เหยื่อกระสุนปฏิบัติการ \กระชับพื้นที่\" พ.ค.53 เสียชีวิตแล้ว"

นายฐานุทัศน์ อัศวสิริมั่นคง เหยื่อกระสุนจากกระชับพื้นที่การชุมนุมของคนเสื้อแดงในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เสียชีวิตแล้ว นายฐานุทัศน์ อัศวสิริมั่นคง ภาพจาก: Nithiwat Wannasiri วันนี้ (24 ก.พ.55) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการเผยแพร่ข้อมูลในเฟซบุ๊กระบุว่า นายฐานุทัศน์ อัศวสิริมั่นคง อายุ 54 ปี เหยื่อกระสุนจากกระชับพื้นที่การชุมนุมของคนเสื้อแดงในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา ประมาณ 23.10 น.ของวันที่ 23 ก.พ.55 ที่โรงพยาบาลมเหสักข์ เขตบางรัก ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 พ.ค.53 นายฐานุทัศน์ ซึ่งออกมาทำธุระกับครอบครัวบริเวณปากซอยบ้านแฟลตบ่อนไก่ ถูกลูกหลงในขณะมีการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่ดังกล่าว โดยกระสุนเข้าที่หน้าอก ปอดรั่ว ทำให้ต้องเข้ารับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน ผลจากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้นายฐานุทัศน์กลายเป็นอัมพาตครึ่งตัว ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ต่อมานายฐานุทัศน์ต้องเขารับการผ่าตัดกระดูกต้นคอเสื่อมซึ่งเป็นผลมาจากคมกระสุน จนกระทั่งอาการแย่ลง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ญาตินำศพ นายฐานุทัศน์ ไปบำเพ็ญกุศล ที่วัดหัวลำโพง ศาลา 14 เป็นเวลา 5 วัน ก่อนจะทำการฌาปณิกจศพในวันอังคารที่ 29 ก.พ.นี้ เวลา 17.00 น. หมายเหตุ: ญาติแจ้งเพิ่มเติมว่ามีการเปลี่ยนวันฌาปนกิจศพจาก 28 เป็น 29 ก.พ. มีการเพิ่มเติมข้อมูลเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 ก.พ.55

ตายอย่างทรมานเหลือเกิน

ตายอย่างทรมานเหลือเกิน คนรับผิดชอบก็ยังคงเชิดหน้าเชิดตาอยู่ในรัฐสภา นี้แหละสังคมไทยที่มีการปกครองโดยรัฐสภามีการเลือกตั้งผู้แทน แต่เหนือรัฐสภายังมีอำนาจแฝงอยู่นอกเหนือการวิพากวิจารณ์ทั้งหลาย ประชาชนไม่พอใจออกมาต่อต้านก็ต้องตายอย่างหมากลางถนน ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วยครับ.

ตายอย่างทรมานเหลือเกิน

ตายอย่างทรมานเหลือเกิน คนรับผิดชอบก็ยังคงเชิดหน้าเชิดตาอยู่ในรัฐสภา นี้แหละสังคมไทยที่มีการปกครองโดยรัฐสภามีการเลือกตั้งผู้แทน แต่เหนือรัฐสภายังมีอำนาจแฝงอยู่นอกเหนือการวิพากวิจารณ์ทั้งหลาย ประชาชนไม่พอใจออกมาต่อต้านก็ต้องตายอย่างหมากลางถนน ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วยครับ.

-เสียใจอย่างยิ่งครับ

-เสียใจอย่างยิ่งครับ รออีกหน่อยเดียวเหี้ยสั่งฆ่าก็จะตามพวกท่านไปแต่คงไม่ได้เจอกันหรอกเพราะท่านจะขึ้นสวรรค์แต่มันจะต้องลงนรกครับ

ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู

ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วยครับ....
เวรกรรมมีจริง ครอบครัวผู้สั่งการฆ่าประชาชนจะต้องได้รับวิบากกรรมกันครบทุกตัว ตายกันแบบไม่เป็นธรรมชาติทั้งครอบครัว แถมวิญญาณจะได้อาศัยอยู่ใต้นรกขุมสุดท้ายไม่ต้องมาเกิดให้เป็นเสนียดของแผ่นดินไม่ว่าจะเป็นของชาติบ้านเมืองไหนๆ บนโลก

ฆ่าคน ไทยด้วยกัน

ฆ่าคน ไทยด้วยกัน ไม่มีแม้คำขอโทษ มันยังลอยหน้าอยู่ในสังคมอยู่ได้อย่างไร แถมยังเดินหน้า คัดค้านคนที่เขาต้องการเยียวยา เรืองแบบนี้ เมื่อไม่โดนกับตัวมันเอง หรือญาติพี่น้องของมัน คงไม่รู้ว่ามันเจ็บปวดแค่ใหน ซ้ำแล้วซ้ำอีกที่มันทำการรัฐประหาร ฉุดประเทศให้ล้าหลัง เอาอำนาจและผลประโยชน์ ให้กับพวกพ้องของตัวเอง ออกกฏหมาย รธ. ที่น่าทุเรศที่สุดในโลก ม.309 ทำอะไรก็ไม่ผิด ทั้งอดีต ปัจจุบัน และอนาคต คนไทย ยอมรับกฏหมายที่ผิดธรรมชาติแบบนี้อยู่ได้อย่างไร น่าแปลกใจมาก คนไทยไม่ควรมีคนยากจนอยูในปัจจุบัน แต่ทำใมถึงมีมาก คนไทยต้องมาร่วมกัน หยุดการรัฐประหารให้หมดจากประเทศไทยไปเสียที

