ผู้รอดชีวิตกราดยิงมัสยิดปะนาเระเผยนาทีปลิดชีพเพื่อนบ้าน

ปากคำชาวบ้านที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงมัสยิดปะนาเระ อำเภอปานาเระ จังหวัดปัตตานี เมื่อคืนวันพุธที่ 11 เมษายน 2555 ที่ผ่านมา

เหตุการณ์สะเทือนขวัญที่ชาวมุสลิมที่บ้านนาพร้าวถูกยิงกราดเสียชีวิตหน้ามัสยิดเล็กๆ ในหมู่บ้านเมื่อคืนวันพุธที่ 11 เมษายน 2555 ที่ผ่านมา เป็นเหตุการณ์รุนแรงเหตุที่สี่ในรอบเจ็ดวันในหมู่บ้านเล็กๆ ใกล้ทะเลแห่งนี้ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วสี่คน คำอธิบายซึ่งเหตุผลและแรงจูงใจของการก่อเหตุยังคงคลุมเครือเหมือนหลายเหตุการณ์ที่ผ่านมา  แต่ความถี่ของเหตุและความรุนแรงที่เพิ่มมากขึ้นได้สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านในพื้นที่

ชาวบ้านมารวมตัวกันที่มูศอลลา (มัสยิดขนาดเล็ก) ซาบีลุลคอยร์ที่บ้านนาพร้าว หมู่ที่ 2 ในอำเภอปานาเระ จังหวัดปัตตานีในเช้าวันพฤหัสบดีเพื่อฝังศพของรอมลี หะยีดาเล็งและยาลี ตาเห  ชายมุสลิมในวันห้าสิบซึ่งถูกยิงเสียชีวิตที่มูศอลลาแห่งเดียวกันนี้ในคืนที่ผ่านมา เหตุการณ์เกิดขึ้นในเวลาประมาณสองทุ่มหลังละหมาดอิซา (ละหมาดตอนค่ำ) ที่มูศอลลาแห่งนี้ซึ่งในบริเวณที่ค่อนข้างเปลี่ยวมีบ้านเรือนตั้งอยู่รอบๆ เพียงไม่กี่หลังคาเรือน  นางเจ๊ะสะปีเยาะ โว๊ะ ภรรยาของนายรอมลีเป็นอีกคนที่บาดเจ็บสาหัสจากเหตุการณ์ดังกล่าว  เธอยังคงนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล    

ยาแม เปาะมะ ชาวบ้านที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์คนหนึ่งย้อนเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่ามีผู้ร่วมละหมาดอิซาในคืนนั้นประมาณ 20 คน หลังจากประกอบศาสนกิจเสร็จ ชาวบ้านต่างพากันแยกย้ายกลับบ้านเกือบหมด จนเหลือตนเองและชาวบ้านอีก 5 คน ซึ่งกำลังรอเพื่อนบ้านคนหนึ่งกำลังปิดไฟในมัสยิดให้เรียบร้อย 

หลังจากปิดไฟ มีผู้อยู่ในเหตุการณ์คนหนึ่งกำลังเข้าห้องน้ำซึ่งอยู่ด้างข้างของบริเวณมูศอลลา อีก 5 คนที่เหลือกำลังทยอยเดินออกมา โดยนายยาลี ตาเห เป็นคนแรกที่เดินออกจากบริเวณลานละหมาดเพื่อกลับบ้านที่อยู่ห่างจากที่เกิดเหตุเพียง 10 เมตร และเมื่อนายยาลีเดินพ้นกำแพงรั้วออกมา  คนร้ายที่คาดว่าอยู่ห่างจากกำแพงไปไม่กี่เมตรหลังรถกระบะสีบรอนซ์ของรอมลีที่จอดขนานกับกำแพงมูซอลลาได้กราดยิงกระสุนชุดแรกด้วยปืนอาก้าถูกนายยาลีหลายนัด  นายยาลีวิ่งกลับมาด้านหลังกำแพงเพื่อหลบคนร้ายที่กำลังกราดยิง 

