3 อดีตนายก อบต.กันตัง จับมือค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินตรัง

อดีต นายก อบต.ออกโรงค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินตรัง พ้อชมรมกำนันผู้ใหญ่-นายก อบต.จัดม็อบหนุน คน กฟผ.โผล่สังเกตการณ์ แกนนำเผย กฟผ.มีโครงการเตรียมแจกแว่นตาคนชรา-เดินสายแจง พ.ค.-ก.ย.นี้

 
 
เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 9 พ.ค.55 ที่วัดวารีวง ต.วังวน อ.กันตัง จ.ตรัง เครือข่ายชุมชนรักษ์บ้านเกิดวังวน จัดเวทีสาธารณะ “ร่วมปกป้องแผ่นดินเกิดรักษาฐานทรัพยากรชุมชน หยุด!โรงไฟฟ้าถ่านหิน” โดยมีชาวบ้านจากอำเภอกันตังและอำเภอใกล้เคียงใน จ.ตรัง ร่วมงานประมาณ 300 คน
 
นายสุมาพร รองเดช อดีตนายก อบต.บางหมาก อ.กันตัง จ.ตรังกล่าวว่าเมื่อวันที่ 28 มี.ค.55 ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอกันตัง และชมรมนายกองค์การบริหารส่วนตำบลอำเภอกันตัง โดยตั้งขบวนกันที่ อบต.บางหมาก เดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดตรังยื่นหนังสือชุมนุมสนับสนุนการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ให้สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ส่วนตัวเห็นแล้วรู้สึกสะท้อนใจ
 
“คนวังวนเอาโรงไฟฟ้าถ่านหินไหม” นายสุมาพร ถาม ก่อนที่ชาวบ้านตอบพร้อมกันว่าไม่เอา
 
“ถ้าคนตำบลวังวนไม่เอาจะเอาไปสร้างที่ข้างองค์การบริหารส่วนตำบล หรือไม่ก็ข้างบ้านกำนันตำบลบางหมาก สำหรับสาเหตุที่ผมขึ้นเวทีนี้เพราะตำบลบางหมาก ห่างจากตำบลวังวนแค่ 10 กิโลเมตรซึ่งแน่นอนว่าจะได้รับผลกระทบเช่นกัน” นายสุมาพร กล่าว
 
นอกจากนายสุมาพร รองเดช อดีตนายก อบต.บางหมาก แล้วในเวทียังมีนายสมศักดิ์ จิ่วตั้นอดีตนายก อบต.วังวนและนายทิพา คงนคร อดีตนายก อบต.กันตังใต้ ขึ้นปราศรัยคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดตรังด้วย
 
ส่วนนายวุฒิชัย หวังบริสุทธิ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายชุมชนรักษ์บ้านเกิดวังวน เปิดเผยว่า ได้ทำหนังสือเชิญไปยังนายกองค์การบริหารส่วนตำบลหลายตำบลในอำเภอกันตัง สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลในตำบลวังวน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในตำบลวังวนแล้ว แต่ไม่มีใครมา
 
นายวุฒิชัย กล่าวว่า ล่าสุดทราบมาว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีโครงการจะตรวจวัดสายตาและตัดแว่นตาให้คนชราใน อ.กันตัง จ.ตรัง ในระหว่างวันที่ 8-12 พ.ค.55 ที่ที่ว่าการอำเภอกันตัง
 
“นอกจากนี้แล้วการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยมีแผนจะเดินสายบรรยายเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดตรังในทุกตำบลในอำเภอกันตัง ในระหว่างเดือน พ.ค.-ก.ย.55 แต่มีรู้ทำไมถึงไม่เคยชี้แจงกับชาวบ้านเลยสักครั้ง” นายวุฒิชัย กล่าว
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงาน นายสายัณห์ คะเชนทร์หัวหน้าสำนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ลำภูรา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย ต่อมามีชาวบ้านเห็นและขอให้ขึ้นไปชี้แจงเกี่ยวกับโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดตรัง แต่นายสายัณห์กลับรีบเดินออกจากบริเวณงาน ท่ามกลางเสียงเรียกและเสียงโห่ของชาวบ้าน
 
ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 28 มี.ค.55 กลุ่มคนรักกันตัง โดยชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ชมรมนายกองค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่อำเภอกันตัง นำโดย นายนิกร ผลผลิต ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านตำบลกันตัง นายทศพร กาญจนภมรพัฒ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางหมาก อำเภอกันตัง และชาวบ้านอำเภอกันตัง จำนวนเกือบ 300 คน ได้ร่วมกันเดินทางมาชุมนุมสนับสนุนโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดตรัง บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 (ศาลากลางหลังเดิม) อ.เมือง จ.ตรัง
 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์