Skip to main content
sharethis

คณะกรรมการประสานความร่วมมือแห่งชาติซีเรีย ซึ่งเป็นตัวแทนจากกลุ่มต่อต้านรัฐบาลในซีเรีย มีนัดหมายเข้าพบกับสันนิบาตชาติอาหรับ ที่สำนักงานสันนิบาตฯ กรุงไคโร ประเทศอิยิปต์ แต่ก็ถูกขัดขวางโดยกลุ่มผู้ประท้วงที่พากันขว้างปาไข่เข้าใส่พวกเขา เหตุการณ์นี้เผยให้เห็นการแบ่งฝ่ายย่อยๆ ในกลุ่มต่อต้านรัฐบาลซีเรีย เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ที่ผ่านมา คณะกรรมการประสานความร่วมมือแห่งชาติซีเรีย (SNCC) ซึ่งเป็นตัวแทนจากกลุ่มต่อต้านรัฐบาลในซีเรีย มีนัดหมายเข้าพบกับสันนิบาตชาติอาหรับ ที่สำนักงานสันนิบาตฯ กรุงไคโร ประเทศอิยิปต์ แต่ก็ถูกขัดขวางโดยกลุ่มผู้ประท้วงที่พากันขว้างปาไข่เข้าใส่พวกเขา หลังจากนั้นจึงมีการปะทะกันเล็กน้อยแต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม ฮัสซัน อับเดล อาซิม ประธานกลุ่ม SNCC สามารถเข้าไปในสำนักงานของสันนิบาตชาติอาหรับได้ และได้เข้าพบกับนาบิล อัล-อราบี เลขาธิการใหญ่ของสันนิบาต สำนักข่าวอัลจาซีร่ารายงานว่า กลุ่ม SNCC เป็นกลุ่มคู่แข่งสภาแห่งชาติซีเรีย (SNC) เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็เป็นตัวบ่งชี้ว่ามีการแบ่งฝ่ายในกลุ่มต่อต้านรัฐบาลของซีเรีย เจน อาร์ราฟ นักข่าวของอัลจาซีร่ากล่าวว่า \ผู้ประท้วงในวันนี้ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวซีเรียอพยพคิดว่ากลุ่มที่มาร่วมพบปะกับสันนิบาตชาติอาหรับเป็นคนของรัฐบาลซีเรีย และเรียกพวกเขาว่าเป็นคนทรยศ\" อาร์ราฟ บอกอีกว่า ผู้ประท้วงเป็นกลุ่มที่ต้องการให้มีการใช้กำลังทหาร การคว่ำบาตร การกำหนดเขตห้ามบิน การโค่นล้มประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด และการหารือเรื่องทางออกกับกลุ่มสันนิบาตชาติอาหรับไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาต้องการ โดยตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา ก็เกิดการประท้วงคล้ายกัน ในขณะที่สันนิบาตชาติอาหรับกำลังยื่นร่างข้อเสนอให้กับรัฐบาลซีเรีย ในร่างข้อเสนอเรียกร้องให้หยุดการใช้ความรุนแรง ปล่อยตัวนักโทษการเมือง ถอนกองทัพออกจากเขตเมือง และอนุญาตให้นักข่าวและนักสีงเกตการณ์เดินทางไปมาได้อย่างอิสระ รวมถึงมีการเจรจากับฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ธาเบด ซาเลม นักข่าวและนักเขียนชาวซีเรียบอกว่าซีกลุ่มต่อต้านรัฐบาลในซีเรียมีการแบ่งแยกฝักฝ่ายกันระหว่างฝ่ายที่ต้องการให้ต่างชาติเข้าแทรกแซงเพื่อยับยั้งการนองเลือด และกลุ่มที่ต่อต้านการแทรกแซงจากต่างชาติ ซาเลม บอกอีกว่ากรณีของซีเรียต่างจากลิเบียจากการที่กลุ่มสันนิบาตชาติอาหรับไม่ได้ใช้แรงกดดันรัฐบาลซีเรียมากเท่าที่ทำกับลิเบีย เกร็ดเรื่องกลุ่มต่างๆ ในซีเรีย ทางสำนักข่างอัลจาซีร่าได้นำเสนอเกร็ดเกี่ยวกับกลุ่มต่อต้านรัฐบาลในซีเรียซึ่งมีอยู่หลายฝ่าย แต่ละฝ่ายแม้จะมีเป้าหมายในการโค่นล้มรัฐบาลเหมือนกัน แต่ก็มีที่มาและหลักการสำคัญๆ ต่างกัน เช่น ประเด็นการให้ต่างชาติเข้าแทรกแซง

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net