เหยื่อแท้ๆ

เหยื่อแท้ๆ เหยื่อของทั้งสองฝ่าย

สมศักดิ์115

[quote=สมศักดิ์115]ใครรู้บ้างครับว่าศพลุงแกตั้งอยู่ที่ไหน[/quote]

กำหนดสวดพระอภิธรรมศพ 5 วัน ที่วัดหัวลำโพง ศาลา 14 ค่ะ

@ เหยื่อที่ต้อง ตายไป

@ เหยื่อที่ต้อง ตายไป ใช่เหลืองแดง
เหยื่อของความรุนแรง แห่งยุคสมัย
เหยื่ออำนาจ เผด็จการ ชาญชัย
เหยื่อนี้เป็น คนไทย ธรรมดา

@ ขอบ้านเมือง จงสงบ พบสันติ
เลิกทิฐิ ดึงดัน กันเถิดหนา
คนบาดเจ็บ ล้มตาย ได้เยียวยา
ให้สมกับ คุณค่า ความเป็นคน

@ ขอให้เกิด ประชาธิปไตย ที่แท้จริง
ประชาชน พึ่งพิง อิงเหตุผล
ขอให้มี สิทธิมนุษยชน
คนทุกคน เป็นคน เท่าเทียมกัน

@ ขอการตาย ของเหยื่อ ในเหตุการณ์
ดลบันดาล ความคิด จิตสร้างสรรค์
สร้างสันติวิธี มิฆ่าฟัน
อยู่ร่วมกัน ในความต่าง อย่างเท่าเทียม

***ผู้ฆ่าคนบริสุทธิ์

***ผู้ฆ่าคนบริสุทธิ์ จะต้องชดใช้กรรมอย่างสาสม มันจะต้องเสื่อมทรามลงทั้ง ลาภ ยศ สรรเสริญ สุทข จากในโลกนี้ และโลกหน้า โลกหน้ามันจะมีนรกเป็นที่หวัง

ทักษิณเคยพูดว่า

ทักษิณเคยพูดว่า
“ใครก็เอาผมกลับบ้านไม่ได้ นอกจากพระบารมีที่ทรงมีพระเมตตา หรือพลังจากประชาชนเท่านั้น” ทักษิณ ชินวัตร นักโทษชายหนีคุก กล่าวคำนี้กับมวลชนเสื้อแดงที่สนามราชมังคลาสถานเมื่อไม่กี่ปีก่อน จากนั้นก็เริ่มต้นล่ารายชื่อเพื่อถวายฎีกาหวังเอาพลังมวลชนกดดัน แต่แนวทางนั้นก็ล้มเหลว แม้กระทั่งถึงตอนนี้รัฐบาลของทักษิณมีอำนาจก็ไม่สามารถเดินไปสู่เป้าหมายได้

ขั้นตอนต่อมาก็คือมีความพยายามจะออก พ.ร.ก.อภัยโทษ แล้วตกแต่งทักษิณให้เข้ากับเงื่อนไข พ.ร.ก.แต่สุดท้ายก็ล้มเหลวอีก ตามมาด้วยฉากใสซื่อบริสุทธิ์ของนักวิชาการแก๊งไอติมแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ออกมาเสนอให้ล้มล้างผลพวงของรัฐประหารเฉพาะ 2549 นั่นก็คือข้อเสนอคืนความชอบธรรมทั้งหมดให้กับทักษิณ แต่ข้อเสนออันไร้ตรรกะและเหตุผลนี้ก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า

ด่านสุดท้ายที่กำลังเริ่มก็คือ ต้องฉีกรัฐธรรมนูญ 2550 ที่มาจากประชามติของประชาชนทิ้งเสีย ด้วยข้ออ้างแบบหมาป่ากับลูกแกะ

ทักษิณนั้นอยากกลับบ้านแน่ ถ้าย้อนกลับไปดูการโฟนอินของเขากับมวลชนเสื้อแดงทุกครั้งก็คือ ผมอยากกลับบ้าน พี่น้องช่วยพาผมกลับบ้านด้วย ผมกลับบ้านจะทำให้พี่น้องรวยขึ้น ไล่ตั้งแต่เรียกร้องให้มาลงชื่อถวายฎีกากันเยอะๆ ให้มาชุมนุมกันเยอะๆ เพื่อพาเขากลับบ้าน ถ้าเสียงปืนดังขึ้นเขาจะกลับมาเดินนำพี่น้องเสื้อแดง และสุดท้ายก็คือ ให้เลือกพรรคเพื่อไทยเยอะๆ เพื่อเขาจะได้กลับบ้าน

ทั้งๆ ที่ว่าไปแล้วหากเราย้อนกลับไปมองความจริงก็พบว่า ทักษิณหนีออกจากบ้านไปเอง ไม่มีใครสักคนที่ห้ามทักษิณกลับบ้าน ผมคิดว่านี่น่าจะเป็นเรื่องเดียวที่เกี่ยวกับทักษิณที่คนทุกเสื้อสีในประเทศนี้เห็นพ้องและมีฉันทามติร่วมกันด้วยซ้ำว่า “อยากให้ทักษิณกลับบ้าน”