อิสมาแอ เวาะเด็ง ชาวบ้านวัย 31 ปีที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่าตนกำลังนั่งคร่อมบนรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ด้านในของกำแพงเตรียมจะขับกลับบ้าน แต่ได้หยุดคุยกับนายรอมลี เมื่อได้ยินเสียงปืนชุดแรก ทำให้เขารีบหลบอยู่ข้างรถจักรยานยนต์โดยหมอบลงต่ำกับพื้น เขาเห็นนายยาลีวิ่งมาหลบตรงต้นไม้ที่ปลูกติดกับกำแพง เขารู้สึกว่าผู้ร้ายขยับเข้าใกล้กำแพงดังกล่าวมากขึ้นและเริ่มกราดกระสุนชุดที่สองไปยังทิศเดิม คือยิงมายังจุดที่ยาลีวิ่งเข้ามา ซึ่งในบริเวณดังกล่าวรอมลียืนอยู่กับภรรยาของเขา  รอมลีถูกยิงเข้าที่บริเวณศรีษะ เขาเสียชีวิตทันที ส่วนเจ๊ะสะปีเยาะถูกยิงบริเวณลำตัว เธอถูกนำส่งโรงพยาบาลหลังเหตุการณ์สงบลง    

“ผมนอนหมอบลงกับพื้น เห็นยาลีที่วิ่งเข้ามาหลบตรงต้นฝรั่งข้างกำแพง พอกระสุนชุดสองยิงมา รอมลีซึ่งจะวิ่งมาหลบที่กำแพงถูกยิงที่หัว ล้มลง เจ๊ะสะปีเยาะก็ถูกยิง ค่อยๆ ล้มลงเช่นกัน” มะแอ กาเจชาวบ้านวัย 65 ปีซึ่งหลบอยู่ที่ข้างเก้าอี้หินอ่อนห่างจากจุดที่รอมลีถูกยิงประมาณสามเมตรเล่าด้วยท่าทีที่ยังหวาดผวาว่า 

เมื่อเสียงปืนสงบลง ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้มูศอลลาพยายามรีบนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาล รถกระบะของรอมลีไม่อาจถูกใช้เป็นพาหนะในการเคลื่อนย้ายคนเจ็บได้  เพราะล้อถูกกระสุนยิงจนยางแบน ยาลีเสียชีวิตระหว่างทาง  

เหตุการณ์กราดยิงมัสยิดนี้เป็นความรุนแรงครั้งที่สี่ที่เกิดขึ้นในบ้านนาพร้าวในรอบเจ็ดวันที่ผ่านมา   วันพฤหัสที่แล้ว (5 เมษายน) คนร้ายลอบยิงสองพ่อลูกเจ้าของร้านคาร์แคร์ ทำให้นายฮะ สาเระ ซึ่งเป็นบิดา ซึ่งอายุ 63 ปีเสียชีวิต ส่วนลูกชายซึ่งอายุ 26 ปีได้รับบาดเจ็บถูกยิงที่แขน

หลังเหตุมุสลิมสองพ่อลูกถูกยิง  สองวันถัดมา (7 เมษายน) นายเอกชัย ทองใหญ่ อายุ 35 ปี คนพุทธซึ่งเป็นลูกจ้างแขวงการทาง อ.ปะนาเระ ก็ถูกยิงเสียชีวิตขณะขี่จักรยานบนถนนซึ่งไม่ไกลจากสถานที่ที่เกิดเหตุการณ์กราดยิงมูซอลลามากนัก ร.ต.ท. กัมปนาท แคยิหวาซึ่งเป็นร้อยเวรที่ดูแลคดีนี้กล่าวว่านายเอกชัยถูกยิงจากทางด้านหลัง จนรถจักรยานยนต์เสียหลักล้มลงที่พงหญ้าข้างถนน  คนร้ายตามมายิงซ้ำที่ขมับขวาจนเสียชีวิต

เหตุการณ์ที่สามเกิดขึ้นในวันจันทร์ (9 เมษายน) คนร้ายได้ยิงช่างซ่อมรถจักรยานคนไทยพุทธ  เหตุการณ์นี้เป็นเหตุเล็กๆ ที่ไม่ได้เป็นข่าวเพราะเหยื่อบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย   ความรุนแรงได้ยกระดับขึ้นเมื่อเกิดเหตุสุดท้ายขึ้นที่มูซอลลา ชาวบ้านที่รอดชีวิตหลายคนยังคงงุนงงสงสัยว่าทำไมจึงเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นในหมู่บ้านได้  ตำรวจยังคงไม่ได้สรุปแน่ชัดว่าเหตุที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่วันนี้เกี่ยวข้องกันหรือไม่ เป็นเรื่องของสถานการณ์ความไม่สงบทั้งหมดหรือไม่ และใครเป็นคนทำ 

ญาติของผู้ที่เสียชีวิตคนหนึ่งกล่าวในวงอาหารหลังการทำพิธีศพเสร็จว่า “ผมคิดว่าทหารพรานทำ ...คนมุสลิมไม่ทำหรอก เขาจะไม่มีทางยิงเข้าไปในบ้านของพระเจ้า”  แม้ว่านี่จะเป็นเพียงความเชื่อของชาวบ้าน  แต่ก็อาจบ่งบอกได้ถึงความรู้สึกของพวกเขาที่มีต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ในพื้นที่ก็เป็นได้ 

