หลายเสียงสะท้อนถึง “คอป.” ผลสะเทือนจากวาทะ “เรื่องผัวเมียทะเลาะกัน”

สัมภาษณ์นางวรานิษฐ์ อัศวสิริมั่นคง ภรรยานายฐานุทัศน์ อัศวสิริมั่นคง 
ถึงการเข้าประชุมกับนายโคฟี อันนัน และบทบาทของ คอป.

27 ก.พ.55 พวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะทำงานศูนย์ข้อมูลประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากการสลายการชุมนุม เม.ย.-พ.ค.53 (ศปช.) ให้สัมภาษณ์ถึงคำให้สัมภาษณ์ของนายสมชาย หอมลออ ในหนังสือพิมพ์มติชนเรื่อง "สมชาย หอมลออ"แย้มผลสอบสลายชุมนุมพฤษภา′53 ผัวเมียทะเลาะกัน... ผิดทั้งคู่ ว่า หากความเห็นของสมชายกลายมาเป็นข้อสรุปอย่างเป็นทางการของคณะกรรมการอิสระ ตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อความปรองดองแห่งชาติ (คอป.) ก็เป็นเรื่องน่าเศร้ามาก เพราะ คอป.ใช้ภาษีของประชาชนไปหลายสิบล้านบาท แต่กลับได้ข้อสรุปที่ไม่ได้อิงกับหลักการอะไรเลย การเปรียบเทียบเหตุการณ์ที่รัฐใช้กระสุนจริง 1.2 แสนนัด อาวุธหนักอื่นอีกจำนวนมาก และกำลังทหารหลายพันคน จนส่งผลให้ผู้ชุมนุมเสียชีวิต 93 คน บาดเจ็บอีกนับพัน ไม่มีวันเท่ากับเรื่องผัวเมียทะเลาะกันโดยเด็ดขาด

“ดิฉันอยากบอกคุณสม ชายว่า ในโลกสมัยใหม่ เวลาที่ผัวเมียทะเลาะกัน ไม่ว่าใครจะเริ่มด่าใครก่อน แต่ถ้าผัวเริ่มใช้กำลังทำร้ายเมีย คนเป็นเมียก็สามารถเอาผัวเข้าคุกได้ หรือคุณสมชายยังหลงอยู่ในโลกยุคหินที่อนุญาตให้ผัวทำร้ายเมียแค่ไหนก็ได้โดย ไม่ผิด และอนุญาตให้อำนาจรัฐฆ่าประชาชนของตนเองยังไงก็ได้หากประชาชนลุกขึ้นมา ท้าทายอำนาจนั้น ดิฉันเชื่อว่าคุณสมชาย ซึ่งทำงานเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนมาครึ่งค่อนชีวิต ย่อมรู้ดีว่า ในโลกสมัยใหม่ เรามีหลักสิทธิมนุษยชนและหลักที่ห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้กำลังเกินกว่า เหตุ คอยกำกับควบคุมการทำงานของรัฐ นี่เป็นหลักการที่มุ่งปกป้องชีวิตของพลเมือง ไม่ใช่เพื่อปกป้องอำนาจรัฐ แม้ว่ารัฐคือผู้ผูกขาดการใช้ความรุนแรงโดยมีกฎหมายรองรับ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถทำอะไรตามอำเภอใจโดยไม่ต้องรับผิดชอบ ดิฉันอยากถามว่าหลักการเหล่านี้ได้ถูกนำมาพิจารณาในงานของคอป.บ้างหรือเปล่า ณ วันนี้ คอป. จะตอบอย่างไรกับหลายกรณีที่คนตายและบาดเจ็บไม่มีอาวุธอยู่ข้างกาย”  พวงทองกล่าว

