เม้าท์มอย: ฟังอังกฤษสำเนียงไทย คน 3 แสนล้มรัฐบาล และบิ๊กบังกลัวอะไร ?

เม้าท์มอยกลับมาอีกครั้ง หลังจากหลิ่มหลีติดเกาะ และชามดองลี้ภัยน้ำท่วมไปเมืองเหนือ สัปดาห์นี้มาคุยกันด้วยภาษาอังกฤษสำเนียงไทยๆ แบบคุ้นหู และข่าวแปลกเรื่องการปล่อยหรือไม่ปล่อย มีหรือไม่มีนักโทษการเมืองในพม่า และมาว่ากันต่อด้วยประโยคเด็ดของ ดร.เสรี วงษ์มณฑา คน 3 แสนล้มรัฐบาลได้ ปิดท้ายด้วย กมธ.ปรองดองแห่งชาติ ที่บิ๊กบังเป็นประธานสดๆ ร้อนๆ มีคำถามให้ผู้ชมร่วมสนุกท้ายรายการว่า บิ๊กบัง กลัวอะไรหรือเปล่า ? ช่วงที่ 1 ดาวน์โหลดไฟล์เสียง mp3 เม้าท์มอย ช่วงที่ 1 ช่วงที่ 2 ดาวน์โหลดไฟล์เสียง mp3 เม้าท์มอย ช่วงที่ 2 ช่วงที่ 3 ดาวน์โหลดไฟล์เสียง mp3 เม้าท์มอย ช่วงที่ 3

Comments

They are so cute and

They are so cute and creative, so I,m enjoyed in this clip.

บิวตี้ฟูน อังลิด เนอะ ๆ

บิวตี้ฟูน อังลิด เนอะ ๆ อิตเตอร์ โครตๆว่ะค่ะ เอ๊กเซนเล่น ๆ อ๊อกฝอดมานเทิ่งเรยทีเดียวกะเจียวคร่ะ

ภาษามนุษย์เนี่ย

ภาษามนุษย์เนี่ย มีไว้สื่อสารกัน

พูดกันเข้าใจก็จบ

บางทีสำเนียงดี ออกเสียงตรงกับเจ้าของภาษาเป๊ะ
ไปคุยกับประเทศอื่น ดันกลายเป็นเรื่องเป็นราว จนปะทะกันด้วยกำลังทหาร
คุยกันภาษาหมาเห่า มันไม่ได้คุยภาษาคน ทั้้งๆ ที่ สำเนียงดีเยี่ยม

ผู้นำหลายคนสำเนียงไม่ดีหรอก
แต่คุยกับชาติไหนๆ ก็ไม่มีเรื่องร้ายๆ มีแต่เรื่องดีๆ

ตกลงว่า พวกมึง จะเอาสำเนียง หรือจะเอาสาระ
ตูก็ใช้ภาษาหาเรื่องเป็นเหมือนกันนะว้อย

หลิ่มหมอตุลย์บ้านไม่โดนน้ำท่ว

หลิ่มหมอตุลย์บ้านไม่โดนน้ำท่วมหรือ

หรือน้ำท่วม แต่ไม่อาจชำระทิฐิในใจ หรือใจโดนน้ำเน่า กทม.ท่วม หลิ่มหลีช่วยตอบด้วย

ใช่จริง ๆ สำเนียงดี ไม่ดี

ใช่จริง ๆ สำเนียงดี ไม่ดี พูดผิดพูดถูก แต่สามารถสื่อสารให้อีกฝ่ายได้เข้าใจก็ไม่เห้นผิดอะไร ผมเห็นผู้หญิงบริการ(ขอโทษนะครับที่กล่าวอ้าง) ที่พัทยา พัฒพงษ์ สุขุมวิท เธอก็ไม่ได้ต้องจบสูงอะไร แต่สื่อสารกับคนต่างชาติได้ ทั้ง ฝรั่ง จีน ญี่ปุ่น คนที่วิพากษ์วิจารณ์ การสื่อสารของบุคคลอื่นในเชิงดูถูกเหยียดหยาม เยาะเย้ย ถากถาง ไม่ใช่เพื่อความเข้าใจ หรือศึกษานี่ก็เกินไป

