ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ขอบคุณที่ไทยรับรองเอกราช

 

"มะห์มูด อับบาส" กล่าวขอบคุณประเทศไทยที่รับรองอธิปไตยของปาเลสไตน์ หลังทูตไทยที่ยูเอ็นส่งจดหมายถึงปาเลสไตน์รับรองฐานะความเป็นรัฐ และระบุว่าพร้อมสถาปนาความสัมพันธ์การทูตอย่างเป็นทางการในระยะเวลาอันใกล้นี้

ประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ (แฟ้มภาพ: วิกิพีเดีย)

สำนักข้อมูลข่าวสารปาเลสไตน์ รายงานว่า วันนี้ (19 ม.ค.) ประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส (Mahmoud Abbas) แห่งปาเลสไตน์ได้กล่าวขอบคุณประเทศไทยที่รับรองฐานะความเป็นรัฐของปาเลสไตน์ โดยในรอบปี 2555 นี้ ถือเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่รับรองปาเลสไตน์

ทั้งนี้ ผู้แทนทางการทูตถาวรของไทยประจำสหประชาชาติได้ส่งจดหมายอย่างเป็นทางการ มาให้เมื่อวันอังคารนี้ โดยมีใจความว่า รัฐบาลไทย "ยอมรับในสถานะความเป็นประเทศที่มีอำนาจอธิปไตยเป็นของตนเองอย่างเป็นทางการ และทางรัฐบาลไทยยังประสงค์จะเริ่มกระบวนการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับปาเลสไตน์ในระยะเวลาอันใกล้นี้"

หนังสือพิมพ์เซี่ยงไฮ้รายวัน ยังรายงานด้วยว่า รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศปาเลสไตน์ นายริอัด อัล มาลิกิ (Riad Al-Maliki) กล่าวว่าเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (17 ม.ค.) ไทยได้รับรองฐานะของรัฐเอกราชปาเลสไตน์เหนือดินแดนที่ครอบครองอยู่ในปี 1967 (พ.ศ. 2510) โดยรัฐมนตรีต่างประเทศปาเลสไตน์กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวถือเป็นการบรรลุผลสำเร็จของการทูตปาเลสไตน์

เซี่ยงไฮ้รายวัน ซึ่งอ้างข่าวจากสำนักข่าวซินหัว ระบุด้วยว่าไทยถือเป็นชาติแรกที่รับรองปาเลสไตน์ในปี 2555 นี้ โดยยในปี 2554 ที่ผ่านมามีชาติในละตินอเมริกาจำนวนมากได้รับรองฐานะของประเทศปาเลสไตน์ และนับตั้งแต่ปี 2521 เป็นต้นมา ขณะนี้มีมากกว่า 125 รัฐแล้วที่รับรองปาเลสไตน์ในฐานะรัฐเอกราช

ทั้งนี้เมื่อกันยายนปีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ มะห์มูด อับบาส ได้ยื่นเรื่องขอให้ดินแดนเวสต์แบงก์และกาซาเป็นรัฐสมาชิกของสหประชาชาติ โดยมีเยรูซาเลมตะวันออกเป็นเมืองหลวงของรัฐปาเลสไตน์ ซึ่งดินแดนส่วนนี้อิสราเอลได้เข้ายึดครองตั้งแต่สงครามหกวันเมื่อปี พ.ศ. 2510 แต่สหประชาชาติยังไม่ยอมลงมติรับรองฐานะสมาชิกสหประชาชาติของปาเลสไตน์ แต่ปาเลสไตน์ได้ให้คำมั่นว่าจะดำรงความพยายามในการหาเสียงสนับสนุนจากชาติต่างๆ ในโลกมากขึ้น

นอกจากนี้ ท่าทีของสหรัฐอเมริกา ยังยืนยันมาตลอดว่าจะใช้สิทธิยับยั้ง หรือวีโต้ ไม่ให้ปาเลสไตน์เข้าเป็นสมาชิกใหม่ของสหประชาชาติด้วย

ในวันเดียวกัน นายเอ็กเมเลดดิน อิซาโนกลู (Ekmeleddin Ihsanoglu) เลขาธิการองค์กรความร่วมมืออิสลาม หรือ โอไอซี (Organization of Islamic Cooperation - OIC) ได้แถลงชื่นชมประเทศไทยที่รับรองฐานะของปาเลสไตน์เช่นกัน

 

ที่มา: แปลและเรียบเรียงจาก

Abbas Thanks Thailand for Recognizing Palestine, WAFA, 19/1/2012
http://english.wafa.ps/index.php?action=detail&id=18736

