ความเชื่อสั่นคลอน! นักวิทยาศาสตร์พบอนุภาคที่เดินทางเร็วกว่าแสง

นักวิทยาศาสตร์ของ CERN ประกาศพบอนุภาคอะตอมย่อย ที่เดินทางได้เร็วกว่าแสง โดยใช้เวลาที่น้อยกว่าแสงอยู่ 60 นาโนวินาที พ.ศ.2448 (1905) อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ได้เขียนทฤษฎีสัมพัทธภาพอันโด่งดังขึ้นมา โดยใจความหนึ่งของทฤษฎีระบุว่า ความเร็วแสงเป็นความเร็วสูงสุด ไม่มีสิ่งใดสามารถเดินทางได้เร็วกว่านี้อีกแล้ว ซึ่งนี่ถือแนวคิดสำคัญที่ทำให้เกิดการวางรากฐานฟิสิกส์ยุคใหม่ จนเกิดทฤษฎีต่างๆ ออกมามากมายเช่น ทฤษฎีควอนตัม ทฤษฎีสตริง ไปจนถึงทฤษฎีแห่งสรรพสิ่ง ล่าสุด (22 ก.ย.54) นักวิทยาศาสตร์ของ CERN ที่กรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ได้ออกมาประกาศว่า มีการตรวจพบอนุภาคอะตอมย่อย (subatomic particle: อนุภาคที่เล็กกว่าอะตอม เช่น ควาร์ก อิเล็กตรอน นิวตริโน โบซอน) ที่เดินทางได้เร็วกว่าแสง โดยสังเกตจากนิวตริโนที่ถูกยิงออกจากเครื่องเร่งอนุภาคใกล้กรุงเจนีวา ได้เดินทางไปถึงห้องทดลองในอิตาลีที่ห่างออกไป 730 กิโลเมตร โดยใช้เวลาที่น้อยกว่าแสงอยู่ 60 นาโนวินาที จากที่แสงควรจะทำได้ในเวลา 2.4 มิลลิวินาที ขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์ที่กรุงเจนีวากำลังขอให้มีการทดลองซ้ำจากสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นเพื่อพิสูจน์ความถูกต้อง ----------------------------------------------- ที่มา: ความเชื่อสั่นคลอน! นักวิทยาศาสตร์พบอนุภาคที่เดินทางได้เร็วกว่าแสง, โดย neizod, http://jusci.net สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์ เวอร์ชัน 3.0

ตั้งแต่เด็กๆ สมัยสามสิบปีก่อน

ตั้งแต่เด็กๆ สมัยสามสิบปีก่อน ผมเคยอ่านนิตยสาร "มิติที่ ๔" ในนั้นบอกว่านักวิทยาศาสตร์ค้นพบ "เตคีออน" ในสมการมาซักระยะนึงแล้ว ไอ้เจ้าเตคีออนนี้เคลื่อนไหวได้เร็วกว่าความเร็วแสง แต่เขายังจับตัวมันไม่ได้ (คือเจอแต่ในสมการ) ไม่รู้ว่าเรื่องนี้เป็นไงมั่งแล้วครับ ?

เหอะ ๆ

เหอะ ๆ แต่ก่อนบอกว่าไม่มีไรเร็วกว่าแสงได้ วิทยาศาสตร์นี้เปลี่ยนแปลงได้เสมอนะ

กามนิต เป็นน้องของ

กามนิต เป็นน้องของ กามไนต

กามไนต เป็น Medical Advance Laser ...ใช้สลายเนื้องอก ฟึ่บบบ!หาย
กามนิต เป็น improvise empowering mind ... ใช้จิต ฟึซ! หาย...