พวงทองกล่าวต่อว่า ในบทสัมภาษณ์ที่ดังกล่าว สมชายยังบอกว่าไม่เห็นด้วยกับพล็อตเรื่องทั้ง 2 แบบที่อธิบายสาเหตุของความรุนแรง แบบที่ 1 คือ เรื่องชายชุดดำแฝงตัวเข้าในผู้ชุมนุม เพื่อยั่วยุให้ทหารยิงตอบโต้ เพื่อหวังปีนกองเลือดประชาชนไปสู่ชัยชนะ กับแบบที่ 2 ที่ว่าชนชั้นสูงต้องการปราบชนชั้นล่างให้ราบคาบ จึงให้รัฐบาลปราบประชาชน แต่ดิฉันกลับคิดว่าพล็อตเรื่องผัวเมียทะเลาะกันมันเข้ากันได้ดีกับเรื่องชาย ชุดดำ และเรื่องเผาบ้านเผาเมือง เพราะนี่เป็นคำอธิบายหลักที่พรรคประชาธิปัตย์ใช้มาโดยตลอด เป็นคำอธิบายที่ให้ความชอบธรรมแก่รัฐบาลปชป. หรือ “ผัว” ปราบประชาชนหรือ “เมีย” ให้เด็ดขาดนั่นเอง

ส่วนความเห็นต่อการทำงานที่ผ่านมาของ คอป. พวงทองกล่าวว่า ถ้าดูชื่อเต็มของ คอป. “คณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ” จะเห็นว่าภาระหน้าที่หลักของ คอป. มี 2 อย่าง หนึ่งคือ การค้นหาความจริง สองคือ การแสวงหาแนวทางปรองดอง ในช่วงที่ก่อตั้ง คอป.ใหม่ๆ คนใน คอป.มักย้ำเรื่อง การปรองดอง ไม่ค่อยพูดเรื่องการแสวงหาความจริงเท่าไร ทำราวกับว่าเราสามารถกระโดดไปหาการปรองดองได้ โดยไม่ต้องหาความจริงก่อนว่าใครบ้างที่ต้องรับผิดชอบกับความสูญเสียที่เกิด ขึ้น แต่ในระยะหลัง คอป.เริ่มพูดเรื่องการแสวงหาความจริงมากขึ้น ซึ่งก็ตั้งตารอดูความจริงฉบับ คอป.อยู่

ส่วนกรณีที่ คอป.เชิญอดีตเลขาธิการยูเอ็น นายโคฟี่ อันนัน และอดีตประธานาธิบดีฟินแลนด์ นายมาร์ตติ อาห์ติซารี  มานั้น พวงทองกล่าวว่า  เรียนตามตรงว่าเสียดายเงิน เท่าที่หนังสือพิมพ์รายงานคำพูดของทั้งสองคนก็ไม่เห็นว่าเราจะได้อะไรใหม่ ๆ ทั้งสองคนก็ย้ำว่า ทุกฝ่ายต้องพูดความจริง ตรงไปตรงมา อะลุ้มอล่วย ประนีประนอม ซึ่งเราก็ได้ยินคำพวกนี้มาตลอด ปัญหาคือ ทั้งนายอันนัน และอาห์ติซารี ไม่ได้มีความรู้เรื่องความขัดแย้งในสังคมไทยเพียงพอที่จะพูด อะไรได้ลึกซึ้งมากไปกว่าตอกย้ำคีย์เวิร์ดที่พวกเขาท่องจำกันจนขึ้นใจ จริง ๆ อย่างไรก็ตาม คอป.อาจจะพอใจที่ได้แสดงภาพลักษณ์ความเป็นอินเตอร์ของตนให้คนในประเทศไทยได้ เห็นก็เป็นได้  แต่ครอบครัวของคนที่มีคนเจ็บคนตาย คงไม่สนใจกับเรื่องนี้ เขาอยากรู้มากกว่า เกือบสองปีที่ผ่านมา คอป. ค้นพบความจริงอะไรบ้าง ที่จะคืนความยุติธรรมให้กับเขาได้

 