พวกปัญญาอ่อน ไม่รักประเทศไทย

พวกปัญญาอ่อน ไม่รักประเทศไทย ก็ไสหัวไปอยู่ที่อื่น ไปอยู่เขมรสิ ไปยกย่องฮุนเซน ไปยกย่องทักษิณ ไม่ต้องมาทำลายความมั่นคงของประเทศไทย

x wrote:พวกปัญญาอ่อน

[quote=x]พวกปัญญาอ่อน ไม่รักประเทศไทย ก็ไสหัวไปอยู่ที่อื่น ไปอยู่เขมรสิ ไปยกย่องฮุนเซน ไปยกย่องทักษิณ ไม่ต้องมาทำลายความมั่นคงของประเทศไทย[/quote]

ตา..หลก..เนาะ..คนปัญญาอ่อนและต้องไปอยู่ที่อื่น(นอกโลกยิ่งดี) น่าจะเป็นคุณเอ็กซ์นะคะ อะไรกันแค่เห็นต่างก็ว่าไม่รักประเทศ ก็เราเห็นคนที่ว่ารักประเทศไทยเเทบตายน่ะเห็นแก่ตัวเป็นที่สุด

ลองไปอยู่นอกโลกดูทีซิ แล้วมองลงมาดูโลก คงจะเห็นคนที่เขาคิดต่างจากพวกคุณอีกมากมาย หรือมากกว่าด้วยซ้ำ อย่าโง่ไปหน่อยเลย ออกจากกะลาได้แล้ว

