คณะกรรมการสิทธิฯเอเชียจี้ปล่อยตัว 'อากง' และนักโทษคดีหมิ่นฯ -พ.ร.บ. คอมพ์ฯ

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย (AHRC) ออกแถลงการณ์จี้ปล่อยตัวอำพล หรือ 'อากง' ที่ถูกตัดสิน 20 ปีจากการถูกกล่าวหาว่าส่งเอสเอ็มเอสหมิ่นหาเลขาฯ อภิสิทธิ์ ระบุศาลไทย "เป็นที่ที่ไม่อาจหาความยุติธรรม"

สืบเนื่องจากกรณีการตัดสินคดีจำคุก 20 ปี กรณีอำพล (ขอสงวนนามสกุล) หรือ 'อากง' ด้วยข้อหาละเมิดกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการถูกกล่าวหาว่าส่งข้อความหมิ่นเบื้องสูงหาเลขาอดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 54 ทางคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย (Asian Human Rights Commission) จึงได้ออกแถลงการณ์ต่อกรณีดังกล่าว โดยเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวอำพล รวมถึงนักโทษที่ถูกตัดสินในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และ พ .ร.บ. คอมพิวเตอร์ เนื่องจากมองว่ากฎหมายดังกล่าวถูกใช้เป็นเครื่องมือที่ละเมิดเสรีภาพในการ แสดงออกของประชาชนที่คิดเห็นต่าง ในนามของ 'ความมั่นคงของชาติ' ที่มีการนิยามอย่างคลุมเครือ 

นอกจากนี้ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชียชี้ว่า กรณีนี้ ได้แสดงให้เห็นถึงวิกฤติด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยอย่างชัดเจน และระบุว่า จะคอยจับตาคดีที่เกี่ยวข้องกับการใช้กฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประชาชนที่ห่วงใยความยุติธรรมทำเช่นเดียวกัน 

0000

 แถลงการณ์โดยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย 

ประเทศไทย: โทษจำคุก 20 ปี สำหรับเอสเอ็มเอส 4 ข้อความ

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย ประสงค์แสดงความกังวลต่อกรณีล่าสุดที่ตัดสินลงโทษบุคคลด้วยอาชญากรรมด้าน เสรีภาพในการแสดงออกในประเทศไทย เนื่องด้วยในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2554 คดีดำหมายเลข 311/2554 อำพล (สงวนนามสกุล) (หรือรู้จักกันในชื่อ ‘อากง’) ชายอายุ 61 ปี ถูกตัดสินจำคุก 20 ปีสำหรับข้อความ 4 ข้อความที่ถูกตัดสินว่าละเมิดกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2551

การกระทำที่อำพลถูกกล่าวหาคือการส่งข้อความทางโทรศัพท์ (SMS) 4 ข้อความไปยังสมเกียรติ ครองวัฒนสุข เลขานุการส่วนตัวของอดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชาชีวะ โดยโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) องค์กรพัฒนาเอกชนไทยที่ทำงานด้านกฎหมายสิทธิรายงานว่า 4 ข้อความดังกล่าวถูกอ้างโดยเจ้าหน้าที่รัฐว่ามีข้อความที่หยาบคาย หมิ่นประมาทราชินีและดูหมิ่นเหยียดหยามพระบรมเดชานุภาพของพระมหากษัตริย์   

ข้อความตรงตัวของข้อความทางโทรศัพท์ดังกล่าวยังไม่ถูกเปิดเผยจากทางการ เนื่องจากการผลิตซ้ำของข้อความที่ถูกอ้างว่าหมิ่นพระบรมเดชานุภาพอาจเป็นการ ละเมิดกฎหมายอาญามาตรา 112 ได้ ผู้สื่อข่าวจึงไม่สามารถรายงานข้อความดังกล่าวได้ตรงตัว เนื่องจากอาจเสียงต่อการถูกดำเนินคดี

นอกจากความอยุติธรรมที่เขาได้รับจากการถูกตัดสินดังกล่าวแล้ว อำพล (สงวนนามสกุล) ยังทรมานจากโรคมะเร็งที่ลิ้นและไม่สามารถเข้าถึงการ รักษาพยาบาลในระหว่างการคุมขังก่อนและหลังการไต่สวน ไม่มีเหตุผลที่เชื่อได้ว่าจะการตัดสินดังกล่าวจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงอีก และที่จริง อาจมีข้อกังวลด้านสุขภาพและความปลอดภัยของเขามากกว่าเดิมด้วย ขึ้นอยู่กับเรือนจำที่เขาจะถูกส่งไปจำคุก

และที่ชัดเจนเช่นเดียวกับในกรณีของดารณี ชาญเชิงศิลปกุล ที่ในขณะนี้อยู่ในเรือนจำเนื่องจากถูกตัดสินจำคุก 18 ปี ด้วยข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และทุกข์ทรมานจากโรคกระดูกขากรรไกร เจ้าหน้าที่รัฐไม่มีข้ออ้างปฏิเสธการให้ความช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาลและ ละเมิดสิทธิของนักโทษการเมือง

