ชำนาญ จันทร์เรือง: ปัทมา มูลนิล เชลยศึกที่ถูกลืม

ในขณะที่ชนชาวไทยกำลังเริงสราญถ้วนหน้ามหาสงกรานต์กันอยู่ในเดือนเมษายนนี้ ยังมีนักโทษการเมืองที่ยังถูกจองจำอยู่ที่เรือนจำพิเศษหลักสี่จำนวนเป็นร้อย นักโทษหญิงเพียงหนึ่งเดียว ซึ่งถูกจับในขณะอายุเพียง 23 ปี 

ในขณะที่ชนชาวไทยกำลังเริงสราญถ้วนหน้ามหาสงกรานต์กันอยู่ในเดือนเมษายนนี้ ยังมีนักโทษการเมืองที่ยังถูกจองจำอยู่ที่เรือนจำพิเศษหลักสี่จำนวนเป็นร้อย นักโทษหญิงเพียงหนึ่งเดียวในจำนวนนั้นคือ ปัทมา มูลมิล ซึ่งถูกจับในขณะอายุเพียง 23 ปี เธอเป็นลูกคนสุดท้องของครอบครัวแม่ค้าขายอาหารตามสั่งและกำลังเรียน กศน.ในระดับมัธยมต้น

ปัทมาเคยร่วมอุดมการณ์กับกลุ่ม ‘คนเสื้อเหลือง’ และติดตามข่าวสารผ่านช่องเอเอสทีวีมาโดยตลอด จนกระทั่งมีการยุบพรรคและเลือกตั้งใหม่ เธอเริ่มตั้งคำถาม จากนั้นเธอจึงติดจานดาวเทียมที่มี ‘ช่องเสื้อแดง’ ก่อนที่ความคิดจะค่อยๆ เปลี่ยนไป

ก่อนถูกจับแม่ของเธอได้โทรไปบอกว่ามีหมายจับมา ให้ไปมอบตัว เธอบอกกับแม่ว่า เธอไม่ได้ทำอะไรผิด เธอไม่ได้เผาศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี เธอเข้าไปอย่างเดียว ไม่ได้ทำอะไร แม่ก็บอกว่า “ถ้าไม่ได้ทำอะไร ลูกก็กลับมามอบตัวสู้คดีซะลูก ให้โทรมาบอกอาให้อาพาไปมอบตัว” แต่ในที่สุดเธอก็ถูกตำรวจจับกุมเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2553 ที่สถานีขนส่ง จ.สุรินทร์

โดยเธอถูกล็อกตัวใส่กุญแจมือโดยถูกจับกดคอลงกับพื้นท่ามกลางสาธารณชน พร้อมทั้งมีปืนจ่อหัว และจับคอเสื้อลากขึ้นรถไปยัง สภ.เมืองสุรินทร์ เพื่อนที่ไปด้วยก็ร้องไห้และถูกบังคับให้เธอรับสารภาพเสีย จะได้ปล่อยเพื่อนไป และขู่จะยัดยาบ้าให้อีกหลายเม็ด และให้เซ็นรับสารภาพแต่โดยดีว่าเผาศาลากลาง เซ็นแล้วก็จะปล่อยตัวเพื่อนไป สุดท้ายเธอจึงยอมเซ็น

ตำรวจนำตัวเธอกลับมาถึงอุบลราชธานีตอนเที่ยงคืนและได้เอารูปภาพประมาณ 400 ภาพ ในวันเกิดเหตุมาให้ดูและถามว่า รู้จักใครบ้าง ให้รีบบอกมา เธอบอกว่า ไม่รู้จัก ตำรวจก็ตบหัวเธอทุกครั้งที่ถาม จนเกือบตี 3 กว่าก็พาเธอลงมาขังไว้ใต้ถุนสถานีตำรวจ โดยตั้งข้อหาหนักให้เธอ คือ 1) ร่วมกันวางเพลิงเผาศาลากลาง 2) ร่วมกันประทุษร้ายทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ด้วยอาวุธ ไม้, อิฐ, หิน, หนังสะติ๊ก 3) ชุมนุมกันเกิน 10 คน เพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

ตำรวจบอกว่าให้รับไปเถอะ แล้วไปแก้ข้อกล่าวหาเอาที่ศาล จากนั้นก็ส่งตัวเธอไปแถลงข่าว โดยตำรวจบอกว่าให้นั่งก้มหน้าลง อย่าพูดอะไรเป็นอันขาดและมีตำรวจพูดแทนว่า ได้ทำการจับกุมคนเผาศาลากลางจังหวัดได้อีกแล้ว 1 คน คือนางสาวปัทมา มูลมิล คนนี้

