โฆษกศาลไทยแจง "คดีอากง"-เพจFB สถานทูตสหรัฐถูกถล่มโพสต์ ฐานวิจารณ์ระบบยุติธรรมไทย

โฆษกศาลยุติธรรม ตอบ 5 ประเด็น "คดีอากง" ศาลไทยเตรียมทำหนังสือถึงกท.ต่างประเทศอเมริกา-สื่อไทย-เทศ แจงข้อเท็จจริง หลังกระแสพิพากษาคดีหมิ่นฯ

เพจเฟซบุ๊กของสถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย วันนี้ (14 ธ.ค.) ถูกผู้ใช้ชาวไทยจำนวนหนึ่งเข้าไปแสดงความไม่เห็นด้วยต่อกรณีที่สหรัฐอเมริกา วิจารณ์การใช้กฎหมายอาญา มาตรา 112 และกระบวนการยุติธรรมของไทย โดยบางส่วนชี้ถึงความแตกต่างของระบอบการปกครองของไทยและสหรัฐฯ และไม่พอใจที่สหรัฐฯ เข้ามาก้าวก่ายเรื่องในประเทศ 

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ (6 ธ.ค. 54) โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฝ่ายเอเชียตะวันออก เดอรราจ์ พาราดิโซ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอพีว่า สหรัฐรู้สึก “หนักใจ” กับการตัดสินของศาลในคดีของนายอำพล หรือ ‘อากง’ ที่ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 20 ปี ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพและละเมิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ พร้อมระบุด้วยว่า รัฐบาลสหรัฐมีความเคารพยำเกรงต่อสถาบันกษัตริย์ไทยอย่างที่สุด อย่างไรก็ตามเธอกล่าวว่า สหรัฐอเมริการู้สึก “หนักใจ” (troubled) กับการตัดสินคดีของศาลไทยเมื่อเร็วๆ นี้ ในคดีของนายอำพล ซึ่งไม่สอดคล้อง (inconsistent) กับหลักสิทธิมนุษยชนสากลด้านเสรีภาพในการแสดงออก

ขณะที่ คริสตี เคนนีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย แสดงความเห็นผ่านทวิตเตอร์  (9 ธ.ค.) ว่า สหรัฐอเมริกากังวลใจต่อการตัดสินคดีของ 'โจ กอร์ดอน' ชายไทย-อเมริกันที่ถูกตัดสินจำคุก 2 ปี 6 เดือน ในคดีหมิ่นฯ โดยทางการสหรัฐให้ความเคารพต่อสถาบันกษัตริย์ของไทยอย่างสูงสุด แต่รู้สึกเป็นกังวลต่อการตัดสินที่ไม่สอดคล้องกับมาตรฐานสากลในด้านเสรีภาพ ในการแสดงออก


ตัวอย่างความเห็นในแฟนเพจสถานทูตสหรัฐฯโฆษกศาลยุติธรรม ตอบ 5 ประเด็น "คดีอากง"

วันนี้ (14 ธ.ค.54) นายสิทธิศักดิ์ วนะชกิจ โฆษกศาลยุติธรรม เขียนบทความเผยแพร่ในเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ เรื่อง "'อากงปลงไม่ตก'เปิดคำเฉลย!ที่มาแห่งคดีโดยโฆษกศาล" แสดง ความเห็นกรณีนายอำพล (สงวนนามสกุล)  หรือที่รู้จักกันว่า "อากง" อายุ 61 ปี จำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่นแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์พระราชินีฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14(2)(3)

"ศาลและกระบวนการยุติธรรมไม่เคยขัดขวางการแสดงความคิดเห็นของบุคคลใดๆ ขอเพียงการแสดงออกตั้งอยู่บนฐานคติที่ปราศจากอคติ ภายใต้หลักวิชาการ หลักกฎหมาย หลักนิติธรรม หลักเหตุผล หรือหลักความเชื่อส่วนตนที่สุจริตมีข้อมูลครบถ้วนสมบูรณ์ แต่ดูเหมือนหลายคนที่วิจารณ์ผลคดีข้างต้นในทางลบยังมิได้รู้เห็นพยานหลักฐาน หรือข้อเท็จจริงในสำนวนความอย่างถ่องแท้ ซึ่งการนิ่งเฉยของศาลและกระบวนยุติธรรมมิได้มีค่าเป็นตำลึงทองเสียแล้ว" นายสิทธิศักดิ์ ระบุ พร้อมแสดงความเห็นโต้แย้งใน 5 ประเด็น ดังนี้

1. อากงไม่ได้กระทำความผิด เหตุใดศาลจึงพิพากษาลงโทษจำคุก
นายสิทธิศักดิ์ ระบุว่า คดีนี้ผ่านกระบวนการสอบสวน การกลั่นกรองจากอัยการ แล้วเปิดโอกาสให้จำเลยต่อสู้คดีในชั้นศาลอย่างเต็มที่ อันเป็นหลักการสากลและหลักกฎหมายที่เปิดโอกาสให้ผู้ต้องหาหรือจำเลยต่อสู้ คดีอย่างเสมอภาคเท่าเทียมและเป็นธรรม

ที่ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า อากงหรือจำเลยมีความผิดเพราะศาลชั่งน้ำหนักพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายแล้วเชื่อ ว่าจำเลยเป็นผู้กระทำความผิดตามฟ้องของอัยการโจทก์จริง แต่ถ้าจำเลยไม่เห็นด้วยไม่พอใจในผลคำพิพากษา ก็ยังสามารถใช้สิทธิอุทธรณ์ฎีกาได้ตามกฎหมาย

ดังนั้นเมื่อคดียังไม่ถึงที่สุด การจะด่วนสรุปว่าอากงเป็นผู้ต้องคำพิพากษาถึงที่สุดว่าเป็นผู้กระทำผิดโดย เสร็จเด็ดขาดนั้น ก็ยังมิใช่เป็นเรื่องที่แน่แท้เสมอไปดังที่บางคนมีความเชื่อและเข้าใจใน ทำนองนั้น แท้จริงแล้ว อากงยังถูกสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าคดีจะถึงที่สุด

2. ศาลลงโทษจำคุก 20 ปี เป็นโทษที่หนักเกินไป
สำหรับคดีนี้ มีการใช้ถ้อยคำหยาบคายแสดงความอาฆาตมาดร้าย จาบจ้วงล่วงเกินพระมหากษัตริย์และพระราชินีด้วยถ้อยคำภาษาที่ป่าเถื่อนและ ต่ำทรามอย่างยิ่ง เกินกว่าวิญญูชนคนทั่วไปจะพึงพูดจาดูหมิ่นเหยียดหยามกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้กระทำต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวองค์พระประมุขของ ประเทศ อันเป็นที่เคารพยกย่องเทิดทูนของปวงชนชาวไทยและทั่วโลก และในกฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 8 ก็บัญญัติว่า "องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้" โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมิใช่คู่กรณีที่มีความขัด แย้งสร้างความเดือดร้อนเสียหายแก่จำเลยแม้แต่น้อยนิด รวมทั้งพระองค์ท่านทรงอยู่เหนือความขัดแย้งทางการเมืองจากมวลชนทุกหมู่เหล่า จึงไม่มีเหตุผลที่จำเลยหรือบางคนจะพยายามบิดเบือนว่า คดีนี้มาจากมูลฐานทางการเมือง ซึ่งเป็นข้ออ้างที่ไม่เป็นธรรมและห่างไกลจากความเป็นจริง

นอกจากนี้ ผู้กระทำไม่ได้กระทำความผิดแค่ครั้งเดียว แต่มีการกระทำความผิดต่างกรรมต่างวาระ ด้วยถ้อยคำดูหมิ่น หมิ่นประมาท แสดงความอาฆาตมาดร้ายถึง 4 ครั้ง มีถ้อยคำที่แตกต่างกันทุกครั้ง แสดงถึงเจตนาที่จงใจกระทำผิดกฎหมายอย่างท้าทายไม่ยำเกรงอาญาแผ่นดิน ไม่มีจิตสำนึกรู้ผิดชอบชั่วดี

เมื่อจำเลยให้การปฏิเสธมาตลอดจนถึงในชั้นศาลจึงไม่มีเหตุลดโทษ บรรเทาโทษตามกฎหมาย ซึ่งความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กฎหมายระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี ส่วนความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ กฎหมายระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี

การที่ศาลชั้นต้นลงโทษจำเลยในความผิดแต่ละครั้งจำคุกกระทงละ 5 ปี ตามมาตรา 112 ซึ่งเป็นโทษบทหนักนั้น เป็นการลงโทษสูงกว่าโทษขั้นต่ำของกฎหมายเพียง 2 ปี ยังเหลืออัตราโทษอีก 10 ปี ที่ศาลมิได้นำมาใช้ เมื่อนำโทษทั้ง 4 กระทงมารวมกันเป็น 20 ปี คนทั่วไปที่ไม่รู้จึงเข้าใจผิดคิดว่าศาลลงโทษครั้งเดียว 20 ปี เห็นว่าโทษหนักไป แต่ถ้าเทียบกับพฤติการณ์ความร้ายแรงแห่งคดีแล้ว หลายคนที่รู้จริงเห็นตรงข้ามว่าโทษเบาไปหรือเหมาะสมแล้วก็มี

3. อากงอายุมากแล้วควรได้รับการลดโทษ ปล่อยตัวไป หรือได้รับการประกันตัว

แม้สังคมทั่วไปจะเรียกจำเลยว่า “อากง” ฟังดูประหนึ่งว่าจำเลยชราภาพมากแล้ว แต่ตามฟ้องจำเลยอายุ 61 ปี มิได้แก่ชราจนต้องอยู่ในความอนุบาลดูแลของผู้ใดสามารถเข้าใจและใช้เทคโนโลยี สมัยใหม่ได้ แสดงว่าเป็นผู้มีสติสัมปชัญญะสมบูรณ์และมิได้แก่เฒ่าคราวปู่ทวด

สำหรับบุคคลที่เจนโลก โชกโชน สันดานเป็นโจรผู้ร้าย มีเจตนาทำร้ายสังคมสถาบันหลักของประเทศชาติและองค์พระประมุข อันเป็นที่เคารพสักการะของคนในชาติให้เกิดความหลงผิดก่อให้เกิดความเสีย หายอย่างใหญ่หลวง

ผู้เขียนเชื่อว่า ไม่มีใครอยากให้คนเช่นนี้ลอยนวลอยู่ในสังคมเพื่อสร้างความเสียหายต่อเนื่อง หรือแก่ผู้อื่นอีก เพราะสักวันคนใกล้ตัวของคนเหล่านี้อาจตกเป็นเหยื่อด้วยก็ได้ มาตรการที่เหมาะสมจึงควรตัดโอกาสในการกระทำผิด ลงโทษให้หลาบจำสาสมไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่ผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้ที่กระทำความผิดคิดวางแผนไตร่ตรองในการกระทำความผิด อย่างแยบยลแนบเนียนด้วยแล้ว ก็ยิ่งสมควรใช้วิธีการที่เหมาะสม ในการคุ้มครองรักษาความสงบสุขของประเทศชาติและประชาชนด้วย จึงไม่แน่แท้เสมอไปว่าชราชน ที่กระทำความผิดจะต้องได้รับการลดโทษ ลงโทษน้อย หรือปล่อยตัวไปเสมอไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับข้อหาความผิด ความเสียหายและพฤติการณ์การกระทำแต่ละคดีที่ต้องพิจารณาเป็นรายกรณีไป

ส่วนการจะได้รับการประกันตัวหรือไม่ ขึ้นอยู่กับพฤติการณ์ข้อเท็จจริงแห่งคดีเป็นเรื่องๆ ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในประมวลกฎหมาย วิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 108 ,มาตรา 108/1

4. ศาลไทยไม่มีมาตรฐานสากล ควรรับรองเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของบุคคล
แม้การแสดงความคิดเห็นถือเป็นเสรีภาพขั้นพื้นฐานที่กติการะหว่างประเทศว่า ด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองเกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น (International Covenant on Civil and Political Rights: ICCPR) แต่ในขณะเดียวกัน กติการะหว่างประเทศฯ ก็ได้กำหนดไว้ด้วยว่าการใช้สิทธิดังกล่าวต้องทำด้วยความสำนึกรับผิดชอบและ ไม่ล่วงละเมิดสิทธิของบุคคล เนื่องจากบุคคลทุกคนย่อมมีสิทธิ ในการรักษาชื่อเสียงและเกียรติภูมิของตนและต้องได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ประเทศไทยเข้าเป็นภาคีของสนธิสัญญานี้ ซึ่งสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 45 ที่ว่า “บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การพูด การพิมพ์และการสื่อความหมายโดยวิธีอื่น แต่เสรีภาพดังกล่าวก็ยังถูกจำกัดได้โดยกฎหมายหากเป็นไปเพื่อรักษาความมั่นคง ของรัฐ เพื่อคุ้มครองสิทธิ เสรีภาพ เกียรติยศ ชื่อเสียง สิทธิ หรือความเป็นส่วนตัวของบุคคลอื่นเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอัน ดีของประชาชน...”