 

Comments

เรื่องมันสลับซับซ้อน

เรื่องมันสลับซับซ้อน อย่าฟังความข้างเดียว..บางครั้งชาวบ้านก็มีปัญหากันเองไม่เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่
บางครั้งเจ้าหน้าที่ก็มีปัญหากับชาวบ้าน

ปานาเระ ดินแดนอาถรรพ

ปานาเระ ดินแดนอาถรรพ เชื่อว่ายังจะมีการยิงกันตายอีกมาก ไม่ต้องถามใครเขาหรอก ถามชาวบ้านด้วยกันนั่นแหละดู เพราะการสังหารที่ไม่มีวันจับมือใครดมได้ ย่อมแสดงว่า เป็นการยิงที่ยิงแล้วเดินเข้าบ้านใครก็ได้ ด้วยทุกท่านนั้นเชื่อว่าจะปลอดภัยจากการจับกุมของทางการทุกครั้ง ทหารพรานถ้าไม่ใช่คนที่เกิดที่นั่นก็ทำการนี้ไม่ได้ เพราะจะโดนชาวบ้านรุมประชาฑัณย์อย่างแน่นอน คนอิสลามถูกสอนให้รักอิสลามด้วยกัน จะดีจะเลว ยังไงก็อิสลาม ฮา ปัญหาภาคใต้ไม่มีวันจบหรอก จนกว่าประชากรจะลดลงอย่างน่าใจหาย....

ขอประนามกลุ่มคนที่สร้างความแต

ขอประนามกลุ่มคนที่สร้างความแตกแยกในชาติ เพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มตน

.....

น้องมุสลิมจากภาคใต้ เล่าว่าชาวบ้านทั้งไทยพุทธ-ไทยมุสลิมรู้จักกันหมด รักกันดี
จะว่าคนแปลกปลอมภายนอกทำ ก็ไม่น่าจะใช่ เพราะทุกคนก็ร่วมกันระแวดระวังอยู่
แต่เขาสงสัยเหมือนชาวบ้านในย่อหน้าสุดท้ายของบทความ

เพราะเคยมีคนขับรถผ่านด่าน....มาได้ 50 เมตร แล้วถูกยิงตายโดยคนถือปืนบนรถกระบะ
ถามว่า รถคันนั้น พร้อมคนถือปืนบนกระบะรถ ผ่านด่าน....มาได้อย่างไร???

.....

เคยนั่งแทกซี่คันหนึ่ง คนขับหน้าตาดี มาดดี และบอกว่าเคยเป็นทหาร
เมื่อสอบถามถึงข้อสงสัยของประชาชน เกี่ยวกับเรื่องวุ่นวายในภาคใต้
เขาตอบว่า "ถ้าประเทศชาติสงบ....ก็ไม่ได้งบประมาณ"

ฟังแล้ว อึ้งไปเลย
สงสารประชาชน สงสารประเทศไทย.

สี่ศพในสุเหร่าที่ปานาเระ.....

สี่ศพในสุเหร่าที่ปานาเระ.....เรื่องนี้งานช้างในอนาคตแน่นอนครับ

แม่ทัพภาค๔ออกมายอบรับแล้วว่าฝีมือทหารพราน แต่ขอเวลาสอบสวนหาสาเหตุจูงใจ ซึ่งอาจมาจากการตอบโต้ที่ถูกซุ่มยิงฐาน....

อย่างไรก็ตาม มาตรการตอบโต้แบบขึ้นรถไปยิงคนในสุเหร่าที่พึ่งเสร็จการทำละมาดนั้น..

ใช้ไม่ได้อย่างยิ่งครับ....

ถ้าผบ.หน่วยที่สั่งการไม่โดนลงโทษโดยเปิดเผยให้สาธารณะชนได้รับรู้.....ยุ่งยาวแน่ครับพื้นที่นี้...

เสียดายภูมิประเทศอันสวยงาม และโอกาสในการพัฒนาการท่องเที่ยวของปานาเระ...

ยี่สิบกว่าปีก่อน สมัยบ้านเมืองปรกติสุข ใต้ร่มเย็น เคยไปพักผ่อนที่หาดอยู่บ่อยๆ .......

