ทหารพม่า – กองกำลังไทใหญ่ SSA ปะทะกันในพื้นที่ท่าขี้เหล็ก

กองกำลังไทใหญ่ SSA และทหารพม่ายังคงปะทะกัน แม้สองฝ่ายจะลงนามหยุดยิง ล่าสุดปะทะกันอีกในเขตพื้นที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก จากเหตุทหารพม่าออกไล่ล่า ทหารกองทัพรัฐฉาน (Shan State Army - SSA) ระหว่างการเดินสวนสนามในวันกองทัพรัฐฉานปีที่ 53 ที่ฐานทัพดอยไตแลง ทางใต้ของรัฐฉาน เมื่อ 21 พ.ค. ปี 2554 ล่าสุดสำนักข่าวฉานรายงานการปะทะกันระหว่างทหารพม่ากับทหารกองทัพรัฐฉาน SSA ในพื้นที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงใหม่ (แฟ้มภาพ/ประชาไท) มีรายงานจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่า เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านมา ได้เกิดการปะทะกันระหว่างทหารพม่ากับทหารกองกำลังไทใหญ่ SSA สังกัดหน่วยภาคพื้นเชียงตุง บริเวณพื้นที่เมืองไฮ จังหวัดท่าขี้เหล็ก รอยต่อระหว่างท่าขี้เหล็กและเมืองพยาก ในรัฐฉานภาคตะวันออก การปะทะเกิดจากทหารพม่าออกลาดตระเวนไปพบทหารกองกำลังไทใหญ่ SSA เป็นเหตุสองฝ่ายเกิดการปะทะกัน ผลฝ่ายทหารพม่าเสียชีวิต 3 นาย ด้าน พ.ท.เจ้ากอนจื้น ผบ.หน่วยภาคพื้นที่เชียงตุง (SSA) กล่าวว่า การปะทะสองฝ่ายเกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายเวลาประมาณ 15.00 น. จุดปะทะอยู่ห่างจากดอยก่อวัน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 20 ไมล์ ผลการปะทะฝ่าย SSA ไม่ได้รับการสูญเสีย ส่วนฝ่ายทหารพม่ายังไม่ได้รับรายงาน \หลังจากลงนามหยุดยิงกัน ทหารพม่ายังไม่หยุดเคลื่อนไหวการทหาร เขาออกทำการลาดตระเวนกดดันทหารของเราอย่างต่อเนื่อง ก่อนนั้นเขาใช้กำลังเพียง 1-2 กองพัน ขณะนี้เพิ่มเป็น 4-5 กองพัน พยายามกดดันให้เราถอนกำลังไปอยู่ในพื้นที่ที่เขากำหนด ซึ่งเราไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ แผ่นดินรัฐฉานเป็นของเรา เรามีสิทธิอยู่ได้ทุกที่\" พ.ท.เจ้ากอนจื้น กล่าว กองกำลังไทใหญ่ SSA ภายใต้การนำของพล.ท.เจ้ายอดศึก ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่าเมื่อ 2 ธ.ค. 54 เพื่อสร้างสันติภาพตามนโยบายสร้างความปรองดองของประธานาธิบดีเต็งเส่ง แต่นับจากนั้นสองฝ่ายยังคงปะทะกันอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ทหาร SSA หน่วยภาคพื้นเชียงตุง และทหารพม่าปะทะกันในพื้นที่เมืองไฮ จังหวัดท่าขี้เหล็กครั้งหนึ่ง ฝ่ายทหารพม่าเสียชีวิต 5 นาย ต่อมาวันที่ 7 ก.พ. ซึ่งตรงกับวันชาติรัฐฉาน ครบ 65 ปี ทหารพม่าสนธิกำลัง 3-4 กองพัน บุกโจมตีฐานทหาร SSA ในพื้นที่ตำบลเมืองปูหลวง เมืองเป็ง รัฐฉานภาคตะวันออก ฝ่าย SSA ต้องถอนกำลังออกจากพื้นที่ ขณะที่มีชาวบ้านซึ่งอาศัยอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุถูกลูกหลงเสียชีวิต 2 คน และมีเด็กอายุ 10 ขวบได้รับบาดเจ็บอีก 1 คน ล่าสุดมีรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันนี้ (21 ก.พ.) ทหารกองกำลังไทใหญ่ SSA หน่วยภาคพื้นเชียงตุง และทหารพม่าได้ปะทะกันอีกในเขตพื้นที่เมืองไฮ จังหวัดท่าขี้เหล็ก การปะทะใช้เวลานานกว่าครึ่งชั่วโมง ขณะนี้ยังไม่มีรายงานการสูญเสียจากทั้งสองฝ่าย ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่ http://www.khonkhurtai.org/ \"คนเครือไท\" เป็นศูนย์ข่าวภาคภาษาไทยเครือข่ายสำนักข่าวอิสระไทใหญ่ หรือ สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org ภาคภาษาไทใหญ่ที่ www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org"

