อียิปต์เล็งปล่อยนักโทษการเมือง รับวันครบรอบการปฏิวัติ

สภาคณะทหารสูงสุดของอียิปต์ประกาศอภัยโทษบล็อกเกอร์ที่เคยโดนข้อหาหมิ่นทหาร ก่อนที่จะถึงวันที่ 25 ม.ค. ซึ่งเป็นวันครบรอบการปฏิวัติโค่นล้มอดีตปธน. มูบารัค 22 ม.ค. 2555 - สำนักข่าวเดอะ การ์เดียน รายงานว่า ทางการอียิปต์ได้ให้อภัยโทษนักโทษการเมือง 2,000 คน รวมถึงบล็อกเกอร์ที่ชื่อ ไมเกล นาบิล ซานาด ซึ่งถูกจับข้อหาหมิ่นกองทัพ เนื่องจากรัฐบาลทหารของอียิปต์ต้องการแรงสนับสนุนจากประชาชน ก่อนที่การชุมนุมครบรอบหนึ่งปีการลุกฮือของประชาชนในอียิปต์จะเริ่มต้นขึ้นในวันพุธ (25) นี้ ไมเกล นาบิล ซานาด เป็นชาวคริสเตียนนิกายคอปติกอายุ 26 ปี ผู้ที่กลายเป็นดาราขวัญใจนักกิจกรรมต่อต้านรัฐบาลทหารซึ่งขึ้นมามีอำนาจต่อจากรัฐบาลมูบารัคที่ถูกขับไล่ไปก่อนหน้านี้ เขาเป็นหนึ่งในนักโทษจำนวน 2,000 รายที่ถูกดำเนินคดีในศาลทหารที่มีกำหนดปล่อยตัวจากการประกาศของผู้นำชั่วคราว จอมพล โมฮาเม็ด ฮุสเซน ทันทาวี ซานาด ถูกจับเข้าคุกในช่วงเดือน มี.ค. ปีที่ผ่านมา จากการที่เขาสร้างบล็อกต่อต้านทหารในหัวข้อชื่อ \กองทัพไม่เคยอยู่ข้างประชาชน\" (The army and the people were never one hand) ซึ่งตรงกันข้ามกับคำขวัญที่ประชาชนส่วนหนึ่งใช้สนับสนุนทหาร ซานาดปฏิเสธความชอบธรรมของศาลทหารที่ตัดสินเขา และประท้วงอดอาหารจนเกือบเสียชีวิตอยู่หลายครั้ง เขายังได้ต่อต้านการที่รัฐบาลประกาศว่าเขาเป็นบ้าและย้ายตัวเขาไปขังในหน่วยงานจิตเวช โดยองค์กรนิรโทษกรรมสากลระบุว่าซานาดถูกจองจำในฐานะ 'นักโทษทางความคิด' นักวิจารณ์กล่างหาว่า สภาคณะทหารสูงสุดของอียิปต์ (Scaf) ที่ขึ้นมามีอำนาจต่อจากประธานาธิบดีมูบารัคในเดือน ก.พ. ปีที่ผ่านมา มีการปราบปรามประชาชนอย่างหนักกว่ารัฐบาลมูบารัคเสียอีก การปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่รัฐทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบรายและผู้บาดเจ็บหลายพันราย มีประชาชนราว 12

Comments

"I don't think anyone in

"I don't think anyone in their right minds wants to celebrate the deaths and incarcerations we have seen under Scaf rule over the past year."

I do agree !!

http://www.change.org/petitio

http://www.change.org/petitions/in-jail-for-love

เพื่อนชาวอเมริกันแต่งงานกับทหารอิยิปต์ถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง ตอนนี้สามีไปนอนอยู่ในคุกกับอาชญากร ข้อหาที่ได้รับคือแต่งงานกับคนต่างชาติ

อ่านเรื่องราวได้ตามลิ้งค์ข้างบน กรุณาลงชื่อคัดค้านรัฐบาลอียิปต์ เพื่อช่วยปลดปล่อยสามีเพื่อนคนนี้ครับ

วัสเซฟนี่ท่าจะบ้า

วัสเซฟนี่ท่าจะบ้า คนเขาจะฉลองก็ไปว่าเขา ผมเห็นเสื้อแดงแถวบ้านก็ยังฉลองปีใหม่ ตรุษจีนจุดประทัดเปาะแปะๆๆๆ เขาแยกแยะออกว่าเรื่องในเป็นการต่อสู้ เรื่องไหนเป็นความสุขในชีวิต