ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน ‘อากง’ – อัยการขยายอุทธรณ์รอบ3 คดี ‘โจ กอร์ดอน’

23 ก.พ.55 นางสาวพูนสุข พูนสุขเจริญ ทนายความของนายอำพล (ขอสงวนนามสกุล) หรือ อากง ผู้ต้องโทษคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ แจ้งว่าศาลอุทธรณ์มีคำสั่งเมื่อวันที่ 22 ก.พ.ให้ยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวนายอำพล ซึ่งครั้งนี้นับเป็นการยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวเป็นครั้งที่ 2 ในชั้นศาลอุทธรณ์ หลังยื่นคำร้องต่อศาลชั้นต้นแล้วหลายครั้ง โดยในครั้งนี้ใช้ตำแหน่งของนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยต่างๆ รวม 7 คน

ทนายความระบุอีกว่า คาดว่าทีมทนายความจะยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวต่อศาลฎีกาในสัปดาห์หน้า ขณะที่นักกิจกรรม ประชาชนที่สนใจและร่วมติดตามผลการประกันที่บริเวณศาลอาญาต่างแสดงความผิด หวังต่อคำสั่งศาลอุทธรณ์ในครั้งนี้

ทั้งนี้ ศาลอุทธรณ์ระบุเหตุผลในการยกคำร้องว่า

"พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีกับพยานหลักฐานที่ศาล ชั้นต้นได้พิจารณาแล้วนับว่าร้ายแรง ประกอบกับข้อที่จำเลยอุทธรณ์โต้แย้งคำพิพากษาศาลชั้นต้น ยังไม่มีเหตุให้เชื่อว่าจำเลยไม่ได้กระทำความผิด หากให้ปล่อยตัวชั่วคราวไม่น่าเชื่อว่าจำเลยจะไม่หลบหนี และที่จำเลยอ้างเหตุความเจ็บป่วยไม่ปรากฏว่าถึงขนาดจะเป็นอันตรายแก่ชีวิต ได้ ทั้งทางราชการก็มีโรงพยาบาลที่จะรองรับให้การรักษาจำเลยได้อยู่แล้ว จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างอุทธรณ์ ให้ยกคำร้องและแจ้งเหตุการไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวให้จำเลยและผู้ขอประกัน ทราบโดยเร็ว"

ภาพจากเฟซบุ๊ค Nithiwat Wannasiri

อัยการยังดึงยาว คดี โจ กอร์ดอน หลังรับสารภาพ

ขณะที่อานนท์ นำภา ทนายความของนายเลอพงษ์ (ขอสงวนนามสกุล) หรือ โจ กอร์ดอน ผู้ต้องขังคดีหมิ่นพระบรมเดชานภาพ สัญชาติไทย-อเมริกัน ผู้แปลหนังสือ The King Never Smiles แจ้งว่า พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 1 สำนักงานอัยการสูงสุด ได้ยื่นขอขยายเวลาอุทธรณ์ต่อศาลเป็นครั้งที่ 3  (ครั้งละ 30 วัน) มีกำหนดถึงวันที่ 8 มี.ค.นี้ หลังโจ กอร์ดอน รับสารภาพและศาลตัดสินลงโทษเมื่อวันที่ 8 พ.ย.54 ให้จำคุก 5 ปี สารภาพลดโทษเหลือกึ่งหนึ่ง 2 ปี 6 เดือน ส่งผลให้คดีของโจ กอร์ดอน ยังไม่ถึงที่สุด จำเลยยังคงต้องอยู่ในเรือนจำโดยที่ยังไม่สามารถทำเรื่องขอพระราชทานอภัยโทษ ได้ ทั้งนี้ ทนายระบุด้วยว่าอัยการสามารถขอขยายเวลาอุทธรณ์ไปได้เรื่อยๆ ไม่มีกำหนด

ขณะที่ผู้ใกล้ชิดจำเลยกล่าวว่า จำเลยรู้สึกถูกกลั่นแกล้งให้ต้องจำคุกยาวนานโดยไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้เพราะคดีไม่ถึงที่สุดเสียทีทั้งที่ได้รับสารภาพไปแล้ว อย่างไรก็ตาม สถานทูตสหรัฐอเมริกาก็ยังเข้าเยี่ยมจำเลยและติดตามเรื่องนี้อยู่อย่างใกล้ ชิด

