ตัวแทนฟิลิปปินส์แถลงพอใจ "สาธารณรัฐประชาธิปไตยไทย" รับข้อเสนอยูพีอาร์

ผู้แทนถาวรฟิลิปปิน์ประจำสหประชาชาติครับแถลงพอใจทางการไทยตอบรับกระบวนการทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือยูพีอาร์ แต่พลาดเรียก "สาธารณรัฐประชาธิปไตยไทย"

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2555 ในการประชุมคณะทำงานทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือที่เรียกว่ากระบวนการ "ยูพีอาร์" 

ผู้แทนถาวรฟิลิปปินส์ประจำสหประชาชาติแถลงการณ์ระบุพอใจประเทศไทยตอบรับข้อเสนอของฟิลิปปินส์ที่เสนอให้ไทยดำเนินการพัฒนาด้านสิทธิทางการศึกษาอย่างต่อเนื่อง ประเด็นสิทธิแรงงานข้ามชาติซึ่งเชื่อมโยงกับประเด็นการค้ามนุษย์

ผู้แทนถาวรฟิลิปปินส์ประจำสหประชาชาติ ยังแสดงความชื่นชมรัฐบาลไทยในการส่งเสริมสิทธิมนุษยชนอย่างต่อเนื่องสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของอาซียนซึ่งมีประชาชนเป็นศูนย์กลางในการรวมตัวกันเป็นประชาคม

"โดยสรุป ฟิลิปปินส์ให้การสนับสนุนคณะทำงานทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนของสาธารณรัฐประชาธิปไตยไทย"

สำหรับแถลงการณ์ดังกล่าว ตามกำหนดการแล้ว ผู้แทนถาวรฟิลิปปินส์ประจำสหประชาชาติ ต้องขึ้นกล่าวในที่ประชุมของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติในวันที่ 15 มี.ค. แต่เนื่องจากหมดเวลาเสียก่อน จึงส่งแถลงการณ์ดังกล่าวเป็นเอกสาร

ทั้งนี้ “ยูพีอาร์” นับเป็นกลไกตรวจสอบสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (HRC) โดยประเทศสมาชิก 192 ประเทศต้องจัดทำรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนภายในประเทศของตนทุกๆ 4 ปีเพื่อรายงานให้ประเทศสมาชิกอื่นๆ ได้รับทราบ ซึ่งนอกจากรายงานระดับชาติ (national report) ที่มีรัฐบาลร่วมกับทุกภาคส่วนเป็นผู้จัดทำ และรายงานของสหประชาชาติเองที่รวบรวมข้อมูลโดยสำนักข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) แล้ว ทางสหประชาชาติยังเปิดรับรายงานจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหรือจากภาคประชาสังคม (stakeholder report) ด้วย และรายงานจากทั้งสามส่วนจะถูกนำไปใช้ในกระบวนการยูพีอาร์ (ข้อมูลเพิ่มเติมจาก ศูนย์ข่าวภาคใต้ สำนักข่าวอิศรา)

ตัวแทนฟิลิปปินส์แถลงพอใจ

ตัวแทนฟิลิปปินส์แถลงพอใจ

ไฟล์แนบ: ดาวน์โหลดไฟล์ PDF

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์