เครือข่ายเขาบรรทัดเตรียมบุกทำเนียบ ร้องรัฐยุติไล่คนออกจากป่า

เครือข่ายองค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัดผนึกสมัชชาคนจนเตรียมบุกทำเนียบรัฐบาล ร้องรัฐยุติไล่คนออกจากป่า ชาวบ้านผวากรมอุทยานฯ ดึงไข่หมูกเป็นแนวร่วม เสนอยกเลิกมติ 30 มิ.ย. 41 ปรับแก้กฏหมายป่าไม้ 5 ฉบับ

 

นายอานนท์ ศรีเพ็ญ

 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 พฤษภาคม 2555 ที่ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัด ตำบลละมอ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง เครือข่ายองค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัดจัดการประชุมคณะกรรมการเครือข่ายฯ เหตุมาจากนโยบายการปราบปรามการบุกรุกป่าของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำมาซึ่งการตัดฟันต้นยาง และพืชผลของชาวบ้านที่ถูกอุทยานประกาศทับที่ทำกิน โดยมีผู้เข้าร่วมประมาณ 20 คน

นายอานนท์ ศรีเพ็ญ ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัด เปิดเผยว่า เครือข่ายองค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัดมีมติว่าจะร่วมชุมนุมเคลื่อนไหวร่วมกับสมัชชาคนจน ในวันที่ 20 พฤษภาคม 2555 นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยจะระดมชาวบ้านไปประมาณ 50 – 60 คน เพื่อเจรจากับรัฐบาลเกี่ยวกับนโยบายการปราบปรามผู้บุกรุกป่าของกรมอุทยานแห่งชาติฯ นำมาซึ่งการตัดฟันต้นยาง พืชผลของชาวบ้านรวมถึงการที่กรมอุทยานฯ ดึงเอา “ไข่หมูก” นายเจิม เส้งเอียด อดีตจอมโจรชื่อดังภาคใต้ มาร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จนสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านเป็นอันมาก โดยเบื้องต้นนั้นอยากให้รัฐบาลหยุดการฟันต้นยางของชาวบ้าน

นายอานนท์ เปิดเผยอีกว่า สำหรับแนวทางในการต่อสู้ระยะยาวของเครือข่ายฯ นั้น ต้องการให้ยกเลิกมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2541 และแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้ 5 ฉบับ ประกอบด้วย พระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 พระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 และพระราชบัญญัติเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ซึ่งล้วนจำกัดสิทธิทำกินในที่ดินเดิมของชาวบ้านก่อนรัฐประกาศเขตป่าทับที่ดิน

“เราห่างเหินจากการเรียกร้องเชิงนโยบายมานาน อีกทั้งสถานการณ์ในพื้นที่รุมเร้าและมีแนวโน้มว่าจะเกิดความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันการยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละครั้งก็ไม่ถูกให้ความสำคัญ เราจึงต้องร่วมกับสมัชชาคนจนเพื่อแก้ปัญหากับรัฐบาล”นายอานนท์ กล่าว

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์