ในวันที่ 3 สิงหาคม 2553 กลุ่มตำรวจจำนวน 15 นายเข้าบุกค้นบ้านพักของอำพล และจับกุมเขา จากนั้นเขาถูกควบคุมตัวในคุกเป็นเวลา 63 วันในชั้นสอบสวน ก่อนที่จะได้รับการประกันตัวในวันที่ 4 ตุลาคม 2553 และเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2554 เขาถูกสั่งฟ้องโดยอัยการด้วยข้อหาละเมิดกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ และถูกจำคุกตั้งแต่นั้นมา ศาลได้ปฏิเสธการให้ประกันตัวเนื่องด้วยความร้ายแรงของข้อหาและความเสี่ยงใน การหลบหนี  

การไต่สวนเขาเริ่มขึ้นในวันที่ 23 และระหว่างวันที่ 27-30 กันยายน 2554 ตั้งแต่เริ่ม อำพลยืนยันในความบริสุทธิ์ของตนเอง โดยกล่าวว่าเขาไม่ทราบวิธีส่งข้อความทางมือถือ และเบอร์โทรศัพท์ที่ส่งหาสมเกียรติไม่ใช่เบอร์ของเขา แต่ท่าทีของอัยการคือไม่ยอมรับคำให้การดังกล่าว และระบุว่า หมายเลขประจำเครื่องโทรศัพท์ (อีมี่) ของมือถือที่ส่งข้อความดังกล่าวไปหาสมเกียรติ เป็นของอำพล ดังนั้นเขาจึงต้องรับผิดชอบ

ตั้งแต่มีการรัฐประหาร 19 กันยา 2549 โดยเฉพาะรอบ 2 ปีที่ผ่านมา ได้มีการใช้กฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ. คอมพิวเตอร์สูงขึ้นกว่าเดิมมาก โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) ชี้ว่า ในขณะที่อำพลถูกตัดสินจำคุกในข้อหาละเมิดมาตรา 112 และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ แต่เขาถูกลงโทษภายใต้กฎหมายอาญา 112 ซึ่งมีโทษที่หนักกว่า นอกจากนี้ มาตราในพ.ร.บ คอมพิวเตอร์ ยังถูกใช้ร่วมกับกฎหมายหมิ่นฯ เพื่อปิดปากผู้ที่เห็นต่างในสังคม และใช้ข่มขู่นักเคลื่อนไหวทางสังคมและพลเมืองอีกด้วย 

กฎหมายอาญามาตรา 112 ระบุว่า “บุคคลใดที่หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกสามปีถึงสิบห้า ปี” ส่วนมาตราใน พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับในกรณีนี้คือ มาตรา 14 วรรค 2 และ 3 ซึ่งระบุว่า “ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไปเกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ: (2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความ ตื่นตระหนกแก่ประชาชน; (3) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการ ก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา” 

คำจำกัดความของ “ระบบคอมพิวเตอร์” ระบุไว้ในมาตรา 3 ซึ่งระบุว่า “อุปกรณ์หรือชุดอุปกรณ์ของคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมการทำงานเข้าด้วยกัน โดยได้มีการกำหนดคำสั่ง ชุดคำสั่ง หรือสิ่งอื่นใด และแนวทางปฏิบัติงานให้อุปกรณ์หรือชุดอุปกรณ์ทำหน้าที่ประมวลผลข้อมูลโดย อัตโนมัติ” วิธีเขียนกฎหมายดังกล่าว แสดงให้เห็นว่า พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ อาจถูกใช้เพื่อโจมตีการสื่อสารและคำพูดที่ผ่านการส่งต่อผ่านทางเทคโนโลยี หลายรูปแบบ ไม่เพียงแต่ทางคอมพิวเตอร์เท่านั้น

การตัดสินคดีนี้ ส่งข้อความที่ชัดเจนไปยังประชาชนในประเทศไทยว่า ให้ระวังตัวไว้ เพราะว่าข้อความทางโทรศัพท์มือถืออาจทำให้ถูกมองว่าเป็นอาชญากรรม และคุณอาจจะเสี่ยงต่อการจำคุกเป็นเวลานานได้ การขาดการนิยามคำว่า     "ความมั่นคง” ที่ชัดเจนในกฎหมาย หมายความว่ามันเปิดโอกาสให้มีการกระทำที่ละเมิดสิทธิได้เนื่องจากเจ้า หน้าที่รัฐอาจชี้ที่ใครก็ได้ที่เห็นต่าง หรือข้อความที่ตีความเช่นใดก็ได้ ว่าเป็นการละเมิดความมั่นคงของชาติ  

ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่วานนี้โดยเครือข่ายนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนและสถาบัน กฎหมายราษฎรประสงค์ก่อนการตัดสินคดี มีข้อความในจดหมายจากลูกสาวของอำพลที่ส่งหานักโทษอีกคนในเรือนจำที่ดูแลพ่อ ของเธอว่า 

