“เอ็นแอลดี” ชนะเลือกตั้งซ่อมถล่มทลาย 43 เขต - รัฐบาลได้ที่นั่งเดียว

แถม “เอ็นแอลดี” ชนะยก 4 เขตที่เนปิดอว์ด้วย ส่วนพรรคสหสามัคคีและการพัฒนาซึ่งเป็นพรรครัฐบาล และพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยไทใหญ่ “พรรคเสือเผือก” ชนะพรรคละ 1 ที่นั่ง

คณะกรรมการการเลือกตั้งสหภาพ หรือ กกต. พม่า ตีพิมพ์ประกาศผลการเลือกตั้ง สมาชิกสภาประชาชน (ส.ส.) สมาชิกสภาชนชาติ (ส.ว.) และสมาชิกสภาภูมิภาค ในหนังสือพิมพ์นิวไลท์ออฟเมียนมาร์เมื่อ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา (ดูภาพขนาดใหญ่คลิกที่นี่ [1]. [2]]

กกต.ประกาศผลเลือกตั้งซ่อมล็อตแรก 40 เขต “ซูจี” นำ NLD ชนะยกเขต

หนังสือพิมพ์นิวไลท์ออฟเมียนมาร์ของรัฐบาลพม่าฉบับวันที่ 3 เม.ย. ได้ตีพิมพ์ประกาศของคณะกรรมการการเลือกตั้งสหภาพ (Union Election Commission) ซึ่งออกประกาศ 3 ฉบับ ลงนามโดยนายทิน เอ (Tin Aye) ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งสหภาพ โดยประกาศทั้ง 3 ฉบับ ประกอบด้วย ประกาศฉบับที่ 17/2012 ประกาศรายชื่อสมาชิกสภาประชาชน (Pyithu Hluttaw) หรือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ประกาศฉบับที่ 18/2012 ประกาศรายชื่อสมาชิกสภาชนชาติ (Amyotha Hluttaw) หรือสมาชิกวุฒิสภา และประกาศฉบับที่ 19/2012 ประกาศรายชื่อสมาชิกสภาภูมิภาค

โดยประกาศฉบับที่ 17/2012 ประกาศรายชื่อ ส.ส. จำนวน 35 เขต ผลปรากฏว่าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ชนะการเลือกตั้งซ่อมทั้ง 35 เขต ที่จัดขึ้น ในจำนวนนี้มีนางออง ซาน ซูจี ซึ่งชนะการเลือกตั้งที่เขตกอว์มู ทางตอนใต้ของย่างกุ้งด้วย ส่วนที่ภาคอิระวดีที่เขตมหย่องมยะ (Myaungmya) บ้านเกิดของนางขิ่นจี (Khin Gyi) มารดาผู้ล่วงลับของนางออง ซาน ซูจี ผลปรากฏว่านายมาน จอห์นนี่ (Mann Johny) จากพรรค NLD ชนะการเลือกตั้งเขตนี้เช่นกัน

 

เหมายกเขตที่ “เนปิดอว์” แกนนำ Generation Wave ชนะเลือกตั้งด้วย

ที่น่าสนใจก็คือผู้สมัครจากพรรคเอ็นแอลดียังชนะการเลือกตั้งที่กรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงใหม่พม่ายกเขต ได้แก่ 1.นางซันดา มิน (Sanda Min) จากพรรค NLD ชนะที่เขตซาบูติริ (Zabuthiri) 2. นายหน่าย งัน ลิน (Naing Ngan Lin) อดีตติวเตอร์นักเรียนมัธยม ชนะที่เขตเด็กกินาติริ (Dekkhinathiri) 3. นายเฟียว เซยา ดอว์ หรือ เซยา ดอว์ แกนนำกลุ่มเยาวชนฮิปฮอปพม่า “Generation Wave” ซึ่งเคยถูกทางการพม่าจับกุมหลังเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล ก็ชนะการเลือกตั้งที่เขตโปบปาติริ (Pobbathiri) และ 4. นายมินตู่ ชนะที่เขตโอตะระติริ (Ottarathiri)

ส่วนประกาศฉบับที่ 18/2012 ประกาศรายชื่อ ส.ว. ที่ได้รับเลือกตั้งจำนวน 3 เขต ที่ภาคพะโค ปรากฏว่าพรรค NLD ชนะทุกเขต ส่วนประกาศฉบับที่ 19/2012 ประกาศรายชื่อสมาชิกสภาภูมิภาคจำนวน 2 เขต ที่ภาคพะโคปรากฏว่าพรรค NLD ชนะทุกเขตเช่นกัน