ลงพื้นที่น้อย ชาวบ้านโอดผ่านไปนานเพิ่งเก็บข้อมูลเบื้องต้น

ขณะ ที่ นีรนุช เนียมทรัพย์ เจ้าหน้าที่ภาคสนามของ ศปช. กล่าวถึงการทำงานของ คอป.ว่า นายสมชาย หอมลออ เคยนำทีมงานลงพื้นที่ภาคอีสานเมื่อต้นปี 55 จัดเวทีประชุมร่วมกับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ซึ่งเป็นญาติพี่น้องของ ผู้เสียชีวิต ผู้ถูกจับกุม ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการจัดประชุมรวมญาติของทุกจังหวัดในภาคอีสาน โดยใช้เวลาประชุมเพียงครึ่งวัน และเป็นเพียงการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นของปัญหาในแต่ละจังหวัด กระทั่งทำให้อดีตผู้ต้องขังในคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ลุกขึ้นมาต่อว่าว่าเวลาผ่านมากว่าปี คอป.ทำไมจึงยังคงมาถามข้อมูลพื้นฐาน ข้อมูลคดี ขณะที่ชาวบ้านในหลายพื้นที่ก็ตั้งคำถามว่าทำไม คอป.จึงไม่ลงไปทำเวทีในแต่ละจังหวัดเลย เพราะชาวบ้านเดินทางมาอย่างยากลำบาก และค่ารถที่ให้ก็ไม่เพียงพอ

เจ้าหน้าที่ ศปช.กล่าวว่า เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นว่า กระบวนการของ คอป. นั้นล่าช้ามาก และไม่มีฐานข้อมูลในมือ ซึ่งส่งผลต่อข้อเสนอของ คอป. ที่แม้ว่าจะมีกรอบการมองปัญหาที่ถูกต้อง เช่นการพยายามอธิบายถึงมูลเหตุจูงใจทางการเมืองของผู้ต้องหาเสื้อแดงซึ่งไม่ เหมือนคดีอาญาทั่วไป แต่ข้อเสนอรูปธรรมก็ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ เช่นที่ คอป.เสนอให้ชะลอคดีไว้ก่อน ทั้งที่ส่วนใหญ่คดีตัดสินไปแล้ว ติดคุกไปแล้ว นอกจากนี้ยังไม่มีข้อเสนอต่อการปรับปรุงกระบวนการยุติธรรมแม้แต่น้อย

“ข้อ เสนอคอป.ทั้งหมดมุ่งสู่รัฐบาล โดยละเลยส่วนที่สำคัญที่สุดอีกส่วนหนึ่งคือ กระบวนการยุติธรรม ไม่ว่าจะปัญหาการซ้อมผู้ต้องหา การหลอกล่อให้รับสารภาพ แล้วศาลก็ใช้หลักฐานเหล่านั้น ...งานเยียวยาเป็นแค่เพียงเรื่องเฉพาะหน้าเท่านั้น” นีรนุชกล่าว

 

ภรรยาผู้เสียชีวิตเผย คอป.เชิญประชุมโคฟี อันนัน แค่ให้นั่งฟังปาฐกถา

ส่วน นางวรานิษฐ์ อัศวสิริมั่นคง ภรรยานายฐานุทัศน์ อัศวสิริมั่นคง ผู้เสียชีวิตรายล่าสุดหลังถูกยิงบริเวณถนนพระราม 4 บ่อนไก่ในช่วงการสลายการชุมนุม ปี 2553 ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการเข้าพบนายโคฟี อันนัน และอดีตประธานาธิบดีฟินแลนด์ว่า ทางคอป.ได้เชิญเข้าร่วมด้วย แต่มีเวลาให้เพียงแนะนำตัวเท่านั้น แทบไม่ได้เล่าเรื่องผลกระทบที่เกิดขึ้นเลย เวลาส่วนใหญ่เป็นการนั่งฟังทั้งสองคนเล่าถึงประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังได้พูดคุยกับนายสมชาย หอมลออ ด้วยถึงการให้สัมภาษณ์ว่าไม่เห็นด้วยกับการให้เงินชดเชยผู้ได้รับผลกระทบ ทั้งที่มันเป็นสิ่งที่ผู้เสียหายควรจะได้รับเพื่อเยียวยาความเดือดร้อน อย่างไรก็ตาม นายสมชายได้ปฏิเสธว่าไม่ได้ให้สัมภาษณ์ในลักษณะดังกล่าว (ชมสัมภาษณ์เต็มจากคลิปด้านบน)