นอกจากนี้ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 5 บัญญัติว่า ในการใช้สิทธิแห่งตนก็ดี บุคคลทุกคนต้องกระทำโดยสุจริต และมาตรา 421 ก็บัญญัติว่า การใช้สิทธิ ซึ่งมีแต่จะให้เกิดเสียหายแก่บุคคลอื่นนั้น ท่านว่าเป็นการอันมิชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งมีมาตรฐานเช่นเดียวกับหลักการสากลข้างต้น อันแสดงว่าประเทศไทยให้สิทธิเสรีภาพแก่ประชาชน มีกฎหมาย ที่ความก้าวหน้าทันสมัยทัดเทียมอารยประเทศ เพียงแต่ภายใต้ระบอบการปกครองบ้านเมืองที่แตกต่างกัน ทุกประเทศจึงควรที่จะต้องให้เกียรติเคารพในความต่างที่เป็นจุดแข็งทาง วัฒนธรรมและสังคมของแต่ละประเทศ

หากผู้วิจารณ์คนใดยังศึกษาภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ไม่ลึกซึ้งถึงแก่นแท้ หรือมีข้อเท็จจริงไม่ครบถ้วนเพียงพอ ไม่เข้าใจในขนบธรรมเนียม ประเพณี สังคมประเทศใดแล้ว การแสดงความเห็นว่าศาลหรือกระบวนการยุติธรรมของประเทศอื่นในทำนองห่วงใยว่า จะไม่มีมาตรฐานสากลนั้น เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ลึกซึ้ง และหมิ่นเหม่ต่อการกล่าวหากันอย่างไม่เป็นธรรม อาจทำให้คิดไปว่าผู้วิพากษ์เจือปนด้วยอคติที่ผิดหลงมีวาระซ่อนเร้น ประเทศไทยมีเอกราชทางการปกครองและการศาลมาช้านาน และประชาชนมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นภายใต้การปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

5. ควรยกเลิกความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และความผิดว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับกฎหมายคอมพิวเตอร์
โฆษกศาลยุติธรรมระบุว่า กฎหมายทุกฉบับออกหรือตราขึ้นโดยฝ่ายนิติบัญญัติที่เป็นผู้แทนมาจากปวงชนชาว ไทย สามารถแก้ไขปรับปรุงและยกเลิกได้ ถ้าสภาผู้แทนราษฎรเห็นว่าล้าสมัยไม่เหมาะสม ศาลเป็นเพียงผู้ใช้กฎหมายตามเจตนารมณ์ที่สภานิติบัญญัติตราขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้การแก้ไขยกเลิกกฎหมายจะกระทำได้ก็ตาม แต่ต้องคำนึงถึงความรู้สึกของประชาชน ความสงบเรียบร้อยของสังคมและผลกระทบข้างเคียงอื่นที่อาจตามมาด้วย อย่าให้อารมณ์หรือกระแสแห่งการปลุกปั่นยั่วยุชักจูงไปในทางที่เสียหายได้

คดีอากง เป็นแค่ปฐมบทในการพิสูจน์ความผิดหรือความบริสุทธิ์ของจำเลย ตามครรลองแห่งเสรีภาพที่กฎหมายเปิดช่องไว้ตราบใดที่คดียังไม่ถึงที่สุด การด่วนรวบรัดตัดความกล่าวโทษบุคคลหรือองค์กรที่ทำหน้าที่รักษากติกาสังคม อาจยังไม่เป็นธรรมนัก

อย่างไรก็ตาม คนทุกชาติ ทุกภาษา ต่างหวงแหนรักในแผ่นดินเกิดของตนเองเคารพและศรัทธาในศาสดาที่เป็นผู้นำทาง ศาสนาของตนเอง ความแตกต่างทางความคิดเชื้อชาติศาสนาการปกครองบ้านเมืองศิลปวัฒนธรรม ประเพณี มิใช่สิ่งผิดปกติในสังคมโลก แต่การกล่าวร้ายใส่ความ แสดงความอาฆาตมาดร้ายศาสดาของศาสนาอื่น เป็นพฤติการณ์ที่ผู้เจริญมิสมควรกระทำอย่างยิ่ง เพราะน้ำผึ้งหยดเดียวอาจกลายเป็นความหายนะของชาติได้

ดังนั้น หากท่านผู้อ่านอยากรู้ปัจจุบันและอนาคตของชาติใด ขอจงศึกษาประวัติศาสตร์ของประเทศนั้น สำหรับชาติไทยดำรงคงเอกราชมีเอกลักษณ์ของความเป็นชาติไทย เป็นที่ชื่นชมยกย่องของคนทุกชาติทุกภาษา เพราะผู้คนในสังคมไทยยังมีความรักสามัคคี มีน้ำใจ เอื้ออาทรผ่อนปรนเข้าหากัน ไม่ก้าวร้าวรุนแรงโดยขาดสติไร้เหตุผลรักหวงแหน เทิดทูนในชาติ ศาสนาและสถาบันพระมหากษัตริย์จากรุ่นสู่รุ่น และปลูกฝังถ่ายทอดเป็นมรดกสู่ลูกหลานจนถึงปัจจุบัน

หากคนไทยยังรักและภูมิใจในแผ่นดินเกิด ขอได้โปรดช่วยกันรักษาสถาบันชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ การจะติชมวิพากษ์เป็นเสรีภาพที่กระทำได้ ขอเพียงมีจิตเป็นกลาง ไม่มีอคติ และบนฐานคติที่สร้างสรรค์ พึงอย่าได้ใช้สิทธิส่วนตนเกินส่วนจนเกินขอบเขตก้าวล้ำสิทธิเสรีภาพผู้อื่น

อย่าได้แสดงความพยาบาทอาฆาตมาดร้าย ประหัตประหารด้วยอาวุธลมปากและความเท็จต่อผู้อื่น โดยอ้างเหตุผลทางการเมืองหรือเหตุอื่นมาสร้างความชอบธรรมแก่ตนเอง อย่าให้ลูกหลานในอนาคตเหลือแค่ความทรงจำแห่งความภาคภูมิในอดีตบนซากปรักหัก พังของชาติไทย ที่ผองชนรุ่นปัจจุบันได้ทำลายล้างไปอย่างตั้งใจและมิได้ตั้งใจ

////////////////////////////////


ศาลไทยเตรียมทำหนังสือถึงกท.ต่างประเทศอเมริกา-สื่อไทย-เทศ แจงข้อเท็จจริง หลังกระแสพิพากษาคดีหมิ่นฯ

วานนี้ (13 ธ.ค. 54) กองสารนิเทศและประชาสัมพันธ์ สำนักงานศาลยุติธรรม เผยแพร่จดหมายข่าวระบุ กรณีหนังสือพิมพ์โลกวันนี้ ฉบับวันที่ 8 ธันวาคม 2554 ซึ่งลงข่าวพาดหัวว่า "ศาลไทยไม่มีมาตรฐาน สหรัฐจี้ไทยเปิดเสรีภาพแสดงความเห็น" โดยรายละเอียดเนื้อข่าวเป็นคำสัมภาษณ์นางดารัค พาดิโซ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวถึงการดำเนินคดีและการตัดสินคดีในความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาทและผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ตามประมวลกฎหมายอาญาของไทยว่า ไม่สอดคล้องกับมาตรฐานสากลว่าด้วยเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น โดยระบุว่าการนำเสนอข่าวดังกล่าวอาจทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน ต่อการพิจารณาพิพากษาคดีของศาลยุติธรรม อันจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาพลักษณ์ของศาลยุติธรรมและความเชื่อมั่นต่อกระบวน การยุติธรรมในภาพรวม

จากการนำเสนอข่าวดังกล่าว ศาลยุติธรรมเตรียมทำหนังสือชี้แจงหลักกฎหมายและการดำเนินคดีของศาลยุติธรรม ต่อกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา และทำหนังสือถึงบรรณาธิการหนังสือพิมพ์โลกวันนี้ และสำนักข่าวอื่นทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งออกมาตรการอื่นๆ ที่จำเป็นเพื่อให้ประชาชนรับทราบถึงข้อเท็จจริงต่อไป

 

 

Comments

แก้ยากนัก

แก้ยากนัก ก็เพิ่มไปอีกมาตราซะเลย
มาตรา 112.5 เอาไว้ลงโทษพวกชอบแอบอ้าง
ไปใช้ในทางที่ผิด เช่นพวกอ้างไปยึดอำนาจบ้าง
อ้างเอารูปถ่ายไปประกอบการยึดสนามบินบ้าง อ้างผ้าพันคอบ้างฯลฯ
พวกนี้ต้องเพิ่มโทษเป็นสามเท่า

เพราะน้ำผึ้งหยดเดียวอาจกลายเป

เพราะน้ำผึ้งหยดเดียวอาจกลายเป็นความหายนะของชาติได้

ดังนั้น หากท่านผู้อ่านอยากรู้ปัจจุบันและอนาคตของชาติใด ขอจงศึกษาประวัติศาสตร์ของประเทศนั้น
************
พูดได้ถูกต้อง การส่ง 4 ข้อความและยังพิสูจน์ไม่ได้ชัดว่า อากง เป็นคนส่งจริง แต่ได้รับโทษ 20 ปี นั้นจะเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ทำให้ความมั่งคงของใครต่อใครต้องพังครืน แล้วดังนั้นถ้าไม่อยากให้อะไรๆต้องพังไปต่อหน้าต่อตา ท่านอยากรู้ปัจจุบันและอนาคตของชาติเหล่านั้น ขอจงศึกษาประวัติศาสตร์ของประเทศนั้นๆ

แช่ม wrote:เป็นไงเล่า..

[quote=แช่ม]เป็นไงเล่า..

ถูกศาลตบปากฉีก หน้าแดงเลย....สม[/quote]
ศาลไหน หรือศาลเจ้า

งิ้วหน้าศาลเจ้าหรือที่หน้าแดง พวกงิ้วที่แสดงหน้าศาลเจ้า มีแต่รอวันเสื่อมถอย ลาโรง เก็บฉาก เพราะเล่นกันมายังไงก็อย่างนั้น ไม่ยอมปรับปรุงไปตามยุคสมัย

......คดีบุกรุกเขายายเทียง

......คดีบุกรุกเขายายเทียง ศาลไทยไม่มีโอกาศได้ตัดสิน
......คดีขับรถชนตำรวจ ไล่เหยียบซ้ำ ถอยเหยียบๆอีก เดินหน้าเหยียบซ้ำ แต่ตำรวจไม่ตาย .....คนขับรอดคุก แค่รอลงอาญา
.......คดีพวกเสื้อแดง ยัดคุกไว้ก่อน ตั้งข้อกล่าวหา หาหลักฐานทีหลัง ห้ามประกันตัว พ้นผิด ติดฟรี 1ปี
.......คดีพวกเสื้อเหลือง ....ฮึๆๆๆๆๆๆ เอิ๊กๆๆๆๆๆๆ......เลื่อนแล้วเลื่อนอีก .....ไปสืบพยาน ปีหน้านุ้น อย่างไอ้เจ๊กลิ้มเป็นตัว เป็นต้น

จบข่าว

หากปรับปรุงแก้ไขระบบศาลยุติธร

หากปรับปรุงแก้ไขระบบศาลยุติธรรมแบบมี คณะลูกขุนใด้ก็ดีนะ? แต่ก็คงยากเพราะพวกที่อำนาจไปข่มขู่พวกลูกขุนอีกนันแหละ!!