"สิ่งที่เราเป็นห่วงเตี่ยมากที่สุดคือ จิตใจที่อ่อนล้าและท้อแท้ของเตี่ย ความเข็มแข็งคงแทบจะหมดไปแล้ว ครั้งนี้ขอประกันตัวอีกกี่ครั้งก็ถูกปฏิเสธตลอด... แต่ความทุกข์ของครอบครัวเราก็ยังเบาบางลงเพราะมีพี่หนุ่มคอยดูแล คอยให้กำลังใจ คอยกระตุ้นจิตใจของเตี่ย...เพราะรู้ว่าไม่ได้สู้เพียงลำพังยังมีคนอื่นอีก มากมายที่โดนแบบเรา พวกเขาก็สู้เพื่อขอความยุติธรรมและอิสระภาพให้กับคนที่ต้องโดนแบบเตี่ยพวก เราพี่น้องทุกคนก็ไม่ท้อแท้แล้วยังมีหนทางสู้เพื่อเตี่ยของเรา พวกเราอยู่ข้างนอกต้องมีกำลังใจที่เข้มแข็งเพื่อคนข้างใน ครอบครัวของเราไม่เคยคิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดกับพวกเราเพราะดูแล้วเป็น เรื่องที่ห่างไกลเหลือเกิน ในความเป็นคนไทยของเราครอบครัวเราทุกคน ให้รักความเทิดทูนเคารพบูชาสถาบันมากที่สุด และเสียใจมากที่สถาบันลูกนำมาใช้อ้างโดยที่สถาบันไม่รู้ไม่เห็น มันเป็นความสะเทือนใจสำหรับประชาชนชาวไทยทุกคนเพราะคนไทยรักและเคารพสถาบัน มากกว่าสิ่งใด พวกเราต้องสู้กับความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองนี้ เพราะคดีนี้ถูกนำมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง โดยที่มีมดปลวกอย่างพวกเราเป็นแพะคอยรับบาป"

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชียประสงค์จะแสดงความกังวลต่อการตัดสินคดี และการจำคุกของบุคคลต่ออาชญากรรมของเสรีภาพในการแสดงออก อำพล (สงวนนามสกุล) ถูกตัดสินจำคุกเป็นระยะเวลาที่นานที่สุดที่เคยปราก ฎสำหรับข้อหาการละเมิดกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ 

จากหลักฐานที่อ่อนที่ใช้ตัดสินต่อจำเลย และสภาพขัดข้องของจำเลยเนื่องด้วยสุขภาพและอายุ กรณีนี้ได้แสดงให้เห็นชัดถึงศาลไทยที่เป็นที่ที่ไม่อาจหาความยุติธรรมหากแต่ ความอยุติธรรมกลับงอกเงย เมื่อฆาตกรสามารถเดินจากไปอย่างเสรี เช่นเดียวกับกรณีการหายตัวของสมชาย นีละไพจิตร กรณีการตัดสินจำคุกชายอายุ 61 ปีจำนวน 20 ปี สำหรับการกระทำที่อ้างว่าส่งข้อความทางโทรศัพท์มือถือ 4 ข้อความที่มีข้อความหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ก็เป็นที่ชัดแจ้งแล้วว่าประเทศไทยมีวิกฤติการณ์ทางสิทธิมนุษยชน

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย เรียกร้องให้ทำการปล่อยตัวอำพลโดยทันที รวมถึงนักโทษคนอื่นๆ ที่ถูกจำคุกด้วยกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ด้วย คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชียจะคอยจับตาคดีที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย หมิ่นฯ และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์อย่างใกล้ชิด และขอเรียกร้องให้ประชาชนที่ห่วงใยสิทธิมนุษยชนและความยุติธรรมในประเทศไทย ให้ทำเช่นนั้นด้วยเช่นกัน 

ที่มา: แปลจาก THAILAND: Twenty years in prison for four SMS messages

 

 

Comments

This shows Thailand is still

This shows Thailand is still in the dark age. What a fu.king system prosecute innocent citizen using unjust laws written by the criminal.

สถานบันกษัตริย์และกษัตริย์ทุก

สถานบันกษัตริย์และกษัตริย์ทุกพรองค์เป็นที่เคารพเทิดทูนของปวงชนชาวไทย แต่ด้วยเหตุใดจึงตรากฏหมายมาตรา 112 ขึ้นไว้เพื่อเป็นการปกป้องคุ้มครองสถาบันให้เป็นปัญหาอย่างในเวลานี้

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเ

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชียประสงค์จะแสดงความกังวล

แต่กรรมการสิทธิของไทยท่านไม่กังวล เพราะท่านเห็นจนด้านชา

หรือ ท่านอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา ๆ ของประเทศไทย

หรือ ท่านคิดว่าไม่เกื่ยวของกับสิทธิมนุษยชนก็ได้

หรือ ท่าน ...............................

หรือ ท่าน ...............................