แล้วทำไมทักษิณไม่รีบกลับบ้าน

รู้บ้างไหมว่า ประเทศนี้ได้เสียเวลาเสียต้นทุนและหยุดอยู่ที่สถานีทักษิณมานานแล้ว และทุกคนล้วนอยากให้ทักษิณกลับบ้านทั้งนั้น ต้องไม่ลืมด้วยซ้ำไปว่า ประชาชนและประเทศนี้ให้โอกาสทักษิณกลับมาบ้านครั้งหนึ่งแล้ว วันนั้นทักษิณกลับมาก้มลงจูบแผ่นดินแล้วจู่ๆ ทักษิณก็ขออนุญาตศาลบินหนีจากแผ่นดินนี้ไปเอง

ที่ตลกก็คือแม้ทักษิณจะหนีศาลออกนอกประเทศโดยการอนุญาตของศาลเอง ตามมาด้วยการวิพากษ์กระบวนการยุติธรรมด้วยถ้อยคำที่รุนแรง แต่ทักษิณก็ยังสามารถใช้กระบวนการยุติธรรมที่เขาวิพากษ์ กระบวนการยุติธรรมที่เขาหลบหนี ไม่ยอมรับคำพิพากษานี่แหละตั้งทนายมาฟ้องร้องใครต่อใครได้อีกจำนวนมาก

ซ้ำร้ายวันนี้บรรดานักวิชาการที่เคยออกมาต่อต้านระบอบทักษิณก็พากันศิโรราบราวกับว่าทักษิณเป็นวีรบุรุษประชาธิปไตย เมื่อทักษิณมีตู่จตุพรเป็นขุนพลที่พร้อมจะพลิกพลิ้วตลบแตลงให้ดำเป็นข่าวชั่วเป็นดี ก็มีเกษียร เตชะพีระ นักวิชาการที่เคยสถาปนาคำว่า “ระบอบทักษิณ” เป็นกระบอกเสียงคอยเตะตัดขาศัตรูของทักษิณ สมกับฉายาที่ เติมศักดิ์ จารุปราน เรียกขานอย่างออกรสและมีกลิ่นโชยออกมาด้วยว่า “จตุพรแห่งวงการวิชาการ”

ถ้าทักษิณไม่หนีออกจากบ้าน ตอนนี้ทักษิณก็ออกจากคุกแล้ว มวลชนเสื้อแดงรากหญ้าที่ถูกปลุกปั่นว่าการต่อสู้ของพวกเขาเป็นการต่อสู้เพื่อความเหลื่อมล้ำและความเป็นธรรมในสังคมก็คงไม่ต้องออกมาตายข้างถนน วันนี้ทักษิณได้อำนาจรัฐแล้ว แต่ฉากและความจริงแห่งชีวิตของพี่น้องรากหญ้าก็ยังไม่แปรเปลี่ยนซ้ำร้ายยังต้องเผชิญกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น แม้เสียงจะ “กระชากค่าครองชีพลงมา” ของนายกฯ ปูก็ยังคงดังก้องอยู่ในรูหู

ความเหลื่อมล้ำและความไม่เป็นธรรมพื้นฐานที่คนรากหญ้าประสบในชีวิตประจำวันล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องของหน่วยงานราชการหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจในระดับล่าง แท้จริงแล้วคนเหล่านี้ก็ล้วนแต่เป็นมือไม้ของระบอบทักษิณทั้งสิ้น ความเจ็บปวดของแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง คนขับสามล้อที่เคยถูกตำรวจรังแกอันเป็นชะตากรรมที่สอดรับกับวาทะไพร่อำมาตย์บนเวทีผ่านฟ้า ราชประสงค์ที่ดึงดูดให้พวกเขามาไหลรวมกัน ต่างพบว่าสัจจะแห่งชีวิตก็คือเมื่อชีวิตยังไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันไปทั้งนั้น

แต่ว่าไปแล้วจะโทษพี่น้องคนเสื้อแดงที่เป็นรากหญ้าก็ไม่ได้ เพราะปัญญาชนใหญ่ๆ ของประเทศนี้ล้วนแล้วแต่ออกมาให้ท้ายการชุมนุมของคนเสื้อแดงทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ชาญวิทย์ เกษตรศิริ นิธิ เอียวศรีวงศ์ เกษียร พรหมพันธุ์ พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ ฯลฯซึ่งเป็นปัญญาชนที่ใหญ่จริงบ้าง ทำตัวให้ใหญ่บ้าง และพุงใหญ่บ้าง คนเหล่านี้นั้นไม่รู้ไม่ได้หรอกครับว่า เวทีผ่านฟ้า ราชประสงค์ที่นำโดยตู่เต้นนั้นไม่ใช่เวทีที่สู้เพื่อคนยากจนที่พวกเขาขุดเอาคำว่า “ไพร่” มาหลอกให้คนรากหญ้าเข้าใจว่าเป็นการต่อสู้เพื่อพวกเขา แต่เป็นเวทีที่มีทักษิณและพวกบงการเพื่อทวงอำนาจรัฐคืน