ศาลออกมาพูดแบบนี้

ศาลออกมาพูดแบบนี้ มีแต่เสียไม่มีได้

"มีแต่เสีย" ก็คือ เสียภาพพจน์ความเป็นกลางมันดิ่งลงสุด ๆ
"ไม่มีได้" ก็คือ ไม่ทำให้คนเข้าใจ
จนกระทั่งอยากถามกลับว่า คิดก่อนออกมาพูดดีแล้วหรือ พูดแบบนี้ไม่พูดเสียดีกว่า

อย่าลืมนะครับ ว่า คดีนี้ยังไม่ถึงที่สุด
โฆษกศาลออกมาพูด ก็เท่ากับองค์ศาลยุติธรรมซึ่งกำลังจะตัดสินในคดีนี้อีก 2 ศาลพูด

กลับไปอ่านอีกกี่รอบ ๆ ก็ยังเห็นว่า ถ้าจะพูดแบบนี้ ให้อัยการพูดจะดีกว่า
ถ้าปล่อยให้องค์กรศาลยุติธรรมพูดแบบนี้ ใครเป็นอากง ก็ต้องคิดว่าอย่าว่าแต่ 2 ศาลที่เหลือเลย
ต่อให้มีอีก 10 ศาล อากงก็ตายคาคุกแน่ ๆ

ผมไม่ทราบว่าบ้านเมืองเรามันวิปริตได้ขนาดนี้เพราะอะไร
ทำไมคนดี คิดดี ทำดี จึงทำอะไรผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ฟังมาว่า คณะกรรมการของอาจารย์คณิต ณ นคร สรุปว่า
ต้นเหตุแห่งความวุ่นวายขัดแย้งทุกวันนี้เริ่มมาจากคดีซุกหุ้น แต่ผมเห็นว่า คดีซุกหุ้นเป็นเพียงปรากฏการณ์ของความชั่วร้ายของสังคมไทยอย่างหนึ่งเท่านั้นเอง

คดีซุกหุ้น กับการรัฐประหาร 19 กันยา 49 (และขบวนการต่อเนื่องหลังจากนั้น) เกิดจากอำนาจแฝงเร้น มือที่มองไม่เห็น ซึ่งไม่ใช่ตัวบุคคลใดโดยเฉพาะเจาะจง แต่..เอ้อ พูดแรง ๆ ก็คือสำนึกชั่วของคนไทยกลุ่มหนึ่งที่คิดว่าเมื่อมีเจตนาดีแล้วจะทำผิดยังไงก็ได้ เพื่อให้เกิดผลดี

จำได้ไหมวันโน้น หมอเสม หมอประเวศ อ.สุลักษณ์ รวมทั้งพระอรหันต์หลวงตามัว ต่างออกมาสนับสนุนทักษิณ เหยียบชวน กันอย่างเป็นงานมหกรรม คำว่าบกพร่องโดยสุจริต ที่คิดขึ้นมาเพื่อแก้ตัวในคดีดังกล่าว ดูเหมือนว่าจะเป็นคำพูดเดียวกับของ อ.สุลักษณ์ ที่พูดแก้ตัวให้ทักษิณ

น่าหดหู่เหลือเกินครับ

เอ้อ ต่ออีกนิด สัก 10 กว่า

เอ้อ ต่ออีกนิด
สัก 10 กว่า ปีที่แล้ว มีข่าวคดีความมั่นคงของเวียดนาม ทนายจำเลยซึ่งมีหน้าที่แก้ต่างให้จำเลย แม้จำเลยของตัวจะผิดจริง ก็ต้องทำหน้าที่ทนายจำเลยให้เต็มที่ คือต้องหาทางช่วยจำเลยให้ได้รับโทษเบาที่สุด ในกรอบที่ทนายจำเลยจะทำได้ตามกฎหมายและตามจรรยาบันของทนายความ

แต่ข่าวนั้น เป็นที่น่าสมเพชแก่วงการยุติธรรม
เพราะทนายจำเลยแถลงศาลว่า จำเลยของตัวทำผิดคิดชั่วและเป็นคนเลวทราม สมควรได้รับโทษสถานหนัก (จำมานะครับ อาจจะมีคลาดเคลื่อนบ้าง แต่ไม่ถึงกับจำมาผิดหรอกครับ)

นี่ก็เหมือนกันกับคราวที่ คุณ

นี่ก็เหมือนกันกับคราวที่ คุณ ณ ป้อมเพชร ออกมาเขียนจดหมายตอบโต้ ซีเอ็นเอ็น กระมัง ดูแล้วเหมือนกันเป๊ะเลย บ้านเมืองเรามันเลยยุคนั้นมาแล้ว ควรเดินหน้ากันด้วยเหตุผลมากกว่านะ การขัดแย้งกันทางความคิดคือ การมีประชาธิปไตย เราควรอยู่ร่วมกันด้วยการฟังเสียงข้างมาก น่าจะมีการเขียนร่างรัฐธรรมนูญใหม่ มีความโปร่งใส ที่ตรวจสอบกันได้ ใครทำไม่ดี ก็ต้องรับโทษ ไม่ใช่พวกแกผิดหมด พวกฉันไ่ม่มีวันผิด

อเมริกากำลังดูหมิ่นไทย เสนอแล

อเมริกากำลังดูหมิ่นไทย
เสนอและสนับสนุนให้ยกกองทัพไปยึดอเมริกา จับพวกมันมาขึ้นศาลไทย ใช้ ม112 ตัดสินพวกมัน
รับรองอเมริกาจะกลัวขี้หดตดหาย ไม่กล้าปริปากแม้นิดเดียว

เอาเลยครับ ยกกองทัพไปรบกับมันเลย

ขอบคุณศาลมากครับ

ขอบคุณศาลมากครับ ที่แสดงตัวตนออกมาได้ค่อนข้างชัดเจน
ช่วยยืนยันความเชื่อเดิมให้กลายเป็นข้อเท็จจริงได้ดีมากครับ

ในเมื่อศาลยังมีอุดมการณ์ความเชื่อแบบหัวเก่า ไม่เป็นเสรีประชาธิปไตย ไม่เคารพสิทธิเสรีภาพของคนเล็กคนน้อย แถมคิดว่าคนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ กระทำไปด้วยความโง่เขลา ขาดความรู้ ถึงกับต้องไล่ให้คนไปอ่านประวัติศาสตร์ฉบับโรงเรียนรัฐ (ซึ่งน่าจะเป็นสุดยอดความรู้สำหรับศาล)

ผมก็จะขอเป็นคนหนึ่งที่สนับสนุนการกดดัน วิพากษ์วิจารณ์ระบบศาลไทยด้วยเหตุด้วยผลต่อไปครับ

ML wrote:แช่ม

[quote=ML][quote=แช่ม]เป็นไงเล่า..

ถูกศาลตบปากฉีก หน้าแดงเลย....สม[/quote]
ศาลไหน หรือศาลเจ้า

งิ้วหน้าศาลเจ้าหรือที่หน้าแดง พวกงิ้วที่แสดงหน้าศาลเจ้า มีแต่รอวันเสื่อมถอย ลาโรง เก็บฉาก เพราะเล่นกันมายังไงก็อย่างนั้น ไม่ยอมปรับปรุงไปตามยุคสมัย[/quote]

ไอ้เปรต... นี่ 'ปากเสีย'

ข้อ ๑.

ข้อ ๑. อ้างว่าคดียังไม่ถึงที่สุด ไปอุทธรณ์เอาสิ เพียงแค่นี้ก็ไม่เที่ยงธรรมแล้ว จำเลยติดคุกเสียอิสรภาพมานานเท่าไรตั้งแต่คดียังไม่เริ่มพิจารณา ตัดสินให้ผิดอย่างขาดหลักมนุษยธรรมเพื่อลากยาวไปถึงอุทธรณ์ ฎีกา ถ้าให้ผู้พิพากษาไปพิจารณาคดีอยู่กับจำเลยด้วยในคุก เอาไหม นี่แหละทำให้ต่างชาติเขาตำหนิว่าเป็นการตัดสินแบบไร้มนุษยธรรม (ตอบข้อ ๓. ด้วย)

ข้อ ๒. เข้าหลักการสิทธิมนุษยชนอีกนั่นละ ตัดสินคดีที่โจทก์ไม่สามารถพิสูจน์ด้วยประจักษ์พยานชัดแจ้งว่าจำเลยผิดจริง แต่ศาลเชื่อการใช้พยานแวดล้อมของอัยการแยกกระทงความผิดกรรมเดียวกันแต่ต่างวาระ ถ้าไม่ใช่เพราะเจตนาลงโทษให้เจ็บมากกว่าควร ก็เป็นเพราะเกณฑ์การลงทัณฑ์นั้นป่าเถื่อน (ซึ่งนำไปตอบข้อ ๔. ด้วยว่า ศาลไทยควรที่จะศึกษาอารยธรรมสากลในเรื่องกระบวนการยุติธรรมด้วย จะอ้างกฏหมายไทยอย่างเดียวไม่ได้)

ข้อ๕. การยกเลิก ม. ๑๑๒ ไม่ได้ทำให้คนไทยไม่รัก และภูมิใจแผ่นดินเกิด เลยนะครับ แต่มันจะทำให้คนไทยมีค่าควรแก่การเป็น "คน" มากขึ้นครับ

ข้อ ๑.

ข้อ ๑. อ้างว่าคดียังไม่ถึงที่สุด ไปอุทธรณ์เอาสิ เพียงแค่นี้ก็ไม่เที่ยงธรรมแล้ว จำเลยติดคุกเสียอิสรภาพมานานเท่าไรตั้งแต่คดียังไม่เริ่มพิจารณา ตัดสินให้ผิดอย่างขาดหลักมนุษยธรรมเพื่อลากยาวไปถึงอุทธรณ์ ฎีกา ถ้าให้ผู้พิพากษาไปพิจารณาคดีอยู่กับจำเลยด้วยในคุก เอาไหม นี่แหละทำให้ต่างชาติเขาตำหนิว่าเป็นการตัดสินแบบไร้มนุษยธรรม (ตอบข้อ ๓. ด้วย)

ข้อ ๒. เข้าหลักการสิทธิมนุษยชนอีกนั่นละ ตัดสินคดีที่โจทก์ไม่สามารถพิสูจน์ด้วยประจักษ์พยานชัดแจ้งว่าจำเลยผิดจริง แต่ศาลเชื่อการใช้พยานแวดล้อมของอัยการแยกกระทงความผิดกรรมเดียวกันแต่ต่างวาระ ถ้าไม่ใช่เพราะเจตนาลงโทษให้เจ็บมากกว่าควร ก็เป็นเพราะเกณฑ์การลงทัณฑ์นั้นป่าเถื่อน (ซึ่งนำไปตอบข้อ ๔. ด้วยว่า ศาลไทยควรที่จะศึกษาอารยธรรมสากลในเรื่องกระบวนการยุติธรรมด้วย จะอ้างกฏหมายไทยอย่างเดียวไม่ได้)

ข้อ๕. การยกเลิก ม. ๑๑๒ ไม่ได้ทำให้คนไทยไม่รัก และภูมิใจแผ่นดินเกิด เลยนะครับ แต่มันจะทำให้คนไทยมีค่าควรแก่การเป็น "คน" มากขึ้นครับ

ข้อ ๑.