ทั้งๆที่เธอบอกว่า หลักฐานที่เจ้าหน้าที่ใช้คือภาพถ่ายของเธอในที่เกิดเหตุ ซึ่งหากเธอทำจริงเธอคงไม่เปิดเผยใบหน้าและไปยืนอยู่นานสองนานให้ถ่ายรูป แต่ในที่สุดเธอถูกคำพิพากษาให้จำคุกตลอดชีวิต และลดโทษให้เหลือจำคุก 33 ปี 4 เดือน ขณะนี้คดีอยู่ในชั้นอุทธรณ์

ต่อไปนี้คือส่วนหนึ่งของบันทึกการให้ถ้อยคำของเธอต่อกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

“อยากกลับบ้าน แค่มาเรียกร้องประชาธิปไตยทำไมต้องทำกับเราขนาดนี้ด้วย แล้วทำไมตำรวจต้องเอาเด็กผู้หญิงอายุแค่ 16 ปีมาข่มขู่เราด้วย ทำถึงขนาดตบหน้าเขา เพียงเพราะอยากได้ตัวเรา อยากให้เรารับสารภาพถึงขนาดจะยัดข้อหาเขา ตำรวจหัวใจเขาทำด้วยอะไร ยังเป็นคนอยู่เหรอ แล้วทำไมจะต้องบอกเพื่อนเราพี่น้องเราด้วยว่าเราซัดทอดคนอื่น ต้องการอะไร อยากได้อะไร เอาเราไปแถลงข่าว เราแค่มาเรียกร้องประชาธิปไตย ทำไมต้องทำเหมือนเราเป็นผู้ร้ายฆ่าคนตาย ขายยาบ้าระดับชาติด้วย พอเข้ามาอยู่ในเรือนจำ

ทุกคนที่นี่เกือบทั้งหมดก็เป็นมิตรดี แต่จะมีบางคนที่คอยหาเรื่อง สงสารคนที่บ้าน พ่อ แม่ พี่ ทุกคนก็ลำบากอยู่ข้างนอก เราก็หาเช้ากินค่ำกัน แต่เรามาอยู่ในนี้ทุกคนก็พลอยลำบากไปด้วย เงินก็ไม่มี เยี่ยมญาติก็มากันลำบาก เพราะไม่มีเงิน อาหารการกินภายในเรือนจำกับข้าวหลวงมีแต่แตงกับมะเขือ อย่าพูดถึงเรื่องรสชาติเลย แค่หน้าตายังดูไม่ได้ เอาให้สุนัขรับประทานยังไม่รู้ว่ามันจะรับประทานไหม มีอาหารขายก็แพงแสนแพง ถ้าไม่ซื้อก็ไม่รู้จะกินอะไร ต้องรอให้อดตายใช่ไหม คงต้องตายในคุกนี้แหละ คิดถึงทุกคนที่บ้าน คิดถึงคนที่รอเราอยู่ข้างนอก คิดถึงบ้าน อยากกลับบ้าน เบื่อหน่ายชีวิต ถ้าคนเสื้อแดงมันผิดเพราะอยากได้ประชาธิปไตยคืนมาก็ให้ฆ่ามันทิ้งซะ แล้วก็เชิญคุณมีอำนาจให้สาสมใจ ภายใต้ กองเลือด น้ำตา ความทุกข์ทรมาน ความยากจน

ก่อนหน้านี้ภูมิใจที่สุด ที่เกิดเป็นคนไทย แต่ตอนนี้เริ่มไม่แน่ใจแล้วว่า เป็นคนไทยควรดีใจหรือไม่ หากมีผู้ที่อยากได้อยากดีอยากมีอำนาจมากถึงขนาดฆ่าคนได้เป็นผักเป็นปลา เห็นชีวิตคนไม่มีค่า หากเป็นเช่นนั้น ก็เอาคนเสื้อแดงที่อยากได้ประชาธิปไตยมาฆ่าให้หมดซิ แล้วก็เชิญครองอำนาจให้สาสมใจ หากขอได้

อยากขอให้ศาลตัดสินประหารชีวิตเลย จะได้ไม่ต้องมาทนทุกข์ทนลำบาก แล้วยังให้คน   ทางบ้านลำบากด้วย เพียงเพราะคำว่าอยากได้อยากครองอำนาจของคนไม่กี่คน ช่วยตัดสินให้ตายไป เกิดชาติหน้าชาติไหนขอให้เกิดบนแผ่นดินที่มีแต่ความยุติธรรมและประชาธิปไตย