ปัญญาชนเหล่านี้พวกเขารู้ครับว่าเวทีนี้สู้เพื่อใคร แต่พวกเขาหวังว่ามวลชนของทักษิณจะสามารถพลิก “ปม” แห่งชีวิตและดับไฟที่คุอยู่ในใจของพวกเขาลงได้ สุรชัย แซ่ด่าน เคยพูดชัดเจนว่า ยืมมือทักษิณกำจัดเจ้าก่อนแล้วค่อยกำจัดทักษิณทีหลังก่อนถูกจตุพรออกมาขับไล่ ดังนั้นเกมที่ซ่อนอยู่ในวาทกรรมนี้ก็คือ ยืมความตายของคนรากหญ้าก่อนนั่นเอง

ปัญญาชนเหล่านี้แหละครับคือคนที่ผลักให้คนเสื้อแดงไปตายที่แท้จริง

วันนี้ปัญญาชนที่ให้ท้ายระบอบทักษิณเหล่านั้น ไม่มีใครยอมพูดความจริงว่า การชุมนุมของคนเสื้อแดงนั้นมีกองกำลังติดอาวุธแฝงตัวอยู่เพื่อต่อสู้กับอำนาจรัฐแบบแตกหัก แกล้งไม่เห็นว่า คนเสื้อแดงจำนวนหนึ่งที่เสียชีวิตนั้นตกอยู่ในท่ามกลางวงล้อมของการต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธของทั้งจากฝ่ายอำนาจรัฐและฝ่ายระบอบทักษิณ

พวกเขาแกล้งมองไม่เห็นถึงเผด็จการทุนนิยมในยุคทักษิณครองอำนาจ พวกเขาแกล้งมองไม่เห็นว่าทักษิณได้แสวงหาผลประโยชน์จากอำนาจ พวกเขาแกล้งมองไม่เห็นว่าแม้ทักษิณจะมาจากการเลือกตั้ง แต่เขาไม่เคยศรัทธาต่อระบอบประชาธิปไตยและเดินตามครรลองของมัน หรือไม่ก็แกล้งหลงลืมเพราะมัวเมาในอคติทั้งที่ตัวเองเคยเรียกขานมันเองว่าระบอบทักษิณ หรือไม่ก็ทำเป็นแกล้งโง่เพราะคิดแค่ว่านี่มาจากการเลือกตั้ง ดังนั้นมันจึงเป็นประชาธิปไตยโดยไม่สนใจวิธีการหลังชนะการเลือกตั้ง หรือแกล้งทำเป็นฉลาดว่านี่เป็นรูปแบบเดียวกับที่ตะวันตกใช้อยู่

พวกนี้สนใจแต่รูปแบบวิธีการโดยไม่สนใจผลลัพธ์ คิดว่าประชาธิปไตยคือการเลือกตั้ง เพราะพวกเขาปฏิเสธไม่ได้เลยว่า รัฐธรรมนูญ 2550 นั้น ดีกว่ารัฐธรรมนูญ 2540 เพียงแต่พวกเขาติดขัดว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เกิดขึ้นหลังรัฐประหาร สุดท้ายพวกเขาก็ยอมเป็นเครื่องมือของทักษิณที่จะฉีกรัฐธรรมนูญ 2550 เพียงเพื่อประโยชน์ของทักษิณคนเดียว

ตอนนี้บ้านเมืองของเรากำลังอยู่ในความหวาดกลัวทักษิณ โดยใช้คำว่าปรองดองบังหน้า เราต้องไปเชิญชาวต่างชาติมาช่วยแก้ปัญหาความแตกแยกในชาติตัวเอง มีกรรมการชุดต่างๆ ตั้งขึ้นมาเพื่อสร้างความปรองดองในชาติ หลายคนพูดถึงคำว่าปรองดองราวกับเป็นคำเทศนาที่โก้เก๋

และคำว่า “ปรองดอง” กลายเป็นความหมายแฝงเร้นที่ซ่อนอยู่ในการฉีกรัฐธรรมนูญคือพาทักษิณกลับบ้านโดยไม่มีความผิดนั่นเอง

จงหูตาสว่างบล้างเถิดเสื้อแดงเอ๋ย

ใครจะใครก็ช่างเมื่อประชาธิปไต

ใครจะใครก็ช่างเมื่อประชาธิปไตยคือกฎของการอยู่ร่วมกันที่ดีทีสุดของมวลมนุษย์ใครจะได้ประโยชน์ไม่ว่าจะทักษิณหรือใครก็ตามเมื่อมีกฎของมวลชนคุณก็ต้องเคารพอย่าคิดว่าตนเหนือมนุษย์เหนือคนอี่นคนไทยไม่ใช่มนุษย์พันธุ์วิเศษที่จะมีความเข้าใจกว่าเพื่อนร่วมโลกทักษิณก็คือคนไทยคนหนึ่งทีเล่นการเมืองในระบบจะดีชั่วต้องให้คนไทยเลือกทางเขาเองคนย่อมเท่าเทียมกัน

ทุกชีวิตล้วนมีค่า และไม่สมควร

ทุกชีวิตล้วนมีค่า
และไม่สมควรตายไปอย่างไร้ค่า
หรือตายเนื่องจากผลประโยชน์ของผู้อื่น
เพราะโดนลูกหลง
ซึ่งเขาก็ดำเนินชีวิตของเขาอย่างปรกติ
ประชาชนควรมีสิทธิได้เดินไปในทุกที่บนแผ่นดินนี้ อย่างไม่มีอันตราย
รัฐ เก็บภาษี ควรทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัย ป้องกันภัย
แต่ไม่ใช่ต้องมาตายจากคำสั่งของรัฐ
ถ้าจะตายเพื่อชาติ ก็ขอให้เกิดจากความสมัครใจ
เพราะไม่ได้ค้ายา แล้วโดนวิฯ