Comments

ผู้คนแถบนี้

ผู้คนแถบนี้ เป็นเครือญาติของล้านนา เป็นคนไทย
คงยากในความรู้สึกที่จะเป็นมิตรกับ พม่า
พูดภาษาไทยได้ รู้เรื่องกัน
คงต้องใช้เวลา
แต่เขาจะเป็นมิตรกับไทยมากกว่า อบอุ่นใจมากกว่า
บอกตรงๆว่า เราสะเทือนใจมากเหลือเกิน
เรารู้เรื่องประวัติศาสตร์มาก
ก็ยิ่งปวดใจ

ขอให้พี่น้องชาวไทจงได้เป็นอิส

ขอให้พี่น้องชาวไทจงได้เป็นอิสระปกครองตนเองเร็วๆนี้ พม่าเรียกรัฐๆนี้ว่า ฉาน เรียกประเทศไทยว่า ฉาน ฉะนั้นพี่น้องเหล่านี้มิใช่พม่า แต่ถูกพม่าหักหลังไม่ยอมให้เป็นอิสระหลังการปฎิวัติของเนวิน จริงๆแล้วเขาน่าจะได้เป็นประเทศอิสระปกครองตนเองไม่ใช่เป็นพลเมืองชั้นสองถูกกดหัวอยู่จนทุกวันนี้ เขาจึงต้องสู้.

จริงแล้ว

จริงแล้ว ตอนนี้พม่ามีนโยบายปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจัง
และผลิตมากในบริเวณนี้
ส่งผ่านและเข้ามาขายในประเทศไทย
ที่ผ่านมา ประเทศไทยไม่ได้เห็นด้วยกับเรื่องยาเสพติดเลย
แต่การเจรจาปราบปรามยาก เพราะพม่าปิดประเทศ
และรายได้จากการขายยาฯ กองทัพไทใหญ่ นำไปซื้ออาวุธ
จริงแล้ว คนไทยก็เห็นใจมาโดยตลอด
แต่วันนี้ท่าทีของพม่าเปลี่ยนไป
ถ้าฉานร่วมมือเรื่องกำจัดยาเสพติด
(ทำเพื่อคนไทยบ้าง ก็ดีนะ)
ความตึงเครียดน่าที่จะลดลงได้มาก
และการลดปัญหายาเสพติดให้ไทย
คุณน่าจะได้รัฐบาลไทยเป็นเพื่อนได้อีกทาง
แม้จะมีพม่าเป็นรัฐบาล

เราเห็นใจพวกคุณ

ผมติดตามประวัติศาตร์ของชาวไทใ

ผมติดตามประวัติศาตร์ของชาวไทใหญ่มานานมาก ผมชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับความพยายามต่อสู้เพื่ออิสระภาพของพวกท่าน ขอให้ท่านได้เป็นอิสระเป็นประเทศได้ในเร็ววัน และวันนั้นผมจะไปเที่ยวแผ่นดินที่พวกท่านรักและหวงแหนยิ่งชีวิต แต่เรื่องยาสเตพติดนั้นผมอยากให้พวกท่านช่วยปราบปรามด้วย แล้วผมเชื่อว่ารัฐบาลไทยคงจะให้ความร่วมมือท่านเวลาที่ท่านต้องการความช่วยเหลือจากชาวไทย ผมเชื่อว่าคนไทยเินครึ่งประเทศเอาใจช่วยความพยายามของพวกท่าน

