อัยการสั่งไม่ฟ้องจักรภพหมิ่นเบื้องสูง

อัยการสั่งไม่ฟ้องจักรภพหมิ่นเบื้องสูง  รอ ผบ.ตร.ทำความเห็นแย้งหรือไม่  โต้ใบสังการเมือง

โพสต์ทูเดย์รายงานว่าเมื่อวันที่ 30 มี.ค.55 ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ได้กล่าวถึงกรณีที่อัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คดีหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ไปเมื่อเดือน ก.ย.54  กรณีเมื่อวันที่ 29 ส.ค.50นายจักรภพได้กล่าวบรรยายพิเศษเป็นภาษาอังกฤษที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) ว่า คดีนี้เป็นความรับผิดชอบของ นายกายสิทธิ์ พิศวงปราการ อดีตอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ส่วนตนเข้ามารับตำแหน่งภายหลังจึงไม่ทราบรายละเอียดสำนวนของคดีนี้ทั้งหมด เพียงแต่รับรู้ว่าอัยการได้มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องไปแล้วโดยขณะนี้สำนวนและความเห็นของอัยการได้ส่งไปให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร) เพื่อพิจารณาว่าจะมีความคิดเห็นแย้งกับความเห็นของอัยการหรือไม่ ขณะที่ตนได้มีหนังสือตอบกลับ พ.ต.ท.วัฒนศักดิ์ มุ่งการดี ผู้ที่ร้องทุกข์กล่าวโทษคดีนี้ แจ้งผลการพิจารณาของอัยการตามที่พ.ต.ท.วัฒนศักดิ์ ส่งหนังสือติดตามความคืบหน้าของคดีมาเท่านั้น
 
ขณะที่นายกายสิทธิ์ พิศวงประการ อดีตอธิบดีอัยการสำนวนงานคดีอาญา ซึ่งรับผิดชอบคดีหมิ่นเบื้องสูงสำนวนนายจักรภพ กล่าวถึงกรณีที่  พ.ต.ท.วัฒนศักดิ์ ผู้ร้องทุกข์ของคดีนี้ ระบุว่าคดีนี้มีหลักฐานเพียงพอแต่อัยการกลับสั่งไม่ฟ้อง อาจจะมีประเด็นการเมืองเนื่องจากนายจักรภพ เป็นหนึ่งในแกนนำเสื้อแดงที่สนับสนุนรัฐบาลปัจจุบัน ว่า เรื่องนี้ เป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวของ พ.ต.ท.วัฒนศักดิ์ จะมีความคิดเห็นอย่างไรก็ได้ แต่คดีต้องเป็นไปตามพยานหลักฐาน
 
ส่วนที่ พ.ต.ท.วัฒนศักดิ์ ขอให้เปิดเผยสำนวนคดีนั้น เนื่องจากตนพ้นออกจากตำแหน่งมาหลายเดือนแล้ว ต้องปรึกษาผู้ใหญ่เนื่องจากต้องมีขั้นตอนการดำเนินการ
 
“ การออกมาวิจารณ์คดีนั้น ควรรอผลการตัดสินเสร็จออกมาเสียก่อน นี่ยังอยู่ในขั้นตอนของคดีอยู่เลย ก็ออกมาพูดกันแล้ว ” นายกายสิทธิ์ กล่าว

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์