Comments

. . . บางคน เรียกมันว่า

.
.
.
บางคน เรียกมันว่า "ความรัก" แต่ฉัน อยากจะเรียกมันว่า "ความเงียบ"

คือ ความเงียบที่เกิดจากการถูกปิดกั้น

อ่านแล้วเหมือนศาลจะพิจารณา ข้

อ่านแล้วเหมือนศาลจะพิจารณา
ข้อโต้แย้งทนายเรียบร้อยแล้ว
ผู้เชี่ยวชาญเยอรมันก็ไม่น่าเชื่อ
จะเอาอะไรไปสู้อีกละเนี่ย

ธงชัย วินิจกุล "การใช้มาตรา

ธงชัย วินิจกุล
"การใช้มาตรา 112 ในแบบล่าสุดระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมาคือใช้ทำลายจิตวิญญาณ หมายถึงการใช้อย่างไร้ความปรานีจนกว่าจะยอมรับสารภาพ คือมักจับไว้ก่อน ไม่ให้ประกันตัว พิจารณาลับ ลงโทษรุนแรง แต่ให้ความหวังว่าจะพ้นคุกได้เร็วถ้ายอมรับสารภาพ จนหลายคนยอมแพ้ในที่สุด นี่คือการทำร้ายถึงจิตวิญญาณ หากต้องการอิสรภาพทางกายต้องยอมแพ้ราบคาบทางมโนสำนึก ชีวิตที่มีอิสระทางกายต้องขังจิตวิญญาณเสรีไว้ข้างในตลอดไป"

แต่โจ กอร๋ดอนสารภาพแล้วก็ยังไร้ความปรานีอยู่ดี

อากงโดนจับได้ขณะกำลังตั้งหน้า

อากงโดนจับได้ขณะกำลังตั้งหน้าตั้งตาโพสหมิ่นใช่ป่าววะ คนนี้ใช่ไหม ถ้าใช่ก็สมควรแล้วแหละ โง่ฉิบหายร้านเน็ตจริงจัง สมควรโดน

คน

[quote=คน]อากงโดนจับได้ขณะกำลังตั้งหน้าตั้งตาโพสหมิ่นใช่ป่าววะ คนนี้ใช่ไหม ถ้าใช่ก็สมควรแล้วแหละ โง่ฉิบหายร้านเน็ตจริงจัง สมควรโดน[/quote]
ชื่อคนแต่ควายจริง อากงโดนข้อกล่าวหาว่าส่งsmsไปยังเลขาอภิสิทธิ์ด้วยข้อความที่ไม่แจ้งให้ทราบปิดลับ
ไม่ใช่โพสเวบบอด ไปอ่านมาเสียก่อนจะไม่ได้เปนควายปล่อยไก่ยกเล้า

คน

[quote=คน]อากงโดนจับได้ขณะกำลังตั้งหน้าตั้งตาโพสหมิ่นใช่ป่าววะ คนนี้ใช่ไหม ถ้าใช่ก็สมควรแล้วแหละ โง่ฉิบหายร้านเน็ตจริงจัง สมควรโดน[/quote]
แค่คดียังไม่รู้จริง แต่กราดด่าไปแล้ว โง่ฉิบหายคุณนี่

ตุลาการไทยกำลังถึง วิบัติ

ตุลาการไทยกำลังถึง วิบัติ เนื่องด้วยท่านผู้พิพากษาทั้งหลายต่างมีความกลัวอำนาจมืดเผด็จการ จี่งลืมไปว่าหน้าที่ของท่านคือมอบความยุติธรรมให้แก่ประชาชน แต่พวกท่านกลับยัดเยืยดความอยุติธรรมเบียดเบียนประชาชนมากขึ้น ถึงเวลาแล้วที่่ประชาชนก็ควรจะต้องเลิกเคารพนับถือ ตุลาการไทย ต่อไป.

ดิฉันขออนุญาตแปลและเรียบเรียง

ดิฉันขออนุญาตแปลและเรียบเรียงบทความในส่วนที่เกี่ยวข้องกับคุณ Joe Gordon นะคะ post ไว้ตามนี้ค่ะ เผื่อใครอยากนำไปเผยแพร่ให้สื่อต่างชาติต่าง เพื่อนต่างชาติ หรือผู้ที่ศรัทธาในสิทธิมนุษยชนทั้งหลาย จะได้ทำได้ค่ะ หากดิฉันแปลผิดพลาดประการใด ขออภัยไว้ ณ ที่นี้นะคะ ด้วยจิตคาระวะ

General attorney makes repeated appeals on Joe Gordon’s case

The attorney for Joe Gordon, who is a Thai-born American convicted of Lese Majeste, notified the press that Thailand’s Office of the Attorney General submitted its third appeal, extending Mr. Gordon’s sentencing time after the court had sentenced him to two years and six month in prison in December 2011.