ขอให้ท่านไปสู่สุขคติ

หยิบข่าวที่เป็นประโยชน์ขึ้นมา

หยิบข่าวที่เป็นประโยชน์ขึ้นมาจั่วหัว คิดว่าชาวบ้านอย่างผมรู้ไม่ทันไงวะประชาไท ผมอ่านเกมออกทะลุปุโปร่งหมดแหละวะ เป้าหมายคือให้คนเกลียด ปชป เกลียดทหาร

คน

[quote=คน]หยิบข่าวที่เป็นประโยชน์ขึ้นมาจั่วหัว คิดว่าชาวบ้านอย่างผมรู้ไม่ทันไงวะประชาไท ผมอ่านเกมออกทะลุปุโปร่งหมดแหละวะ เป้าหมายคือให้คนเกลียด ปชป เกลียดทหาร[/quote]
แล้วมันสมควรเกลียดมั๊ยล่ะ ดูสภาพลุงแกสิ เหมือนผู้ก่อการร้ายตรงไหน เขาก็คงมีลักษณะเดียวกับญาติๆของคุณที่รุ่นราวคราวเดียวกัน แล้วเขาสมควรต้องมาตายด้วยสาเหตุไปร่วมต่อต้านรัฐบาลที่จัดตั้งในค่ายทหารหรือไม่ ไม่ทราบว่าคุณยังเป็นคนอยู่หรือ ยังกล้าใช้คำว่าคนอยู่อีก ฝากถามนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะด้วยว่า "ยังเป็นคนอยู่หรือเปล่า" กลางคืนนอนหลับเห็นศพประชาชนในฝันบ้างไหม
ที่นี่เขาหยิบข่าวที่เป็นภาพจริง ข้อเท็จจริงมาลงตามหน้าที่สื่อที่ควรนำเสนอความจริง ไม่ใช่ไปเอาภาพตัดต่อโกหกตอแหลใส่ร้ายป้ายสี เรื่องไม่จริงก็เอามาลงอย่างเครือผู้จัดการและเนชั่น

ผลประโยชน์

[quote=ผลประโยชน์]ทักษิณเคยพูดว่า
“ใครก็เอาผมกลับบ้านไม่ได้ นอกจากพระบารมีที่ทรงมีพระเมตตา หรือพลังจากประชาชนเท่านั้น” ทักษิณ ชินวัตร นักโทษชายหนีคุก กล่าวคำนี้กับมวลชนเสื้อแดงที่สนามราชมังคลาสถานเมื่อไม่กี่ปีก่อน จากนั้นก็เริ่มต้นล่ารายชื่อเพื่อถวายฎีกาหวังเอาพลังมวลชนกดดัน แต่แนวทางนั้นก็ล้มเหลว แม้กระทั่งถึงตอนนี้รัฐบาลของทักษิณมีอำนาจก็ไม่สามารถเดินไปสู่เป้าหมายได้

ขั้นตอนต่อมาก็คือมีความพยายามจะออก พ.ร.ก.อภัยโทษ แล้วตกแต่งทักษิณให้เข้ากับเงื่อนไข พ.ร.ก.แต่สุดท้ายก็ล้มเหลวอีก ตามมาด้วยฉากใสซื่อบริสุทธิ์ของนักวิชาการแก๊งไอติมแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ออกมาเสนอให้ล้มล้างผลพวงของรัฐประหารเฉพาะ 2549 นั่นก็คือข้อเสนอคืนความชอบธรรมทั้งหมดให้กับทักษิณ แต่ข้อเสนออันไร้ตรรกะและเหตุผลนี้ก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า

ด่านสุดท้ายที่กำลังเริ่มก็คือ ต้องฉีกรัฐธรรมนูญ 2550 ที่มาจากประชามติของประชาชนทิ้งเสีย ด้วยข้ออ้างแบบหมาป่ากับลูกแกะ

ทักษิณนั้นอยากกลับบ้านแน่ ถ้าย้อนกลับไปดูการโฟนอินของเขากับมวลชนเสื้อแดงทุกครั้งก็คือ ผมอยากกลับบ้าน พี่น้องช่วยพาผมกลับบ้านด้วย ผมกลับบ้านจะทำให้พี่น้องรวยขึ้น ไล่ตั้งแต่เรียกร้องให้มาลงชื่อถวายฎีกากันเยอะๆ ให้มาชุมนุมกันเยอะๆ เพื่อพาเขากลับบ้าน ถ้าเสียงปืนดังขึ้นเขาจะกลับมาเดินนำพี่น้องเสื้อแดง และสุดท้ายก็คือ ให้เลือกพรรคเพื่อไทยเยอะๆ เพื่อเขาจะได้กลับบ้าน

ทั้งๆ ที่ว่าไปแล้วหากเราย้อนกลับไปมองความจริงก็พบว่า ทักษิณหนีออกจากบ้านไปเอง ไม่มีใครสักคนที่ห้ามทักษิณกลับบ้าน ผมคิดว่านี่น่าจะเป็นเรื่องเดียวที่เกี่ยวกับทักษิณที่คนทุกเสื้อสีในประเทศนี้เห็นพ้องและมีฉันทามติร่วมกันด้วยซ้ำว่า “อยากให้ทักษิณกลับบ้าน”