ข้อ ๑. อ้างว่าคดียังไม่ถึงที่สุด ไปอุทธรณ์เอาสิ เพียงแค่นี้ก็ไม่เที่ยงธรรมแล้ว จำเลยติดคุกเสียอิสรภาพมานานเท่าไรตั้งแต่คดียังไม่เริ่มพิจารณา ตัดสินให้ผิดอย่างขาดหลักมนุษยธรรมเพื่อลากยาวไปถึงอุทธรณ์ ฎีกา ถ้าให้ผู้พิพากษาไปพิจารณาคดีอยู่กับจำเลยด้วยในคุก เอาไหม นี่แหละทำให้ต่างชาติเขาตำหนิว่าเป็นการตัดสินแบบไร้มนุษยธรรม (ตอบข้อ ๓. ด้วย)

ข้อ ๒. เข้าหลักการสิทธิมนุษยชนอีกนั่นละ ตัดสินคดีที่โจทก์ไม่สามารถพิสูจน์ด้วยประจักษ์พยานชัดแจ้งว่าจำเลยผิดจริง แต่ศาลเชื่อการใช้พยานแวดล้อมของอัยการแยกกระทงความผิดกรรมเดียวกันแต่ต่างวาระ ถ้าไม่ใช่เพราะเจตนาลงโทษให้เจ็บมากกว่าควร ก็เป็นเพราะเกณฑ์การลงทัณฑ์นั้นป่าเถื่อน (ซึ่งนำไปตอบข้อ ๔. ด้วยว่า ศาลไทยควรที่จะศึกษาอารยธรรมสากลในเรื่องกระบวนการยุติธรรมด้วย จะอ้างกฏหมายไทยอย่างเดียวไม่ได้)

ข้อ๕. การยกเลิก ม. ๑๑๒ ไม่ได้ทำให้คนไทยไม่รัก และภูมิใจแผ่นดินเกิด เลยนะครับ แต่มันจะทำให้คนไทยมีค่าควรแก่การเป็น "คน" มากขึ้นครับ

ขอโทษที่ลงซ้ำหลายหน

ขอโทษที่ลงซ้ำหลายหน นึกว่าโพสต์แล้วไม่เข้า ขอความกรุณาผู้ดูแลลบข้อความที่ซ้ำกันออกไป จะได้ไม่ก่อความรำคาญแก่ผู้อ่าน

การทักท้วงอาศัยบรรทัดฐานหลักส

การทักท้วงอาศัยบรรทัดฐานหลักสิทธิมนุษยชนสากล แต่ศาลไทยอ้างถึงวัฒนธรรมและสังคมเฉพาะของตน ฟังไม่ขึ้น มันผิดหลักการ นานาอารยประเทศเห็นว่าเราไม่ประพฤติปฏิบัติตามเยี่ยงอย่างสากลประเทศ จึงได้ทักท้วง ศาลไทยยังเถียงข้างๆ คูๆ ยิ่งตอกย้ำถึงความไม่ได้มาตรฐานของศาลเข้าไปอีก นี่เป็นประเด็นหนึ่ง

การโบ้ยบ้ายความผิดไปที่สภานิติบัญญัติ ไม่สามารถปัดความผิดให้พ้นตัวไปได้ เพราะที่มาของกฎหมายมาจากอำนาจเผด็จการ จึงได้มีการเรียกร้องให้แก้ไข ที่ผ่านมานักกฎหมายเมืองไทยปล่อยให้มีการล้มล้างรัฐธรรมนูญโดยการปฏิวัติรัฐประหารได้ ทำไมไม่ทักท้วงและขัดขืนต่อการละเมิดกฎบัตรของประเทศ เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างในอนาคต นานาชาติจึงมีทัศนะว่ากระบวนการยุติธรรมของไทยสมรู้ร่วมคิดกับอำนาจเผด็จการ กฎหมายที่เผด็จการบัญญัติออกมาไม่ได้รับความเชื่อถือ จึงได้ทักท้วงให้แก้ไข คือประเด็นที่สอง

การใช้อำนาจศาลตัดสินความผิดต่างกรรมต่างวาระทั้งที่เป็นความผิดลักษณะเดียวกันเป็นดุลยพินิจที่ขาดหลักมนุษยธรรมอย่างยิ่ง ถ้าศาลไทยถือเอาเกณฑ์นี้มาตัดสิน คนที่ฆ่าคนอื่นยิงปืนออกไปหลายนัด ทำไมท่านไม่ตัดสินลงโทษจำนวนปีตามจำนวนลูกกระสุนที่ยิงออกไปด้วยเล่า หรือคดีของโจ กอร์ดอน ถ้าศาลไทยเห็นว่าเขาทำผิดเพราะแปลหนังสือต้องห้าม ทำไมท่านไม่ตัดสินลงโทษจำนวนปีตามจำนวนหน้ากระดาษที่เขาแปล ดังนั้น ทั้งกรณีของดารณี ชำนาญศิลป์และอากง ที่ศาลตัดสินความผิดลักษณะดังกล่าว จึงถูกมองว่าเป็นการใช้ศิลปะของกฎหมาย หรือใช้เล่ห์เพทุบายของกฎหมายมาลงโทษเกินจริง นี่คือประเด็นที่สาม

เอาแค่ 3 ประเด็นนี้พอ ให้ไปคิดทบทวนกันเองและควรตั้งข้อสังเกตว่า ไม่ใช่แต่สหรัฐอเมริกาเท่านั้นที่ทักท้วงเรื่องนี้ ยังมีกลุ่มประเทศอียู หรือยุโรป สหประชาติและองค์ยุติธรรมทั่วโลกร่วมกันทักท้วงพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย ถ้าไม่ต้องการให้ลูกหลานไทยในอนาคตต้องอับอาย ควรแก้ไขเสีย

ความเห็นต่างมันคงไม่ใช่ความผิ

ความเห็นต่างมันคงไม่ใช่ความผิดหรอกนะครับ..มันเป็นความงดงามของความเป็นประชาธิปไตย..แต่ความอยุติธรรมต่างหากเล่าที่มันเป็นความเจ็บปวด..หาที่เปรียบมิได้..ความเป็นพวกพ้องที่มีความเห็นเหมือนกันกับพวกของผู้ที่มีอำนาจตัดสินคนเข้าคุก..ก็จะปล่อยเวลาให้หมดอายุความ..ส่วนพวกที่มีความเห็นต่างรีบสรุปสำนวน..รีบตัดสินเอาเข้าคุกก่อน..ผิดถูกค่อยว่ากันทีหลัง..นี่แหละครับมันคือความเจ็บปวด

คนไทยบางพวกนิสัยเลาะแหละต่อยห

คนไทยบางพวกนิสัยเลาะแหละต่อยหล่อย เหมือนศรีธะนนชัยเอาแน่เอานอนไม่ได้ ศาลไทยกับพวกที่ออกมาด่าว่าต่างชาติ คนไทยพวกนี้ชอบเลียขี้อำมาตย์ แม้ต่างชาติเขาเป็นกระจกให้ ก็มองไม่เห็นเงาตนเอง

คนไทยบางพวกนิสัยเลาะแหละต่อยห

คนไทยบางพวกนิสัยเลาะแหละต่อยหล่อย เหมือนศรีธะนนชัยเอาแน่เอานอนไม่ได้ ศาลไทยกับพวกที่ออกมาด่าว่าต่างชาติ คนไทยพวกนี้ชอบเลียขี้อำมาตย์ แม้ต่างชาติเขาเป็นกระจกให้ ก็มองไม่เห็นเงาตนเอง

อ่านความคิดเห็นต่างฯแล้ว

อ่านความคิดเห็นต่างฯแล้ว ได้ความรู้มาก และเชื่อได้ว่าศาลลงโทษสถานหนักเพื่อให้คนอื่นฯหลากจำ

สรุป อากงควรจะเปลี่ยนสัญชาติไปเป็นคนชาติอื่น(ยกเว้นคนไท)ที่ คนของเขาปกป้องกัน โทษจะได้เบา เหมือนนาย โจ กอร์ดอน

มันจริงๆ เมืองไทย

มันจริงๆ เมืองไทย เกิดเป็นคนไทย ก็ต้องทนหน่อยนะก็ถูกกดขี่กันจนเคยชินแล้ว หลายคนกลับยังไม่เห็นความขยะแขยงเหล่านั้น ไม่เพียงไม่รู้สึกบางคนกลับชื่นชมและภูมิใจในการเป็นทาส แก้ยากจริงๆกฏหมายข้อนี้ ไม่มีใครกล้าจริงๆ แตะมันเลย

ใต้เท้าขอรับ

ใต้เท้าขอรับ ขอบคุณที่เมตตาผู้ต้องหา
ที่ใต้เท้าเปิดโอกาสให้สู้คดีอย่างเต็มที่นั้น
แต่ใต้เท้าจับขังไว้ในกรงไม่ให้ประกัน
และคดีหมิ่น112นี้ใครๆก็ไม่ยุ่งด้วย
มันอยู่ในกรงจะเอาอะไรมาสู้คดีเต็มที่ขอรับ

ถุยส์...แสดงออกเป็นหลักสากลอะ

ถุยส์...แสดงออกเป็นหลักสากลอะไรของมรึง เห็นมีแต่พวกมรึงพูดเองเออเองทั้งนั้น ไอ้พวกลิงเผือก มันนึกว่าตัวเองเป็นเจ้าโลก

แล้วขี้ทูตสหรัฐประจำไทยนี่ มรึงไปบอกรัฐบาลประเทศมรึงให้อิสระกับเวปวิกิลีกส์ให้ได้ซะก่อนเถอะ แล้วค่อยมาเห่า ไอ้พวกขี้ทูตพวกนี้ไม่อยากอะไรกับมันมากหรอก ถุยส์...แค่คำเดียวนี่ก็เหมาะกับมันแล้ว

ที่ไอ้หน้าเหลี่ยมทักษิณติดคุก

ที่ไอ้หน้าเหลี่ยมทักษิณติดคุกอยู่คนเดียว คนอื่นไม่ติดคุก

เพราะว่าสมัยตอนที่มันมีอำนาจ มันสั่งเป่าคดีหมด ไม่ให้ตำรวจทำคดี เพื่อแลกกับสินบนที่หน้าเหลี่ยมทักษิณจะได้ สินบนหรือข้อแลกเปลี่ยนที่มันต้องการอาจจะไม่ใช่ตัวเงินเสมอไป แต่แลกเปลี่ยนกับการที่มรึงต้องมาเข้าพรรคกรู หรือไม่ก็ต้องมาเป็นพวกร่วมขบวนการโกงกับกรูเท่านั้น

จะมีบางคนเท่านั้นที่ขัดขืน คดีของกลุ่มนี้ก็จะเดินไปตามกระบวนการเรื่อยๆแบบที่มันควรจะเป็น

แต่ส่วนใหญ่จะไปรับใช้ไอ้เหลี่ยมเพื่อแลกกับการเป่าคดีซะมากกว่า เพราะฉะนั้นไอ้หน้าเหลี่ยมอย่ามาเห่าโฮ่งโฮ่งโอ่งซะให้ยาก ที่คนอื่นเขาไม่มีคดี ไม่ใช่เป็นเพราะว่ามรึงเองหรอกหรือที่สั่งเป่าสั่งล้มคดีไปเอง กินอยู่กับปากอยากอยู่กับท้อง ยังทำมาไขสือ อย่างนี้ต้องเรียกว่า หน้าตัวเมีย

เออ ระยำอย่างนี้ก็มีนะคนเรา ตัวเองสั่งเป่าไปเอง เสือกจะมาทำเป็นโหยหวน กรูเห็นสภาพสันดานมรึงนะบอกตรงๆเลยว่ะ ตลกและสมเพชกับมรึงจริงๆ

คนส่อล่อ

[quote=คนส่อล่อ]อยากลาออกจากการเป็นคนไทยจั่งว่ะ[/quote]

สาธุ และย้ายไปอยู่เขมรด้วยนะ

A

[quote=A]ถุยส์...แสดงออกเป็นหลักสากลอะไรของมรึง เห็นมีแต่พวกมรึงพูดเองเออเองทั้งนั้น ไอ้พวกลิงเผือก มันนึกว่าตัวเองเป็นเจ้าโลก

แล้วขี้ทูตสหรัฐประจำไทยนี่ มรึงไปบอกรัฐบาลประเทศมรึงให้อิสระกับเวปวิกิลีกส์ให้ได้ซะก่อนเถอะ แล้วค่อยมาเห่า ไอ้พวกขี้ทูตพวกนี้ไม่อยากอะไรกับมันมากหรอก ถุยส์...แค่คำเดียวนี่ก็เหมาะกับมันแล้ว[/quote]