1. ครูสอนภาษาอังกฤษ

1. ครูสอนภาษาอังกฤษ สำเนียงดีแค่ใหน ใน ปทไทย มีบางคนเท่านั้น สัก 5 คน ทั้งประเทศมั่ง เพราะเขาเรียน phonetics มา เรื่องการออกเสียง เขาเป็นครู เขาต้องออกเสียงให้ได้ดีเท่าเจ้าของภาษา เป็นหน้าที่เลย
2. มีคนไทยสักกี่คน รู้จักวิชา phonetics
3. ที่ รร เรยีนาเชลีฯ ของคุณยิ่งลักษณ์ เรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่ชั้น KG เราเรียกชั้นอนุบาลว่า ชั้นเคจี (Kinder Gaten) และเด็ก KG ที่นี่ ร้องเพลงภาษาอังกฤษเป็นแล้ว เช่น เพลง Pussy cat where have you been ? เป็นต้น และเรามักไดรับเกิยรติจากผู้ใหญ่ให้ทำหน้าที่ รับแขกเมือง ตั้งแต่ชั้นนี้เลย ชาว KG นี่แหละ เช่น องค์สันตปาปา(จำชื่อไม่ได้) จาก กรุงโรม เป็นต้น เราได้แสดงโชว์สุดยอดเยี่ยมกันแล้ว และ เมื่อเริ่มชั้น ป.1 เราเรียนภาษาอังกฤษ ด้วยหนังสือตำราภาษาอังกฤษแท้ จาก สำนักพิมพ์ในลอนดอน ฉะนั้น เราจะเห็นหน้าปก นาฬิกาบิ๊กเบน ลอนดอนทาวเวอร์ แม่น้ำเทมส์ ในหนังสือแบบเรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็กๆแล้ว ในนั้นเป็นภาษาอังกฤษล้วน เป็นหนังสือฝรั่งเลย ผู้สอนจะเป็นทั้งแม่ชีชาวฝรั่ง(เรียกว่า มาแมร์ หรือ ซิสเตอร์) และคุณครูคนไทย ที่มีสำเนียงภาษาอังกฤษถูกต้องชัดเจน ฉันจำได้ว่า เมื่อเรียน ป.1 แม่ของฉันพยายามสอนภาษาอังกฤษให้ฉัน ด้วยกลัวว่า ฉันจะไม่ทันเพื่อนๆ ปรากฏว่า แม่อ่านไปด้วยสำเนียงแบบที่แม่รู้ ฉันโต้แย้งตลอด สอนแม่อีกว่า ไม่ใช่ออกเสียงแบบนี้ ต้องเป็นแบบนี้ (ฉันเด็กฉลาด รู้เองว่าแบบใหนเพราะ แบบใหนไม่เพราะ คริ..คริ..) ที่สุดแม่ฉันรามือไปเลย เลิกสอนหนังสือฉัน แม่ฉันก็ครู (จบสวนดุสิต เชียวนะ) นอกไปจากนี้ เรายังใช้ตำราวิชาเลข เป็นภาษาอังกฤษล้วน เช่นกัน พิมพ์จากต่างประเทศ (จำรายละเอียดไม่ได้แล้ว) เนื้อหาน่าสนใจมาก แต่ชั้น ป.4 เราต้องเรียนของกระทรวง เพราะต้องใช้ข้อสอบรวมของกระทรวง เป็นไทยล้วน และ ตอนเรียน ป.4 ง่ายมากสำหรับพวกเรา เหมือนได้พักหัวสมอง ที่ตู้หนังสือหลังห้อง จะมีนิทานภาษาอังกฤษเท่านั้น บรรยากาศเป็น ครึ่งฝรั่งครึ่งไทย บรรณารักษ์เป็นมาแมร์ชาวฝรั่งเศส แต่เก่งภาษาอังกฤษ ท่านชอบมาเล่น scrable กับพวกเราบ่อยๆ แต่ความเป็นไทนมน รร นี้ ก็มีมากไม่น้อย เช่น เรื่อง มารยาทไทย ได้คุณครูในราชสกุลมาฝึกสอน ด้านประวัติศาสตร์ เป็นอาจารย์นักประวัติศาสตร์มาสอนเลย เป็นต้น
> เราไม่อยากคุยมาก ยังมีคุณสมบัติอีกมากมาย ขอเก็บไว้ภูมิใจกับตัวเองดีกว่า เราจึงเลือก เบอร์ 1 อย่างเต็มใจ เห็นพูดมากกัน ขอแย้มให้สักนิดก็พอ อย่างน้อยอยากบอกว่า ยังมีอะไรอีกมากมายที่เราไม่รู้จริง อย่าเพิ่งฟันธง แสดงการตัดสินใดใดออกมา จนกว่าจะรู้จริงๆ บางทีก็เงียบดีกว่า

สาเหตุ ถ้าจะใช้ภาษาไม่ดี

สาเหตุ ถ้าจะใช้ภาษาไม่ดี (ยกตัวอย่างจากตัวเอง)

1. เรียนจบมานาน (จบนอก) แต่ไม่ได้ใช้ภาษา ตปท มาก ทำให้ลิ้นแข็ง เพราะเราใช้เวลากับการทำงาน แก้ปัญหาต่างๆ ไปมาก อยู่กับคนไทย ศัพท์อาจหายไปบ้าง ต้องใช้เวลาฟื้นฟู ด้วยการอ่าน ดูหนังไม่พากย์ เป็นต้น (ใช้เวลานานเหมือนกัน หลายเดือน)
2. บางทีถ้าเหนื่อยล้ามาก ก็ขี้เกียจพูดฝรั่งนะ
3. สำเนียงดี ต้องดัดจริต ห้ามอาย แบบฉันกับเพื่อนนี่แหละ แต่บางคน เขาก็พูดธรรมดาแม้ว่าเก่งกว่า 555
4. การเลือกตั้ง คราวนี้ สายฟ้าแลบ แค่ออกหาเสียงก็คงไม่มีเวลาทบทวนภาษาอังกฤษ ถ้าเธอรำคาญนึกศัพท์ไม่ออกบางตัว ลิ้นแข็ง และถ้ามีเวลา ตอนนี้ก็น้ำท่วม ฯลฯ เธอจัดการได้แน่นอน ฉันไม่ห่วง และภาษาของเธอก็ใช่ได้นะ ที่สำคัญคือ ต้องเข้าใจความหมายที่คนต่างชาติสื่อมาถึงเรา ให้เข้าใจความคิดเขานั่นเองเป็นเรื่องสำคัญ สำเนียงดีมาก แต่ไม่เข้าใจความคิดของฝรั่ง ก็ไม่มีประโยชน์เลย แต่ถ้าต้องเจรจาด้วยข้อกฎหมาย เธอต้องใช้ล่ามอยู่แล้ว มี 2 แบบ คือ ล่ามพูดตาม และ แบบพูดพร้อมๆกับคนพูด หรือ พูดแบบฉับพลัน