แล้วทำไมทักษิณไม่รีบกลับบ้าน

รู้บ้างไหมว่า ประเทศนี้ได้เสียเวลาเสียต้นทุนและหยุดอยู่ที่สถานีทักษิณมานานแล้ว และทุกคนล้วนอยากให้ทักษิณกลับบ้านทั้งนั้น ต้องไม่ลืมด้วยซ้ำไปว่า ประชาชนและประเทศนี้ให้โอกาสทักษิณกลับมาบ้านครั้งหนึ่งแล้ว วันนั้นทักษิณกลับมาก้มลงจูบแผ่นดินแล้วจู่ๆ ทักษิณก็ขออนุญาตศาลบินหนีจากแผ่นดินนี้ไปเอง

ที่ตลกก็คือแม้ทักษิณจะหนีศาลออกนอกประเทศโดยการอนุญาตของศาลเอง ตามมาด้วยการวิพากษ์กระบวนการยุติธรรมด้วยถ้อยคำที่รุนแรง แต่ทักษิณก็ยังสามารถใช้กระบวนการยุติธรรมที่เขาวิพากษ์ กระบวนการยุติธรรมที่เขาหลบหนี ไม่ยอมรับคำพิพากษานี่แหละตั้งทนายมาฟ้องร้องใครต่อใครได้อีกจำนวนมาก

ซ้ำร้ายวันนี้บรรดานักวิชาการที่เคยออกมาต่อต้านระบอบทักษิณก็พากันศิโรราบราวกับว่าทักษิณเป็นวีรบุรุษประชาธิปไตย เมื่อทักษิณมีตู่จตุพรเป็นขุนพลที่พร้อมจะพลิกพลิ้วตลบแตลงให้ดำเป็นข่าวชั่วเป็นดี ก็มีเกษียร เตชะพีระ นักวิชาการที่เคยสถาปนาคำว่า “ระบอบทักษิณ” เป็นกระบอกเสียงคอยเตะตัดขาศัตรูของทักษิณ สมกับฉายาที่ เติมศักดิ์ จารุปราน เรียกขานอย่างออกรสและมีกลิ่นโชยออกมาด้วยว่า “จตุพรแห่งวงการวิชาการ”

ถ้าทักษิณไม่หนีออกจากบ้าน ตอนนี้ทักษิณก็ออกจากคุกแล้ว มวลชนเสื้อแดงรากหญ้าที่ถูกปลุกปั่นว่าการต่อสู้ของพวกเขาเป็นการต่อสู้เพื่อความเหลื่อมล้ำและความเป็นธรรมในสังคมก็คงไม่ต้องออกมาตายข้างถนน วันนี้ทักษิณได้อำนาจรัฐแล้ว แต่ฉากและความจริงแห่งชีวิตของพี่น้องรากหญ้าก็ยังไม่แปรเปลี่ยนซ้ำร้ายยังต้องเผชิญกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น แม้เสียงจะ “กระชากค่าครองชีพลงมา” ของนายกฯ ปูก็ยังคงดังก้องอยู่ในรูหู

ความเหลื่อมล้ำและความไม่เป็นธรรมพื้นฐานที่คนรากหญ้าประสบในชีวิตประจำวันล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องของหน่วยงานราชการหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจในระดับล่าง แท้จริงแล้วคนเหล่านี้ก็ล้วนแต่เป็นมือไม้ของระบอบทักษิณทั้งสิ้น ความเจ็บปวดของแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง คนขับสามล้อที่เคยถูกตำรวจรังแกอันเป็นชะตากรรมที่สอดรับกับวาทะไพร่อำมาตย์บนเวทีผ่านฟ้า ราชประสงค์ที่ดึงดูดให้พวกเขามาไหลรวมกัน ต่างพบว่าสัจจะแห่งชีวิตก็คือเมื่อชีวิตยังไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันไปทั้งนั้น

แต่ว่าไปแล้วจะโทษพี่น้องคนเสื้อแดงที่เป็นรากหญ้าก็ไม่ได้ เพราะปัญญาชนใหญ่ๆ ของประเทศนี้ล้วนแล้วแต่ออกมาให้ท้ายการชุมนุมของคนเสื้อแดงทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ชาญวิทย์ เกษตรศิริ นิธิ เอียวศรีวงศ์ เกษียร พรหมพันธุ์ พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ ฯลฯซึ่งเป็นปัญญาชนที่ใหญ่จริงบ้าง ทำตัวให้ใหญ่บ้าง และพุงใหญ่บ้าง คนเหล่านี้นั้นไม่รู้ไม่ได้หรอกครับว่า เวทีผ่านฟ้า ราชประสงค์ที่นำโดยตู่เต้นนั้นไม่ใช่เวทีที่สู้เพื่อคนยากจนที่พวกเขาขุดเอาคำว่า “ไพร่” มาหลอกให้คนรากหญ้าเข้าใจว่าเป็นการต่อสู้เพื่อพวกเขา แต่เป็นเวทีที่มีทักษิณและพวกบงการเพื่อทวงอำนาจรัฐคืน