ถุย มึงรู้จักวิกิลีกส์ ด้วยหรือ
มึงทำไมไม่ถุย ให้คนที่มันไปโยนหินถามทางกับฑูตสหรัฐ ก่อนจะรัฐประหาร 19 กันยา 49 วะ
ตอนนั้น ไอ้ขี้ฑูต มันอยู่ข้างกบฏ ๆ มัน จึงได้เป็นรัฐาธิปัตย์

ถุย

อ่านอย่างไรเหตุผลก็ฟ้งไม่ขึ้น

อ่านอย่างไรเหตุผลก็ฟ้งไม่ขึ้นครับ ในคำชีแจง
วกไปวนมา สรุปได้ใจความว่าเป็นไปตามกฏหมาย

แต่เป็นไปตามคุณธรรมหรือเปล่านี้ คิดกันเอาเอง

แต่ละความเห็น

แต่ละความเห็น ยิ่งกว่าพวกสลิ่มเสียอีก

ผมไม่แปลกใจ ว่าทำไมข้อชี้แจงแรกของโฆษกศาลจึงเป็นเรื่อง กระบวนการ

เวลาด่าสลิ่ม ก็อ้างกระบวนการตามหลักการประชาธิปไตยและกระบวนการนิติรัฐ
แต่พอไม่ได้ดังใจอ้างหลักการหลักกู โยนกระบวนการประชาธิปไตยและนิติรัฐทิ้ง

พวกนิติราษฏร์ เที่ยวป่าวประกาศให้พวกสลิ่มอดทนกับกระบวนการประชาธิปไตยและนิติรัฐเพื่อไม่ให้มีรัฐประหารอีก แถมบอกต้องอดทนให้กระบวนการประชาธิปไตยปรับตัวเอง

แต่แม่งไม่ยอมสั่งสอนทำความเข้าใจกับพวกตัวเองเลย เอะอะไม่พอใจอะไรก็ขู่จะเกิดเหตุการณ์โน่นนี่

วิธีแถลงของโฆษกศาลแบบนี้เป็นว

วิธีแถลงของโฆษกศาลแบบนี้เป็นวิธีคิดแบบปชป.จริงๆคือ หาเรื่องว่าเขาไว้ก่อนถูกผิดไม่รู้ มีเหตุผลหรือไม่ไม่รู้ แล้วให้ไปศึกษาประวัติศาสตร์ซึ่งประวัติศาศตร์ก็เขียนโดยผู้ชนะไม่รู้ว่ามีความจริงอยู่กี่เปอเซ็นต์ และปัจจุบันยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้วจะเอาประวัติศาสตร์มาทำตามอย่างไม่ได้แต่น่าจะเอาประวัติศาสตร์มาเป็นบทเรียนมากกว่า และท้ายนี้ขอเถอะคะ อย่าใช้วิธีพูดและเขียนแบบด่าว่า เสียดสี ประนามกันด้วยอารมณ์เลยนะคะรังแต่จะเพิ่มความโกรธและความสะใจไม่เกิดประโยชน์ต่อสติปัญญาเลย
ก่อให้เกิดความเครียด ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็ง

รัฐสภาอเมริกาเพิ่งผ่านกฏหมาย

รัฐสภาอเมริกาเพิ่งผ่านกฏหมาย National Defense Authorization Act มันก็ครือๆ กันแหละว๊า เพียงแต่เปลี่ยนคำอ้างว่าเป็นผู้ก่อการร้าย สงสัยว่าใครเป็นผู้ก่อการร้ายก็สามารถจับกุมคุมขังได้เลยโดยที่ไม่จำเป็นต้องหาหลักฐานก่อน

เอาเป็นว่าถ้าไม่พูดถึง ม.112 มีกลุ่มสิทธิมนุษยชนคนไหนพร้อมจะไปประท้วงเรื่อง National Defense Authorization Act กันบ้าง

ผมว่าเมกันอย่ามาทำเป็นประท้วงเลย กฏหมายบ้านใครบ้านมัน มันอยู่ที่ผู้ใช้กฏหมายมากกว่า สมมติว่าหากอนาคตประเทศอเมริกาเดินไปจับชาวบ้านแล้วบอกว่าเป็นผู้ก่อการร้าย โดยใช้กฏหมายข้างต้น พวกคุณเสื้อแดงจะไปประท้วงกับผมรึเปล่าว่าไม่เป็นประชาธิปไตย รุนแรงเกินเหตุ ไม่ยอมที่จะตรวจสอบก่อนให้ถ่องแท้

ในข้อที่ 1 ระบุ "แท้จริงแล้ว

ในข้อที่ 1 ระบุ "แท้จริงแล้ว อากงยังถูกสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าคดีจะถึงที่สุด"

แล้วทำไมไม่ให้ประกันตัวครับ

สรุป

สรุป มันเสื่อมแล้วจริงๆหรือนี่ เหตุผลมีแค่นี้เองหรือ โธ่ถั้ง

ทำมาวิจารณ์ระบบยุติธรรมบ้านคน

ทำมาวิจารณ์ระบบยุติธรรมบ้านคนอื่น

ประเทศ มุ ง เอง ระบบยุติธรรมผิดเพี้ยนไปขนาดไหนเคยดูตัวเองมั่งมั้ย

ระบบลูกขุนมุงอ่ะ ยุติธรรมต า ย ห ่า มีการรับสินบนกันแค่ไหนกล้าเอามาเปิดเผยรึเปล่า?

ระบบยุติธรรมบ้านมุงเองยังมีปัญหาความโปร่งใสเหมือนกัน ยังมีหน้ามาว่าคนอื่นถ ุ ย

เรื่องที่รู้กันอยู่ 2

เรื่องที่รู้กันอยู่ 2 คน

ระหว่าง อากง กับ เลขาอดีตนายก

กลายเป็นเรื่องขุนนาง อามาตย ทั้งถาบันส..า..น เสื่อมกันเป็นแถว

ปรับระบบจ่ายเงินได้ของคนพวกนี้ไปอยู่กับท้องถิ่น เวลารับเงินก็ไปรับกับคนจบ ม. 3 หลายอย่างก็น่าจะดีขึ้น

ถูกต้องแล้วนี่ครับ

ถูกต้องแล้วนี่ครับ ศาลว่าคดียังไม่ถึงที่สุด

ยังมีอุทธรณ์ ฎีกา และ ขอพระราชทานอภัยโทษ

ไม่รู้ใครยุให้อากงสู้คดี เพราะดูแล้ว สู้แบบข้างๆคูๆ จริงๆนะ เห็นแล้วกลุ้มใจ
คือถ้าสู้ ก็ต้องเก่งด้านการหาหลักฐานพยานมาอ้างให้มีน้ำหนัก
เช่น เลขกำกับเครื่องโทรศัพท์ ถ้าเปลี่ยนเลขได้จริง ก็พิสูจน์ให้ชัดเจน เอาสักห้าเครื่องก็พอ
ถ้าผู้ให้บริการปฏิเสธ ก็ขอคำสั่งศาลได้นี่ครับ

ให้มันรู้ไปเลยว่า มีคนอื่นใช้เลขเดียวกับเรา จะได้เห็นน้ำใจมหาเศรษฐีผู้ขายเครื่องโทรศัพท์

ตำรวจส่งสำนวนให้อัยการ ดูแล้วครบถ้วนก็สั่งฟ้อง พร้อมขอให้ศาลลงโทษตามมาตรานั้นๆ ....
เมื่อโจทย์พิสูจน์ได้ว่า มีหลักฐานพยานชัดเจน ศาลก็รับฟ้อง
จำเลยต้องหาพยานหลักฐานมาหักล้างข้อพิสูจน์ของโจทย์

จำเลยหักล้างไม่ได้ก็ต้องรับโทษตามที่อัยการขอ
ศาลไม่ได้เป็นผู้ลงโทษเองตามอำเภอใจนะครับ
จะหนักเบาก็ตามแต่พฤติกรรมของจำเลย
เช่น สู้หัวชนฝาศรีธนญชัยเรียกพ่อ หรือ ให้ความร่วมมือกับศาลให้การตามจริง หรือ ยอมรับสารภาพ
จากนั้นก็ดูประวัติเคยกระทำความผิดต้องโทษใดมาบ้างหรือไม่

ลดหย่อนผ่อนผันได้หรือไม่ก็ว่ากันไป

ทีนี้ จะอุทธรณ์ไหม ?

เห็นมีนักกฎหมายอิสระเขียนบทความลงประชาไท ดูแล้วน่าจะเก่งพอดู

ไม่ลองยื่นมือช่วยอากงแสดงฝีมือภาคปฏิบัติหน่อยเป็นไร

หมา...แรกเกิดก็น่ารักนะ..แต่โ

หมา...แรกเกิดก็น่ารักนะ..แต่โตขึ้นไม่เป็นขี้เรื้อนก็โชคดีไป...สานไท ก็เหมือนกัน...ปัจจุบันขี้เรื้อนทั้งนั้น POR MUENG TAI

แช่ม wrote:ML wrote:แช่ม

[quote=แช่ม][quote=ML][quote=แช่ม]เป็นไงเล่า..

ถูกศาลตบปากฉีก หน้าแดงเลย....สม[/quote]
ศาลไหน หรือศาลเจ้า

งิ้วหน้าศาลเจ้าหรือที่หน้าแดง พวกงิ้วที่แสดงหน้าศาลเจ้า มีแต่รอวันเสื่อมถอย ลาโรง เก็บฉาก เพราะเล่นกันมายังไงก็อย่างนั้น ไม่ยอมปรับปรุงไปตามยุคสมัย[/quote]

ไอ้เปรต... นี่ 'ปากเสีย'[/quote]

แต่ช้าแต่!!ๆๆๆ!!!..เจ๊แช่มอย่า รมณ์เสียชิ เก็บอารมณ์หน่อย..สลิ่มหน้าแดงมันเสียรังวัด นะ คิกๆๆ

อำมาตย์กะลังเชือดไก่ให้ลิงดู.

อำมาตย์กะลังเชือดไก่ให้ลิงดู...เพื่อนบ้านทนดูไม่ได้..อำมาตย์เลยพาลไปทะเลาะกะเพื่อนบ้าน..

.ถ้าพรรคแมลงสาบอยากเป็นรัฐบาลใจจะขาด..คงปิดประเทศ..ปิดประตูตีแมว..

ไพร่ๆทั้งหลายระวังๆกันหน่อยอำมาตย์โกรธ ลากรถถังออกมาจะยุ่งนะ

อย่าลืมนะครับ ว่า

อย่าลืมนะครับ ว่า คดีนี้ยังไม่ถึงที่สุด
โฆษกศาลออกมาพูด ก็เท่ากับองค์ศาลยุติธรรมซึ่งกำลังจะตัดสินในคดีนี้อีก 2 ศาลพูด

.........สหรัฐอเมริกา.....เป็

.........สหรัฐอเมริกา.....เป็นชาติที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก อันดับต้นๆของโลก .....แต่ไม่เคบลงนามในสนธิสัญญาเกียวโต.......อันไหนที่เสียประโยชน์ ฝรั่งหัวแดงมันยอมที่ไหนหละ.......อันที่ได้ประประโยชน์แมร่ง......เอาด้วยทุกเรื่อง......

ดิน

[quote=ดิน].........สหรัฐอเมริกา.....เป็นชาติที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก อันดับต้นๆของโลก .....แต่ไม่เคบลงนามในสนธิสัญญาเกียวโต.......อันไหนที่เสียประโยชน์ ฝรั่งหัวแดงมันยอมที่ไหนหละ.......อันที่ได้ประประโยชน์แมร่ง......เอาด้วยทุกเรื่อง......[/quote]

ใช่ครับ เขาใช่ว่าจะดีกว่าเรา
เขาคนนี้นี่แหละ เคยสนับสนุนเราที่เป็นกลุ่มอำนาจดั้งเดิม เคยทำตาขยิบอนุญาตให้ทำรัฐประหาร 19 กันยา 49 แล้วทำทีปากว่านิด ๆ หน่อย ๆ เขาคนนี้แหละที่เคยเฉยเมยต่อการสังหารโหดเมื่อ 6 ตุลา 19 และล่าสุด เมื่อเดือนเมษาและพฤษภา 53 เขาไม่ใช่คนดี การที่เขาย้ายข้างวันนี้ก็ใช่ว่าเขาจะผูกมัดว่าจะไม่ย้ายกลับข้าง ฉะนั้น ใจเย็น ๆ ทรราชกับมหาอำนาจมักจะแยกจากกันไม่ได้ดอก

พราหมณ์ศักดิ์ระพีจัดเท.......