1. ในข่าวนี้ ผมเห็นที่

1. ในข่าวนี้ ผมเห็นที่ "แปลกๆ" หลายอย่างน่ะครับ

2. ตามทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษ จริงครับ ที่ว่า "ไม่มีอะไรที่จะเคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็วเท่ากับแสง" ย้ำว่า เท่ากับแสง นะครับ....แต่ไม่ได้ห้าม (ย้ำอีกทีว่า ไม่ได้ห้าม) ถ้าจะมีอนุภาค หรือ วัตถุใด ที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วมากกว่าแสง (ซึ่งก็ตั้งชื่อไว้แล้วว่า อนุภาคนั้นชื่อว่า เตคีออน เพียงแต่หามากันห้าหกสิบปีแล้ว ยังหาไม่เจอ)

3. กลศาสตร์ควอนตัม เป็นอีกอันหนึ่ง ลองไปศึกษาดูนะครับว่า เป็นวิชาที่ว่าด้วยอนุภาคที่เล็กมากๆ โดยไม่ได้อ้างอิง ไม่ได้มีที่มาจากทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์เลย (แม้ว่า ไอน์สไตน์ จะได้รับรางวัลโนเบล จากการวางรากฐานให้กับ กลศาสตร์ควอนตัม ก็ตาม)...เพียงแต่ว่า (ผมไม่แน่ใจว่าเป็น ดิแรก หรือ เพาลี ) ได้เอาทฤษฎีสัมพัทธภาพ ไปร่วมเสริมเติมแต่งให้ ทฤษฎีควอนตัม กลายเป็น กลศาสตร์ควอนตัมที่สมบูรณ์

4. และจากข่าวก็ว่าไว้เอง กรณีการค้นพบนี้ ยังต้องรอการพิสูจน์ยืนยันก่อน...การรีบนำข่าวมาลง อาจจะมีปัญหาได้นะครับ อย่างน้อย ก็ไม่ใช่แนวทางของนักวิทยาศาสตร์ ที่นิยมทำกัน

เป็นเรื่องที่ฮือฮาแต่ก็ไม่เห็

เป็นเรื่องที่ฮือฮาแต่ก็ไม่เห็นแปลก เพราะเขายิงนิวตริโน่ทะลุโลกที่คุณสมบัติของมันก็คือทะลุทะลวงทุกสิ่งในจักรวาลได้เกือบหมด ทั้งยังมีความเร็วใกล้เคียงกับแสง
แต่ถ้าทำการทดลองในสภาพการณ์เดียวกันกับโฟตอน(ก้อนพลังงานของแสง)มันอาจจะช้าลงได้เพราะความโน้มถ่วงของโลก และเพราะมันทะลุทะลวงได้ไม่ดีเท่านิวตริโนนั่นแหละ

สุดท้ายอาจจะเป็นเรื่อง error เหมือนการทดลองครั้งที่ผ่านๆ มาก็ได้

ปล.ข้างล่างว่า subatomic particle: อนุภาคที่เล็กกว่าอะตอม
แต่ข้างบนดันแปลว่า "อนุภาคอะตอมย่อย" แล้วจะเอาอันไหนกันแน่?

แต่ผมเห็นว่าข่างล่างแปลได้ตรงกว่า ก็ขอความกรุณาไปแก้ข้างบนให้ถูกต้องเหมือนกันด้วยนะครับกอง บก./ผู้แปล

ข่าวจากรอยเตอร์ http://www.re

ข่าวจากรอยเตอร์
http://www.reuters.com/article/2011/09/22/us-science-light-idUSTRE78L4FH20110922

กระทู้ห้องหว้ากอ
http://www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X11103610/X11103610.html

Einstein

Einstein ไม่เคยทำงานทดลองวิจัยเลย นอกจากอ่านบทวิจัยของคนอื่นแล้วนำมาขยายความ
อี เท่ากับ เอ็ม ซี สแควร์ ก็เป็นงานคนอื่น คำนวณกันมาหลายสิบปี แต่ Einstein อธิบายให้คณะกรรมการฟังด้วยภาษาของคณะกรรมการ (ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ) จึงได้รับเครดิตนี้ไป

พิจารณาคำว่า "ทฤษฎี" ที่นักวิทยาศาสตร์ตั้งขึ้น ที่จริง ยังไม่เป็น Theory ด้วยซ้ำไป เป็นเพียง Hypothesis - A hypothesis is a proposed explanation for a phenomenon. The term derives from the Greek, ὑποτιθέναι – hypotithenai meaning "to put under" or "to suppose" . ...
หรือ สมมุติฐาน - สมมติฐาน (หรือสะกดว่า สมมุติฐาน) หรือ ข้อสันนิษฐาน คือการอธิบายความคาดหมาย ล่วงหน้าสำหรับปรากฏการณ์ที่สามารถสังเกตได้ มักใช้เป็นมูลฐานแห่งการหาเหตุผล การ ทดลอง ...