เรารักประชาธิปไตย เราอยากได้ความยุติธรรม หากไม่มีแล้วก็อย่ามีชีวิตอยู่เลยดีกว่า รักคนเสื้อแดง รักพ่อหลวง ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

อยากให้ช่วยเหลือเรื่องเงินบ้าง เพราะอยู่ข้างในไม่ค่อยมีตังค์ กินใช้จ่ายในนี้อย่างลำบาก

ในขณะที่ถูกจับกุมมีตำรวจประมาณ 10 นายขึ้นไปมาจับกุม ถูกจับกดหัวลงกับพื้น และมีปืนจ่ออยู่ตรงหน้า 1 กระบอก และลากคอเสื้อขึ้นรถทั้งๆ ที่รู้ว่าเราเป็นผู้หญิงแต่กระทำการกับเราเหมือนเป็นผู้ร้ายฆ่าคนตาย และใช้คำพูดเหมือนเราไม่ใช่คน การนำตัวเราไปแถลงข่าวเช่นกัน ก็กระทำเหมือนเราไม่ใช่คน ทั้งเราก็ไม่มีสิทธิไม่ให้เขานำตัวไปก็ไม่ได้ ตอนนี้รู้แล้วว่า เราเป็นพลเมืองชั้นล่างของประเทศไทย”

ในขณะที่ชนชั้นปกครองกำลังเสวยสุขจากการ “เกี้ยเซี้ยะ” บนความทุกข์ของเหยื่อของความขัดแย้งและกำลังถกกันอย่างเอาเป็นเอาตายหลังจากที่ “ติดกับ” กับคำว่า “การปรองดอง” ที่หาคำนิยามที่ชัดเจนไม่ได้ จนบานปลายเป็นความขัดแย้งใหม่ แต่ปัทมาต้องตกนรกทั้งเป็นในสถานะ “เชลยศึก” ที่ถูกลืมจากคู่สงคราม

ผมไม่รู้ว่าหัวจิตหัวใจของผู้มีอำนาจไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองทั้งสองขั้วหรือผู้ที่เกี่ยวข้องทุกระดับในกระบวนการยุติธรรมทำด้วยอะไร อย่าลืมนะครับว่าถ้าคนตัวเล็กตัวน้อยเช่นปัทมาอยู่ไม่ได้แล้ว ก็อย่าหวังว่าคนตัวใหญ่ๆทั้งหลายจะอยู่เย็นเป็นสุขเลยครับ

 

----------------------------

หมายเหตุ เผยแพร่ครั้งแรกในกรุงเทพธุรกิจฉบับประจำวันพุธที่ 18 เมษายน 2555

Comments

อ่านแล้วเศร้าใจครับ

อ่านแล้วเศร้าใจครับ ความยุติธรรมอยู่ที่ไหน ท่านนายกหญิงคนเก่งที่เราช่วยกันเลือกเข้าไป กรุณาหาทางช่วยเหลือรากหญ้าพวกนี้บ้าง ให้ประกันตัวออกมาสู้คดีก็ยังดีกว่าถูกขังลืมนะครับ ! โทษจำคุก 33 ปีมันโหดเกินไป โดยเฉพาะกับน้องหญิงตัวเล็กๆอย่างปัทมาที่อยู่ในวัยที่เป็นกำลังช่วยเหลือครอบครัว อนาถใจกับประเทศสาระขันธุ์จริงๆ

ขอแสดงความเห็นใจ นางสาวปัทมา

ขอแสดงความเห็นใจ นางสาวปัทมา มูลนิล อย่างสุดซึ้ง
การเริ่มต้นของกระบวนการยุติธรรมที่บิดเบี้ยว คำพิพากษา ก็ต้องเป็นไปตามนั้น
มีหลายหมื่นคนที่โดนคุมขังโดนถูกยัดเยียดของกลางบ้าง ถูกหลอกล่อให้เซนชื่อบ้าง ข่มขู่บ้าง ซ้อมให้รับบ้าง สร้างเรื่องเท็จขึ้นมาบ้าง (ผังล้มเจ้า)

มาถึงชั้นทนาย ก็โดนทนายหลอกว่า คดีนี้รอดแน่นอน แต่สุดท้ายก็แค่หลอกเอาเงิน ทิ้งคดีไปก็มาก
มาถึงชั้นอัยการก็มีการเป่า คดีก็มากมาย

