วิศวะ จุฬาฯ เผยแพร่แผนที่ระดับความสูงของถนนในกทม. แบบละเอียด

ภาควิชาวิศวกรรมแหล่งน้ำ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยแพร่แผนที่แสดงระดับความสูงของผิวถนนในกรุงเทพฯ จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เพื่อประเมินระดับความสูงของน้ำท่วมในที่พักอาศัยได้อย่างละเอียด รศ. ชัยยุทธ สุขศรี หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการวิจัยระบบการจัดการแหล่งน้ำ ภาควิชาวิศวกรรมแหล่งน้ำ จุฬาฯ กล่าวว่า แผนที่ฉบับนี้ ประมวลผลจากค่าระดับผิวถนนสายหลักที่ กทม. ได้สำรวจไว้เมื่อปี พ.ศ. 2550 ฉะนั้นจะมีความละเอียดมากกว่าแผนที่ต่างๆ ที่เคยถูกนำมาเผยแพร่ตามอินเตอร์เน็ท โดยอาจมีความคลาดเคลื่อนบวกลบไม่เกิน 30 ซม. เท่านั้น นอกจากนี้ รศ. ชัยยุทธ ให้สัมภาษณ์ว่า แผนที่วัดระดับน้ำท่วมบางชิ้นที่เคยเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ทต่อๆ กันมานั้น คำนวนจากโมเดลทางคณิตศาสตร์ ซึ่งใช้ค่าเฉลี่ยอย่างหยาบๆ มาประมวล ทำให้อาจเกิดความคลาดเคลื่อนได้ถึง 5 เมตร และอาจทำให้ประชาชนจำนวนมากเข้าใจผิดได้ ทั้งนี้ ผู้ใช้สามารถเทียบข้อมูลของถนนที่อยู่ใกล้ที่อยู่อาศัยของตัวเอง และเทียบกับค่าระดับคาดการณ์ที่น้ำจะท่วมจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เพื่อคำนวนความสูงของระดับน้ำที่จะท่วม เพื่อเตรียมตัวและประกอบการตัดสินใจการอพยพ ผู้ที่สนใจ สามารถคลิกไปดูแผนที่ฉบับความละเอียดสูง หรือดาวน์โหลดได้ที่ http://www.chula.ac.th/flood_rest/contents/Bkk_road_elev_20cm.pdf แผนที่แสดงความสูงต่ำของผิวถนนในกรุงเทพฯ จัดทำโดยภาควิศวกรรมแหล่งน้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Comments

น้ำท่วมครั้งนี้ เป็น

น้ำท่วมครั้งนี้ เป็น Political Flood

เมื่อน้ำลด ต้องสวนทวารสอบผู้รับผิดชอบเขื่อน

ผมลองเช็คดูแล้ว

ผมลองเช็คดูแล้ว บางทีอาจไม่เกิดประโยชน์เท่าใดนัก เพราะถนนที่น้ำท่วมอยู่ปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น มีนบุรี ทวีวัฒนา สิรินธร จรัญฯ ล้วนเป็นถนนที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1.6-1.9 เมตร( แถบน้ำตาล) ดังนั้นการท่วมไม่ท่วมคงขึ้นกับทิศทางการผันน้ำครับ เพราะทีแรกผมก็คิดว่าทวีวัฒนาไม่น่าท่วมเพราะ อยู่ห่างจากลุ่มน้ำเจ้าพระยา และท่าจีน อยู่เยอะที่เดียว(ห่าจากด้านซังฮี้ 20 โล แล้วห่างจากนครชัยศรีเกือบ 50โล)

แต่การตัดสินใจผันน้ำสู่ คลองมหาสวัสดิ์เพื่อรักษา กรุงเทพชั้นใน โดยผันน้ำไปออกท่าจีน ทำให้บ้านผมที่เขตทวีวัฒนา จมอยู่ใต้บาดาลโดยปริยายครับ

"ระดับถนน"

"ระดับถนน" ก็เป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณา

แต่ที่สำคัญต้องดู "ระดับน้ำ" ด้วยว่า น้ำที่จะเข้ามาสูงแค่ไหน

ถึงแม้ระดับถนนจะสูงกว่า แต่ถ้าระดับน้ำที่เข้ามาสูงกว่าระดับถนน

ก็จมบาดาล ได้เหมือนกัลลลล...

มีด้วยหรือ ผู้รู้

มีด้วยหรือ ผู้รู้ จากจุฬา?
เพิ่งโผล่มา จากรั้วจาม จุรีใหญ่
แล้วศาสตร์ ฝ่ายสังคม อยู่ยังไง
มาม่าไข่ ซื้อง่าย สบายดี?

รัฐศาสตร์ อักษร คงนอนสุข
นอนตื่นสาย รอปลุก หรือไงพี่
เขาเดือดร้อน ออกมาดู กันบ้างซี
ตั้งสติ กันใหม่ เมื่อภัยมา

ประวัติศาสตร์ มัวท่อง อยู่ห้องไหน
อย่าปล่อยให้ วิศวะ มาแซงหน้า
ก้อพวกนี้ สร้างตึกสูง เห็นตำตา
อีกถนน ออกแบบมา ทับถมคลอง

ชื่อบางกอก บางเขน อีกบางขวาง
อีกบางนา บางพลี ที่เป็นหนอง
ล้วนหลักฐาน เดิมที ถิ่นที่ครอง
ประวัติศาสตร์ จงรีบร้อง บอกทั่วกัน

เหตุบ้านเมือง ยามนี้ มันวิกฤต
เพราะอยู่ผิด ธรรมชาติ ใช่ไหมท่าน
ความรู้ใหม่ หยามย่ำ คำโบราณ
ผีเมืองบ้าน เลยโขก กะโหลกเอา

หมู่บ้านพฤกษา 14 บางใหญ่

หมู่บ้านพฤกษา 14 บางใหญ่ นนทบุรี น้ำสูงระดับไหนแล้วคะ ใครมีรูปถ่ายภาพน้ำท่วมหมู่บ้านพฤกษา 14 ส่งไฟล์ให้ดูบ้างนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