กรรมการสิทธิฯ ของไทย

กรรมการสิทธิฯ ของไทย อยู่ที่ไหน

ท่านทำอะไรกันอยู่ ปล่อยเรื่องดีๆ อย่างนี้ ให้เกิดขึ้นและดำรงอยู่ได้อย่างหน้าตาเฉย
ท่านมีหน้าที่อะไร
ท่านมีหน้าที่ปกป้องใคร จากการกระทำของรัฐ
ดูเหมือนจะสนับสนุนการกระทำของผู้ที่ได้อำนาจรัฐ ด้วยวิธีการพิเศษ
มากกว่าผู้ที่ได้อำนาจรัฐมาจากปวงชนชาวไทย ซึ่งเป็นวิธีการปกติ

บ้านเราชอบทำอะไรพิเศษๆ กันอยู่เสมอ
กลับมาอยู่กันอย่างปกติเถอะ
ถ้ายังอยากจะอยู่ร่วมกัน

คนคงไม่ยอมให้ขี่หัวต่อไปแล้วถ้าใช้วิธีการพิเศษกันอยู่เรื่อย
เอาวิธีการปกติ ที่สามัญมนุษย์โลกเขายอมรับนับถือมาใช้เถอะ
ควรจะยอมรับความจริงได้แล้วว่า เราไม่ได้วิเศษไปกว่าคนอื่นเขาหรอก

-อากงส่งSMS4ข้อความ

-อากงส่งSMS4ข้อความ เจอข้อความล่ะ5ปีแย่มากๆครับเอาอากงเข้าสู่ขบวนการนิรโทษกรรมหน้าจะดีนะครับสงสารแกหลักฐานก็ไม่ชัด

-ดูรูปแล้วเศร้าครับยิ่งอ่านคำ

-ดูรูปแล้วเศร้าครับยิ่งอ่านคำตัดสินยิ่งเศร้าหลักฐานยังไม่ชัดแถมโทรศัพย์ที่ใช่ก็สมัยใหม่อากงท่านจะกฎได้หรือตัวหนังสือก็เล็กแป้นก็เล็ก เศร้าครับ

เรื่องการประชุมลับ พ.ร.ฎ.

เรื่องการประชุมลับ พ.ร.ฎ. อาจจะมีเรื่องนี้อยู่ก็เป็นได้ หากเป็นจริง พวกหลิ่มจะค้านไม่น่ะ

สงสารประเทศไทย อนาคตจะเป็นอะไ

สงสารประเทศไทย
อนาคตจะเป็นอะไร ก็คงเดาได้

ขอเป็นกำลังใจกับผู้ที่รักความเป็นธรรม ทุกๆคน
โดยเฉพาะอากง

"คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเอ

"คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย ได้ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้มีการปล่อยตัว เนื่องจากมองว่ากฎหมายดังกล่าวถูกใช้เป็นเครื่องมือที่ละเมิดเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนที่คิดเห็นต่าง"

แล้วเสรีภาพของผู้ถูกละเมิด ไม่ได้รับการคุ้มครองหรือ ?

ตรน

[quote=ตรน]สถานบันกษัตริย์และกษัตริย์ทุกพรองค์เป็นที่เคารพเทิดทูนของปวงชนชาวไทย แต่ด้วยเหตุใดจึงตรากฏหมายมาตรา 112 ขึ้นไว้เพื่อเป็นการปกป้องคุ้มครองสถาบันให้เป็นปัญหาอย่างในเวลานี้[/quote]

ผมเป็นมุสลิมชายแดนใต้ ผมยินดีที่จะอยู่ในแผ่นดินที่ชื่อว่าประเทศไทย อยู่ใต้ร่วมพระบารมี ตราบใดที่แผ่นดินไทย มีความเป็นธรรมกับทุกๆศาสนา
รู้หรือไม่ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรายวัน คนที่นับถือศาสนาพูทธ ทหาร เจ้าหน้าที่ให้ความเกรงใจสูงมาก เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา วัยรุ่นพุทธคนหนึ่งขี่วัยรุ่น ภถือปื่นแล้วไปปาดหน้า เด็กสาวมุสลิมสองคนที่กำลังเดินทางกลับบ้าน แถมยิงปืนขู่ ทำให้เด็กวัยรุ่นต้องถอยรถอย่างตกใจแล้วกลับเข้าเมืองไปอีกทางหนึ่ง ระหว่างทางกลับไปแจ้งเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ไม่สนใจ แล้วอย่างงี้ ถามว่าคนที่เป็นพี่น้องของเธอ จะไม่โกรธแค้นได้อย่างไร แถม คนพุทธ ขออนุญาตใช้ปืนได้อย่างสะดวก แต่หากเป็นอิสลาม หมดสิทธ์ นอกจากว่าเป็นเจ้าที่ด้วย
ผมก็คิดอยู่นาน ว่า ขนาดคนพุทธ ภาคกลาง คนอีสาน คนเหนือ ยังทะเลาะกันเลย จะไปแก้ปัญหาคนมุสลิมได้เหรอ
ส่วน ในหลวง ใครที่หมิ่น ผมว่า ควรจะแขวนคอด้วยซ้ำ

เจอคนคิดต่าง

เจอคนคิดต่าง ก็ยอมรับไม่ได้เหรอ ต้องลบข้อความทิ้งเลยเหรอ
พวกหนักแผ่นดิน

Love and loyalty cannot be

Love and loyalty cannot be bought. Nor can they be brought about by force. These feelings have to be earned.

Since all the Thais love and revere their King, why is it necessary to have M112? This law is only for a country where love and loyalty have gone.

