"ขุนทุนอู" นำทีมยื่นจดทะเบียนฟื้นพรรค SNLD

เจ้าขุนทุนอู อดีตนักโทษการเมือง นำทีมอดีตกรรมบริหารพรรคสันนิบาตแห่งชาติไทใหญ่เพื่อประชาธิปไตย หรือ "พรรคหัวเสือ" ยื่นจดทะเบียนต่อ กกต.พม่า ฟื้นตั้งพรรคการเมืองใหม่ในชื่อเดิมหลังถูกยุบ-เตรียมสู้ศึกเลือกตั้งปี 58

มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา คณะผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติไทใหญ่เพื่อประชาธิปไตย  SNLD (Shan National League for Democracy) หรือ พรรคหัวเสือ ซึ่งเป็นอดีตพรรคการเมืองไทใหญ่ นำโดย เจ้าขุนทุนอู เดินทางไปยังกรุงเนปิดอ เมืองหลวงใหม่สหภาพพม่า เพื่อยื่นขอจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ หลังจากพรรค SNLD ถูกยุบเหตุไม่เข้าร่วมเลือกตั้งเมื่อปลายปี 2553

คณะผู้นำพรรค SNLD ที่เดินทางไปยื่นขอจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมืองครั้งนี้ นำโดยเจ้าขุนทุนอู ประธานพรรค นายจายนุท รองประธานพรรค ทั้งสองเป็นอดีตนักโทษการเมืองซึ่งได้รับการปล่อยตัวเมื่อ 13 มกราคม ที่ผ่านมา นอกจากนี้มีบุคคลสำคัญของพรรค เช่น นายจายส่วยจู และ นายจายละ โฆษกของพรรค SNLD

นายจายเล็ก โฆษกพรรค SNLD กล่าวว่า การยื่นขอจดทะเบียนตั้งพรรคใหม่ของพรรค SNLD มีขึ้นหลังจากพรรคได้รับแจ้งจากคณะกรรมการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พ.ค.ว่า พรรค SNLD ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการเลือกตั้งในการจดทะเบียนจัดตั้งเป็นพรรคการเมืองอย่างถูกต้องตามกฏหมาย และเมื่อวันที่ 17 พ.ค. ที่ผ่านมา ทางพรรคได้จัดประชุมใหญ่เพื่อสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งบริหารพรรค โดยเสียงส่วนใหญ่ลงมติเห็นชอบเลือกเจ้าขุนทุนอู เป็นประธานพรรค นายจายนุท เป็นรองประธานพรรค

โดยพรรค SNLD มีนโยบายที่สำคัญได้แก่ เพื่อสร้างความเป็นสหภาพที่แท้จริง เพื่อสิทธิเท่าเทียมของทุกกลุ่มชาติพันธุ์ เพื่อกำหนดสิทธิตนเอง โดยพรรค SNLD ที่ขอจดทะเบียนใหม่มีคณะกรรมการบริหารกลางรวม 11 คน นอกจากนี้ พรรค SNLD ประกาศจะร่วมมือกับทุกพรรคการเมืองที่มีอุดมการณ์เดียวกัน ส่วนพรรคที่มีอุดมการณ์ต่างกันก็จะรับเป็นพรรคพันธมิตร ซึ่งพรรค SNLD มีแผนจะเข้าร่วมการเลือกตั้งใหญ่ในปี 2558 นี้

สำหรับพรรค SNLD หรือ "พรรคหัวเสือ" เป็นพรรคการเมืองไทใหญ่ที่ชนะการเลือกตั้งในรัฐฉานเป็นอันดับสองรองจากพรรค NLD ของนางอองซาน ซูจี เมื่อปี 2533 แต่รัฐบาลพม่าขณะนั้นไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง กระทั่งเมื่อปี 2548 เจ้าขุนทุนอู และผู้นำคนสำคัญของพรรค พร้อมด้วยนักเคลื่อนไหวการเมืองไทใหญ่คนอื่นๆ รวม 9 คน ถูกทางการพม่าจับกุม และต่อมาเมื่อปี 2553 พรรค SNLD ได้ถูกยุบเนื่องจากไม่ยอมลงทะเบียนเข้าร่วมการเลือกตั้งเช่นเดียวกับพรรค NLD ของนางอองซาน ซูจี

ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่
http://www.khonkhurtai.org/

 


"คนเครือไท" เป็นศูนย์ข่าวภาคภาษาไทยเครือข่ายสำนักข่าวอิสระไทใหญ่ หรือ สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org ภาคภาษาไทใหญ่ที่ www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org

 

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์