‘สุรชัย’ ไม่ได้ประกัน ทนายเตรียมยื่นเรื่องศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดสิทธิผู้ต้องหา

4 พ.ย.54  นายคารม พลพรกลาง ทนายความของนายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือ แซ่ด่าน ผู้ต้องขังคดีหมิ่นสถาบัน มาตรา 112 เปิดเผยผลการยื่นประกันตัวนายสุรชัยว่า ศาลยกคำร้องขอปล่อยชั่วคราว โดยให้เหตุผลว่า เป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง และเป็นการกระทำที่กระทบกระเทือนจิตใจของประชาชนโดยทั่วไป ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีการยื่นประกันตัวนายสุรชัยไม่ต่ำกว่า 5 ครั้งตั้งแต่ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 22 ก.พ.54 แต่ศาลยกคำร้อง โดยในครั้งนี้ใช้หลักทรัพย์เป็นพันธบัตรมูลค่า 1 ล้านบาท

นายคารม กล่าวด้วยว่า เขาเตรียมจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวสุรชัยภายในสัปดาห์หน้าพร้อม กรณีของนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตยซึ่งศาลก็เพิ่งมีคำสั่งไม่ให้ประกันเช่นกัน ที่ผ่านมาไม่เคยอุทธรณ์คำสั่ง แต่ศาลชั้นต้นไม่ให้ประกันตัวโดยให้เหตุผลเดิมหลายครั้ง ทั้งที่ในชั้นนี้ยังเป็นเพียงข้อกล่าวหาและถือเป็นคดีทางการเมือง จำเลยก็ปฏิเสธตั้งแต่ชั้นสอบสวนและขอต่อสู้คดี ไม่มีเหตุในการหลบหนี เพราะที่ผ่านมาแม้โดนแจ้งข้อหาเหล่านี้มานานจำเลยก็ไม่เคยหลบหนี อีกทั้งหากได้รับการปล่อยตัวก็ไม่สามารถไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานใดๆ ได้ เพราะทุกอย่างอยู่ในสำนวนหมดแล้ว อย่างไรก็ตาม หากศาลอุทธรณ์ยังยืนตามศาลชั้นต้นในการไม่ให้ประกัน ก็จะยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญต่อไปว่า คำสั่งยกคำร้อง ไม่ให้ประกันตัวนั้นขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะในรัฐธรรมนูญมีหลายมาตราที่ระบุถึงสิทธิของผู้ต้องหาในการประกันตัว และผู้ต้องหาถือเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีคำตัดสิน

นายคารม ยังกล่าวถึงการสืบพยานคดีนายสมยศด้วยว่า จะมีการสืบพยานโจทก์นัดแรกวันที่ 21 พ.ย. ที่ศาลจังหวัดสระแก้ว จากนั้นจะต้องเดินทางไปอีกหลายจังหวัด เช่น เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ สงขลา เนื่องจากอัยการไม่นำพยานมาสืบที่กรุงเทพฯ ซึ่งได้ทำคำคัดค้านไปแล้วเพราะเกรงจำเลยจะเกิดอันตรายจาการเดินทางไปหลาย จังหวัดและเห็นว่าเป็นเหมือนการกลั่นแกล้ง แต่ท้ายที่สุดศาลเห็นชอบด้วยกับอัยการ 

Comments

ก็บอกแล้วครับว่าโดน18ปีแน่นอน

ก็บอกแล้วครับว่าโดน18ปีแน่นอนครับเสียใจและเห็นใจครับ ยืนไปก็ไม่มีประโยชน์ครับรัฐธรรมนูณของอำมาตส์เขียนเพือรักษาอำนาจและผลประโยชน์ของอำมาตส์เท่านั้น สำหรับประชาชนมันก็เขียนไว้หลอกประชาชนเท่านั้นล่ะครับเสียเวลายืน ก็ได้แต่หวังว่าให้รอลงอาญาเท่านี้ประชาชนตาดำๆก็ว่าท่านประเสริญแล้วล่ะ

A true democracy is never

A true democracy is never obtained by merely asking. It has to be fought for and won.

Surachai is one of the victims.

กฎหมายแบบนี้ คนบังคับใช้กฎหมา

กฎหมายแบบนี้

คนบังคับใช้กฎหมายแบบนี้

คนตัดสินคดีแบบนี้

โทดที ระวัง ประชาชน เค้าจะไม่ยอมให้บังคับใช้กฎหมายเฮงซวย และบุคลากรเฮงซวยทั้งระบบน่ะครับ

Free Surachai, free Somyos

Free Surachai, free Somyos and all political prisoners.

A difference in opinion is not a crime.

ฐานันดรสูงส่ง

ฐานันดรสูงส่ง มองเห็นแต่ความทุกข์ยากของ ปชช. แต่ไม่รู้ซึ้งถึงความทรมานในความทุกข์ยากนั้น เอื้อประโยชน์และยึดโยงกับผู้มอบฐานันดรแก่ตน ประชาชนจงทรมานต่อไป