Hence, M112 cannot be applied to Thailand and must be abolished. Otherwise, it would look as though people had a grudge against the monarch, who is known throughout the world as the King of Kings.

112 ใช้มาก ติดคุกมาก

112 ใช้มาก ติดคุกมาก คนตาสว่างมากขึ้น คนยิ่งเกลียด เคียดแค้นมาก คนจะสาปแช่ง
และว่า ไม่ช้าระบอบฯ ของไทยอาจจะมีจุดจบเหมือนประเทศเนปาล

ขอแสดงความเสียใจกับอากง เป็นกำลังใจให้สู้ๆ ให้มีปฎิหารย์บังเกิด ให้พ้นจากคุกเร็วไว

สุดท้ายจะไว้อาลัยกับศาลไทย ที่ได้ตายไปจากใจคนไทยบางคน

เราเอง wrote:อมรา

[quote=เราเอง]อมรา จะไม่ทำอะไรเลยหรือครับ[/quote]

ตัวอมราเองก็กลัว ม.112 เหมือนกันนี่คะ

ถ้ารักในหลวงจริง อย่า

ถ้ารักในหลวงจริง
อย่า ทำให้พระองค์ต้องเสื่อมเสียพระเกิยรติ และแปดเปื้อนมลทินบาป

1. การหมิ่นต่างๆ อาจมาจากหลายสาเหตุ
- อีกฝ่ายมักอ้างความจงรักภักดีพร่ำเพรื่อ เหยียบย่ำทับถมอีกฝ่ายไม่ให้เป็นคนไปเลย ผู้ถูกกระทำต้องรู้สึกเจ็บช้ำ ถ้าไม่มีสติ และโกรธ อาจพลอยโกรธพระองค์ไปด้วย และเลยไปถึงถ้อยคำต่างๆซึ่งมนุษย์ปุถุชนมักแสดงออกมา แต่ว่า พระองค์มิได้เคยรับรู้อะไรเลย
- บางคนไม่เข้าใจในพระภารกิจ การเป็นพระมหากษัตริย์ ใช่ว่าอยากพูด แสดงความรู้สึก ออกมาได้ทุกอย่าง เหมือนคนทั่วไป ไม่เหมาะ บางพระองค์อาจเห็นว่า เงียบดีกว่า ใครจะว่าอย่างไร ช่างเถอะ แต่เมื่อมีคนว่า เจ้าหน้าที่ก็จับเข้าคุกไปหมด ทั้งที่พระองค์ไม่ใส่พระทัยด้วยซ้ำ แต่ทำเช่นนี้ เหมือนสร้างบาปให้พระองค์ในทางอ้อม น่าที่จะแก้ไขด้วยวิธีการที่เป็นบวก ด้วยการอธิบายธรรมดานี่แหละ
- บางพวก มักอ้างว่าเป็นผู้จงรัภักดี เป็นตระกูลสูง แต่ไม่มองในหลวงเป็นตัวอย่าง ใช่อภิสิทธิ์ทางสังคม กฎหมายต่างๆ เมื่อตนเองทำความผิด หรืออยากได้อภิสิทธิ์เหนือผู้อื่น ถ้า ปชช ต่อต้าน เกลียดชัง ไม่ชอบ ก็เหมาว่า ปชช ไม่จงรักภักดีในหลวง เพราะตนนี่แหละพวกในหลวง เป็นต้น ปชช ก็ต้องไม่ชอบใจไปหมด เกิดความเหลื่อมล้ำต่ำสูง ครั้นในหลวงจะออกมาปราม ก็มิใช่พระภารกิจของพระองค์ท่าน ฝ่ายพวกนั้นก็ยิ่งเอาใหญ่ อยากกล่าวอะไรออกมาก็ได้ กล่าวมาเถอะ เราจะได้รู้กัน
> ฉันพอนึกได้แค่นี้

2. การไล่จับคนโน้นคนนี้ เราถือว่า มิใช่ทางแก้ปัญหา เพราะ
- คนถูกจับ ก็ยังโกรธ และไม่ชอบใจ ยิ่งกว่าเดิม บางคนอาจไม่ใช่ตัวจริง ถ้าเขาเข้าใจ เขาคงไม่เกิดคดีนี้ ไม่มีใครเที่ยวว่าคนนั้นคนนี้ โดยไม่มีเหตุผล นอกจาก พวกชอบปั้นน้ำเป็นตัว หรือโง่ฟังคนอื่นมาอีกที
- ควรไม่ต้องจับ แต่ให้คำอธิบายต่อพวกเขาเหล่านั้น ให้เข้าใจ
- ต้องรีบปล่อยพวกที่ถูกจับทั้งหมด มิเช่นนั้น คุณกำลังสร้างบาปให้พระองค์อย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ยกเว้นพวกยาเสพติด ต้องจัดการหนัก ใช้เวลา แต่พวกคดีหมิ่นฯ คือ การไม่เข้าใจ บางท่านก็ป่วยอยู่ ถ้ารักพระองค์ต้องปล่อยทุกคนเลย พระองค์ท่านมีพระบารมีมากเหลือล้น ไม่มีประโยชน์ที่จับพวกเขาขังคุก คนสั่งจับพลอยได้รับบาปไปด้วย
> เชื่อเราเถอะ

ทำไมต้องห้าม ไม่ให้คนเกลียด

ทำไมต้องห้าม ไม่ให้คนเกลียด ?
ทำไมต้องห้าม ไม่ให้คนรัก ?