Palestinians praise Thailand for recognition of Palestinian state, Shanghai Daily, 19/1/2012http://www.shanghaidaily.com/article/article_xinhua.asp?id=46416

OIC Welcomes Thailand’s Recognition of the State of Palestine, QNA, 19/1/2012 
http://www.qnaol.net/QNAEn/News_bulletin/News/Pages/12-01-19-1746_376_0061.aspx

 
 

 

Comments

นี่ถือเป็นผลงานทางด้านการต่าง

นี่ถือเป็นผลงานทางด้านการต่างประเทศที่ดีที่สุดของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ได้แต้มบวกชาติมุสลิมไปเพียบ เป็นชาติแรกในอาเซียนด้วย สามจังหวัดชายแดนภาคใต้มีความหวังขึ้นมาเลย...เชียร์ครับ

นี่ถือเป็นผลงานทางด้านการต่าง

นี่ถือเป็นผลงานทางด้านการต่างประเทศที่ดีที่สุดของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ได้แต้มบวกชาติมุสลิมไปเพียบ เป็นชาติแรกในอาเซียนด้วย สามจังหวัดชายแดนภาคใต้มีความหวังขึ้นมาเลย...เชียร์ครับ

ถือว่าเป้น เรื่องน่า

ถือว่าเป้น เรื่องน่า ยกย่องอย่างมาก สำหรับประเทศ ภายใต้การบริหารประเทศของรัฐบาลชุดนี้..ยกย่อง..แต่ที่ทำให้อดคิไม่ได้คือ..ข่าวการที่ประเทศสหรัฐและประเทศอิสรอเอล ประกาศการว่ามีผู้ก่อการร้ายในประเทศไทย..(กลุ่มที่เรียกว่าอิสบุลลอฮฺ กลุ่มนี้มีการเคลื่อนไหวในการปฎิบัติการในประเทศอิสรอเอลเช่นเดียวกัน เพือช่วยเหลือชาวปาเลสไตด้วย) ผมลองคิดเล่น ๆ ว่า เป็นไปได้หรือที่ การประกาศว่ามีกลุ่มก่อการร้ายของประเทศไทย อาจจะเป็นการโยนหิมถามทางว่า สถานะประเทศไทยเป็นอย่างไรต่อมาตราฐานต่อผู้ก่อการร้าย..ดังคำกล่าวของ อดีตประธานธิปดีของ สหรัฐ ว่า "คุณจะอู่กับเรา ..อเมริกา..หรือกับพวกเขา " อันนี้น่าคิดนะครับ ..เกี่ยวกับประเทศไทยของเรา..

คนซื่อ wrote:ถือว่าเป้น

[quote=คนซื่อ]ถือว่าเป้น เรื่องน่า ยกย่องอย่างมาก สำหรับประเทศ ภายใต้การบริหารประเทศของรัฐบาลชุดนี้..ยกย่อง..แต่ที่ทำให้อดคิไม่ได้คือ..ข่าวการที่ประเทศสหรัฐและประเทศอิสรอเอล ประกาศการว่ามีผู้ก่อการร้ายในประเทศไทย..(กลุ่มที่เรียกว่าอิสบุลลอฮฺ กลุ่มนี้มีการเคลื่อนไหวในการปฎิบัติการในประเทศอิสรอเอลเช่นเดียวกัน เพือช่วยเหลือชาวปาเลสไตด้วย) ผมลองคิดเล่น ๆ ว่า เป็นไปได้หรือที่ การประกาศว่ามีกลุ่มก่อการร้ายของประเทศไทย อาจจะเป็นการโยนหิมถามทางว่า สถานะประเทศไทยเป็นอย่างไรต่อมาตราฐานต่อผู้ก่อการร้าย..ดังคำกล่าวของ อดีตประธานธิปดีของ สหรัฐ ว่า "คุณจะอู่กับเรา ..อเมริกา..หรือกับพวกเขา " อันนี้น่าคิดนะครับ ..เกี่ยวกับประเทศไทยของเรา..[/quote]
ก็น่าคิดนะครับเรื่องการเตือนก่อการร้ายในไทยก่อนหน้านี้ ถ้าอเมริกาใช้นโยบายแบบนี้ก็ถือว่ากร่างพอสมควร ทั้งๆที่อยากจะได้ไทยเป็นพวกไว้ถ่วงดุลจีน แต่ประกาศเตือนโดยที่ไม่แจ้งให้ไทยทราบล่วงหน้า เราควรมีจุดยืนอย่างนี้ แสดงให้อเมริการู้ว่าเราเป็นมิตรที่ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยทุกเรื่อง อันไหนคือผลประโยชน์ชาติเราต้องทำครับ อเมริกาไม่มีเหตุการณ์เหมือนชายแดนใต้นี่ครับ ทหารตายในอัฟกันก็นอกแผ่นดินตัวเองประชาชนไม่ได้เดือดร้อนด้วย ผมมั่นใจว่าอเมริกาไม่กล้าผลักไทยไปอยู่อีกฝ่ายหรอก ผลประโยชน์แถวนี้เยอะ อยากมากก็แค่ตบหัวสั่งสอน แล้วกลับมาลูบหลังเหมือนเดิม