clair de lune wrote:สาเหตุ

[quote=clair de lune]สาเหตุ ถ้าจะใช้ภาษาไม่ดี (ยกตัวอย่างจากตัวเอง)

1. เรียนจบมานาน (จบนอก) แต่ไม่ได้ใช้ภาษา ตปท มาก ทำให้ลิ้นแข็ง เพราะเราใช้เวลากับการทำงาน แก้ปัญหาต่างๆ ไปมาก อยู่กับคนไทย ศัพท์อาจหายไปบ้าง ต้องใช้เวลาฟื้นฟู ด้วยการอ่าน ดูหนังไม่พากย์ เป็นต้น (ใช้เวลานานเหมือนกัน หลายเดือน)
2. บางทีถ้าเหนื่อยล้ามาก ก็ขี้เกียจพูดฝรั่งนะ
3. สำเนียงดี ต้องดัดจริต ห้ามอาย แบบฉันกับเพื่อนนี่แหละ แต่บางคน เขาก็พูดธรรมดาแม้ว่าเก่งกว่า 555
4. การเลือกตั้ง คราวนี้ สายฟ้าแลบ แค่ออกหาเสียงก็คงไม่มีเวลาทบทวนภาษาอังกฤษ ถ้าเธอรำคาญนึกศัพท์ไม่ออกบางตัว ลิ้นแข็ง และถ้ามีเวลา ตอนนี้ก็น้ำท่วม ฯลฯ เธอจัดการได้แน่นอน ฉันไม่ห่วง และภาษาของเธอก็ใช่ได้นะ ที่สำคัญคือ ต้องเข้าใจความหมายที่คนต่างชาติสื่อมาถึงเรา ให้เข้าใจความคิดเขานั่นเองเป็นเรื่องสำคัญ สำเนียงดีมาก แต่ไม่เข้าใจความคิดของฝรั่ง ก็ไม่มีประโยชน์เลย แต่ถ้าต้องเจรจาด้วยข้อกฎหมาย เธอต้องใช้ล่ามอยู่แล้ว มี 2 แบบ คือ ล่ามพูดตาม และ แบบพูดพร้อมๆกับคนพูด หรือ พูดแบบฉับพลัน[/quote]
ถูกต้อง เห็นด้วยอย่างยิ่ง ตอนนี้ใช้ชีวีตอยู่เมืองนอก บางวันก็ขี้เกียจพูดภาษาต่างประเทศมากก็ทำไห้พูดได้ไม่ดีแต่คนต่างชาติเขาจะไม่สนใจสำเนียงเขาเข้าใจที่เราต้องการสื่อสาร เช่น การสอบ อาจารย์จะจับประเดนที่เราต้องการสือสารเท่านั้นไม่ต้องห่วงภาพประเทศไทย ต่างชาติเขาเข้าใจค่ะ่่่