ไม่นับรวมชั้นตุลาการที่ตัดสินผิดพลาด และยังมีบางคดีที่ตั้งใจตัดสินให้ผิดพลาด ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง เพราะผู้พิพากษาก็คือคน ที่ยังเต็มไปด้วย โลภะ โมหะ และโทษะ รวมทั้งอคติ ๔ เช่นคดียุบพรรค และคดีไม่ยุบพรรค (ไม่เกี่ยวกับคดีอาญา)

ทุกวันนี้สถาบันแห่งนี้จึงยังเน่าเฟะอีกนานแสนนาน(แต่ยอมรับว่าคุณวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ คือหนึ่งในหงส์ขาวที่อยู่ท่ามกลางแกะดำ

ถึงเวลาหรือยังที่จะใช้ระบบลูกขุน
ถึงเวลาหรือยังที่จะให้มีการเลือกตั้งผู้พิพากษา
ถึงเวลาหรือยังที่จะมีการยกเลิก ปอ.ม.๓๑-๓๒ รวมทั้ง ปวพ.ม.๑๙๘ ด้วย

ฝากไปถึงค่ายแม่พระธรณีบีบมวยผมด้วยนะครับ ช่วยออกแบบพิมพ์เขียวประเด็นนี้ด้วย ผมอาจจะเปลี่ยนใจกลับมาสนับสนุนท่าน โดยไม่ต้องรอให้ถึงสองทศวรรษ

จงจดจำว่านี่เป็นเพียงตัวอย่าง

จงจดจำว่านี่เป็นเพียงตัวอย่างของความอยุติธรรม ตำรวจไทยควรจะได้รับการฝึกอบรมอย่างไร ในการปฏิบัติตนต่อประชาชน แผนการของรัฐบาลประชาธิปไตยจะเยียวยาอย่างไร ในเมื่อข้อเท็จจริงเธอไม่ได้ผิดแต่อย่างเป็นทางการศาลพิพากษาให้ปัทมาผิด หาทางประกันตัวเธอและสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ เหตุผลในคำพิพากษา ? ท่านรองนายกเฉลิมไม่คิดจะช่วยบ้างหรือ

ขอชื่นชม และขอให้อดทน

ขอชื่นชม และขอให้อดทน เมื่อได้รับอิสระภาพออกมาแล้ว ขอให้มีความสุขทั้งร่างกาย และเงินทองมากมาย

หนูอยู่เรื่อนจำไหน

หนูอยู่เรื่อนจำไหน ป้าจะไปเยี่ยม ใครรู้ช่วยบอกที แล้วขอสาปแช่งพวกจันไรขวนการนรกให้ครอบครัวญาติพี่น้องของมันประสบภัยพิบัติทั้งตระกูล อย่าได้มีความเจริญก้าวหน้า ประกอบการสิ่งใดขอให้มีแต่ความวิบัติฉิบหายตลอดกาล ร่างกายก็ขอให้ม่แต่โรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเป็นอันตรายเพื่อชดใช้กรรมตลอดไป จวบจนวาระสุดท้ายให้ตายอย่างทรมานทุรนทุราย เจ็บปวดอย่างแสนสาหัส

เพียงแต่ปรองดองเสียตอนนั้นว่า

เพียงแต่ปรองดองเสียตอนนั้นว่าจะยุบสภาภายในสามเดือนเท่านั้นเอง เหตุการณ์ก็จะไม่บานปลายไปถึงกับสงครามกลางเมือง และย่ำยีข่มเหงชนชั้นผู้น้อยอย่างนี้

"ทำไมตำรวจต้องเอาเด็กผู้หญิงอ

"ทำไมตำรวจต้องเอาเด็กผู้หญิงอายุแค่ 16 ปีมาข่มขู่เราด้วย ทำถึงขนาดตบหน้าเขา เพียงเพราะอยากได้ตัวเรา อยากให้เรารับสารภาพถึงขนาดจะยัดข้อหาเขา ตำรวจหัวใจเขาทำด้วยอะไร ยังเป็นคนอยู่เหรอ"

เพื่อยศฐาบรรดาศักดิ์
ทำกันขนาดนี้
ร่างเป็นคน
แ่ต่ใจแม่ง สัตว์นรก ชัด ๆ
ขอให้ผลกรรมชั่ว ๆ ของมันจงตามสนองมันทั้งตระกูลให้วิบัติฉิบหายโดยเร็ว