Mr. Gordon was accused of translating the book that is banned in Thailand called The King Never Smiles written by Paul Handley and published by Yale University Press. Although Mr. Gordon translated the book while residing in the US, he was arrested in Thailand while visiting his family and seeking medical treatment in May 2011. The court originally sentenced him to five years in prison but the sentence was reduced in half as he confessed. The appeal made by Office of the Attorney General, however, has automatically extended Mr. Gordon’s jail time and made him unable to seek a royal pardon as his case has not reached the final verdict. Mr. Gordon’s attorney also added that the appeal process made by Office of the Attorney General can continue repeatedly.

Mr. Gordon’s friends and relatives mentioned that Mr. Gordon feels he continues to be persecuted because of the appeal process, making his case drawn out with no end in sight, despite his confession. The US Embassy officers continue to visit him in prison and follow up on his case on a regular basis.

@ เพียงคนแก่ คนชรา

@ เพียงคนแก่ คนชรา เป็นอากง
จักมีฤทธิ์ สูงส่ง สักแค่ไหน
พฤติกรรม เตรียมหนี มีอย่างไร
จึ่งทำให้ ไม่ได้รับ ความเมตตา

@ สาธุชน รันทด สลดใจ
คนชรา เจ็บไข้ เหมือนไร้ค่า
เหมือนสิ้นความเป็นมนุษย์ ...สุดเวทนา
ผู้ต้องหา แก่ชรา โอ้อากง

@ การคุมขัง จิตวิญญาณ อันเสรี
เพื่อคุณงาม ความดี ที่สูงส่ง
ประชาชน พลเมือง ไม่มั่นคง
ความคิดเห็น ตรงตรง อาจต้องตาย

@ ศาสนา สอนให้ ใจเมตตา
เห็นคุณค่า ของชีวิต จิตมั่นหมาย
ความเมตตา จักเดินหน้า ฝ่าฝันร้าย
ความเป็นธรรม จักไม่ตาย ไม่หายจาง

อัยการขอขยายเวลาอุทธรณ์ แสดงว

อัยการขอขยายเวลาอุทธรณ์
แสดงว่า อัยการผู้เป็นโจทย์ ต้องการอื่นอุทธรณ์ใช่ไหม ?

อืม์ กว่าจะถึงฏีกา

มองเห็นภาพ

เมื่่อบ้านเมืองอยู่ในวังวนแห่

เมื่่อบ้านเมืองอยู่ในวังวนแห่งความมืดมิดเช่นนี้ เราท่านก็คงต้องอดทนและจำใจอยู่อย่างนี้ต่อไป ว่าแต่ว่าแล้้วอนาคตของลูกหลานของเราล่ะ จะเป็นอย่างไรหนอ ในเมื่อทุกอย่างมันมืดมิดถึงเพียงนี้

ศาลไทยไม่ได้ตัดสินพิจารณาตามห

ศาลไทยไม่ได้ตัดสินพิจารณาตามหลักฐานตามเหตุผลที่มีอยู่เลย

แต่ศาลไทยตัดสินพิจารณาตามความเชื่อ - "ไม่เชื่อว่าจะไม่หลบหนี"
แล้วหลักฐานหรือเหตุผลอะไรหรือครับที่ศาลคิดว่า อากงจะหลบหนี
กรุณาชี้แจงหน่อยครับ

อากงแก่และยากจน ความรู้ภาษาอังกฤษก็ไม่มี แถมยังเจ็บป่วย
ในการได้ประกันตัวครั้งแรกในศาลชั้นต้น พอถึงวันขึ้นศาลอากงก็มาตามนัดไม่มีบิดพลิ้ว
ศาลเอาเหตุผลหรือหลักฐานอะไรมาพิจารณาว่าอากงจะหนี

ศาลไทยวิบัติมาก ตัดสินตามพจนานุกรม ตัดสินตามรูปภาพ ตัดสินตามความเชื่อ

โครทำอะไรไว้

โครทำอะไรไว้ สิ่งที่ทำไปมันกำลังย้อนกลับมาหาตัวเอง ไม่ต้องรอชาติหน้าหรอก!!!