Comments

สงสัยตลอดชีวิต

สงสัยตลอดชีวิต รอบข้างแกคงเคยเห็นผัวเมียทะเลาะกัน แล้วลากอาวุธสงครามยิงถล่มกันเป็นประจำ จนกลายเป็นเรื่องปรกติฝังหัว แต่คนทั่วไปจะคิดยังไงก็เป็นอีกเรื่อง เพราะผัวเมียทะเลาะกันที่บ้านข้า หรือบ้านอื่นๆที่ข้าได้ยินได้เห็น ไม่เคยเห็นบ้านไหนลากอาวุธสงครามมายิงถล่มกันแม้แต่ครั้งเดียว ไห้ตายสิโรบิน

ผัวเมียทะเลาะกัน

ผัวเมียทะเลาะกัน คนตายไปเก้าสิบกว่า เจ็บเกือบพัน...วาทกรรมบิดเบือนกลบเกลื่อนอย่างน่าด้านที่สุด แม้กระทั้งอดีตนายกผู้มีสีปากคมกริบก็ว่า เสื้อแดงฆ่ากันเอง เจ็บแสบใหมครับพี่น่้อง.

คอป.เอ๊ย...กระบวนการๆทำงานแบบ

คอป.เอ๊ย...กระบวนการๆทำงานแบบขอไปที ถลุงงบไปวันๆ หลอกชาวบ้านมาถ่ายรูปแล้วก็เขียนรายงานเล่มหนาๆ ถุย...เอ็นจีโอ ถุย...ข้าราชการไทย

อกุสลาธัมมา ความคิดชั่ว

อกุสลาธัมมา ความคิดชั่ว คือความชั่ว เอาเปรียบซึ่งกันและกัน สังคมนั้นต้องล่มสลาย

คนที่เป็นกรรมการสิทธิฯ

คนที่เป็นกรรมการสิทธิฯ ทำได้แค่นี้ / มีแค่นี้จริงๆนะหรือ เอาภาษีตูคืนมา นี่แหละนะเขาเรียกว่าเอากฎหมายโจร(รธน.๕๐)แล้วเลือกโจรมาเป็น กสม.

พูดได้ไงว่าแค่ผัวเมียทะเลาะกั

พูดได้ไงว่าแค่ผัวเมียทะเลาะกัน ถ้า 1 ใน 91 ศพมีลูกกับเมียท่านสมชายอยู่ด้วยก็คงจะดีนะ

ประวัติศาสตร์ชาติไทยนี้ฆ่ากันตายกี่ครั้งกี่ครั้งก็ไม่เคยค้นหาความจริงพบเลยแม้แต่ครั้งเดียว

มันเกิดอะไรขึ้นกับภูมิปัญญาของคนประเทศนี้ตายไปแล้วหลายครั้งฆ่ากันแล้วหลายรอบ

แต่ไม่มีปัญญาชำระประวัติศาสตร์ได้เลยแม้แต่ครั้งเดียวมีแต่ข้อมูลบิดเบือนปกปิดซ่อนเร้น

ที่เปิดพจนานุกรรม ( กรม ) ทำกับตกเก้าอี้ก็ยังมีความสามารถแต่เรื่องที่มีข้อมูลมีผู้ได้รับผลกระทบ

มีผู้เสียหายมีพยานมีหลักฐานมีผู้สั่งการมีการชั้นสูตรทางวิทยาศาสตร์มีคนพิการสูญเสียโอกาส

