คนคอน ‘ขอพรพระธาตุ-ละหมาดฮายัต’ พ้น ‘โรงไฟฟ้าถ่านหิน-ท่าเรือเชฟรอน’

ชาวบ้านและนักศึกษานครศรีธรรมราช เคลื่อนขบวนรณรงค์คัดค้านโครงการท่าเรือเชฟรอน โรงไฟฟ้าถ่านหิน และอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่จะสร้างในจังหวัดนครศรีธรรมราช 25 ก.พ. 55 - เมื่อเวลา 11.00-13.00 น. ชาวบ้านและนักศึกษาในจังหวัดนครศรีธรรมราชประมาณ 40 คน เคลื่อนขบวนในตัวจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อรณรงค์คัดค้านโครงการท่าเรือเชฟรอน โรงไฟฟ้าถ่านหิน และอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่จะสร้างในจังหวัดนครศรีธรรมราช จากนั้นในเวลา 14.00 น. ไปยังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อทำพิธีขอพรจากพระมหาธาตุฯ โดยอธิษฐานให้จังหวัดนครศรีธรรมราชรอดพ้นจากโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ขณะเดียวกันเวลา 14.00 น. วันเดียวกัน ที่ชายหาดบ้านในถุ้ง อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช มีการละหมาดฮายัตขอพรต่อพระองค์อัลเลาะห์เจ้า ดลให้จังหวัดนครศรีธรรมราชรอดพ้นจากโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ทั้งยังเป็นการจัดงานเมาลิดเฉลิมฉลองการประสูติของศาสดามุฮัมหมัดโดยมีชาวบ้านในอำเภอท่าศาลา อำเภอหัวไทร และอำเภออื่นๆ ของจังหวัดนครศรีธรรมราชร่วมงานประมาณ 400 คน จากนั้นในเวลา 15.30 น. มีการเคลื่อนขบวนอกสู่ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 โดยมีกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์รวมพลังด้วยการขึงผ้า ชูป้ายต่อต้านเชฟรอน คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ร่วมกันจับมือปกป้องอ่าวท่าศาลา-สิชล เป็นความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร และแจกแถลงการณ์ให้กับรถยนต์ รถจักยานยนต์ที่ขับผ่าน แถลงการณ์ของเครือข่ายปกป้องพื้นที่ผลิตอาหารนครศรีธรรมราช เครือข่ายท่าศาลารักษ์บ้านเกิด และเครือข่ายประมงพื้นบ้านท่าศาลา-สิชล มีใจสำคัญว่า ขณะนี้เรือกสวนไร่นาและทะเลท่าศาลา-สิชล กำลังถูกคุกคาม ถูกทำลายด้วยโครงการพัฒนาของรัฐภายใต้การกำกับของกลุ่มทุนผลักดันรุกคืบให้เป็นนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นโครงการที่เข้ามาทำลายระบบนิเวศน์ที่อุดมสมบูรณ์ ด้วยนโยบายการพัฒนาที่ผิดพลาดที่สนองตอบและเพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มทุนทั้งในและบรรษัทข้ามชาติ “จึงขอเรียกร้องวิงวอนต่อรัฐให้หยุดทำลายแหล่งอาหารของประเทศ โดยหยุดโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน โครงการท่าเรืออุตสาหกรรมน้ำลึก และโครงการต่างๆ ซึ่งเป็นองค์ประกอบนำไปสู่การขยายเป็นนิคมอุตสาหกรรมในที่สุด ขณะเดียวกันขอเชิญชวนพี่น้องร่วมชาติร่วมถิ่นแผ่นดินเกิด ได้ร่วมแสดงพลังปกป้องทะเลท่าศาลา-สิชล และนครศรีธรรมราชไว้เป็นที่ผลิตอาหาร สำหรับเลี้ยงคนไทยในภาวะวิกฤติอาหาร และเพื่อความสันติสุขของคนไทยไปชั่วลูกชั่วหลาน” แถลงการณ์ฉบับดังกล่าว ระบุ

Comments

ตกลงเป็นประชามติของคนคอนทั้งจ

ตกลงเป็นประชามติของคนคอนทั้งจังหวัดหรือเปล่าครับ

เมืองคอน ทรัพยากรท่องเที่ยวก็ด้อยกว่าจังหวัดอื่นๆในภาคใต้..........ไม่คิดจะเอาการพัฒนาอะไรเลยเหรอ? ขอเป็นแค่เมืองแห่งพระอย่างเดียว

ว่ากันไป

ว่ากันไป บ้านใครที่ใช้พลังงานมากก็ลดลงหน่อย ปรับปรุงวิธีคิดของตัวเองในเรื่องการใช้พลังงานด้วย
แล้วลองดูว่าพลังงานทั้งหมดที่คนนครใช้เท่าไหร่ ก็ลองหาวิธีใหม่ๆที่คนนครควรเข้ามาแบกรับการสูญเสียที่เอาพลังงานจากที่อื่นมาใช้ ดีมั้ย? อย่าให้ที่อื่นเสียสละ อันนี้ไม่ได้ประชดแต่ขวนคิด

ดีใจครับที่พี่น้องชาวนครได้เร

ดีใจครับที่พี่น้องชาวนครได้เริ่มคิดกัน ขอให้ท่านผู้รู้ช่วยขยายความให้ความรู้เกี่ยวกับบริษัทนี้หน่อย(เชฟร่อน) บริษัทนี้เป็นบริษัทเก่าแก่หลายสิบปี มีความเกี่ยวข้องหากินมากับชนชั้นปกครองอำมาตย์ไทยมานาน ถ้าท่านศึกษาประวัติบริษัทนี้ให้ดีแล้ว ค่อยตัดสินกันเองครับ.

6WXN9L wdekoyoyxdqt,

6WXN9L wdekoyoyxdqt, [url=http://rsjaoeeipspq.com/]rsjaoeeipspq[/url], [link=http://aghtdptwbxuy.com/]aghtdptwbxuy[/link], http://wwlzmkpbpgob.com/