คน

[quote=คน]อากงโดนจับได้ขณะกำลังตั้งหน้าตั้งตาโพสหมิ่นใช่ป่าววะ คนนี้ใช่ไหม ถ้าใช่ก็สมควรแล้วแหละ โง่ฉิบหายร้านเน็ตจริงจัง สมควรโดน[/quote]

คนไทย อย่างคุณนี่เองทำให้ประเทศชาติมีปัญหา ก่อนจะว่าคนอื่น ต้องติดตามข่าวก่อน

Pupe wrote:คน

[quote=Pupe][quote=คน]อากงโดนจับได้ขณะกำลังตั้งหน้าตั้งตาโพสหมิ่นใช่ป่าววะ คนนี้ใช่ไหม ถ้าใช่ก็สมควรแล้วแหละ โง่ฉิบหายร้านเน็ตจริงจัง สมควรโดน[/quote]

คนไทย อย่างคุณนี่เองทำให้ประเทศชาติมีปัญหา ก่อนจะว่าคนอื่น ต้องติดตามข่าวก่อน[/quote]

กูโพสถามว่าใช่ หรือ ไม่ใช่ อากงคนนี้ มิได้หมายความว่ากูไม่รู้แล้วโพสส่งเดช และที่กูไม่รู้เพราะข่าวอากง มิได้มีความสำคัญในการเรียกความสนใจจากกูเลยไอ้พวกควายแดงเอ้ย

sent

[quote=sent]เพียงนำมาให้อ่านกัน

"เมืองใดไร้ธรรมอำไพ
เมืองนั้นบรรลัยแน่นอน"

พระราชนิพนธ์ของล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๖[/quote]
ไม่ใช่ครับ
เป็นผลงานการประพันธ์ของสามัญชนท่านหนึ่ง ที่มีคนกลุ่มหนึ่งนึกเอาเองว่าเป็นพระราชนิพนธ์และเอาไปยกถวาย ร. 6 ทั้งๆ ที่ท่านไม่เคยทรงรู้เรื่องเลย เพราะตอนที่แต่งบทกลอนนี้ท่านก็สวรรคตไปหลายปีแล้ว คนแต่งตัวจริงที่เป็นสามัญชนเขาเดือดร้อนใจจะแย่ เพราะเขารู้ว่าเป็นความเข้าใจผิด พยายามแก้ไขความเข้าใจผิดมาหลายปีแล้ว

แต่ในแง่เนื้อหา ใช่ครับ จะสามัญชนพูดหรือกษัตริย์ทรงพระนิพนธ์ไว้ก็ตาม ความจริงก็เป็นความจริงอยู่ดี ว่า เมืองใดไร้ธรรมอำไพ เมืองนั้นบรรลัยแน่นอน

คนไกล

[quote=คนไกล]ศาลไทยไม่ได้ตัดสินพิจารณาตามหลักฐานตามเหตุผลที่มีอยู่เลย

แต่ศาลไทยตัดสินพิจารณาตามความเชื่อ - "ไม่เชื่อว่าจะไม่หลบหนี"
แล้วหลักฐานหรือเหตุผลอะไรหรือครับที่ศาลคิดว่า อากงจะหลบหนี
กรุณาชี้แจงหน่อยครับ

อากงแก่และยากจน ความรู้ภาษาอังกฤษก็ไม่มี แถมยังเจ็บป่วย
ในการได้ประกันตัวครั้งแรกในศาลชั้นต้น พอถึงวันขึ้นศาลอากงก็มาตามนัดไม่มีบิดพลิ้ว
ศาลเอาเหตุผลหรือหลักฐานอะไรมาพิจารณาว่าอากงจะหนี

ศาลไทยวิบัติมาก ตัดสินตามพจนานุกรม ตัดสินตามรูปภาพ ตัดสินตามความเชื่อ[/quote]
หลักสากลของกระบวนการยุติธรรมที่ได้มาตรฐาน คือจำเลยจะต้องถูกสันนิษฐานไว้ก่อนว่าไม่มีความผิดจนกระทั่งได้รับการพิสูจน์ยืนยันชัดเจนจนเชื่อได้ ไม่มีข้อสงสัยทีสมเหตุผลเสียก่อน ว่าผิด จึงจะนับว่าผิดจริง แล้วจึงจะลงโทษได้ ถ้าหากยังคงมีความสงสัยที่ชอบด้วยเหตุผลอยู่ ท่านว่าให้ยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย คือให้ถือว่ายังไม่ผิดด้วยซ้ำ อัันนี้ว่ากันตามกระบวนการศาลของประเทศอารยะน่ะนะ

