"ทหารพม่า" ปะทะ "กองทัพรัฐฉานเหนือ" ใกล้เมืองแสนหวี

ทหารกองทัพพม่าและกองทัพรัฐฉาน "เหนือ" ยังคงเปิดฉากสู้รบกันต่อเนื่องในพื้นที่รัฐฉานภาคเหนือ แม้สองฝ่ายจะมีการลงนามหยุดยิงระหว่างกันแล้วโดยฝ่ายกองทัพรัฐฉานเหนือสามารถยึดเครื่องกระสุนได้หลายรายการรวมทั้งลูกระเบิด M 79

แหล่งข่าวในพื้นที่รัฐฉานแจ้งว่า เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุสู้รบกันอย่างดุเดือดระหว่างทหารพม่าและทหารกองทัพรัฐฉาน SSPP/SSA หรือ กองกำลังไทใหญ่ "เหนือ" บริเวณบ้านหนองซาง ตำบลเมืองยาง อยู่ห่างจากตัวเมืองแสนหวี รัฐฉานภาคเหนือ ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 6.4 กม. การสู้รบสองฝ่ายใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 6.00 น. ทำให้ฝ่ายทหารพม่าเสียชีวิต 5 นาย และบาดเจ็บอีก 12 นาย อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์สู้รบครั้งนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันจากกองทัพรัฐฉาน SSPP/SSA แต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน มีรายงานจากเจ้าหน้าที่กองกำลังไทใหญ่ "เหนือ" SSPP/SSA ว่า เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 25 มี.ค. ได้เหตุปะทะกันระหว่างทหารพม่า (ไม่ทราบสังกัด) และทหารกองทัพรัฐฉาน SSPP/SSA สังกัดกองพันที่ 851 กองพลน้อยที่ 153 บริเวณระหว่างบ้านนาหมบและเมืองยาง อยู่ทางทิศใต้เมืองแสนหวี การปะทะเกิดจากทหารพม่านำกำลังเข้าโจมตีทหาร SSPP/SSA ขณะลาดตระเวนไปพักค้างคืนอยู่ในป่า

ทั้งนี้ หลังจากสิ้นสุดการปะทะฝ่ายทหารไทใหญ่ SSPP/SSA สามารถตรวจยึดเครื่องกระสุนและอุปกรณเครื่องใช้ของทหารพม่าหลายรายการ ประกอบด้วย ลูกระเบิด M 79 จำนวน 7 ลูก กระสุนปืนกล 73 นัด เป้สนาม 1 ใบ และยึดหมวกทหารพม่าอีก 5 ใบ อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานผลการสูญเสียจากการปะทะของทั้งสองฝ่ายในครั้งนี้

 
 
ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่
http://www.khonkhurtai.org/

 


 

"คนเครือไท" เป็นศูนย์ข่าวภาคภาษาไทยเครือข่ายสำนักข่าวอิสระไทใหญ่ หรือ สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่www.shanland.org ภาคภาษาไทใหญ่ที่ www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์