พราหมณ์ศักดิ์ระพีจัดเท........ โลหิต
ศาลสั่งประกาศิต......... สี่มาศ
ต่างกับพันธมิตร ........ ถอยรถ........ ทับตำรวจ
แต่ศาลทรราช...... ตัดโทษ...รออาญา

เสื้อแดงทำอะไร.......... ก็ผิด.. ควรฤๅ
สนธิพันธมิตร .......... ยกฟ้อง
ศาลอุบาทว์สิ้นคิด........ รับใช้.... อำมาตย์
เห็นผิดเป็นถูกต้อง.......... กงจักร.....เป็นดอกบัว

ดา ตอร์ปิโด ปราศรัยหมิ่น ๑๘ ปี ............ เห็นด้วย
เจ๊กลิ้มหมิ่นซ้ำศาลช่วย ........ เลื่อนสืบ
สามปี ศาลอม _วย........ พิจารณา..... ไม่เสร็จ
คิดแล้วน่ากระทืบ......... พวกปาก.....คาบคัมภีร์

กรณีออกแถลงการณ์ของโฆษกศาล

กรณีออกแถลงการณ์ของโฆษกศาล (ปกติคนทำหน้าที่นี้จะมาจากบุคลากรในตำแหน่งตุลาการ) คงไม่นับเป็นส่วนหนึ่งของการพิจารณาหรือพิพากษาหรืออยู่ภายใต้ความคุ้มครองของ กฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง ที่จะได้รับสิทธิพิเศษจากการ "เถียงไม่ได้" เมื่อเป็นกรณีที่ "แสดงความเห็นต่อแถลงการณ์" ได้ ผมเองแม้จะไม่มีตำแหน่งแห่งหนใหญ่โต มีแต่ปริญญาทางกฎหมาย 4 ระดับ มีความเห็นว่า ผลงานชิ้นนี้ (ทั้งการตัดสินและแถลงการณ์) ทำให้ศาลยุติธรรม "เสียรังวัด" ไปเยอะมาก ด้วยความให้เกียรติต่อผู้ที่มิได้อยู่ในวงการกฎหมาย ถ้าหากใครได้ฟังแถลงการณ์อย่างผิวเผิน อาจจะสัมผัสได้ว่า นี่แหละ "ของจริง" เพราะ คนที่ออกมาคือ "ของจริง" สมควรกล่าวไว้เลยว่า รายละเอียดของคำแถลงการณ์ มีลักษณะ "ดูถูก" , "ขยายปริมณฑลความขัดแย้ง" และ "เข้าร่วมวงขัดแย้ง" ที่กล่าวนี้ยังไม่นับรวมถึงความถูกต้องต่อหลักทางนิติศาสตร์ของ content ในแถลงการณ์
ข้อเรียกร้องของผมมีดังนี้
1. ประชาชนควรหันกลับไปทบทวน หลัก "ประกันความซื่อสัตย์โดยค่าตอบแทนที่สูง" (เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ต้องแก้กันในทางกฎหมาย)
2. สถาปนาอำนาจให้ประชาคมเข้าไปเป็นองค์ประกอบของการใช้อำนาจในสายตุลาการ (ผมไม่ได้เรียกร้องถึงขนาดว่า องค์คณะจะต้องมีราษฎรร่วมพิจารณาพิพากษาในทุกคดี) อย่างน้อยที่สุด ฝ่ายศาลจะต้องกำจัดทัศนะคติของบุคลาการ (ทั้งฝ่ายตุลาการและฝ่ายธุรการ) ที่สำคัญผิดว่า "เหนือกว่าในทางอำนาจและสติปัญญา", "เหนือกว่าเพราะอยู่เหนือกว่าการแตะต้องได้" ผมมีตัวอย่างที่เกิดขึ้นกับตนเองครั้งหนึ่ง เมื่อผมต่อสายโทรศัพท์เข้าไปในห้องทำงานหัวหน้าศาลจังหวัดแห่งหนึ่งโดยความผิดพลาด ผมสัมผัสได้ว่าคนที่รับสาย "เกรี้ยวกราด"
อนึ่ง จำเป็นต้องชื่นชม บุคลากรที่ "มีใจบริการ","ร่วมหาทางแก้ไขให้ปัญหาคลี่คลายโดยออมชอม" โดยมีตัวอย่างที่เกิดขึ้นกับตัวเองครั้งหนึ่งที่ ผู้พิพากษานายหนึ่งเชิญให้ผมเข้าไปพบ เพื่อถามว่าจะแก้ปัญหาที่ "หาผู้รับผิดชอบในการปฏิบัติที่บกพร่องเกี่ยวกับคดีไม่ได้" ในที่สุดผู้พิพากษานายนั้นก็เห็นด้วยกับทางออกที่ "เด็กคราวลูก" เสนอ
ในส่วนท้ายผมขอทักทาย ผู้ทำหน้าที่ monitor ของศาลยุติธรรม ที่เห็นว่าเริ่ม “จับตามอง” ถ้ามีจริง ก็ถือว่าเป็น “ฤกษ์ดี” ที่ ฝ่ายตุลาการจะได้ “รู้ตัวเสียที” ดังที่ อาจารย์นิธิ ฝากความเห็นไว้ว่า “โครงสร้างหลายด้านมันเปลี่ยนไป” ในรายการของภิญโญ ที่มีอาจารย์พนัส และอาจารย์กิตติศักดิ์ ร่วมสนทนา
112
112
112
112
112
112
112
112
112
112
112
112

บังบ้าบอกทักษิณ....... โกงกิ

บังบ้าบอกทักษิณ....... โกงกิน
สนธิบอกว่าหมิ่น........ เบื้องสูง
สุเทพเนรวิน ....... บอกว่า....ล้มเจ้า
เดียรัจฉานรวมฝูง.......ล้มล้าง.....ฝ่ายธรรม

เจิมศักดิ์เสี้ยมเสรีสอน ...... ยุยง
แก้วหน้าม้ารีบชง..... เข้าช่วย
ส่งไม้ให้กล้าณรงค์.....ฟ้องศาล.... ยึดทรัพย์
ผู้พิพากษาค-ย ....... ตัดสิน.... หลับตา

แพทย์ศาสตร์ฝึกรักษา..........

แพทย์ศาสตร์ฝึกรักษา.......... คนไข้
แต่หม-ตุลย์นั้นไซร้........ ฝึกเฝ้า
เห่าหอนก็พอได้ ........ เลียกระโปก .... อำมาตย์
เพื่อนวิชาชีพเศร้า..... เสื่อมเสีย .... เกียรติภูมิ

เจ้าพระยา ท่าพระจันทรํ

[quote=เจ้าพระยา ท่าพระจันทรํ ลมตะวันออก]กรณีออกแถลงการณ์ของโฆษกศาล (ปกติคนทำหน้าที่นี้จะมาจากบุคลากรในตำแหน่งตุลาการ) คงไม่นับเป็นส่วนหนึ่งของการพิจารณาหรือพิพากษาหรืออยู่ภายใต้ความคุ้มครองของ กฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง ที่จะได้รับสิทธิพิเศษจากการ "เถียงไม่ได้" เมื่อเป็นกรณีที่ "แสดงความเห็นต่อแถลงการณ์" ได้ ผมเองแม้จะไม่มีตำแหน่งแห่งหนใหญ่โต มีแต่ปริญญาทางกฎหมาย 4 ระดับ มีความเห็นว่า ผลงานชิ้นนี้ (ทั้งการตัดสินและแถลงการณ์) ทำให้ศาลยุติธรรม "เสียรังวัด" ไปเยอะมาก ด้วยความให้เกียรติต่อผู้ที่มิได้อยู่ในวงการกฎหมาย ถ้าหากใครได้ฟังแถลงการณ์อย่างผิวเผิน อาจจะสัมผัสได้ว่า นี่แหละ "ของจริง" เพราะ คนที่ออกมาคือ "ของจริง" สมควรกล่าวไว้เลยว่า รายละเอียดของคำแถลงการณ์ มีลักษณะ "ดูถูก" , "ขยายปริมณฑลความขัดแย้ง" และ "เข้าร่วมวงขัดแย้ง" ที่กล่าวนี้ยังไม่นับรวมถึงความถูกต้องต่อหลักทางนิติศาสตร์ของ content ในแถลงการณ์
ข้อเรียกร้องของผมมีดังนี้
1. ประชาชนควรหันกลับไปทบทวน หลัก "ประกันความซื่อสัตย์โดยค่าตอบแทนที่สูง" (เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ต้องแก้กันในทางกฎหมาย)
2. สถาปนาอำนาจให้ประชาคมเข้าไปเป็นองค์ประกอบของการใช้อำนาจในสายตุลาการ (ผมไม่ได้เรียกร้องถึงขนาดว่า องค์คณะจะต้องมีราษฎรร่วมพิจารณาพิพากษาในทุกคดี) อย่างน้อยที่สุด ฝ่ายศาลจะต้องกำจัดทัศนะคติของบุคลาการ (ทั้งฝ่ายตุลาการและฝ่ายธุรการ) ที่สำคัญผิดว่า "เหนือกว่าในทางอำนาจและสติปัญญา", "เหนือกว่าเพราะอยู่เหนือกว่าการแตะต้องได้" ผมมีตัวอย่างที่เกิดขึ้นกับตนเองครั้งหนึ่ง เมื่อผมต่อสายโทรศัพท์เข้าไปในห้องทำงานหัวหน้าศาลจังหวัดแห่งหนึ่งโดยความผิดพลาด ผมสัมผัสได้ว่าคนที่รับสาย "เกรี้ยวกราด"
อนึ่ง จำเป็นต้องชื่นชม บุคลากรที่ "มีใจบริการ","ร่วมหาทางแก้ไขให้ปัญหาคลี่คลายโดยออมชอม" โดยมีตัวอย่างที่เกิดขึ้นกับตัวเองครั้งหนึ่งที่ ผู้พิพากษานายหนึ่งเชิญให้ผมเข้าไปพบ เพื่อถามว่าจะแก้ปัญหาที่ "หาผู้รับผิดชอบในการปฏิบัติที่บกพร่องเกี่ยวกับคดีไม่ได้" ในที่สุดผู้พิพากษานายนั้นก็เห็นด้วยกับทางออกที่ "เด็กคราวลูก" เสนอ
ในส่วนท้ายผมขอทักทาย ผู้ทำหน้าที่ monitor ของศาลยุติธรรม ที่เห็นว่าเริ่ม “จับตามอง” ถ้ามีจริง ก็ถือว่าเป็น “ฤกษ์ดี” ที่ ฝ่ายตุลาการจะได้ “รู้ตัวเสียที” ดังที่ อาจารย์นิธิ ฝากความเห็นไว้ว่า “โครงสร้างหลายด้านมันเปลี่ยนไป” ในรายการของภิญโญ ที่มีอาจารย์พนัส และอาจารย์กิตติศักดิ์ ร่วมสนทนา
112
112
112
112
112
112
112
112
112
112
112
112[/quote]

อยากให้มีคนอ่านความเห็นนี้ เยอะ ๆ ๆ ๆ
สังคมไทยจะได้รู้ว่า อะไรคือบาป อะไรคือบุณ อะไรคือคุณ อะไรคือโทษ

สิบห้าล้านเสียงฤๅจะสู้ .....