นี่ผมว่าจากวิชากฎหมายเบื้องต้น ขั้น "อนุบาล" ที่ผมเรียนมาโดยที่ตัวผมเองก็ไม่ใช่นักกฏหมายด้วยซ้ำ สานไทยหรือ ตลก. ไทยน่าจะรู้กฏหมายดีกว่าผมอย่างมาก แต่ขออนุญาตถอนหงอก ต.ล.ก. ไทยทีเถิดว่า ยังงี้ท่าน ตลก. ตัวตลกทั้งหลายยังจะยืนยันให้ผมนับถือท่านลงอีกหรือครับ สานที่ไม่เคารพ เคารพไม่ลง

(ไม่ตลก แต่เศร้า...)

ครับ

ครับ

ศาลท่านก็ว่าไปตามวินิจฉัย

ศาลท่านก็ว่าไปตามวินิจฉัย ท่านว่าอาจหลบหนีคดี ก็อยู่ในอำนาจของท่านตามกฎหมาย

ข้อยน่ะ กลัว ไม่กล้าออกความเห็นตามที่คิด เพราะไม่แน่ใจว่าจะโดนอะไร
เห็นคนอื่นๆแล้วข้อยก็เสียววาบเข้าไปในทรวง

ข้อยสงสัยว่า อากงรับกรรมแทนคนที่ทำจริงๆหรือเปล่าก็ไม่รู้อ่ะ
แต่ในเมื่อหลักฐานออกมาแบบนี้ อากงก็เลยย่ำแย่ไป

เราคงเห็นว่า อัตราโทษบางมาตราสูง วิธีพิจารณาความก็แตกต่างจากมาตราอื่นๆ
ดังนี้ เราก็ต้องระวังตัว ไม่ทำอะไรผิดพลาด

สานทั่นพักหลังนี้ ชอบคำว่า

สานทั่นพักหลังนี้ ชอบคำว่า อาจ จริงแฮ้!
อาจ - เชื่อได้ว่า - น่าเชื่อถือได้ว่า - เป็นไปได้ว่า - กุเห็นของกุยังงี้และจะเอายังงี้ ตามที่มีการตั้งธงสั่งกุไว้ก่อนแล้วว่า... ฯลฯ

ทั้งสานทั่นที่เป็น สานยุติความเป็นธรรม สานแร่ดถะทำม้านูน สาน (ผู้ธำรงไว้ซึ่งอำนาจกดขี่ของผู้) ปกครอง แมร่งไม่พิเคราะห์ตัดสินคดีไปตามเนื้อผ้าตามหลักฐานข้อเท็จจริงเอาซะเลย ที่หนักข้อที่สุดคือการเอาคำว่า อาจ ปลอมเข้าไปในรัฐธรรมนูญมาตรา 190 ทั้งๆ ที่ของเดิมเขาไม่มีคำว่า อาจ ได้หน้าตาเฉย ก็ทำมาแล้ว ผู้พิพากษาไม่เห็นว่าคนทำกบฏล้มล้างรัฐบาลเป็นกบฎ ผิด ป.อาญา มาตรา 113 แต่ดันเห็นว่าเมื่อมันทำกบฎเสร็จแล้วก็ให้มันเป็นรัฏฐาธิปัตย์ไปซะด้วยเลยก็แล้วกัน ไหนๆ มันก็ชนะแล้ว สานไทยทั่นก็ทำมาแล้วเหมือนกัน

เฮ้อ

คน wrote:Pupe wrote:คน

[quote=คน][quote=Pupe][quote=คน]อากงโดนจับได้ขณะกำลังตั้งหน้าตั้งตาโพสหมิ่นใช่ป่าววะ คนนี้ใช่ไหม ถ้าใช่ก็สมควรแล้วแหละ โง่ฉิบหายร้านเน็ตจริงจัง สมควรโดน[/quote]

คนไทย อย่างคุณนี่เองทำให้ประเทศชาติมีปัญหา ก่อนจะว่าคนอื่น ต้องติดตามข่าวก่อน[/quote]