ในการประกอบอาชีพเลี้ยงดูครอบครัว แต่ขบวนการตรวจสอบขบวนการยุติธรรมขบวนการค้นหาความจริง

ยังขยับไปเหมือนเต่าขาขาด ฆาตกรยังลอยหน้าลอยตาอยู่ในสภาไม่มีแม้คำขอโทษแถมขัดขวาง

ประเทศไทยทำไมศิวิไลอย่างนี้ เห็นออกทีวีแต่ละคนใหญ่คับประเทศคุณธรรมสูงส่งจริยธรรมสูงส่ง

นั่งเทศให้ทำความดีเหมือนพระนั่งสวดทำวัติเช้าเย็น แต่เรื่องอย่างนี้ไม่เคยทำสำเร็จประเทศไทย

มันดีอย่างนี้เองฆ่าคนได้โดยไม่มีการตรวจสอบถวงดุล เห็นประชาชนเป็นอะไรไม่ทราบถึงไม่รู้ร้อนรู้หนาวเลย

แล้วโฆษณาแหกตาชาวโลกว่าศิวิไล แต่ขอโทษทุเรศสุดๆเห็นประชาชนคนด้อยโอกาสเป็นแค่เบี้ยให้

พวกเฮียๆเขาประเมินราคาโครตต่ำสุดๆ ขอภาษีอั๊วคืนได้ใหม่อั๊วจ่ายมาตลอดดีกว่าเอาไปจ่ายให้พวก

เฮียๆหน้าด้านพวกนี้เปลืองภาษีฉิบหาย

ผัวเมียทะเลาะกัน

ผัวเมียทะเลาะกัน ผัวจิกผมเมียกระชากไปมา เมียก็ควั้าไข่ผัวจับบีบส่ายไปมา

ลองคิดดูว่าใครจะได้เปรียบกว่าใคร

ส่วนการท่ีนายสมชาย หอมฯ ออกมาพูดนั่น ก็ลองคิดดูว่ามันตรงกับเหตุการณ์หรือเปล่า

และการเชิญ นายโคฟี่ อันนัน มาสังเกตการณ์นั้น เปล่าประโยชน์จริงๆ

ผัวเมียทะเลาะกัน

ผัวเมียทะเลาะกัน ผัวจิกผมเมียกระชากไปมา เมียก็ควั้าไข่ผัวจับบีบส่ายไปมา

ลองคิดดูว่าใครจะได้เปรียบกว่าใคร

ส่วนการท่ีนายสมชาย หอมฯ ออกมาพูดนั่น ก็ลองคิดดูว่ามันตรงกับเหตุการณ์หรือเปล่า

และการเชิญ นายโคฟี่ อันนัน มาสังเกตการณ์นั้น เปล่าประโยชน์จริงๆ

.............................

...................................เกลียดคนใส่เสื้อแดง...................

...............................................๑...................

