สหภาพแรงงานโปรตุเกสหยุดงานประท้วงนโยบายรัดเข็มขัด

สหภาพแรงงานในโปรตุเกส หยุดงานประท้วงมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาล ซึ่งคนงานเกรงว่านโยบายนี้จะกระทบกับรัฐสวัสดิการของประเทศ 

 

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 55 ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าสหภาพแรงงานรถไฟใต้ดินและเรือเฟอร์รี ในโปรตุเกส ได้ทำการหยุดงานประท้วงมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาล ซึ่งคนงานเกรงว่านโยบายนี้จะกระทบกับรัฐสวัสดิการของประเทศ 
 
โดยรถไฟใต้ดินจะปิดให้บริการจนกว่าจะถึง 01.00 น.ของวันที่ 23 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ส่วนเรือเฟอร์รีเส้นทางกรุงลิสบอนไปยังเมืองริมแม่น้ำทากุสทางตอนใต้ก็คาดว่าจะถูกยกเลิก
 
สหภาพแรงงาน CGTP ซึ่งเป็นสหภาพแรงงานที่มีอิทธิพลมากที่สุด ระบุว่าต้องมีการประท้วงแผนปฏิรูปตลาดแรงงาน มาตรการแก้ปัญหาว่างงาน และมาตรการรัดเข็มขัด ซึ่เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำลายรัฐสวัสดิการของประเทศ
 
CGTP นัดหยุดงานประท้วง หลังจากรัฐบาลร่วมกับสหภาพแรงงาน UGT อนุมัติข้อตกลงปฏิรูปตลาดแรงงานในวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา โดยข้อตกลงดังกล่าวลดจำนวนวันหยุดพักร้อน และลดเงื่อนไขให้นายจ้างไล่ออกพนักงานได้ง่ายขึ้น
 
ทั้งนี้การปฏิรูปดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของเงื่อนไขที่รัฐบาลโปรตุเกสต้องปฏิบัติ หลังรับเงินช่วยเหลือมูลค่า 1.03 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯจากสหภาพยุโรปและ IMF

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์