาพ จริง

 

*( told The Nation yesterday afternoon that he had been forced to admit that he was the man in the photograph because "police threatened to lynch me and send me to the military" - a red-shirt guard - is illiterate. ) http://www.nationmultimedia.com/home/Confusing-testimony-from-security-guard-in-Central-30161805.html

แพะสินะ...

แพะสินะ... เมื่อไหร่ความยุติธรรมจะบังเกิดในสังคมไทยเสียที

กรณีข้อเท็จจริง

กรณีข้อเท็จจริง ในคดีนี้เจ้าพนักงานสอบสวน+ดีเอสไอและพนักงานอัยการ มีคำสั่งฟ้อง คำสั่งเกิดขึ้นเนื่องจากถูกความกดดัน จากปัจจัยภายนอกองค์กรของรัฐจากฝ่ายการเมือง แต่ก็ยังพึ่งกฎหมายบังคับการตัดสินใจของศาลว่า ในขณะเกิดเหตุที่โจทก์ (พนักงานอัยการ) อ้างว่าจำเลยกระทำความผิดอาญา จะลงอาญา (ลงโทษ) ได้ก็ต่อเมื่อฝ่ายโจทก์นำพยานมายืนยันว่าเห็นผู้กระทำผิดกระทำตามฟ้องโยชัดแจ้งตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 227 หากเป็นข้อสงสัยต้องยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้กับจำเลย คือให้ยกฟ้อง ในคดีนี้ นี่เป็นข้อเท็จจริงที่ปรับกับข้อกฎหมายแล้ว

เป็นห่วงการตั้งรบของพทมาก

เป็นห่วงการตั้งรบของพทมาก เห็นมีข่าวนำเสนออยู่บ่อยๆว่า การจัดตั้งคณะรัฐมนตรีในรบปู 1 นั้น มีหายคนที่ไม่ได้ร่วมกาต่อสู้ เมื่อเหตุการณ์ที่ผ่านมา นับตั้งแต่ทรทถูกยุบไปมีรายชื่อคนทีไม่คุ้น เข้ามาเป็นรัฐมนตรีอยู่หลายกระทรวง พทไทยคิดอะไรและคิดอย่างไรกับเพือนแท้เพื่อนตายที่ทุ่มเทต่อสู้กับศรัตรูที่เหี่ยมโหด เมื่อเสร็จศึกขุนพลทั้งหลายถูกลืม เช่นนั้นหรือ

หากพทแคร์ศรัตรูยิ่งกว่ามิตร พทจงอย่าคิดว่าเหล่าศรัตรูหรือฝ่ายตรงข้ามของพทจะยอมสมานฉันท์ ให้ลืมไปได้เลย จากนี้ไปจะคอยดูพท ว่าจะส่งเสริมมิตรหรือจะเอาพวกฉวยโอกาส พวกเราชาวเสื้อแดงทั้งตัวและหัวใจรู้สึกไหวหวั่นไม่น้อยต่อการจัดตั้งรบปู 1 จะเฝ้าคอยดูพททุกวันนับจากนี้ไป

ยุติธรรม แปลว่าอะไร ยุติ

ยุติธรรม แปลว่าอะไร
ยุติ หมายถึงการหยุด หรือไม่ดำเนินการ หมือไม่กระทำต่อ
ธรรม หมายถึง ความจริงที่พิสูจน์ได้
ใช่ไหม่ครับ
รวมกันแล้ว ก็ต้องหมายถึง การไม่ดำเนินการค้นหาความจิง หรือการหยุดพิสูจน์ความจริง

แต่ถ้าแปลให้ดี ก็ต้องแปลว่า การยุติเรื่องราวด้วยความเป็นธรรม
แต่ดูแล้วก็แทม่งๆ

ดูเหมือนท่านจะพยายามลากเรื่อง

ดูเหมือนท่านจะพยายามลากเรื่องเผาเมืองให้เป็นเรื่องจริงๆ แต่คนตายไปเก้าสิบกว่าศพไม่มีท่านไอ้ตัวไหนพยายามนำคนที่มีความผิดนั้นๆมาลงโทษ คือการฆ่าคนของท่านนั้นเป็นธรรม แต่การเผาร้าน่รวงนั้นโครตมีความผิดเลย จริงใหม?

ฆ่าคนตายด้วยการยิงหัวคนมันเรื

ฆ่าคนตายด้วยการยิงหัวคนมันเรื่องจิ๊บๆ
ไม่ต้องไปหาคนยิงมาหรอก
ที่แล้วมาก็แล้วกันไป ตายแล้วก็ไม่ฟื้น

การเผาห้างมันเรื่องใหญ่
ต้องจับคนมาลงโทษให้ได้
ไม่งั้นนายห้างเล่นงานเละ

(ได้ยินแมลงหวี่มันคุยกัน)

....เพื่อให้เสียงเห่า หอน

....เพื่อให้เสียงเห่า หอน ของพวกลูกสมุนอำมาตย์ทรามว่าการเผาบ้านเผาเมืองนั้นเป็นฝีมือของ กลุ่ม นปช และประชาชนชาวเสื้อแดงทั้งหลาย การกล่าวหาและสร้างพยานเท็จ รวมทั้งการซ้อมผู้ต้องหาจึงเกิดขึ้น

....รัฐบาลใหม่ จำเป็นจะต้องสร้างระบบยุติธรรม ที่แทรกแซงไม่ได้ขึ้นมา เพื่อจะได้สอบสวนให้ได้ความจริง ซึ่งจะเป็นคำตอบของทุกอย่าง เหมือนกับนานา อารยะประเทศทั้งหลายเขาทำกัน อย่าปล่อยให้มีการกล่าวหา ด่าทอแบบเลื่อนลอยอีกต่อไปเป็นอันขาด

....หน้าที่อันเร่งด่วนของรัฐบาล คือการคืนความเป็นธรรม ใช้กฏหมายอย่างเสมอหน้ากันกับทุกๆคน ไม่มีการยกเว้นให้ลูกสมุนอีแอบอับปรีย์ ตัวใดอีกต่อไป

....ความจริง ก็คือความจริง จะปล่อยให้ใครมาบิดเบือนหาประโยชน์ใส่ตัวเองและพวกพ้องไม่ได้เป็นอันขาด ประเทศชาติเสียหายจากการกระทำอันเลวทรามต่ำช้า จากอีแอบอับปรีย์ และลูกสมุนของมันมามากพอแล้ว ประชาชนไม่ยอมอีกต่อไป

....เอาความเป็นธรรมคืนมาให้ประชาชนทุกคนโดยเร็วนะครับ แผ่นดินของพวกเราจะสูงขึ้นอีกอย่างแน่นอน !!!!

ท่านพวกผู้มีเวลาว่างอย่างหรู

ท่านพวกผู้มีเวลาว่างอย่างหรู ไม่ทราบว่าท่านกำลังคิดจะทำอะไรกับประเทศไทยอยู่หนอ ใครรู้ช่วยตอบทีนะครับ