กูโพสถามว่าใช่ หรือ ไม่ใช่ อากงคนนี้ มิได้หมายความว่ากูไม่รู้แล้วโพสส่งเดช และที่กูไม่รู้เพราะข่าวอากง มิได้มีความสำคัญในการเรียกความสนใจจากกูเลยไอ้พวกควายแดงเอ้ย[/quote]

ด่าคนอื่นเป็นควาย แล้วย้อนดูตัวเองบ้างมั้ยนี่ การใช้ภาษาก็หยาบคาบ โพสไรแบบนี้มันแสดงถึงการขาดการอบรมสั่งสอนนะ.....ถ้าที่บ้านไม่ได้สอนก็แสดงว่าที่โรงเรียนก็คงไม่ได้สอนเช่นกัน หรือถ้าสอนผมว่าคุณคงมีสมองไว้คั่นหูเท่านั้นละ

เหตุใดไม่เชื่อว่า

เหตุใดไม่เชื่อว่า เข้าจะไม่หลบหนีบ้าง หนีก็ริบเงินประกันออกหมายจับได้.....

หากศาลคิดและพิจารณาคดีอย่างนี

หากศาลคิดและพิจารณาคดีอย่างนี้ คดีอื่นๆก็ควรจะพิจารณาอย่างนี้ด้วย อย่าสองมาตรฐาน

แล้วคดี สส.ปชป.ยิงคนในปั๊มน้ำมันคืบหน้าไปถึงใหนแล้ว

ของไหว้ ขอบน ต่อศาล

ของไหว้ ขอบน

ต่อศาล เจ้าพ่อเฉาก้วย ณ รัชดา

พวงมาลัยเจ็สี

หอกเจ็ดสี

ดอกไม้เจ็ดสี

ไข่ต้ม

ดอกไม้เงิน ดอกไม้ทอง

ประทัดห้าร้อยนัด

หัวหมู

ส้นตีนไก่ ส้นตีนเป็ด

เจ้าปะคูณ ขอให้ลูกมด

ประกันตัว

อากง

ออกจากคุกมาสู้คดี

เหมือนโจรที่ได้รับประกันตัวด้วยเถอะ

สส. ยิงคนตายยังไม่ต้องประกันตัวเลย

เชื่อลูกมดเถอะ

จริงให้ดิ้นตาย

. wrote:@ เพียงคนแก่ คนชรา

[quote=.]@ เพียงคนแก่ คนชรา เป็นอากง
จักมีฤทธิ์ สูงส่ง สักแค่ไหน
พฤติกรรม เตรียมหนี มีอย่างไร
จึ่งทำให้ ไม่ได้รับ ความเมตตา

@ สาธุชน รันทด สลดใจ
คนชรา เจ็บไข้ เหมือนไร้ค่า
เหมือนสิ้นความเป็นมนุษย์ ...สุดเวทนา
ผู้ต้องหา แก่ชรา โอ้อากง

@ การคุมขัง จิตวิญญาณ อันเสรี
เพื่อคุณงาม ความดี ที่สูงส่ง
ประชาชน พลเมือง ไม่มั่นคง
ความคิดเห็น ตรงตรง อาจต้องตาย

@ ศาสนา สอนให้ ใจเมตตา
เห็นคุณค่า ของชีวิต จิตมั่นหมาย
ความเมตตา จักเดินหน้า ฝ่าฝันร้าย
ความเป็นธรรม จักไม่ตาย ไม่หายจาง[/quote]

ชนชั้นปกครองถ้าไม่มีเมตตาหรือ

ชนชั้นปกครองถ้าไม่มีเมตตาหรือคิดได้เพียงแค่นี้
อนาคต...คงพอเดาออกว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อประชาชนเริ่มฉลาดขึ้น
เรารู้ปัญหาอยู่ที่ไหน
แต่ไม่มีความกล้าที่จะแก้ไข...มืดมนครับประเทศไทย

ด้วยความเคารพ(จริงๆ)กับคำสั่ง

ด้วยความเคารพ(จริงๆ)กับคำสั่งศาลอุทธรณ์ ที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว....แต่มนุษย์ก็ไม่ควรลงโทษเพราะเหตุเพียง ..ไม่แสดงความรัก และมีความเห็นต่าง .?