สิบห้าล้านเสียงฤๅจะสู้ ..... สามแสน
สนธิช่างดูแคลน....... ผูกเงื่อน
ซ่อนปมคิดวางแผน...... ชั่วช้า.... แอบอ้าง
ไอ้สุนัขขี้เรื้อน.... หมดสิ้น... ราคา

พ่อข้าชื่อนเรศวรมหาราช กรมหลว

พ่อข้าชื่อนเรศวรมหาราช
กรมหลวงราชบุรีคือครูสอน
ความยุติธรรมคือสิ่งข้าวิงวอน
การริดรอนสิทธิคือศัตรู

ผิดกฎหมายไม่มีคำว่าแก่หรือเด็

ผิดกฎหมายไม่มีคำว่าแก่หรือเด็ก
ทำผิดกฏหมายเลือกตั้งอย่ามาอ้างว่าคนหมู่มากเลือกเขามา
ถ้าคนเหล่านี้ ฆ่า ขมขื่น พ่อแม่คุณ เมียคุณ ลูกคุณบ้าง ผมถามคุณจะอ้างอะไร " สมองนะคิดกันมั่ง "

aid

[quote=aid]ผิดกฎหมายไม่มีคำว่าแก่หรือเด็ก
ทำผิดกฏหมายเลือกตั้งอย่ามาอ้างว่าคนหมู่มากเลือกเขามา
ถ้าคนเหล่านี้ ฆ่า ขมขื่น พ่อแม่คุณ เมียคุณ ลูกคุณบ้าง ผมถามคุณจะอ้างอะไร " สมองนะคิดกันมั่ง "[/quote]

เค้ากำลังพูดเรื่องกฎหมายผิด คุณดันมาเริ่มว่าผิดกฎหมาย

ก้อมันผิดตั้งแต่มีกฎหมา....ยแล้ว ที่ขัดกับเสรีภาพในการแสดงความเห็นตามรัฐธรรมนูญ

รวมทั้งไอ้คนที่เรียนจบกฎหมายสารเลวที่เสือกมีอำนาจมานั่งตัดสินชาวบ้าน โดยตัดสินตามใบสั่ง ดลกทั้งโลกเค้าด่า ก้อยังหน้าด้านชีแจงแบบเหตุผลข้างๆคูๆว่า เป็นเทศกรูเป็นแบบนี้

อย่าลืมน่ะว่า ประเทศนี้มี60ล้านคน ทุกเสียงต้องมีสิทธิเท่ากัน

คนเค้าออกมาร้องให้ยกเลิก 112 กันเยอะแยะ นี่ขนาดมีพวกสารเลวออกมาฮึ่มๆขู่ๆ ก้อยังมีคนต้านขนาดนี้ ถ้าประเทศนี้มันมีเสรีภาพจริงๆ คนเค้าคงไม่เอากันเกือบทั้งประเทศน่ะ

กากะมือ wrote:ข้อ ๑.

[quote=กากะมือ]ข้อ ๑. อ้างว่าคดียังไม่ถึงที่สุด ไปอุทธรณ์เอาสิ เพียงแค่นี้ก็ไม่เที่ยงธรรมแล้ว จำเลยติดคุกเสียอิสรภาพมานานเท่าไรตั้งแต่คดียังไม่เริ่มพิจารณา ตัดสินให้ผิดอย่างขาดหลักมนุษยธรรมเพื่อลากยาวไปถึงอุทธรณ์ ฎีกา ถ้าให้ผู้พิพากษาไปพิจารณาคดีอยู่กับจำเลยด้วยในคุก เอาไหม นี่แหละทำให้ต่างชาติเขาตำหนิว่าเป็นการตัดสินแบบไร้มนุษยธรรม (ตอบข้อ ๓. ด้วย)

ข้อ ๒. เข้าหลักการสิทธิมนุษยชนอีกนั่นละ ตัดสินคดีที่โจทก์ไม่สามารถพิสูจน์ด้วยประจักษ์พยานชัดแจ้งว่าจำเลยผิดจริง แต่ศาลเชื่อการใช้พยานแวดล้อมของอัยการแยกกระทงความผิดกรรมเดียวกันแต่ต่างวาระ ถ้าไม่ใช่เพราะเจตนาลงโทษให้เจ็บมากกว่าควร ก็เป็นเพราะเกณฑ์การลงทัณฑ์นั้นป่าเถื่อน (ซึ่งนำไปตอบข้อ ๔. ด้วยว่า ศาลไทยควรที่จะศึกษาอารยธรรมสากลในเรื่องกระบวนการยุติธรรมด้วย จะอ้างกฏหมายไทยอย่างเดียวไม่ได้)

ข้อ๕. การยกเลิก ม. ๑๑๒ ไม่ได้ทำให้คนไทยไม่รัก และภูมิใจแผ่นดินเกิด เลยนะครับ แต่มันจะทำให้คนไทยมีค่าควรแก่การเป็น "คน" มากขึ้นครับ[/quote]
กด ไลค์ ๆๆๆ

มาตรา๑๑๒

มาตรา๑๑๒ กฏหมายอาญามีมานานแล้ว อ่านมาตราแล้วก็ผ่านไปไม่ค่อยได้ใช้ บทลงโทษสามปีถึงสิบห้าปี แต่คดีนี้ กลับสะสมกระทงโทษ รวม๒๐ปี. หลักฐานในคดีเป็นข้อความอีเล็กทรอนิคส์. ว่าจำเลยเป็นคนส่ง. ในฐานะเจ้าของมือถือ. ผู้คนกังขาในการลงโทษ. อธิบายชี้แจงคงคล้อยตามเหตุผลยากมาก และมาตรานี้ก็คงไม่สามารถเลิกได้แน่นอน ขึ้นอยู่กับผู้ใช้กฏหมายเท่านั้น

หนึ่งล้มเจ้าสองคำก็ล้มเจ้า สุ

หนึ่งล้มเจ้าสองคำก็ล้มเจ้า
สุริยใสงี่เง่า ดึงฟ้าให้ต่ำ
อย่าแอบอ้างย้ำคิดย้ำทำ
จะชี้นำผลักใสให้เป็นจริง
..............
หยุดเถิดอย่าอ้างสถาบัน
มาลงสนามสู้กันเลือกตั้ง
อย่าเก่งแต่ปากไม่อยากฟัง
ซึ้งหรือยังโหวตโน โถ่ของปลอม
..............

ML wrote:แช่ม

[quote=ML][quote=แช่ม]เป็นไงเล่า..

ถูกศาลตบปากฉีก หน้าแดงเลย....สม[/quote]
ศาลไหน หรือศาลเจ้า

งิ้วหน้าศาลเจ้าหรือที่หน้าแดง พวกงิ้วที่แสดงหน้าศาลเจ้า มีแต่รอวันเสื่อมถอย ลาโรง เก็บฉาก เพราะเล่นกันมายังไงก็อย่างนั้น ไม่ยอมปรับปรุงไปตามยุคสมัย[/quote]

ชอบใจมากเลย พวกงิ้ว ที่รอวันเสื่อมถอย เล่นซ้ำๆ ซากๆ วนไปวนมา กลายเป็นน่าเบื่อสุดๆ

ดิน

[quote=ดิน].........สหรัฐอเมริกา.....เป็นชาติที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก อันดับต้นๆของโลก .....แต่ไม่เคบลงนามในสนธิสัญญาเกียวโต.......อันไหนที่เสียประโยชน์ ฝรั่งหัวแดงมันยอมที่ไหนหละ.......อันที่ได้ประประโยชน์แมร่ง......เอาด้วยทุกเรื่อง......[/quote]

ไม่เกี่ยวกับกระทู้ แต่ขอตอบให้คนไทยกระจ่างหน่อยว่าทำไมอเมริกันถึงปล่อยก๊าซเรือนกระจกอันดับต้นๆ ของโลก แต่ไม่ยอมลงนามในสนธิสัญญาควบคุมก๊าซเรือนกระจก

ก่อนจะตอบต้องบอกก่อนว่าประเทศอเมริกาเป็นประเทศที่มีมาตราฐานเรื่องการจัดการสิ่งแวดล้อมสูงมากๆอันดับต้นๆของโลก จนมีคำกล่าวเป็นตลกว่า "หากคุณอยู่อเมริกา สองคนที่คุณไม่อยากให้มาเคาะประตูบ้านคือ 1.สรรพากร 2.เจ้าหน้าที่กรมสิ่งแวดล้อม"

ประเทศอเมริกาปล่อยก๊าซเรือนกระจกมาก เพราะจำนวนคน มาตราฐานการครองชีพ ความต้องการในการบริโภค และจำนวนอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นธรรมดาที่สำหรับประเทศบริโภคนิยมที่ต้องมีการผลิตสูงๆ เพื่อรองรับการบริโภคจะต้องมีก๊าซเรือนกระจกมากเป็นเงาตามตัว ที่พูดนี่ไม่ได้หมายถึง สนับสนุนให้ปล่อยมากๆ นะครับ แต่มันเป็นแนวโน้ม

คราวนี้กลับมาต่อ หากอเมริกาไปลงนามในสนธิสัญญา มันก็จะไม่แฟร์ต่ออุตสาหกรรมและธุรกิจของอเมริกัน ที่ทุกวันนี้ลงทุนค่าสิ่งแวดล้อมไปมหาศาลแล้วค่าบริหารสิ่งแวดล้อมนี้ก็ต้องไปบวกในต้นทุนการผลิต ซึ่งสุดท้ายก็จะไม่สามารถไปแข่งกับประเทศ เช่น จีน อินเดีย ไต้หวัน หรือไทย ที่มาตราฐานสิ่งแวดล้อมห่วยขั้นเทพ หากคุณมีโอกาสได้ไปสัมผัสโรงงานผลิตแบตเตอรี่ของไทย คุณจะรู้เลยว่า ป้ายมาตราฐาน ISO14000 ที่ว่าด้วยสิ่งแวดล้อม ซึ่งตั้งหราอยู่หน้าโรงงานนั้นมันเป็นป้ายปาหี่ เครื่องกำจัดก๊าซพิษน่ะ เขาจะเปิดเฉพาะเวลาเจ้าหน้าที่มาตรวจครับ

แต่ของอเมริกาทำไม่ได้ เพราะหากมีคนโทรไปร้องเรียน เจ้าหน้าที่มาตรวจแล้วเห็นสมควร เขาสั่งหยุดการผลิตได้เลย หากจะว่าอเมริกันไม่แคร์สิ่งแวดล้อม ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับเขาบ้างว่าประเทศโลกที่สามก็ต้องเล่นแฟร์ๆกับเขาเหมือนกัน

คุณเป็นคนดี

คุณเป็นคนดี สังคมถูกทำให้เชื่อว่าคุณเป็นคนดี แม้คุณทำอะไรผิดก็ไม่มีคนเชื่อเพราะว่าคุณเป็นคนดี คุณช่างต่างกับฉัน ฉันถูกตราหน้าว่าชั่ว มีคนพยายามทำให้สังคมรู้สึกว่าฉันชั่วแม้ฉันจะทำความดี พยายามลืมอดีตเพื่อสังคมไทย ก็ยังมีพวกที่กลัวความจริง หาว่าฉันเสแสร้ง แม้ปัจจุบันมีคนจำนวนมาก ''ตาสว่าง'' รับรู้ว่าจริงๆคุณไม่ได้เป็นคนดี ซึ่งคุณอาจรับไม่ได้ที่ความลับถูกเปิดเผย ฉันเชื่อนะว่าไม่มีความลับในโลก ความจริงก็คือความจริง ฉันจะอดทนรอวันที่ความจริงเปืดเผยไปทั่วฟ้าประเทศอันเป็นที่รักของทุกๆ คน ไม่ใชผูกขาดกับใครคนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่ม ประเทศคือของปวงชนชาวไทยทุกคน บรรพบุรุษของชาวไทยร่วมต่อสู้กันมาไม่ใช่คนกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดจะมาแอบอ้างว่าเป็นผู้สร้างประเทศ

ยุติธรรม

[quote=ยุติธรรม]การทักท้วงอาศัยบรรทัดฐานหลักสิทธิมนุษยชนสากล แต่ศาลไทยอ้างถึงวัฒนธรรมและสังคมเฉพาะของตน ฟังไม่ขึ้น มันผิดหลักการ นานาอารยประเทศเห็นว่าเราไม่ประพฤติปฏิบัติตามเยี่ยงอย่างสากลประเทศ จึงได้ทักท้วง ศาลไทยยังเถียงข้างๆ คูๆ ยิ่งตอกย้ำถึงความไม่ได้มาตรฐานของศาลเข้าไปอีก นี่เป็นประเด็นหนึ่ง