ปัญญาชนเหล่านี้พวกเขารู้ครับว่าเวทีนี้สู้เพื่อใคร แต่พวกเขาหวังว่ามวลชนของทักษิณจะสามารถพลิก “ปม” แห่งชีวิตและดับไฟที่คุอยู่ในใจของพวกเขาลงได้ สุรชัย แซ่ด่าน เคยพูดชัดเจนว่า ยืมมือทักษิณกำจัดเจ้าก่อนแล้วค่อยกำจัดทักษิณทีหลังก่อนถูกจตุพรออกมาขับไล่ ดังนั้นเกมที่ซ่อนอยู่ในวาทกรรมนี้ก็คือ ยืมความตายของคนรากหญ้าก่อนนั่นเอง

ปัญญาชนเหล่านี้แหละครับคือคนที่ผลักให้คนเสื้อแดงไปตายที่แท้จริง

วันนี้ปัญญาชนที่ให้ท้ายระบอบทักษิณเหล่านั้น ไม่มีใครยอมพูดความจริงว่า การชุมนุมของคนเสื้อแดงนั้นมีกองกำลังติดอาวุธแฝงตัวอยู่เพื่อต่อสู้กับอำนาจรัฐแบบแตกหัก แกล้งไม่เห็นว่า คนเสื้อแดงจำนวนหนึ่งที่เสียชีวิตนั้นตกอยู่ในท่ามกลางวงล้อมของการต่อสู้ด้วยกำลังอาวุธของทั้งจากฝ่ายอำนาจรัฐและฝ่ายระบอบทักษิณ

พวกเขาแกล้งมองไม่เห็นถึงเผด็จการทุนนิยมในยุคทักษิณครองอำนาจ พวกเขาแกล้งมองไม่เห็นว่าทักษิณได้แสวงหาผลประโยชน์จากอำนาจ พวกเขาแกล้งมองไม่เห็นว่าแม้ทักษิณจะมาจากการเลือกตั้ง แต่เขาไม่เคยศรัทธาต่อระบอบประชาธิปไตยและเดินตามครรลองของมัน หรือไม่ก็แกล้งหลงลืมเพราะมัวเมาในอคติทั้งที่ตัวเองเคยเรียกขานมันเองว่าระบอบทักษิณ หรือไม่ก็ทำเป็นแกล้งโง่เพราะคิดแค่ว่านี่มาจากการเลือกตั้ง ดังนั้นมันจึงเป็นประชาธิปไตยโดยไม่สนใจวิธีการหลังชนะการเลือกตั้ง หรือแกล้งทำเป็นฉลาดว่านี่เป็นรูปแบบเดียวกับที่ตะวันตกใช้อยู่

พวกนี้สนใจแต่รูปแบบวิธีการโดยไม่สนใจผลลัพธ์ คิดว่าประชาธิปไตยคือการเลือกตั้ง เพราะพวกเขาปฏิเสธไม่ได้เลยว่า รัฐธรรมนูญ 2550 นั้น ดีกว่ารัฐธรรมนูญ 2540 เพียงแต่พวกเขาติดขัดว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เกิดขึ้นหลังรัฐประหาร สุดท้ายพวกเขาก็ยอมเป็นเครื่องมือของทักษิณที่จะฉีกรัฐธรรมนูญ 2550 เพียงเพื่อประโยชน์ของทักษิณคนเดียว

ตอนนี้บ้านเมืองของเรากำลังอยู่ในความหวาดกลัวทักษิณ โดยใช้คำว่าปรองดองบังหน้า เราต้องไปเชิญชาวต่างชาติมาช่วยแก้ปัญหาความแตกแยกในชาติตัวเอง มีกรรมการชุดต่างๆ ตั้งขึ้นมาเพื่อสร้างความปรองดองในชาติ หลายคนพูดถึงคำว่าปรองดองราวกับเป็นคำเทศนาที่โก้เก๋

และคำว่า “ปรองดอง” กลายเป็นความหมายแฝงเร้นที่ซ่อนอยู่ในการฉีกรัฐธรรมนูญคือพาทักษิณกลับบ้านโดยไม่มีความผิดนั่นเอง

จงหูตาสว่างบล้างเถิดเสื้อแดงเอ๋ย[/quote]
เขาหูตาสว่างกันหมดแล้วมีคุณน่ะแหละใจบอดอยู่คนเดียว ทำไมทักษิณต้องติดคุกในเมื่อแค่เซ็นชื่อให้เมียซื้อที่ดิน แต่คนที่ฮุบที่ดินป่าสงวนที่เขายายเที่ยง ศาลตัดสินว่าผิด แต่ก็แค่ให้คืนที่ดินนั้น คนฮุบไม่ต้องติดคุก คุณไม่แปลกใจบ้างเหรอ อย่าลืมมาแถให้ฟังหน่อยนะ ทักษิณไปไหนก็เดินพรมแดงมีผู้นำต้อนรับจับมือด้วย ไม่เหมือนนายกฯที่ปล้นอำนาจมาแล้วเข่นฆ่าประชาชน เขาก็ต้อนรับแบบขอไปทีตามมารยาท นี่ก็เพิ่งวิ่งแจ้นไปเสนอหน้าถ่ายรูปกับอองซานซูจี น่าไม่อาย ไม่รู้ยังเป็นคนอยู่หรือเปล่า

คนไท

[quote=คนไท]คนที่ให้เสื้อแดงตาสว่างคุณตื้นเสียที่สิแดงเขาตื้นตั้งนานแล้ว[/quote]
กดไลค์ ให้คุณคนไทล้านครั้งเลยครับ