เชื่อเหมือนกันว่าพวกที่วิจารณ

เชื่อเหมือนกันว่าพวกที่วิจารณ์ภาษาอังกฤษของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ก็คงพูดได้ไม่ดี เรื่องสำเนียง (accent) จะเป็นอังกฤษ หรือ อเมริกัน ไม่ต้องพูดถึง ขอแค่ออกเสียงให้ถูกต้องก็มีปัญหาแล้ว เช่นเสียงตัว L R (โดยปรกติคนไทยออกเสียง ร ล ไม่แตกต่างกัน) ลองพูดคำนี้ดู parallel หรือไม่ก็ออกเสียง sh ให้แตกต่างกับ ch ได้ไหม แล้วเสียง th ที่ภาษไทยไม่มี และเสียง S ที่เราชอบลืมเวลาคำนั้นเป็นพหูพจน์ (plural) ยังมีเรื่อง word stress ในระดับคำเช่น green house ต่างกับ greenhouse อย่างไร อีกทั้ง intonation ในระดับประโยค ขอท้าพวกที่ชอบตำหนิคนอื่นในขณะที่ตัวเองก็ใช่ว่าจะ perfect.

การที่คนหนึ่งถูกวิจารณ์ว่ามีข

การที่คนหนึ่งถูกวิจารณ์ว่ามีข้อบกพร่องให้แก้ไข ไม่ได้ให้แก้ตัว แล้วว่าคนโน้นคนนี้ มันเหมือนกับหมาหางด้วน ผู้รู้ ครูอาจารย์เขาวิจารณ์ก็ควรรับฟัง แก้ไข ไม่ได้ต้องมาเถียงแถ กันแบบนี้ แล้วเมื่อไหร่ชาติจะเจริญ พอโง่แล้วก็ดักดานว่ากูทำได้แค่นี้จะเอาอะไรอีก เฮ้อ.... สงสัยประเทศนี้จะถอยหลังจริงๆ

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของผู้นำคื

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของผู้นำคือ การกล่าวสุนทรพจน์ สำเนียงเป็นอย่างไร ใช้ภาษาอะไร ก็ไม่สำคัญเท่าการใช้ภาษาให้เหมาะกับงาน เนื้อหา สำนวน ที่จะทำให้คนเข้าใจ ประทับใจ โน้มน้าวใจให้คนเชื่อ แค่นี้แหล่ะ นายกคนปัจจุบันยังไม่มี มีแต่อ่านคำที่ร่างมา และร่างมาไม่รู้นายกอ่านผิดบ่อย หรือร่างมาผิดก็ไม่ทราบ ผิดครั้งสองครั้งว่าเป็นครู แต่ผิดหลายครั้งนี้ สงสัยท่านจะได้เป็นอธิการบดีแล้วหล่ะครับ

พวกคนมีอคติ

พวกคนมีอคติ อะไรก็หาเรื่องด่าเขาได้ทั้งนั้น

[quote=Atum]การที่คนหนึ่งถูกว

[quote=Atum]การที่คนหนึ่งถูกวิจารณ์ว่ามีข้อบกพร่องให้แก้ไข ไม่ได้ให้แก้ตัว แล้วว่าคนโน้นคนนี้ มันเหมือนกับหมาหางด้วน ผู้รู้ ครูอาจารย์เขาวิจารณ์ก็ควรรับฟัง แก้ไข ไม่ได้ต้องมาเถียงแถ กันแบบนี้ แล้วเมื่อไหร่ชาติจะเจริญ พอโง่แล้วก็ดักดานว่ากูทำได้แค่นี้จะเอาอะไรอีก เฮ้อ.... สงสัยประเทศนี้จะถอยหลังจริงๆ
เห็นแต่มีคำอธิบายนะฮ้าฟ ถ้าจะเป็นการแก้ต่างก็สำหรับหลายๆคนในประเทศไทยนี่แหละ พนักงานที่บริษัท ทำงานเก่งโคตๆ (จบอังกฤษ) แต่สำเนียงไม่ได้เรื่องเลย บอกให้มันไปเรียนต่อแต่ไม่ไป จะไล่ออกดีมั้ยเนี่ย