ทำไมต้องห้ามผู้คน ในสิ่งที่ผู้คน มีสิทธิ์ที่จะทำอยู่แล้ว "ทั้งรัก หรือเกลียด" !!!
มีแต่ ประเทศป่าเถื่อนเท่านั้น ทำเรื่องแบบนี้ได้ !!!

นี่แหละ

นี่แหละ ตุลาการภิวัฒน์
หลักการ โจทก์ต้องนำสืบจนปราศจากข้อสงสัย

หากยังมีข้อสงสัย ต้องยกประโยชน์ให้แก่จำเลย
จำไว้ นี่เป็นหลักที่บรรพตุลาการใช้

บรรพตุลาการที่แน่จริง คือ ออกคำสั่งให้ นายกรัฐมนตรีที่เป็นหัวหน้าคณะปฏิวัติอยู่
มาศาลในนัดหน้าด้วยตนเอง หาไม่จะออกหมายจับ

ที่ทำกันในพักหลัง แค่ตัดไม้ข่มนาม กับพวกไม่มีอำนาจ
ยังไม่ถึงขั้นบรรพตุลาการ ที่เล่นตัวใหญ่เลย
การณ์จึงไปไม่ถึงความเป็นขุนศาล

แต่โบราณ ขุนศาลตระลาการ ขุนหลวงพระยาพระไกรศรี ท่านดำรงไว้ซึ่งความเป็นธรรม
ทุกวันนี้ใช้แต่คำว่ายุติธรรม คนละความหมายกับ เป็นธรรม

การปฏิบัติต่อผู้ถูกกล่าวหาเป็นไปตามข้อธรรมที่ใช้ยุติ แต่ไม่เป็นธรรม

ข้อธรรมที่ใช้ยุติ มันไม่เป็นธรรม แต่ก็ยอมรับที่จะบังคับใช้

ชาวเราทั้งหลาย พึงระวัง การพิจารณาเรื่องราวใดๆ ต้องเว้นจาก อคติสี่ หาไม่จะเป็นทางสู่ความเสื่อม

รามโรม

[quote=รามโรม]"คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย ได้ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้มีการปล่อยตัว เนื่องจากมองว่ากฎหมายดังกล่าวถูกใช้เป็นเครื่องมือที่ละเมิดเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนที่คิดเห็นต่าง"

แล้วเสรีภาพของผู้ถูกละเมิด ไม่ได้รับการคุ้มครองหรือ ?[/quote]

เห็นด้วยว่า ผู้ถูกละเมิดควรได้รับการคุ้มครอง อย่างเท่าเทียมกัน จ้า
แต่ไอ้ 4 sms = 20 ปี มันเกินไปไหม
ถ้าส่ง sms ไปด่าว่านาย กอไก่ 4 sms ติดคุก 20 ปี
ส่ง sms ไปด่านาย ขอไข่ 4 sms ติดคุก 20 ปี
อย่างนี้ OK
ถ้าด่านาย ขอไข่ ติดคุก 1 เดือน
อย่างนี้ Nok จ้า

BBBB BBBB "คณะกรรมการสิทธิมนุ

BBBB
BBBB

"คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย"
"ออกแถลงการณ์" แบบตรงไปตรงมา.....

แล้ว"คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งประเทศเทย" ล่ะ
ทำอะไรมั่ง ?
เห็นหลายคนถามถึง.....

นี่เลย !---
v
v
v

[ รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติแจ้งว่า ตามที่คณะกรรมการสิทธิฯ มีมติย้าย น.พ.ชูชัย ศุภวงศ์ เลขาธิการสำนักงาน ไปเป็นนักบริหารระดับสูง ระดับ 11 เมื่อวันที่ 22 พ.ย.โดยมีมติเกือบเอกฉันท์ ยกเว้น น.พ.แท้จริง ศิริพานิช คนเดียวที่ “วอล์คเอาท์”

ภายหลังการประชุมเมื่อคืนวันอังคาร เจ้าหน้าที่บริหารกลางได้ทำร่างคำสั่งตามไปให้ นางอมรา พงศาพิชญ์ ประธาน กสม.ลงนามที่สนามบินสุวรณภูมิ ก่อนเดินทางไปประชุมที่กรุงปราก สาธารณรัฐเชก ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ได้นำคำขอร้องจาก นพ.ชูชัยไปแจ้งนางอมราว่า อย่าเพิ่งเซ็นคำสั่ง นพ.ชูชัยจะลาออกเองในวันที่ 30 พ.ย.นี้ แต่นางอมราโทรกลับมาปรึกษากรรมการแล้ว ยืนยันให้เซ็นคำสั่ง นางอมราจึงเซ็น