ผมเองเคยเป็นเสื้อเหลือง ผมเคยไม่ชอบทักษิน ถึงวันนี้ผมก็ไม่ได้อะไรนักกับเขา แต่ผมว่าตื่นนานแล้ว ค้นพบแล้วว่า มีอะไรที่น่าเกลียดน่ากลัวน่าขยะแขยงยิ่งเสียกว่าทักษินเยอะมากเหลือเกินในบ้านนี้เมืองนี้

ผมคงไม่ใช่คนที่ฉลาดที่สุดในเมืองไทย แต่ผมรู้ว่าผมมีสมอง คิดเองได้ ตรองเองเป็น เห็นเองตระหนักเองตาสว่างเอง ไม่ได้ถูกใครจ้างมาหรือจูงจมูกมา

นิติราษฎร์จงเจริญ ประชาชนจงเจริญ

คน

[quote=คน]หยิบข่าวที่เป็นประโยชน์ขึ้นมาจั่วหัว คิดว่าชาวบ้านอย่างผมรู้ไม่ทันไงวะประชาไท ผมอ่านเกมออกทะลุปุโปร่งหมดแหละวะ เป้าหมายคือให้คนเกลียด ปชป เกลียดทหาร[/quote]
เผอิญ ผมเองก็ไม่โง่ คิดเองเป็น ถ้ามีใครสักกลุ่มดันทำตัวน่าเกลียดเอง แล้วคนอื่นเขาเห็น ถูกโลกอารยะและคนที่ตาสว่างรังเกียจเพราะพฤติกรรมของตัวเอง แล้วจะให้โทษใครได้ละครับนอกจากตัวเอง ถ้าทหารทำตัวน่ารัก ปชป. น่ารัก ก็ย่อมมีคนมารัก ถ้าทำตัวน่าทุเรศแล้วถูกคนอื่นทุเรศเอา จะไปโทษใคร

ขอให้คุณลุงผู้เป็นเหยื่อของความรุนแรง ไปสู่สุคติ

ผลประโยชน์

[quote=ผลประโยชน์]...ด่านสุดท้ายที่กำลังเริ่มก็คือ ต้องฉีกรัฐธรรมนูญ 2550 ที่มาจากประชามติของประชาชนทิ้งเสีย ด้วยข้ออ้างแบบหมาป่ากับลูกแกะ... จงหูตาสว่างบล้างเถิดเสื้อแดงเอ๋ย[/quote]

ทำไมไม่พูดรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน 2540 ที่ประชาชนพากันณรงค์แทบตายกว่าจะได้มา ถูกฉีกทิ้ง ด้วยข้ออ้างหมาๆ นั่นด้วยละ ... ตื่นเถิดเหลืองเอ๋ย

ความจริงมันมีอยู่

ความจริงมันมีอยู่ แต่คนถูกปิดปาก พูดไม่ได้ พูดแล้วโดนคุก ก็แค่นั้นเอง แต่อีกไม่นานความจริงก็จะถูกเปิดเผย ปีศาจจะถูกเผยโฉม กรรมจะสนองคนทำกรรม ตามกฎแห่งกรรม รออีกไมนานหรอก สู.

ใครทำอันใดไว้เป้นบุญหรือเป้นบ

ใครทำอันใดไว้เป้นบุญหรือเป้นบาป จะได้รับผลของกรรมแน่นนอน ขอให้ผู้บริสุทธิ์ขึ้นสู่สรวงสวรรค์ ผู้สั่งฆ่าลงนรกในเร้ววันเทอญ อีกไม่นานต้องตามกันไปแน่

เป็นใครไม่สำคัญ

[quote=เป็นใครไม่สำคัญ][quote=ผลประโยชน์]...ด่านสุดท้ายที่กำลังเริ่มก็คือ ต้องฉีกรัฐธรรมนูญ 2550 ที่มาจากประชามติของประชาชนทิ้งเสีย ด้วยข้ออ้างแบบหมาป่ากับลูกแกะ... จงหูตาสว่างบล้างเถิดเสื้อแดงเอ๋ย[/quote]

ทำไมไม่พูดรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน 2540 ที่ประชาชนพากันณรงค์แทบตายกว่าจะได้มา ถูกฉีกทิ้ง ด้วยข้ออ้างหมาๆ นั่นด้วยละ ... ตื่นเถิดเหลืองเอ๋ย[/quote]
-ประชามติอะไรของคุณทั้งข่มขู่ บังคับให้รับ(ที่รับเพราะประชาชนเชื่อว่าจะสามารถยกเลิกได้ในภายหลัง)แถมประกาศกฎอัยการศึกในเขตพื้นที่ที่เขาต่อต้านรัฐธรรมนูญปี50 คุณผลประโยชน์นี้หรือที่พวกคุณว่าประชามติ ผมว่าคุณผลประโยชน์คอยดูการลงประชามติที่แท้จริงของประชาชนจริงๆเพื่อรับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ใช้แทนรัฐธรรมนูญฉบับหัวควยของพวกคุณดีกว่า และคุณผลประโยชน์ไม่ต้องไปกลัวว่าใครเขาจะเอาปืนไปจี้หัวให้คุณรับเหมือนประชามติปี50 คุณจะแหล่ยังไงมันก็หนีความจริงหรอก