สมาคมต่อต้านโลกร้อนเตรียมตั้งโต๊ะรอบ 3 รับฟ้องคดีน้ำท่วม

ยืนยันแนวฟลัดเวย์ต้องออกกฎหมายรอนสิทธิและทำอีเอชไอเอตามรัฐธรรมนูญก่อน เผยต้นเดือนมีนาคมยื่นฟ้องศาลระงับสร้างเขื่อน-พนังกั้นน้ำรอบนิคมอุตสาหกรรม ภาพน้ำท่วมในเขต อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เมื่อปี 2554 วันนี้ (24 ก.พ.55) นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า เหตุจากความผิดพลาดล้มเหลว หรือประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงของรัฐบาลและหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำเมื่อปี พ.ศ.2554 จนก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมทรัพย์สิน ที่อยู่อาศัย เทือกสวน ไร่นา ทั้งที่เป็นสังหาริมทรัพย์ และอสังหาริมทรัพย์ ของประชาชนกว่า 65 จังหวัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคเหนือตอนล่างเรื่อยมาจนถึงภาคกลาง และภาคอีสานกว่า 3.5 ล้านครัวเรือน ที่ได้รับผลกระทบเดือดร้อนและเสียหายกันไปทั่วหน้า ประชาชนเจ็บป่วยเป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 816 ศพ นายศรีสุวรรณ กล่าวด้วยว่า จากการแถลงข้อมูลเผยแพร่ต่อสาธารณะของเลขาธิการสภาพัฒน์ฯ (สศช.) พบว่าเหตุดังกล่าว ทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ปี 2554 ขยายตัวได้เพียง 0.1% ต่ำกว่าที่เคยคาดไว้ว่าควรจะขยายตัว 3.8 % ซึ่งธนาคารโลกก็ได้ประเมินความเสียหายของทรัพย์สินจากอุทกภัยดังกล่าวไว้กว่า 600,000 ล้านบาท และรายได้หายไปกว่า 700,000 ล้านบาท รวมเป็นความเสียกว่า 1.4 ล้านล้านบาทด้วยเช่นกัน ล่าสุดมีข้อมูลที่เปิดเผยออกมาจาก กยน.ว่าได้กำหนดให้มีแนวพื้นที่น้ำผ่านหรือฟลัดเวย์ (Floodway) ขึ้นทั้งฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว ทั้งๆ ที่ชาวบ้านตามแนวฟลัดเวย์ไม่เคยรู้เรื่องและทราบข้อมูลใดๆ มาก่อนเลย อีกทั้งรัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่เคยไปเจรจาจับเข่าคุยกับชาวบ้าน เพื่อบอกมาตรการชดเชยหรือเยียวยาที่เป็นธรรมก่อนเลย นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวรัฐบาลต้องออกกฎหมายเพื่อรอนสิทธิ และกำหนดมาตรการชดเชยการรอนสิทธิในพื้นที่ต่างๆ ตามแนวฟลัดเวย์ในจังหวัดดังกล่าวเสียก่อน จึงจะสามารถทำได้ มิใช่ใช้ระบบมัดมือชกเยี่ยงนี้ ที่สำคัญโครงการหรือกิจกรรมดังกล่าวเป็นโครงการประเภทรุนแรงที่อาจส่งผลกระทบต่อทรัพยากร สิ่งแวดล้อม และวิถีชีวิตของชุมชนตามรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 67 วรรคสอง ซึ่งต้องมีการทำอีเอชไอเอ (EHIA) เสียก่อน ก่อนที่จะดำเนินการใดๆ “หากรัฐบาลไม่ยอมดำเนินการตามกฎหมายดังกล่าวเสียก่อนแล้ว เชื่อว่าจะนำไปสู่ความขัดแย้งอย่างไม่มีที่สิ้นสุด และแน่นอนว่าจะหาข้อยุติได้ยาก จนกระทั่งต้องมีการฟ้องร้องกันเยอะแยะเต็มศาลไปหมดแน่” นายศรีสุวรรณ กล่าว ทั้งนี้ สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนได้ร่วมมือกับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติจัดเวทีสัมมนาเรื่อง มหาอุทกภัยอยุธยา: ทางออก ผลกระทบต่อสิทธิทางเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ขึ้นในวันอังคารที่ 28 ก.พ.55 นี้ เวลา 13.00-16.30 น. ณ ห้องประชุม 100 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา โดยภายในงานสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน จะตั้งโต๊ะรับมอบอำนาจฟ้องคดีรอบที่ 3 เพื่อเรียกร้องค่าชดเชยให้ประชาชนที่ถูกน้ำท่วมเมื่อปี 2554 รวมทั้งล่ารายชื่อชาวบ้านที่อาจได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนหรือพนังกั้นน้ำรอบนิคมฯ ต่างๆ เพื่อนำไปยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อระงับโครงการหรือกิจกรรมดังกล่าวในช่วงต้นเดือนมีนาคม ต่อไปด้วย

Comments

แปลกคนนะ

แปลกคนนะ ต้องมีภาวะทางจิตบกพร่องแน่หละ ก็น้ำจำนวนมากจะให้มันไหลขึ้นฟ้า หรือไง ก่อนหน้าท่วมโคราชทำไมไม่ฉุกคิด น้ำมันมาจากไหน โอแปลก.......จิตเสื่อมแน่นอน ทำไมไม่รวมกันปลูกป่าให้โลกมันเย็นลงหละ