ขอให้พวกท่านสู้ๆนะครับ สักวัน

๑คุณจันทร์แสงนวล

๑คุณจันทร์แสงนวล การค้ายาเสพติดเพื่อนำเงินไปซื้ออาวุธ ? คุณมีข้อมุลหรือหลักฐานจากที่ใดครับ ถ้าเป็นในสมัยขุนส่านั่นไม่แปลกครับ เขาเป็นพ่อค้า ไม่ใช่นักรบ แต่สมัยนี้กองทัพรัฐฉานมีนโยบายอันชัดเจนที่ต่อต้านและปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจัง การที่คุณบอกว่าตอนนี้พม่ามีนโยบายปราบยาเสพติดอย่างจริงจังนั้น ผมสงสัยว่า DEA ให้เงินพม่าปีละมหาศาล ทำไมยาเสพติดจึงออกจากพม่ามาอย่างไม่หยุดหย่อน มันได้ผลจริงหรือไม่ คุณพูดแทนใครครับ ? ใจแคบไปหรือไม่ที่จะตัดสินว่า กองทัพรัฐฉานขายยาเสพติดแล้วเอาเงินไปซื้ออาวุธ?

ฉันไม่ใช่คนในพื้นที่

ฉันไม่ใช่คนในพื้นที่ คือรัฐฉาน แต่เข้าไป เชียงตุง หลายครั้ง
พื้นที่ลึกเข้าไป เป็นภูเขา เข้าไปเยี่ยมชม ก็ไม่ได้
ไม่รู้ว่าทหารพม่า หรือทหารไทยใหญ่ จะยิงเอาได้
ในเมืองไทย ไม่ได้ปลูกฝิ่นแล้ว
ยาเสพติด อยู่ในพื้นที่ประเทศพม่า ส่งมาจากประเทศพม่า ผ่านทางท่าขี้เหล็กมากที่สุด
คุณน่าจะรู้ดีกว่าฉัน
ฉันพูดเพราะฉันเป็นผู้ใหญ่ที่ห่วงใยชีวิตของเยาวชนทุกๆคนในโลก (ย้ำว่า ทุกคนในโลก)
คุณว่าฉันไม่รู้ข้อมูล ก็จงใช้หน้าจอนี้ให้เกิดประโยชน์
และแสดงความจริงในฝ่ายของคุณมาอย่างสร้างสรรค์
ไม่ต้องตั้งคำถามกับฉัน หรือสงสัยอะไร มันไม่เกิดประโยชน์
และฉัน คือ ผู้บริสุทธื์
ฉันจะไม่เข้าข้างฝ่ายใหนทั้งนั้น ฉันเป็นนายตนเองทั้งชีวิต
ไม่พูดแทนใครทั้งนั้น แต่ตั้งคำถามด้วยจิตสำนึกของ ผู้บริสุทธิื
ไม่มีใครซื้อวิญญาณของฉันได้หรอก
แต่จะประนามผู้ค้ายาเสพติดอย่างถึงที่สุด ทั้งชีวิต เช่นกัน

สิ่งที่คุณควรทำ คือ
ถ้าไม่มีในเขตคุณจริงๆ ก็บอกว่า ไม่มีในพื้นที่ของคุณ
และถ้ารู้ว่าอยู่ในพื้นที่ใหนก็บอกมา และถ้าไม่รู้ก็บอกว่าไม่รู้ ก็แค่นั้น

เส้นทางยาเสพติดมาจากตะเข็บขายแดนแม่สายท่าขี้เหล็กมากที่สุด
แล้วคุณจะให้ฉันคิดว่าอย่างไร
กองทัพที่ต่อสู้กับพม่า มีแต่กองทัพรัฐฉานหรือ
ไม่มีกองทหารกลุ่มเล็กกลุ่มน้อยอืนๆ อีกหรือ
ฉันไม่รู้จัก DEA แต่จะไปหาข้อมูล
ดูตุณเป็นคนดีนะ และมีความคิด ใช้ภาษาสุภาพ
แต่เวลาเมื่อมีใครตั้งคำถามแบบนี้ อย่ามัวแต่กังวล
และจะชวนทะเลาะว่า คนถามอยู่ฝ่ายใหน เจตนาอะไร ไม่ตรงประเด็น
ยิงคำตอบไปเลย ตามที่มันเป็น จะมีประโยชน์ต่อคุณมากกว่า