ฝรั่งเป็นพวกลืมตัว คิดว่าจะอพยพไปอยู่โลกอื่น จึงใช้ทรัพยากรธรรมชาติบนโลกนี้อย่างฟุ่มเฟือย ทำลายทุกอย่าง
เพื่อตอบสนองกิเลสของตนเองเท่านั้น
โลกตะวันออก สอนให้ดำรงชีวิตภายใต้ข้อจำกัดของธรรมชาติ รักษาและเคารพธรรมชาติ ซึ่งฝรั่งมองว่าด้อยพัฒนา แต่วันนี้ ฝรั่งส่วนมากรู้จักรักษาธรรมชาติแล้ว

จะไปไหนได้ โลกอื่นที่พออยู่ได้ห่างออกไปหลายร้อยหลายพันปีแสง ปีแสงคือ เดินทางด้วยความเร็วประมาณ สามแสนกิโลเมตร ต่อ วินาที กี่ร้อยกี่พันปีถึงจะไปถึง ตายจนกระดูกเป็นผงยังไปไม่ถึงเลย

นักวิทยาศาสตร์ ที่ว่าเก่งแค่ไหน ก็ยังประดิษบ์ใบไม้เทียมไม่ได้เลย
กลางวันผลิตออกซิเจน กลางคืนผลิตคาร์บอน
แค่นี้ยังทำไม่ได้
ด้วยเหตุนี้ เราจึงต้องปลูกต้นไม้ เพื่อให้มีอากาศหายใจต่อไป

โลกใบนี้ ช่วยกันรักษาไว้ดีกว่า คิดจะหนีไปไหน ก็ไปไม่พ้น
เอาละ สมมุติว่า เดินได้เร็วกว่าแสงล้านเท่า ไปไหนก็ได้ในห้วงอวกาศ
แต่แน่ใจหรือว่า จะไม่ชนกับอะไรตายเสียก่อน
จะไปเร็วขนาดนั้น ต้องมีช่องทางจราจร นั่นหมายถึงต้องรู้เส้นทางโคจรของดวงดาวและเทหวัตถุทั้งหมด
จึงจะสามารถจัดช่องทางได้

บรรพบุรุษแต่บรมโบราณ จึงสอนให้รักธรรมชาติ เคารพธรรมชาติในรูปของเทวดานางฟ้า ด้วยจุดประสงค์ให้รักษาสมดุลของทรัพยากรธรรมชาติ
แม้แต่สหรัฐเอง ก็ยินยอมให้ชาวอินเดียนแดงฟื้นฟูพิธีกรรมทางความเชื่อในการให้ความเคารพต้นไม้
เพราะเป็นการรักษาต้นน้ำและการพังทลายของดินได้ดีที่สุด

ใช้วิทยาศาสตร์แต่พอสมควรแก่อัตภาพ เอาแค่อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันแต่พอประมาณ
จะได้ไม่ต้องซื้ออากาศหายใจ

เร็วกว่า 60 Nano Sec.

เร็วกว่า 60 Nano Sec. ไม่วัดผิดน๊ะ

อือ...อึ้งไปเลย

เพิ่งค้นพบ ข้างบ้าน

เพิ่งค้นพบ ข้างบ้าน เมื่อวานนี้
วิ่งเร็วจี๋ ไปไกล ไวกว่าแสง
เร็วปุ๋บปั๊บ ลับตา อย่าว่าแรง
ชื่ออีแพง เปลี่ยนใจ แม่ง ไวจริง