................สันติภาพตราบที่มีเลือกตั้ง.............การแย่งนั่งเก้าอี้ที่ดีกว่า
หากแย่งนั่งคลั่งอำนาจมาดโจรา.....................คร่าชีวาประชาชนอลเวง
ดูซีเรียละเหี่ยใจไอ้อำนาจ.....................คนร่วมชาติขาดไมตรีปรี่ข่มเหง
ทหารพร้อมปืนปังสั่งบรรเลง...................ภาพคว้างเคว้งเล็งล่าเข้าฆ่ายิง
..........ผู้ปกครองต่างมาแล้วลาสูญ.....อุดมสมบูรณ์เลือดเนื้อเลี้ยงเสือสิงห์
เสรีชนคนกล้าอาหรับสปริง....................พากันทิ้งโซ่ตรวนบ้วนน้ำลาย
ขากถุยให้ไอ้อำนาจบังอาจนัก..............คนเคยรักแท้หลอกลอกสลาย
แท้ทองเก๊เล่ห์เก่าเหล่าเจ้านาย..............ประชาตายแต่เก้าอี้นี้ของกู
........เขารอคอยให้ใครเปิดประตูคุก..........เพื่อพ้นทุกข์รันทดอันหดหู่
คุกขังใครไร้หน้าต่างสร้างประตู.................เพื่อให้ดูรู้ไว้ได้ทางเดียว
มีทางเดียวให้เหลียวดูประตูนั้น........หน้าต่างฝันหวั่นไหวได้แต่เหลียว
กองกำลังไล่ล่าฝันมาเชียว......................เจ้านายเสียวสันหลังจะพังครืน
....ต้องรักษาสถานะเดิมเสริมความขลัง....คาวเลือดหลั่งชั่งปะไรใครขมขื่น
บัลลังก์และเก้าอี้ที่ยั่งยืน........................ก้องเสียงปืนป้องกันกันและกัน
เสียงปืนที่ซีเรียใครเชียร์ใคร...................เลือดนองไหลไม่หยุดสุดสะบั้น
ไม่มีแล้วอลุ้มอล่วยอวยพรพลัน..............อย่าให้มันมาเกลื่อนเยือนไทยเลย
.........ทุกสมัยจะมีใครใบบัวปิด...........อันความผิดติดตราหน้าผากเผย
จารึกใส่หนังหมาตราหน้าเงย.................ยังหยันเย้ยหน้ามาหน้าหนานัก
ดูหน้าสิอภิสิทธิ์ศิษย์สุเทพ................เหมือนมันเสพยาไอซ์ใจเสื่อมศักดิ์
ไม่เคยรับว่าตนผิดจิตใจยักษ์.................ไร้ความรักคนไทยใส่เสื้อแดง
.....เพราะคนไทยใส่เสื้อแดงตามแช่งชัก....หักกระดูกผูกพรรคฝักใฝ่แฝง
เป็นชาวบ้านคิดการณ์ใหญ่ใช้ของแพง.............คิดจะแข่งแสงสิทธิ์อิศรา
ลุ่มหลงชอบระบอบทักษิณว่ากินได้........โง่งมงายกระหายเงินจ้างเดินหน้า
หลงใหลกับการเลือกตั้งคลั่งเงินตรา........เงินไม่มากาไม่เป็นเห็นทุกตัว
.....มาเรียกร้องหีบบัตรจึงจัดให้...........เอ้าเอาไปสไนเปอร์เวอร์แหวะหัว
จัดหีบศพแทนแล้วกันมันเมามัว....................หลงทางมั่วชั่วช้าน่าชิงชัง
มองย้อนไปใช่ไหมนะอภิสิทธิ์......................คุณคงคิดจึงฆ่าน่าผิดหวัง
นักการเมืองเนื่องนานผ่านเลือกตั้ง.........แต่ปืนปัง ๆ นั้นพลันยับเยิน
....คนรุ่นใหม่ไปเรียนนอกจบอ้อกซ์ฟอร์ด....ใช่ค่อนขอดคุณค่าน่าสรรเสริญ
สถาบันไฮโซโก้เหลือเกิน...................กิ้งกือเดินตกท่อหล่อเหลือรับ
ประวัติศาสตร์ชาติไทยได้บันทึก..............เปิดผนึกตำนานการสับปลับ
ศิษย์อีตันขยันหลอกอ๊อกซ์ฟอร์ดครับ...........มาถูกจับว่าเจ้าเล่ห์เพทุบาย

.......................๒..ยังไม่หยุดการกล่าวหาเผาบ้านเผาเมือง.....