อย่างไรก็ดี ในช่วงเช้าวันพุธ ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่บริหารกลางยังหน่วงเหนี่ยวกระบวนการให้ล่าช้า ไม่ยอมนำคำสั่งมามอบให้ พล.ต.อ.วันชัย ศรีนวลนัด ซึ่งทำหน้าที่รักษาการประธาน กสม.ระหว่างนางอมราไม่อยู่ รับทราบเพื่อลงนามแต่งตั้งรองเลขาธิการอาวุโสสูงสุด มารักษาการแทน นพ.ชูชัย

ขณะที่ นพ.ชูชัยได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่ห้องทำงาน เพื่อให้กำลังใจ และชี้ว่ากรรมการที่เป็นตัวตั้งตัวตีให้ย้ายได้แก่ พล.ต.อ.วันชัย ศรีนวลนัด, นายปริญญา ศิริสารการ และ น.พ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ ]

เป็นงัย ?
มองดูแล้ว
เห็น "แสงแห่งความหวัง" ฉายประกายสาดส่องฟ้าเมืองไทยจนแสบตากันไปหมดเลย ชิมิ ?-เฮียๆเจ๊ๆ....

อาเมนจึงมีด้วยประการฉะนี้.
--------------------------
คากคาก
คากคาก
คากคาก....
:(
BBBB
BBBB

ฟ้าจรดดิน wrote:รามโรม

[quote=ฟ้าจรดดิน][quote=รามโรม]"คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย ได้ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้มีการปล่อยตัว เนื่องจากมองว่ากฎหมายดังกล่าวถูกใช้เป็นเครื่องมือที่ละเมิดเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนที่คิดเห็นต่าง"

แล้วเสรีภาพของผู้ถูกละเมิด ไม่ได้รับการคุ้มครองหรือ ?[/quote]

เห็นด้วยว่า ผู้ถูกละเมิดควรได้รับการคุ้มครอง อย่างเท่าเทียมกัน จ้า
แต่ไอ้ 4 sms = 20 ปี มันเกินไปไหม
ถ้าส่ง sms ไปด่าว่านาย กอไก่ 4 sms ติดคุก 20 ปี
ส่ง sms ไปด่านาย ขอไข่ 4 sms ติดคุก 20 ปี
อย่างนี้ OK
ถ้าด่านาย ขอไข่ ติดคุก 1 เดือน
อย่างนี้ Nok จ้า[/quote]

พูดคนละเรื่องเดียวกัน ก็คุยกันไม่รู้เรื่อง ก็มัน 4 กระทง นี่ครับ
เช่น คดีแชร์น้ำมันแม่ชม้อย ทิพย์โส ตัดสินจำคุกนานถึง 141,078 ปี
แต่คดีทักษิณโกง 46000 ล้าน ติดคุกหรือไม่ ใครทราบช่วยตอบที

ถูกเสี้ยม ถูกเป่าหู จากทีวี

ถูกเสี้ยม ถูกเป่าหู จากทีวี จากวิทยุเสื้อแดง

ฟังจนซึมซับเข้าไปในสมองจนเสียผู้เสียคน

เลยเผลอทำอะไรโดยไม่ยั้งคิด...ขาดสติ

สุดท้ายก็ทำผิดกฏหมาย ต้องเข้าคุก

ก็สมเหตุสมผลแล้วครับ

ความคับแค้นอึดอัดคับข้องใจที่

ความคับแค้นอึดอัดคับข้องใจที่อัดแน่นในอกของประชาชนที่รักความเป็นธรรมรักประชาธิปไตยมาเนิ่นนาน ถูกซ้ำเติมด้วยคดีของอากง

เฉพาะประเด็นการนำเรื่องการหมิ่นฯมาเป็นเครื่องมือทำลายฝ่ายตรงข้ามอย่างเมามันก็สร้างความไม่พอใจของประชาชนผู้รักความเป็นธรรมอย่างยิ่งอยู่แล้ว

เมื่อความไม่ชัดเจนในการพิสูจน์ความผิดซึ่งควรเป็นคุณแก่จำเลย กลับกลายเป็นข้ออ้างว่าจำเลยทำผิดจริงตามข้อกล่าวหา ก็ยิ่งตอกย้ำความคับแค้นให้ลึกและขยายวง กลายเป็นพายุโหมให้กระแสคลื่นแห่งความไม่พอใจของประชาชนที่รักความเป็นธรรมขยายตัวและรุนแรงขึ้นอย่างไม่มีทางเลี่ยง

มันไม่ใช่เรื่องความขัดแย้งระหว่างเสื้อแดงกับเสื้อเหลืองและเสื้อหลากสี ไม่ใช่ความขัดแย้งระหว่างคนรักทักษิณกับคนเกลียดทักษิณ และไม่ใช่ระหว่างคนรักเจ้ากับคนไม่รักเจ้า

แต่มันเป็นความขัดแย้งระหว่างจิตสำนึกของมนุษย์ที่รู้จักและรักความถูกต้องและเป็นธรรม กับจิตสำนึกของอมนุษย์ที่ไม่รู้จักความถูกต้องและเป็นธรรม

