ใจ อึ๊งภากรณ์: จอห์งลุก มะลอนเชนอง “คนอันตราย” ที่เรารักของฝ่ายซ้ายฝรั่งเศส

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

จอห์งลุก มะลอนเชนอง (Jean-Luc Mélenchon) ผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสของ “แนวร่วมซ้าย” เป็นนักการเมืองฝรั่งเศสที่น่าสนใจที่สุดในยุคนี้ มะลอนเชนองผสมความก้าวร้าวทางการเมืองจากความโกรธแค้นของกรรมาชีพและเยาวชนในวิกฤตเศรษฐกิจ กับความสามารถในการพูดตลก และเป็นนักการเมืองที่มีนโยบายก้าวหน้าและสร้างสรรค์ที่สุดในบรรดาผู้ลงสมัครทุกคนในฝรั่งเศส เขาไม่มีวันชนะการเลือกตั้ง แต่ถ้าเขาติดอันดับสามด้วยเปอร์เซ็นต์พอใช้ได้ และตีผู้สมัครพรรคฟาสซิสต์ ลาเพน ให้ลงสู่อันดับที่สี่ได้ ก็ถือว่าเป็นปรากฏการณ์สำคัญและน่าทึ่งในปัจจุบัน

นโยบายสำคัญของ มะลอนเชนอง คือการเสนอให้เก็บภาษี 100% จากรายได้เกิน 360,000 ยูโรของคนรวย เพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำ 20% และปฏิรูประบบบำเหน็จบำนาญให้ดีขึ้นและให้คนสามารถเลิกงานเมื่ออายุ 60 ได้ นอกจากนี้มีการเสนอให้นำบริษัทพลังงานกลับมาเป็นของรัฐให้หมด

“ผมอันตราย!!” เขาชอบประกาศในการชุมนุมหาเสียง “อันตรายกับพวกเศรษฐี นายทุน และชนชั้นปกครอง” เมื่อคนวิจารณ์ว่านโยบายเขาตั้งอยู่บนรากฐานลัทธิการเมืองเขาตอบว่า “ใช่แน่นอน” เมื่อนายทุนด่าเขาว่าเหมือนพวกเล่นกีโยตินในการปฏิวัติฝรั่งเศส เขาตอบว่า “การปฏิวัติฝรั่งเศสยังไม่จบ!” คะแนนนิยมของ มะลอนเชนอง มาจากคนที่เบื่อหน่ายในนโยบายเสรีนิยมกลไกตลาดของรัฐบาล นิโคลัส ซาโคซิ และของพรรคสังคมนิยมของ ฟรานซวา ฮอลแลนด์ ที่เป็นพรรคฝ่ายค้าน นโยบายดังกล่าวได้แต่ตัดสวัสดิการ ตัดงาน และตัดฐานะเศรษฐกิจของคนส่วนใหญ่ เพื่อเพิ่มกำไรให้นายทุนและนายธนาคาร

มะลอนเชนอง เคยเป็นสมาชิกพรรคสังคมนิยม แต่ปลีกตัวออกเพื่อตั้งแนวร่วมซ้ายกับพรรคคอมมิวนิสต์และกลุ่มฝ่ายซ้ายอื่น เขาได้แรงบันดาลใจจากพรรคซ้าย “ไดลิงเกอร์” ในเยอรมัน ที่แยกตัวออกจากพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตยในประเทศนั้น แต่เราไม่ควรมองข้ามข้อเสียของ มะลอนเชนอง เพราะเขาอาจทำข้อตกลงกับพรรคสังคมนิยมในอนาคต และนโยบายเศรษฐกิจบางส่วนของเขาเน้นแนวชาตินิยม นอกจากนี้พรรคคอมมิวนิสต์ฝรั่งเศสเป็นพรรคที่มีประวัติในการฉวยโอกาสทางการเมือง เช่นการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคสังคมนิยมด้วยการทิ้งอุดมการณ์ทั้งหมด นโยบายดังกล่าวทำให้พรรคเล็กลงเรื่อยๆ จากสมัยก่อน

ในขณะเดียวกันพรรคแนวตรอทสกี โดยเฉพาะ “พรรคใหม่ต้านทุนนิยม” อยู่ในสภาพวิกฤตเพราะซีกหนึ่งเน้นแต่การเมืองของระบบเลือกตั้งและละเลยการจัดตั้งในขบวนการต่างๆ และอีกซีกไม่ยอมทำแนวร่วมกับฝ่ายซ้ายอื่นๆ เพื่อปกป้อง “ความบริสุทธิ์” ของตนเอง

คนก้าวหน้าในฝรั่งเศสจะต้องอาศัยกระแสสนับสนุน มะลอนเชนอง เพื่อสร้างกระแสต่อสู้กับความพยายามในการทำลายชีวิตประชาชนในวิกฤตเศรษฐกิจ กระแสนี้ต้องนำเข้าสู่สหภาพแรงงานและขบวนการเยาวชนกับนักศึกษา และในขณะเดียวกันต้องมีการรื้อฟื้นการจัดตั้งทางการเมืองที่สอดคล้องกับโลกจริงโดยไม่อ่อนน้อมต่อลัทธิทุนนิยม

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์