 

คณะกรรมการการเลือกตั้งสหภาพ หรือ กกต. พม่า ตีพิมพ์ประกาศผลการเลือกตั้ง สมาชิกสภาประชาชน (ส.ส.) สมาชิกสภาชนชาติ (ส.ว.) เพิ่มเติมลงในหนังสือพิมพ์นิวไลท์ออฟเมียนมาร์ฉบับวันนี้ (4 เม.ย.) ทำให้สรุปผลการเลือกตั้งซ่อมทั้งหมด 45 ที่นั่ง พรรค NLD กวาด 43 ที่นั่ง พรรค USDP ได้ 1 ที่นั่ง และพรรค SNLD ได้ 1 ที่นั่ง (ดูภาพขนาดใหญ่คลิกที่นี่)

ประกาศผลเลือกตั้งอีก 5 เขต NLD ชนะ 3 พรรครัฐบาล-เสือเผือกได้ 1 ที่นั่ง

ล่าสุดวันนี้ (4 เม.ย.) หนังสือพิมพ์นิวไลท์ออฟเมียนมาร์ได้ตีพิมพ์ประกาศของคณะกรรมการการเลือกตั้งสหภาพเพิ่มเติมอีก 2 ฉบับ ได้แก่ ประกาศฉบับที่ 20/2012 ประกาศรายชื่อสมาชิกสภาประชาชน หรือ ส.ส. ประกาศฉบับที่ 21/2012 ประกาศรายชื่อสมาชิกสภาชนชาติ หรือ ส.ว.

โดยประกาศฉบับที่ 20/2012 ประกาศรายชื่อ ส.ส. 2 เขต ผลปรากฏว่าผู้สมัครจากพรรค NLD ชนะการเลือกตั้งที่ภาคสะกาย 1 เขต และที่ภาคตะนาวศรี 1 เขต ส่วนประกาศฉบับที่ 21/2012 ประกาศรายชื่อ ส.ว. 3 เขต

โดยที่ภาคสะกาย โดยผลปรากฏว่า นพ.มินท์ หน่าย จากพรรค NLD ชนะการเลือกตั้งที่เขต 3 ส่วนนายทิน เมียะ จากพรรคสหสามัคคีและการพัฒนา หรือ USDP ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลชนะที่เขต 7 โดยที่เขตนี้ไม่มีคู่แข่งจากพรรค NLD เนื่องจากถูกตัดสิทธิ์ลงสมัคร ส.ส.เพราะขาดคุณสมบัติ

ส่วนที่รัฐฉาน จายสานมิ้น ผู้สมัคร ส.ว.จาก “พรรคเสือเผือก” หรือพรรคสันนิบาตแห่งชาติไทใหญ่เพื่อประชาธิปไตย หรือ SNDP ชนะการเลือกตั้ง ส.ว. ที่เขต 3 ที่เมืองล่าเสี้ยว โดยสามารถเฉือนเอาชนะผู้สมัครจากพรรค NLD ได้สำเร็จ

ทำให้การเลือกตั้งซ่อมทั้ง 45 เขต เมื่อ 1 เม.ย. ผลปรากฏว่า ในการเลือกตั้ง ส.ส. ทั้ง 37 เขต พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ชนะทั้ง 37 เขต

ส่วนการเลือกตั้ง ส.ว. ทั้ง 6 เขต พรรค NLD ชนะ 4 เขต พรรคสหสามัคคีและการพัฒนา หรือ USDP ชนะ 1 เขต และพรรคสันนิบาตแห่งชาติไทใหญ่เพื่อประชาธิปไตย หรือ SNDP ชนะ 1 เขต ที่เมืองล่าเสี้ยว ส่วนการเลือกตั้งสภาภูมิภาค ที่ภาคอิระวดี และภาคพะโค เขตละ 1 ที่นั่ง ปรากฏว่าพรรค NLD ชนะทั้ง 2 เขต

อย่างไรก็ตาม มีเขตเลือกตั้งซ่อมสภาแห่งชาติ หรือ ส.ส. อีก 3 เขตในรัฐคะฉิ่นที่ต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไป เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้งสหภาพให้เหตุผลว่าเนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัย

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์