เลื่อนพิพากษาคดี ผอ.ประชาไท เป็น 30 พ.ค.

 

30 เม.ย.55  ที่ศาลอาญา รัชดา ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีจีรนชุ เปรมชัยพร ผู้อำนวยการเว็บไซต์ประชาไท ในความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีมีผู้โพสต์ข้อความเข้าข่ายผิดกฎหมาย โดยมีผู้สังเกตการณ์จากองค์กรระหว่างประเทศ และผู้สื่อข่าวทั้งไทยและต่างประเทศจำนวนมากร่วมติดตามผลคดี กระทั่งเวลาประมาณ 9.47น. ผู้พิพากษาขึ้นบัลลังก์แจ้งว่า เอกสารคดีนี้มีจำนวนเยอะมาก ขอเลื่อนการอ่านคำพิพากษาไปเป็นวันที่ 30 พ.ค.55

ทั้งนี้ หน่วยงานที่ส่งตัวแทนเข้าร่วมสังเกตการณ์คดีได้แก่ สหภาพยุโรปประจำประเทศไทย สถานทูตต่างๆ อาทิ สวิตเซอร์แลนด์ ฟินแลนด์ สวีเดน อังกฤษ อเมริกา รวมถึงองค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน Reporters Without Borders (RSF), Freedom House, Human Right Watch, Google, The International Commission of Jurists (ICJ), Front Line Defenders, Amnesty International Thailand (AI), Malaysiakini, SEACAM , Bytes for All (ปากีสถาน), ilaw, FACT, เครือข่ายพลเมืองเน็ต, เครือข่ายนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน เป็นต้น

ขณะที่ Asian Correspondent เว็บไซต์ข่าวออนไลน์ ได้เตรียมรายงานสดผ่านบล็อก  http://asiancorrespondent.com/81457/live-blog-chiranuch-verdict/   โดยก่อนที่ศาลจะแถลงเลื่อนการอ่านคำพิพากษา  Asian Correspondent ตั้งข้อสังเกตว่า อย่างน้อยวันนี้เราจะได้รู้ในระดับหนึ่งว่าตอนนี้รัฐไทยปกครองด้วยระบอบอะไรและมีจุดยืนอย่างไรต่อประเด็นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเข้าห้องพิจารณาดคี นายธีรพันธุ์ พันธุ์คีรี ทนายจำเลยให้สัมภาษณ์ว่า คดีนี้ไม่ได้สำคัญเฉพาะกับจำเลยเท่านั้น แต่สำคัญสำหรับผู้ให้บริการรายอื่นๆ ด้วยในแง่การเป็นบรรทัดฐานต่อไปสำหรับ “ตัวกลาง” ว่าจะต้องมีภาระรับผิดชอบขนาดไหน การเอาผิดกับผู้ให้บริการจะสร้างภาระที่ทำให้ผู้บริการต้องตั้งเงื่อนไขจำนวนมากกับผู้ใช้บริการหรือผู้โพสต์ความเห็น เกิดการปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น และจะทำให้ผู้ใช้บริการหันไปใช้พื้นที่ของเว็บไซต์หรือเว็บบอร์ดที่มีเซิร์ฟเวอร์อยู่ต่างประเทศ ซึ่งสุดท้ายก็จะทำให้มาตรการทางกฎหมายไม่บรรลุวัตถุประสงค์

นายธีรพันธุ์ กล่าวอีกว่า ในต่างประเทศจะใช้ระบบการแจ้งเตือนจากเจ้าหน้าที่รัฐมายังผู้ให้บริการและมีกำหนดระยะเวลาในการแก้ไข จัดการ อย่างชัดเจน  

ส่วนจีรนุช ให้สัมภาษณ์ภายหลังทราบผลการเลื่อนอ่านคำพิพากษาว่า มองในแง่ดี ศาลก็คงต้องการอ่านเอกสารต่างๆ อย่างละเอียดจึงเลื่อนการพิพากษาออกไป
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์