ต้องขจัดโจรใต้ให้สิ้นซาก ดร.โ

ต้องขจัดโจรใต้ให้สิ้นซาก

ดร.โสภณ พรโชคชัย

ดินแดนภาคใต้ไม่ใช่ของชนชาติหรือศาสนาใดโดยเฉพาะ แต่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกัน โจรจีนมาลายู ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ยังไม่ทำผู้บริสุทธิ์ อย่าอ้างสิทธิมนุษยชนเพื่อช่วยผู้ก่อการร้ายที่มุ่งทำลายชีวิตและทรัพย์สินของผู้บริสุทธิ์ ผู้บริสุทธิ์ยินดีเสียสิทธิบางส่วนเพื่อรักษาชีวิตและความสงบสุข รัฐบาลจึงควรมีการตราพระราชบัญญัติพิเศษตั้งกองกำลังพิเศษ ศาลพิเศษ เรือนจำพิเศษ จัดการกับปัญหานี้ให้เด็ดขาด

จากเหตุการณ์วินาศกรรมที่หน้าโรงแรมลีการ์เดน ในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ และที่ในเขตเทศบาลนครยะลาในวันเสาร์ที่ 31 มีนาคม 2555 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 12 ศพ และบาดเจ็บมากกว่า 400 คนนั้น ผมขอไว้อาลัยแก่ผู้สูญเสียในครั้งนี้

ต่อปัญหาการก่อการร้ายในภาคใต้นั้น ขอให้ทุกท่านโปรดคิดใหม่เถิดว่า เราไม่ต้องไปสับสนกับประวัติศาสตร์ว่าดินแดนแห่งนี้เป็นของใครมาก่อน เพราะเป็นเรื่องอดีตที่ผลัดเปลี่ยนหมุนไปตามยุคสมัย ไม่ใช่ของชนชาติหรือศาสนาใดโดยเฉพาะ

ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่า การก่อการร้ายสร้างความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินต่อผู้บริสุทธิ์เป็นสิ่งที่มนุษยชาติไม่อาจยอมรับได้ และประชาชนในพื้นที่ต่างยินดีที่จะเสียสิทธิมนุษยชนพื้นฐานบางอย่างเพื่อความสงบสุข ดังนั้นรัฐบาลจึงอาจเสนอรัฐสภาตราพระราชบัญญัติการปราบปรามการก่อการร้าย โดยให้สามารถจับกุม คุมขังผู้ต้องหาการก่อการร้ายได้ยาวนานกว่าปกติ ให้มีศาลตัดสินผู้ก่อการร้าย มีเรือนจำพิเศษสำหรับคุมขังผู้ก่อการร้าย

รัฐบาลไม่พึงกลัวว่าต่างประเทศจะเพ่งเล็งเรื่องสิทธิมนุษยชน เพราะทั้งในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ มาเลเซีย สิงคโปร์ และอื่น ๆ ต่างให้ความสำคัญต่อการจัดการปัญหาการก่อการร้ายโดยไม่นำพาต่อหลักสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานที่ใช้สำหรับคนทั่วไป ปัญหาการก่อการร้ายต่างจากปัญหาความเห็นต่างทางการเมือง เช่น กรณีเสื้อเหลือง เสื้อแดง กรณีคอมมิวนิสต์ หรืออื่น ๆ เพราะความขัดแย้งทางการเมืองเหล่านั้นไม่เคยมุ่งทำลายชีวิตของผู้บริสุทธิ์

ดังนั้นรัฐบาลจึงควรจัดการให้เด็ดขาดกับการออกกฎหมายพิเศษ ที่ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทั้งทหาร ตำรวจ ตุลาการ ราชทัณฑ์ โดยมีกองกำลังเฉพาะ มีเรือนจำพิเศษ มีศาล ฯลฯ เพื่อจัดการการก่อการร้ายอย่างมีประสิทธิภาพ ถูกต้อง รวดเร็วและเด็ดขาด ส่วนการป้องกัน เยียวยา ให้อภัยโทษกับผู้กลับใจหรืออื่นใด ก็สามารถดำเนินการควบคู่กันไป เพราะในทางเศรษฐกิจปัจจุบัน มาเลเซียซึ่งเคยยากจนกว่าไทย กลับมีรายได้ประชาชาติต่อหัวมากกว่าไทยถึงเกือบหนึ่งเท่าตัว จึงทำให้คนไทยใจทาสบางส่วนต้องการแยกแผ่นดิน ผิดกับกรณีชาวพม่าที่บรรพบุรุษสามารถพิชิตไทยได้ ก็ยังยินดีมาขายแรงงานในประเทศไทย เพราะประเทศไทยร่ำรวยกว่านั่นเอง

การอ่อนข้อให้กับการก่อการร้ายได้พิสูจน์มาแล้วทั่วโลกว่าเป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ ยกเว้นแต่ในกรณีการจัดฉากด้วยเล่ห์กลเพทุบายของผู้มีใจเห็นแก่อริราชศัตรูที่จะบ่อนทำลายอธิปไตยของไทยเท่านั้น