เห็นด้วยที่

เห็นด้วยที่ 'กระทรวงต่างประเทศไทย'

ที่รับรองสถานะของประเทศ Palestine...

USA GO HOME...

MIND YOUR DAMN OWN BUSINESS, NOT SOMEONE ELSE'S !!

เห็นด้วยค่ะ

เห็นด้วยค่ะ ที่รัฐบาลทำอย่างนี้
ตอนนี้ อเมริกัน กำลัง บีบให้ไทย กลับเข้าไปสู่อาณาจักร

หักครกหัวคิด wrote:คนซื่อ

[quote=หักครกหัวคิด][quote=คนซื่อ]ถือว่าเป้น เรื่องน่า ยกย่องอย่างมาก สำหรับประเทศ ภายใต้การบริหารประเทศของรัฐบาลชุดนี้..ยกย่อง..แต่ที่ทำให้อดคิไม่ได้คือ..ข่าวการที่ประเทศสหรัฐและประเทศอิสรอเอล ประกาศการว่ามีผู้ก่อการร้ายในประเทศไทย..(กลุ่มที่เรียกว่าอิสบุลลอฮฺ กลุ่มนี้มีการเคลื่อนไหวในการปฎิบัติการในประเทศอิสรอเอลเช่นเดียวกัน เพือช่วยเหลือชาวปาเลสไตด้วย) ผมลองคิดเล่น ๆ ว่า เป็นไปได้หรือที่ การประกาศว่ามีกลุ่มก่อการร้ายของประเทศไทย อาจจะเป็นการโยนหิมถามทางว่า สถานะประเทศไทยเป็นอย่างไรต่อมาตราฐานต่อผู้ก่อการร้าย..ดังคำกล่าวของ อดีตประธานธิปดีของ สหรัฐ ว่า "คุณจะอู่กับเรา ..อเมริกา..หรือกับพวกเขา " อันนี้น่าคิดนะครับ ..เกี่ยวกับประเทศไทยของเรา..[/quote]
ก็น่าคิดนะครับเรื่องการเตือนก่อการร้ายในไทยก่อนหน้านี้ ถ้าอเมริกาใช้นโยบายแบบนี้ก็ถือว่ากร่างพอสมควร ทั้งๆที่อยากจะได้ไทยเป็นพวกไว้ถ่วงดุลจีน แต่ประกาศเตือนโดยที่ไม่แจ้งให้ไทยทราบล่วงหน้า เราควรมีจุดยืนอย่างนี้ แสดงให้อเมริการู้ว่าเราเป็นมิตรที่ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยทุกเรื่อง อันไหนคือผลประโยชน์ชาติเราต้องทำครับ อเมริกาไม่มีเหตุการณ์เหมือนชายแดนใต้นี่ครับ ทหารตายในอัฟกันก็นอกแผ่นดินตัวเองประชาชนไม่ได้เดือดร้อนด้วย ผมมั่นใจว่าอเมริกาไม่กล้าผลักไทยไปอยู่อีกฝ่ายหรอก ผลประโยชน์แถวนี้เยอะ อยากมากก็แค่ตบหัวสั่งสอน แล้วกลับมาลูบหลังเหมือนเดิม[/quote]

เรื่องการรับรองปาเลสไตน์คงไม่เกี่ยวกับการที่อเมริกามีประกาศเตือนเรื่องการก่อการร้ายในไทย เรื่องการรับรองปาเลสไตน์เป็นเรื่องเกี่ยวกับผลประโยชน์ของประเทศชาติซึ่งต้องผ่านการพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบว่าอะไรคือสิ่งที่จะเป็นผลประโยชน์ของชาติมากที่สุดและคงมีการพิจารณามานานแล้ว อยู่ที่จะประกาศเมื่อใดที่จะเป็นเวลาที่เหมาะสม

กระทรวงการต่างประเทศและรัฐบาลคงพิจารณารอบคอบแล้วและน่าจะเป็นนโยบายที่ถูกต้องในเวลานี้ นโยบายของไทยไม่ควรไปตามก้นใคร แต่ควรเอาประโยชน์ของชาติเป็นหลัก

With my poor English, but I

With my poor English, but I need to tell the world as follows >
1. It is a very good job of Thai government, the Government I selected. I appreciate your performance.
2. For this action, it is not related to the United States of America, as we are independent countries.
3. Thailand, with my deepest heart, we want to be friend with every countries in the world. We prefer to peace, to love and to liberty. We want to be the pantry for you where you will ever find food and relax anytime in this place.
4. However, if ever any terrorists happend in my country, I will fight against them suddenly.