การโบ้ยบ้ายความผิดไปที่สภานิติบัญญัติ ไม่สามารถปัดความผิดให้พ้นตัวไปได้ เพราะที่มาของกฎหมายมาจากอำนาจเผด็จการ จึงได้มีการเรียกร้องให้แก้ไข ที่ผ่านมานักกฎหมายเมืองไทยปล่อยให้มีการล้มล้างรัฐธรรมนูญโดยการปฏิวัติรัฐประหารได้ ทำไมไม่ทักท้วงและขัดขืนต่อการละเมิดกฎบัตรของประเทศ เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างในอนาคต นานาชาติจึงมีทัศนะว่ากระบวนการยุติธรรมของไทยสมรู้ร่วมคิดกับอำนาจเผด็จการ กฎหมายที่เผด็จการบัญญัติออกมาไม่ได้รับความเชื่อถือ จึงได้ทักท้วงให้แก้ไข คือประเด็นที่สอง

การใช้อำนาจศาลตัดสินความผิดต่างกรรมต่างวาระทั้งที่เป็นความผิดลักษณะเดียวกันเป็นดุลยพินิจที่ขาดหลักมนุษยธรรมอย่างยิ่ง ถ้าศาลไทยถือเอาเกณฑ์นี้มาตัดสิน คนที่ฆ่าคนอื่นยิงปืนออกไปหลายนัด ทำไมท่านไม่ตัดสินลงโทษจำนวนปีตามจำนวนลูกกระสุนที่ยิงออกไปด้วยเล่า หรือคดีของโจ กอร์ดอน ถ้าศาลไทยเห็นว่าเขาทำผิดเพราะแปลหนังสือต้องห้าม ทำไมท่านไม่ตัดสินลงโทษจำนวนปีตามจำนวนหน้ากระดาษที่เขาแปล ดังนั้น ทั้งกรณีของดารณี ชำนาญศิลป์และอากง ที่ศาลตัดสินความผิดลักษณะดังกล่าว จึงถูกมองว่าเป็นการใช้ศิลปะของกฎหมาย หรือใช้เล่ห์เพทุบายของกฎหมายมาลงโทษเกินจริง นี่คือประเด็นที่สาม

เอาแค่ 3 ประเด็นนี้พอ ให้ไปคิดทบทวนกันเองและควรตั้งข้อสังเกตว่า ไม่ใช่แต่สหรัฐอเมริกาเท่านั้นที่ทักท้วงเรื่องนี้ ยังมีกลุ่มประเทศอียู หรือยุโรป สหประชาติและองค์ยุติธรรมทั่วโลกร่วมกันทักท้วงพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย ถ้าไม่ต้องการให้ลูกหลานไทยในอนาคตต้องอับอาย ควรแก้ไขเสีย[/quote]
ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งการปฏิวัติ19 ก.ย.49 ศาลยังบอกว่าเป็นรัฐถาธิปัตย์แล้วต่อไปถ้าประชาชนลุกขึ้นต่อต้านไม่รู้ว่าศาลท่านจะเรียกว่ารัฐถาธิปัตย์หรือไม่อย่างไร

"ไคฟงปลงไม่ตก" 1+2

"ไคฟงปลงไม่ตก"

1+2 แล้วทำไมเจ้าหน้าที่รัฐที่คิดจะธำรงไว้ซึ่งความยุติธรรมแห่งกฎหมายนี้ ไม่เอาแกนนำยึดทำเนียบ,ผู้ถูกกล่าวถึงในกรณี
วิกิลีกส์ เข้าสู่การพิจารณาคดีนี้บ้างล่ะทำไมไม่ให้พวกเขาไปพิสูจน์กันในศาล หลักฐานก็มี ปล่อยให้ผู้คนโจษจันกันอยู่ได้ นอกจากสังคมจะมองว่าอากงได้รับโทษหนักเกินไปแล้ว ยังมองว่าผู้ใช้กฎหมายเลือกปฎิบัติ
ซึ่งผลมันจะย้อนไปทำลายเจตนารมณ์ของกฎหมายนี้เสียเอง

3.ด้วยสมมติฐานที่ว่า..."การลงโทษสถานหนักต่อผู้ถูกล่าวหา จะช่วยรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศชาติเอาไว้ได้"
แต่ถ้าสมมติฐานนี้ผิด เหตุการณ์กลับเป็นตรงกันข้าม ถามว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ?

4.ความวุ่นวายทุกวันนี้เป็นเพราะสังคมไทย เป็นสังคมที่ไม่มีวัฒนธรรมการแห่งอ่านต่างหากล่ะ (ต่างกับประเทศที่มีวัฒนธรรมแห่งการอ่าน-สืบค้น ทำให้พวกเขามีวุฒิภาวะทางวัฒนธรรมสูง กล่าวคือเป็นวัฒนธรรมที่ร่วมรากกันทั้งสังคม เป็นวัฒนธรรมที่จรรโลงจิตวิญญาณ มิใช่วัฒนธรรมที่แอบแฝงจุดมุ่งหมายทางการเมือง) มันจึงทำให้ความเข้มข้นในการศึกษาประวัติศาตร์กระจุกตัวและคับแคบ และถูกนำมาเป็นเครื่องมือทางการเมืองในที่สุด ถามจริงๆว่าสังคมไทยเข้าใจประวัติศาตร์ตัวเองดีแล้วหรือ?

5.จริงหรือที่ความเป็นชาติไทยเป็นที่ชื่นชมของทุกชาติทุกภาษา? พวกเขาอาจพูดด้วยภาษานักการฑูตก็ได้
เอาแค่ในอาเซียนก็พอ...ถามว่าจริงๆแล้วพวกเขารู้สึกว่าเราน่าชื่นชมมั้ย?

ศาล/ผู้พิพากษา

ศาล/ผู้พิพากษา ต้องเปลี่ยนทัศนคติใหม่ว่า ตัวเอง คือผู้รับใช้ ไม่ใช่นาย ต้องยอมรับการวิพากษ์ ไม่ใช่อะไรนิดอะไรหน่อย ก็หน้าแดงออกงิ้ว.? ท่านโฆษก(ศาล) และท่านผู้พิพากษา ควรสำรวจพวกท่านเองดีกว่าที่จะมาชี้หน้าคนอื่น มันสมเพศครับ!!!!

เสรีภาพ

เสรีภาพ เป็นแค่ความพอใจในกรงขังตนเองเท่านั้นนะค่ะ แค่ย้ายไปอยู่ในกรงที่ตัวเองพอใจ ไม่ได้ออกจากกรงขังทางความคิดสักนิด
ถ้าจะให้มากกว่ากฎหมายก็น่าจะใช้ศาสนา ศีลธรรมมาช่วยขัดเกลา ละอายและเกรงกลัวต่อบาปกันบ้าง

เรื่องนี้แก้ไม่ยากครับ

เรื่องนี้แก้ไม่ยากครับ ใครไม่พอใจในระบบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ก็ย้ายไปอยู่ประเทศอื่นซะแล้วก็ไม่ต้องมาสนใจอะไรกับประเทศไทยอีก เพราะประเทศไทยเราปกครองระบบแบบนี้ คนไทยเราอยู่ได้และไม่เดือดร้อนอะไร บางคนบอกไม่ยอมเปลี่ยนตามยุคสมัย ความเจริญมันขึ้นอยู่กับมาตรา 112 หรือไง มีไว้ก็ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนถ้าคุณไม่คิดที่จะเข้าไปกระทำความผิด ส่วนสถานฑูตสหรัฐอเมริกา ไม่น่าเข้ามาก้าวก่ายระบบการตัดสินใจของศาลไทย คิดว่าเป็นมหาอำนาจแล้วจะเข้ามาแทรกแทรง คุณไม่ได้เกิดมาบนผืนแผ่นดินไทย ไม่มีวันที่จะเข้าใจวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณี และจิตใต้สำนึกของคนไทยที่แท้จริงได้ การปกครองของพวกคุณมันก็ไม่ได้ถือว่าดีที่สุด อย่างเอาบรรทัดฐานของประเทศคุณมาตัดสินคนไทย

A

[quote=A]ที่ไอ้หน้าเหลี่ยมทักษิณติดคุกอยู่คนเดียว คนอื่นไม่ติดคุก

เพราะว่าสมัยตอนที่มันมีอำนาจ มันสั่งเป่าคดีหมด ไม่ให้ตำรวจทำคดี เพื่อแลกกับสินบนที่หน้าเหลี่ยมทักษิณจะได้ สินบนหรือข้อแลกเปลี่ยนที่มันต้องการอาจจะไม่ใช่ตัวเงินเสมอไป แต่แลกเปลี่ยนกับการที่มรึงต้องมาเข้าพรรคกรู หรือไม่ก็ต้องมาเป็นพวกร่วมขบวนการโกงกับกรูเท่านั้น

จะมีบางคนเท่านั้นที่ขัดขืน คดีของกลุ่มนี้ก็จะเดินไปตามกระบวนการเรื่อยๆแบบที่มันควรจะเป็น

แต่ส่วนใหญ่จะไปรับใช้ไอ้เหลี่ยมเพื่อแลกกับการเป่าคดีซะมากกว่า เพราะฉะนั้นไอ้หน้าเหลี่ยมอย่ามาเห่าโฮ่งโฮ่งโอ่งซะให้ยาก ที่คนอื่นเขาไม่มีคดี ไม่ใช่เป็นเพราะว่ามรึงเองหรอกหรือที่สั่งเป่าสั่งล้มคดีไปเอง กินอยู่กับปากอยากอยู่กับท้อง ยังทำมาไขสือ อย่างนี้ต้องเรียกว่า หน้าตัวเมีย

เออ ระยำอย่างนี้ก็มีนะคนเรา ตัวเองสั่งเป่าไปเอง เสือกจะมาทำเป็นโหยหวน กรูเห็นสภาพสันดานมรึงนะบอกตรงๆเลยว่ะ ตลกและสมเพชกับมรึงจริงๆ[/quote]

หลงยุคไปตั้งหลายปีเนอะ

นึกๆ ดูแล้ว

นึกๆ ดูแล้ว เรื่องกฏหมายหมิ่นนี้ ไม่ต่างกับยุคโบราณที่ ผู้นำประเทศมักเป็นผู้นำทางศาสนาและความคิด ใครจะมาคิดต่างไม่ได้ ถือเป็นพ่อมด ต้องนำไปฆ่าทรมานในที่สาธารณะ มิให้เป็นเยี่ยงอย่าง และทำตาม ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ท่านหนึ่ง คือ กาลิเลโอ ได้ค้นพบความจริงทางวิทยาศาสตร์หลายอย่าง ซึ่งได้ขัดแย้งกับ หลักคิดคำสอนเดิมของ ผู้นำประเทศสมัยนั้น (อริสโตเติ้ล) จนต้องหลบๆ ซ่อนๆ และเสียชีวิตในต่างประเทศ เอกสารต่างๆ ก็ถูกนำเก็บไว้เป็นความลับก็มากครับ

และคนที่สนับสนุนกฏหมายหมิ่นนี้ ก็คือคนที่ยอมให้ความเชื่ออยู่เหนือเหตุผล(เชื่อแบบลัทธิหรือศาสนา) โดยไม่ต้องมีการพิสูจน์ใดๆ ถึงขนาดที่พอมีใครมาพูดถึงเรื่องนี้ก็จะบังเกิดอารมณ์อย่างรุนแรงทันที คงไม่เคยดูภาพยนต์เรื่อง Angels & Demons (เทวากับซาตาน) ของทอมแฮงค์ ที่เคยฉายในโรงภาพยนต์มาเมื่อปี พ.ศ.2552

ถ้าทุกคนทำตามกฏหมายปัญหาก็ไม่

ถ้าทุกคนทำตามกฏหมายปัญหาก็ไม่เกิด...แต่มีคนไม่อยากทำเลยเป็นปัญหา...เขาห้ามมึงทำ..แล้วมันจะจบได้ไง...ฟุตบอลห้ามใช้มือเล่น..ถ้ามีคนเอามือไปเลยไม่ก็ไม่ถูก..เคารพกติกาปัญหาก็ไม่มี..จะควายไปถึงไหน