เพราะแม้กระทั่งคนที่รักเจ้าอย่างบริสุทธิ์ใจยังรับไม่ได้กับเรื่องนี้

ในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่งติดใ

ในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่งติดใจและมีข้อข้องใจจากคำพิพากษาจำคุก 20ปี จากคดีนี้
- ทำไมศาลถึงตัดสินด้วยความรุนแรง ถึงแม้ที่อ้างว่าได้ส่งข้อความไป 4 ครั้ง แต่มันก็เป็นข้อหาเดียวกัน คือ หมิ่นฯ การกระทำของศาลครั้งนี้เพื่อต้องการเชือดไก่ให้ลิงดูหรือเปล่า

-ศาลตัดสินครั้งนี้จากวิจารญาณส่วนตัว คิดว่ามันยุติธรรมและหยุดการกระทำเหล่านี้ได้จริงหรือ หรือมีใครชงเรื่องให้

-ข้อนี้ขอถามศาลทั้งหลาย รวมทั้งศาลเจ้าว่า ความจงรักภักดีนั้น ต้องมีกฏหมายบังคับ มีศาลเป็นมือไม้ ให้จำยอมหรือเปล่า ยังไม่คิดออกว่าเรายังอยู่ในยุคหินหรือเปล่า

รามโรม wrote:ฟ้าจรดดิน

[quote=รามโรม][quote=ฟ้าจรดดิน][quote=รามโรม]"คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย ได้ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้มีการปล่อยตัว เนื่องจากมองว่ากฎหมายดังกล่าวถูกใช้เป็นเครื่องมือที่ละเมิดเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนที่คิดเห็นต่าง"

แล้วเสรีภาพของผู้ถูกละเมิด ไม่ได้รับการคุ้มครองหรือ ?[/quote]

เห็นด้วยว่า ผู้ถูกละเมิดควรได้รับการคุ้มครอง อย่างเท่าเทียมกัน จ้า
แต่ไอ้ 4 sms = 20 ปี มันเกินไปไหม
ถ้าส่ง sms ไปด่าว่านาย กอไก่ 4 sms ติดคุก 20 ปี
ส่ง sms ไปด่านาย ขอไข่ 4 sms ติดคุก 20 ปี
อย่างนี้ OK
ถ้าด่านาย ขอไข่ ติดคุก 1 เดือน
อย่างนี้ Nok จ้า[/quote]

พูดคนละเรื่องเดียวกัน ก็คุยกันไม่รู้เรื่อง ก็มัน 4 กระทง นี่ครับ
เช่น คดีแชร์น้ำมันแม่ชม้อย ทิพย์โส ตัดสินจำคุกนานถึง 141,078 ปี
แต่คดีทักษิณโกง 46000 ล้าน ติดคุกหรือไม่ ใครทราบช่วยตอบที[/quote]

แล้วตัดสินอย่างยุติธรรม รึเปล่าละ

สส.ต้องทำงานแล้วละ

สส.ต้องทำงานแล้วละ เสนอแก้กฎหมายนี่เถอะ อันตัวเราแม้ไม่ใช่นักกฎหมาย หากไม่ถึงกับทำร้ายต่อร่างกาย ฟังแล้วก็รู้สึกว่ามันหนักเกินไป จริงจริง โทษเหมือนฆ่าคนตายยย..

Peter wrote:This shows

[quote=Peter]This shows Thailand is still in the dark age. What a fu.king system prosecute innocent citizen using unjust laws written by the criminal.[/quote]
วันหลังมันคงลงความเห็นให้ยกโทษคดีแบบนี้ทั้งประเทศ

สงสัยเพียงแค่ว่า ทำไมตัวละครม

สงสัยเพียงแค่ว่า
ทำไมตัวละครมันต้องเกี่ยวข้องกับ ปชป.
1.อากง ส่งms ถึงเลขานายอภิสิทธิ์
2.ตำรวจที่ไปจับนามสกุล ปราศจากศัตรู

ผมไม่ตัดสินว่าอากงทำผิดจริงหรือเปล่า เพราะอาจมีคนที่ชำนาญเกี่ยวกับเทคโนโลยีการสื่อการ สวมรอยหรือจัดฉาก ทำเครื่องโทรศัพท์ที่มี IMEI ตรงกับเครื่องที่อากงใช้แล้วส่ง SMS ให้ ปชป.งับเหยื่อยขยายผล จนศาลตัดสินออกมาแบบนี้ ทำให้เกิดความเสียหายและไม่สบายใจของทุกฝ่าย ทั้งในและต่างประเทศ
และหากอากงส่ง SMS นั้นจริง ก็เป็นการส่งให้บุคลอื่นเพียง 1 คน(หรือ 4คนจาก 4 SMS) แต่ผู้รับ SMS เอาข้อความดังกล่าวออกมาขยายผลนั้น จำนวนผู้รับรู้มันมากกว่าหลายเท่านัก
ผลกระทบทั้งด้านดี และเสีย ลองพิจารณาไตร่ตรองดูว่าอันไหนเหมาะสมกว่า
และหากว่า เป็นไปตามที่คิดเท่ากับว่าผู้วางแผนนี้ทำงานสำเร็จลุล่วงเพราะใคร ที่โดนหลอก