ท่าน

ท่าน ดร.ครับ
ทหารยิงชาวบ้านตาย ๔ ศพ ที่ด่านตรวจยะลา หลังจากที่โดนยิงก่อน ทำไปทำมา ทางแม่ทัพภาค ๔ ต้องออกมาขอโทษ ทั้งๆที่ในความเป็นจริง ทหารบอกว่า โดนยิงก่อน และพบปืนอยู่ในรถด้วย แต่ชาวบ้านไม่ยอมให้ตรวจศพ อย่างนี้ จะว่าอย่างไรกันดีครับ
ทำไมเขาไม่ยอมรับเหตุผล และทำไมเราต้องยอมความไม่ชัดเจนอย่างนี้ด้วย

เรื่องลักษณะนี้ คือชาวบ้านไม่ยอมให้ตรวจพิสูจน์ แล้วทางการกลับต้องยอมเป็นฝ่ายผิด ต้องมาขอโทษ เกิดขึ้นหลายครั้ง อยากให้ท่าน ดร.ช่วยตรวจสอบ ขั้นตอน มาตีแผ่หน่อยครับ

ผมว่า ไอ้โม่งตัวนี้แหละครับ ที่ทำให้เหตุความไม่สงบจึงดำรงอยู่ เพราะทำให้โจรไม่โดนจับ มิหนำซ้า ทางการต้องมาเสียความเชื่อถือไปด้วย พวกทางกรุงเทพฯ ประชาชนนอกพื้นที่ก็ไม่ได้อ่านข่าวให้ละเอียด ทำให้มีภาพพจน์ที่ไม่ดีกับทหาร ทำให้การแก้ปัญหายากมากขึ้น

ท่าน

ท่าน ดร.ครับ
ทหารยิงชาวบ้านตาย ๔ ศพ ที่ด่านตรวจยะลา หลังจากที่โดนยิงก่อน ทำไปทำมา ทางแม่ทัพภาค ๔ ต้องออกมาขอโทษ ทั้งๆที่ในความเป็นจริง ทหารบอกว่า โดนยิงก่อน และพบปืนอยู่ในรถด้วย แต่ชาวบ้านไม่ยอมให้ตรวจศพ อย่างนี้ จะว่าอย่างไรกันดีครับ
ทำไมเขาไม่ยอมรับเหตุผล และทำไมเราต้องยอมความไม่ชัดเจนอย่างนี้ด้วย

เรื่องลักษณะนี้ คือชาวบ้านไม่ยอมให้ตรวจพิสูจน์ แล้วทางการกลับต้องยอมเป็นฝ่ายผิด ต้องมาขอโทษ เกิดขึ้นหลายครั้ง อยากให้ท่าน ดร.ช่วยตรวจสอบ ขั้นตอน มาตีแผ่หน่อยครับ

ผมว่า ไอ้โม่งตัวนี้แหละครับ ที่ทำให้เหตุความไม่สงบจึงดำรงอยู่ เพราะทำให้โจรไม่โดนจับ มิหนำซ้า ทางการต้องมาเสียความเชื่อถือไปด้วย พวกทางกรุงเทพฯ ประชาชนนอกพื้นที่ก็ไม่ได้อ่านข่าวให้ละเอียด ทำให้มีภาพพจน์ที่ไม่ดีกับทหาร ทำให้การแก้ปัญหายากมากขึ้น

ทหารทำจิงชาวก้อทำอะไรไม่ได้หร

ทหารทำจิงชาวก้อทำอะไรไม่ได้หรอกถึงจะเหงเหตุการณ์รู้ไหมทหารถืออะไรแล้วชาวมีอะไรในมื้อป่าวล่ะใครที่ออกมาให้เหงในตอนนั้นก้อโดนยิงตายกันหมดแน่

มีอยู่วันหนึ่งผมได้ไปขอความช่

มีอยู่วันหนึ่งผมได้ไปขอความช่วยเหลือจากทหารพรานที่กองแห่งหนึ่งใน อ.ปะนาเระ เขาไปบอกขอความช่วยเหลืออ้างโน้นอ้างนี้สาระพัดอย่างสุดท้ายผมก้อต้องช่วยเหลือตัวเอง (นี้หรอทหารของประชาชนผมว่าเข้าไปอยู่รอรับเงินแน่ๆเพราะเท่าที่รู้งบลงเยอะมากที่ จชต. แต่ไม่ถึงประชาชน แล้วไม่ให้ประชาชนเจ็บใจได้ไง)