ไม่ชอบล่าแม่มด wrote:คนไกล

[quote=ไม่ชอบล่าแม่มด][quote=คนไกล]ศาลไทยไม่ได้ตัดสินพิจารณาตามหลักฐานตามเหตุผลที่มีอยู่เลย

แต่ศาลไทยตัดสินพิจารณาตามความเชื่อ - "ไม่เชื่อว่าจะไม่หลบหนี"
แล้วหลักฐานหรือเหตุผลอะไรหรือครับที่ศาลคิดว่า อากงจะหลบหนี
กรุณาชี้แจงหน่อยครับ

อากงแก่และยากจน ความรู้ภาษาอังกฤษก็ไม่มี แถมยังเจ็บป่วย
ในการได้ประกันตัวครั้งแรกในศาลชั้นต้น พอถึงวันขึ้นศาลอากงก็มาตามนัดไม่มีบิดพลิ้ว
ศาลเอาเหตุผลหรือหลักฐานอะไรมาพิจารณาว่าอากงจะหนี

ศาลไทยวิบัติมาก ตัดสินตามพจนานุกรม ตัดสินตามรูปภาพ ตัดสินตามความเชื่อ[/quote]
หลักสากลของกระบวนการยุติธรรมที่ได้มาตรฐาน คือจำเลยจะต้องถูกสันนิษฐานไว้ก่อนว่าไม่มีความผิดจนกระทั่งได้รับการพิสูจน์ยืนยันชัดเจนจนเชื่อได้ ไม่มีข้อสงสัยทีสมเหตุผลเสียก่อน ว่าผิด จึงจะนับว่าผิดจริง แล้วจึงจะลงโทษได้ ถ้าหากยังคงมีความสงสัยที่ชอบด้วยเหตุผลอยู่ ท่านว่าให้ยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย คือให้ถือว่ายังไม่ผิดด้วยซ้ำ อัันนี้ว่ากันตามกระบวนการศาลของประเทศอารยะน่ะนะ

นี่ผมว่าจากวิชากฎหมายเบื้องต้น ขั้น "อนุบาล" ที่ผมเรียนมาโดยที่ตัวผมเองก็ไม่ใช่นักกฏหมายด้วยซ้ำ สานไทยหรือ ตลก. ไทยน่าจะรู้กฏหมายดีกว่าผมอย่างมาก แต่ขออนุญาตถอนหงอก ต.ล.ก. ไทยทีเถิดว่า ยังงี้ท่าน ตลก. ตัวตลกทั้งหลายยังจะยืนยันให้ผมนับถือท่านลงอีกหรือครับ สานที่ไม่เคารพ เคารพไม่ลง

(ไม่ตลก แต่เศร้า...)[/quote]

ของขลังไม่เชื่ออย่าลบหลู่ พิจารณาตามคำพูดและหลีกฐานโว่ๆของคนมีหน้ามีตาในสังคมก่อน คนแก่เช่าบ้านเดือนละ1200จะเอาอะไรไปพูดให้เค้าเชื่อ

เพราะศาลมีอำนาจที่ประชาชนตรวจ

เพราะศาลมีอำนาจที่ประชาชนตรวจสอบไม่ได้...ถึงต้องแก้รัฐธรรมนูญ...ตุลาการบางคนสำภาษสื่อทะเลาะกับจำเลยยังกะตัวเองเป็นคู่กรณีกับผู้ต้องหา..แล้วมาตัดสินจำเลย...แบบนี้เรียกว่ามีวุฒิภาวะหรือเปล่า

คน wrote:Pupe wrote:คน

[quote=คน][quote=Pupe][quote=คน]อากงโดนจับได้ขณะกำลังตั้งหน้าตั้งตาโพสหมิ่นใช่ป่าววะ คนนี้ใช่ไหม ถ้าใช่ก็สมควรแล้วแหละ โง่ฉิบหายร้านเน็ตจริงจัง สมควรโดน[/quote]

คนไทย อย่างคุณนี่เองทำให้ประเทศชาติมีปัญหา ก่อนจะว่าคนอื่น ต้องติดตามข่าวก่อน[/quote]

กูโพสถามว่าใช่ หรือ ไม่ใช่ อากงคนนี้ มิได้หมายความว่ากูไม่รู้แล้วโพสส่งเดช และที่กูไม่รู้เพราะข่าวอากง มิได้มีความสำคัญในการเรียกความสนใจจากกูเลยไอ้พวกควายแดงเอ้ย[/quote]

แถแล้วยังมาถ่อยอีกอ่ะ สุดยอดเลยสลิ่ม