นำร่องจัดสรรคลื่น กสทช.ไม่ต่อสัญญา 9 สถานี FM-AM

 

กสทช. มีมติระงับต่อสัญญาเช่าคลื่น 1 ปณ. เอกชน 9 คลื่น คลื่นดังกรีนเวฟโดนด้วย คาดระยะยาวทำคลื่นสาธารณประโยชน์ หากให้ธุรกิจประมูล ต้องล้างไพ่ใหม่ โปร่งใส สัญญายาว 7 ปี

(9 พ.ย.54) สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ทวีตผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @supinya หลังประชุมบอร์ด กสทช. โดยระบุว่า มีการแถลงข่าว 2 วาระหลัก คือ เรื่องการระงับการต่อสัญญาสถานีวิทยุ 1 ปณ.และเรื่องอนุมัติถุงยังชีพการสื่อสาร

ทั้งนี้ สถานี 1 ปณ. มีจำนวน 9 สถานี เป็น FM 5 คลื่น AM 4 คลื่น ได้แก่  1.กทม.FM.106.5 (กรีนเวฟ) 2.FM98.5 (กู๊ดเอฟเอ็ม) และหลักสี่ 3.AM 1035, 4.1089 kHz วิทยุ1ปณ. อุบลฯ 5.FM102 6.อุดรฯ FM99 7.AM1089 8.ภูเก็ต FM89 9.ลำปาง AM765KHz

สุภิญญา ระบุว่า กสทช.จำเป็นต้องมีมติระงับการต่อสัญญาสถานีวิทยุ 1 ปณ. ให้เป็นไปตามกฏหมาย นำร่องเป็นตัวอย่างกับหน่วยงานรัฐอื่นที่ถือครองคลื่นความถี่ฯอยู่ โดยการระงับการต่อสัญญา ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2555 และระหว่างรอจัดสรรใหม่ตามกฎหมาย กสทช.มีมติให้บอร์ดเล็กไปพิจารณาแนวทางชั่วคราว

"กสทช.อยากให้หน่วยงานรัฐอื่นที่ครอบครองคลื่นความถี่ฯ มีแนวทางเดียวกันนี้ แต่ กสทช.จะต้องระบุในแผนแม่บทก่อนให้ทุกหน่วยทยอยคืนคลื่นความถี่ฯ ส่วนตัวคิดว่าในระยะยาว กสทช.จะจัดสรรคลื่น 1 ปณ.เพื่อประโยชน์สาธารณะ แต่ถ้าให้เอกชนทำก็จะต้องจัดการประมูล เปิดให้ทุกรายได้แข่งขันอย่างเปิดเผย"

สุภิญญา ชี้แจงว่า เหตุผลที่ต้องระงับสถานี 1 ปณ.ก่อนก็เพราะเป็นคลื่นของ กสทช.เอง ที่ผ่านมาเอกชนทำสัญญากับ กทช. แต่ตอนนี้มี กสทช.แล้ว ทำต่อไม่ได้ถ้า กสทช. แอบต่อสัญญาสถานี 1 ปณ.ให้เอกชนรายเดิมทำต่อไป กสทช.มีโอกาสถูกฟ้องและนำไปสู่การถอดถอนได้ เพราะทำสิ่งที่ขัดกฏหมายและหน้าที่ตัวเอง โดยที่ผ่านมาสัญญาระหว่างคลื่น Green Wave กับสำนักงาน กทช.สูงเกือบ 2.7 ล้านบาทต่อเดือน ตอนนี้ กสทช.มีมติระงับการต่อสัญญาคลื่นดังกล่าวแล้ว

"เมื่อ กสทช.เปิดประมูลคลื่นวิทยุหลังมีแผนแม่บท คนชนะก็จะได้ใบอนุญาต 7 ปีโดยไม่ต้องวิ่งเต้นทุกปี จ่ายค่าประมูลเข้ารัฐครั้งเดียวจบ ตรงไปตรงมา การประมูลก็เปิดซองกันเปิดเผย เงินเข้าคลังทุกบาททุกสตางค์ ไม่ต้องมาวิ่งเต้นกับ กสทช. ตัดเงินนอกระบบ สร้างการแข่งขันแบบโปร่งใสกว่าที่เป็นมา"

สุภิญญา ระบุว่า ระบบใหม่จะดีต่อภาคเอกชนเอง ตรงไปตรงมา รายใหญ่ยิ่งไม่มีอะไรต้องกลัว ขอเพียงเข้าสู่การระบบการแข่งขันเสรี โปร่งใส ถ้าชนะก็แบบมีศักดิ์ศรี ในอนาคต ถ้าเห็นว่ากติกาการประมูลที่ กสทช.จะใช้ ไม่เป็นธรรม ก็คัดค้าน ร้องเรียนได้ เพื่อให้ได้กติกาที่แฟร์ที่สุดสำหรับทุกฝ่าย

 
 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์