......“มัน” ไม่ให้เข้าไปดับจับคำพูด.........ปากใครปูดออกมาน่าใจหาย
ประยุทธ์ จันทร์โอชาน่าเสียดาย..............ถ้าไม่คายความลับจะอับจน
กระชากหน้ากากผู้ก่อการร้ายหมายแม่น..ใครวางแผนเผาบ้านเมืองเรื่องสับสน
เพื่อใช้กลบกลิ่นศพสยบคน........เพลิงลุกพ่นม่านควันเซ็นทรัลเวิล์ด....
............
……….ชนชั้นกลางเกิดแล้วทุกแนวบ้าน……..เป็นผลงานทักษิณบินเหาะเหิน
เครือข่ายคนดีสะดุดเส้นทางเดิน.......โมโหเกินเครือข่ายกลายเป็นฆาตกร
ฝูงเครือข่ายฆาตกรต้องซ้อนแผน........ฆ่าแล้วแพ่นกบาลสันดานซ่อน
เพื่อให้ได้ใบอนุญาตฆ่ามาปูนอน.....อีตันสอนอ๊อกซ์ฟอร์ดซ้อนสันดานร้าย
......ไฟไหม้เซ็นทรัลท่าน ผบ.ทบ...........ต้องย้ำขอฟังซ้ำใครทำได้
“มัน”คือใครไม่ให้เข้าไปดับต้องจับตาย....เสียดายชายชาติทหารตำนานชน
ต้องทำให้กระจ่างเส้นทางโหด...........ทำแล้วโทษเสื้อแดงแต่งเหตุผล
อภิสิทธิ์สุเทพเสพเล่ห์กล.......ตำนานคนฆ่าแล้วเผาเอาไปเลย........

ตัวเองใช้ชื่อปองดอง...แต่มีนิ

ตัวเองใช้ชื่อปองดอง...แต่มีนิสัยปองร้าย...แต่ละเรื่องที่แสดงออกมา...สื่อสารแบบผิดๆ..แบบจงใจยุไห้คนก่อความรุนแรง...

ไม่มีอะไรเลยที่แสดงถึงความปองดอง..บนใบหน้าพวกท่าน...มีแต่ยั่วยุ..กวนๆ...พูดออกมาได้ผัวเมียทะเลาะกัน...ยังงี้มันมีจันญาบรรณได้อย่างไร...ควรจะระอายตัวเองบ้าง...ใช้เงินประชาชน..แต่สร้างความเดือดร้อนไห้ประชาชน...นี่หรือผู้ดี...ยุบเลิกองค์กรณ์ตัวเองเสียเถอะ...

ท่าน...รู้ไม๊ท่าน...ความขัดแย้งมีได้...และเป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์...ที่ไม่ว่าใครจะห้ามไม่ได้..แต่เขาห้ามเด็ดขาดคือความรุนแรง...ใครก่อความรุนแรง...ใครปลุกม๊อบปิดถนน..ปิดทำเนียบ..ยึดสนามบิน...ก็ต้องรับผิดชอบตัวเอง..ทำผิดกฏหมาย..ก็ต้องดำเนินตามกฏหมาย..แบบไม่สองมารตฐาน...

และอีกเรื่องที่เป็นปัญหาปองดองตัวจริง...ก็คือขบวนการตุลาการภิวัฒน์...และทุกองค์กรณ์อิสระ..ที่เป็นปัญหาปองดองตัวจริง..แต่พวกท่านก็มองข้ามตามองไม่เห็น..มีแต่ประชาชนตาดำๆเท่านั้นที่มองเห็น..แบบทิ่มตาชาวบ้านเลย...แต่ท่านก็มองไม่เห็น...ท่าน...ท่าน..ท่านสุดยอดจอมกวน...จอมยั่วโมโหแบบสุดยอดเลยท่าน...ข้างถนนชิดซ้ายด้วย...

เมืองนี้...บ้านนี้...องค์กรแบ

เมืองนี้...บ้านนี้...องค์กรแบบนี้
มันมาก..มันเยอะ..มันล้นไปมั๊ย?
เข้าตำรา"มากหมอก็มากความ"
เหมือนผี..."เจาะปากมาให้พูด"
ลดจำนวนกลุ่มก้อน..องค์กรลง
เหลือที่มีสาระจำเป็น..น่าจะทำให้
..เงินของประเทศเหลือมากขึ้น..