เมืองเยรูซาเล็ม ปาเลสไตน์

เมืองเยรูซาเล็ม ปาเลสไตน์ เป็นเมืองกำเนิดของพระเยซู
ถึงเวลาแล้วที่ สังคมโลก จะต้องทำให้เกิดความถูกต้อง
ยินดีในผลงานของรัฐบาลไทยอย่างยิ่ง
อย่างไรก็ตาม ประเทศไทย ยังเป็นมิตรกับสหรัฐอเมริกา
เพราะหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สงบลง
รัฐบาลอเมริกันสมัยนั้น ให้การช่วยเหลือไม่ให้ประเทศไทย
เป็นจำเลยสงครามและต้องเสียค่าปรับมากเกินเหตุ
สำหรับประเทศจีน แม้ในทางประวัติศาสตร์
เคยรุกรานและไล่ต้อนคนไทจากน่านเจ้า
จนมาอยู่ในปัจจุบัน แถบเชียงแสนขึ้นไป ตลอดจนประเทศลาว เวียตนาม
ในอินเดีย ล้วนเป็นเผ่าไท ภาษาพูด อาหาร คล้ายคลึงกันมาก
และชนชาติไทย รู้จักการปลูกข้าวมาก่อนเผ่าอื่นใด
ที่สำคัญเคยสอนชาวจีนให้ปลูกข้าว
สำหรับคนไทยลุ่มเจ้าพระยาอาจสัมพันธ์กับจีนกับในอีกลักษณะ
คือพระมหากษัตริย์สมัยอยุธยาต้องส่งบรรณาการไปจีน
เพื่อให้จีนรับรองความเป็นอธิปไตยของอยุธยา
แต่ละประเทศล้วนผูกพันกัน ไม่ควรเป็นศัตรูแม้กับใคร
ขอเป็นกำลังใจให้รัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ตลอดไป

เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการรับรอง

เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการรับรองประเทศปาเลสไตน์ แสดงให้เห็นความเป็นอิสระของประเทศไทย โดยยึดถือความถูกต้องและผลประโยชน์ของประชาชนไทยเป็นหลัก ไทยเป็นประเทศเล็กดังนั้นการถ่วงดูลอำนาจของประเทศมหาอำนาจ(ซึ่งถือผลประโยชน์ของตนมากกว่าความชอบธรรม) จึงเป็นเรื่องจำเป็นไม่จำเป็นต้องตามก้นอเมริกาทุกเรื่อง

เห็นด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญหากทำเพื่อพลเมืองไทยทั้งหมด ไม่ใช่เพื่อใครคนใดคนหนึ่ง และที่สำคัญไม่ว่าฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้านก็เห็นว่ารัฐธรรมนูญมันมีปัญหาจริง ๆ แต่อาจเห็นต่างกันว่าแก้บางมาตรา หรือแก้ทั้งฉบับ ฉันว่าแก้เถอะ อย่าให้ศาลเข้ามายุ่งกับการเมืองเลย ความจริงที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาก็เคยมีมติแล้วว่าไม่ควร แต่ผู้กุมอำนาจรัฐตอนนั้นไม่ฟัง

เรื่องน่านเจ้าตามความเห็นของคุณจันทร์แสงนวล น่านเจ้าไม่ใช่อาณาจักรไทย ฉันเคยไปต้าหลี่(หรือที่อ้างในหลังสือไทยที่อ้างคิดความเห็นฝรั่งว่า "ตาลีฟู") แต่เป็นอาณาจักรของเผ่าไป๋ มีคนไทยอยู่บ้างในดินแดนนี้แต่เป็นส่วนน้อย ตะวันตกอ้างทฤษฎีไทยมาจากจีนจากอัลไต น่านเจ้า ก็เพื่อให้รู้สึกว่าแผ่นดินที่ไทยอยู่ตอนนี้ไม่ใช่ของไทย ดังนั้นเสียไปบ้างก็ไม่เป็นไร