ถีบหัว

[quote=ถีบหัว]หนูอยู่เรื่อนจำไหน ป้าจะไปเยี่ยม ใครรู้ช่วยบอกที แล้วขอสาปแช่งพวกจันไรขวนการนรกให้ครอบครัวญาติพี่น้องของมันประสบภัยพิบัติทั้งตระกูล อย่าได้มีความเจริญก้าวหน้า ประกอบการสิ่งใดขอให้มีแต่ความวิบัติฉิบหายตลอดกาล ร่างกายก็ขอให้ม่แต่โรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเป็นอันตรายเพื่อชดใช้กรรมตลอดไป จวบจนวาระสุดท้ายให้ตายอย่างทรมานทุรนทุราย เจ็บปวดอย่างแสนสาหัส[/quote]

ผมคิดว่า น่าจะอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ตั้งอยู่ที่ 33/3 ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ (อยู่ในกลุ่มเรือนจำคลองเปรม) ยังไงลองโทร.สอบถามก่อนนะครับ
02-5895242-3

ผบ.ตร.

[quote=ผบ.ตร.]"ทำไมตำรวจต้องเอาเด็กผู้หญิงอายุแค่ 16 ปีมาข่มขู่เราด้วย ทำถึงขนาดตบหน้าเขา เพียงเพราะอยากได้ตัวเรา อยากให้เรารับสารภาพถึงขนาดจะยัดข้อหาเขา ตำรวจหัวใจเขาทำด้วยอะไร ยังเป็นคนอยู่เหรอ" เพื่อยศฐาบรรดาศักดิ์ ทำกันขนาดนี้ ร่างเป็นคนแ่ต่ใจแม่ง สัตว์นรก ชัด ๆ
ขอให้ผลกรรมชั่ว ๆ ของมันจงตามสนองมันทั้งตระกูลให้วิบัติฉิบหายโดยเร็ว[/quote]

น้องถูกจับที่ สภ.เมืองสุรินทร์ ตำรวจสุรินทร์จำเป็นต้องเต้นตามจังหวะของผู้ว่า
ผู้ว่าสมัยนั้นก็เป็นสมุนเผด็จการ
แม้สมัยต่อมาตอนเลือกตั้งก็ยังเอนเอียงฝักใฝ่จอมเนรคุณ แบบออกหน้าออกตา
จนกระทั่งผู้การตำรวจจังหวัดสุรินทร์ถูกย้ายออกนอกพื้นที่

เพื่อลาภ ยศ สรรเสริญ เขาทำได้หมดครับ แม้กระทั่งฆ่าคน

ภูไท ณ ภูพาน wrote:ถีบหัว

[quote=ภูไท ณ ภูพาน][quote=ถีบหัว]หนูอยู่เรื่อนจำไหน ป้าจะไปเยี่ยม ใครรู้ช่วยบอกที แล้วขอสาปแช่งพวกจันไรขวนการนรกให้ครอบครัวญาติพี่น้องของมันประสบภัยพิบัติทั้งตระกูล อย่าได้มีความเจริญก้าวหน้า ประกอบการสิ่งใดขอให้มีแต่ความวิบัติฉิบหายตลอดกาล ร่างกายก็ขอให้ม่แต่โรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเป็นอันตรายเพื่อชดใช้กรรมตลอดไป จวบจนวาระสุดท้ายให้ตายอย่างทรมานทุรนทุราย เจ็บปวดอย่างแสนสาหัส[/quote]

ผมคิดว่า น่าจะอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ตั้งอยู่ที่ 33/3 ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ (อยู่ในกลุ่มเรือนจำคลองเปรม) ยังไงลองโทร.สอบถามก่อนนะครับ
02-5895242-3[/quote]

อยู่เรือนจำพิเศษหลักสี่(สโมสรตำรวจ)

เรือนจำหลักสี่ น่าจะเป็น

เรือนจำหลักสี่ น่าจะเป็น ร.ร.พลตำรวจ บางเขนอดีตเป็นสถานที่คุมขังผู้ต้องขัง สมัย 6 ต.ค. 2519 ผมเคยถูกคุมขังอยู้ที่นี่ตั้ง 9 เดือนเมื่อ 2519 จากกรณี ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์นักศึกษาในธรรมศาสตร์ จนปานนี้คนวางแผนฆ่าก็ยังลอยนวลอยู่ ประเทศสารขันธ์ จงเจริญ ฮึ?

หนูต้องอดทนและต้องรักษาชีวิตไ

หนูต้องอดทนและต้องรักษาชีวิตไว้..ชีวิตมีค่า..ออกมาได้..หนูจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมคนไทยที่ยังไม่รู้ความโหดของตำรวจสมุนอำมาตย์เผด็จการ.....