บางที ฟัง NGO พูดนะ

บางที ฟัง NGO พูดนะ ภาษาทฤษฎีมาก เวียนหัว
เหมือนดีนะ แต่กินไม่ได้
ไม่เข้าใจใดใดทั้งนั้น
น้ำท่วม ก็จะฟ้อง
ทำฟลัดเวย์ ก็จะฟ้อง
แล้วจะให้ทำอย่างไร ก็ไม่บอกนะ ใม่เสนอแนะ
ตัวเองก็ไม่ใช่ว่า รู้เรื่องน้ำดี ที่นั่งในห้องประชุม เชี่ยวชาญมาค่อนขัางมากแล้ว
ชาวบ้านอาจไม่รู้ข้อเท็จจริง เพราะอยู่ในพื้นที่เดิม วิเคราะห์เหมือนเดิมนั้นใช้ไม่ได้
ไม่รู้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ ที่ใหนบ้าง ซึ่งเยอะ แต่ราชการเขารู้ดีกว่านะ
วิกฤติคราวที่แล้ว ผู้รับผิดชอบ แทบไม่ได้พักผ่อน
น้ำพูดภาษาคน ไม่รู้เรื่อง คนพูดภาษาน้ำก็ไม่รู้เรื่อง
คนก็ต้องคอยจ้องติดตามท่านน้ำ
บ้านเราอยู่ต่างจังหวัด
น้ำท่วมแล้วมันก็ลด
ถ้าทางใต้ลุ่มน้ำ ไม่ไปทำอะไรสร้างสรรค์กั้นทางน้ำไหลนะ

อย่าใจแคบน่า

อย่าใจแคบน่า ถ้ากฎหมายเปิดช่องไว้ให้ฟ้องได้ ถ้ารัฐบาลทำไม่ถูก มันก็น่าจะฟ้องได้ ส่วนจะสำเร็จหรือไม่ รัฐบาลต้องรับผิดชอบหรือไม่ ก็ไปว่ากันตามกระบวนยุติธรรมเป็นอีกเรื่อง ถ้าจบลงยังไง จะได้ถือเป็นแบบอย่าง สำหรับทุกรัฐบาล ชาวบ้านจะได้ฟ้องได้

ถามจริง ...สมาคมโลกแตกนี้

ถามจริง ...สมาคมโลกแตกนี้ มันมีสมาชิกถึง 10 คน หรือเปล่าเนี้ย..และที่ได้เป้นนายกของสมาคมหลุดโลกนี้ ตั้งตัวเองขึ้นมา หรือ คนในก๊วนเลือกกันเอง คน 60 ล้านในประเทศได้เลือกพวกเขามาหรือเปล่าหว้า

เห็นแต่ละประเด็นที่เอามาพูด พูดเหมือนไม่ใช่คนบนโลกมนุษย์ เหมือนพวกมาจากต่างดาว ยังไง ยัง งั้น.

โลกร้อน...โน้น ...อเมริกา จีน ญีปุญ ที่ผาญทรัพยากรโลก ทำลายโอโชน ปล่อยมลพิษมากที่สุด ทำไมไม่ฟ้องแม่งมันให้หมดด้วย .

อ้ายยยยย ตุ๊ดดดด

ทำอะไรที่มันโอเว๊อ.เกิน.....มันก็ไร้ประโยชน์ หรือแค่อยากดัง.

อยากรู้จริงๆ ถ้าเป็น NGO รับจ้างพวกคนให้ทุนมา เขาต้องการอะไรกันแน่ จากโอเวอแอ็คพวกนี้.

สมาคมเหล่านี้

สมาคมเหล่านี้ คุณน่าจะไปต่อต้านการบุกรุกที่ดินสร้างบ้านพัก รีสอร์ท พวกตัดไม้ทำลาย ป่า โรงงาน สถานประกอบการที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก ปล่อยน้ำเน่าสีย ซึ่งผลผลต่อโลกร้อน ถามจริงๆเถอะคุณสามารถไปต่อต้านโรงงานที่ทำให้โลกร้อนได้ไหมเหล่านี้ต่างหาก
การที่น้ำท่วมคราวที่แล้วต่อให้หนุมาณมาเกิดใหม่ก็แก้ปัญหาไม่ได้ ก็พวกเล่นกักน้ำไว้จนล้นเขื่อน(จะจงใจหรือไม่ก็ตาม) แล้วก็ปล่อยน้ำลงมาจำนวนมาก น้ำไม่ท่วมก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร อย่าใช่วิกฤตเป็นโอกาสในการแสวงหาประโยชน์และชื่อเสียงให้กับตนเอง วิเคราะห์ดูบ้างอะไรควรทำอะไรไม่ควรกระทำ อย่าเอาการเมืองมาเล่นในองค์กร มันจะขาดความเที่ยงธรรมอละความเป็นกลางและขาดความน่าเขื่อถือ

มีหน้าที่ค้านทุกเรื่อง

มีหน้าที่ค้านทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องสร้างคันดินรอบนิคมโรจนะ และที่อื่นๆ
ไม่รู้ว่าเพิ่มความสูงของคันดินไปอีก 50 ซม. - 1 เมตร ไปทำให้โลกร้อนตรงไหน??
อยากถามว่าคุณรับเงินใครมาทำลายเศรษฐกิจของประเทศนะ คุณยื่นเรื่องไปที่ศาลปกครอง
คุณได้มาสำรวจความคิดเห็นของคนรอบนิคมหรือยัง ที่ลูกหลานเค้าไม่มีจะแ_ก แล้วตอนนี้

อยากถามผู้รู้ ที่อยู่ที่นี่ ถ้าเราจะยื่นคัดค้านคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของศาล ปค. ต้องทำอย่างไรบ้าง
และยื่นฟ้องนายศรีสุวรรณ จรรยา ได้หรือไม่