เครือข่ายนักศึกษา “ปฏิบัติการหน้าศาลฎีกา” หนุนชาวบ้าน “คดีที่ดินลำพูน”

สนนท.ร่วม เครือข่ายนักศึกษา ชูป้ายหน้าศาลฎีกากรณีคดีที่ดินลำพูน ระบุกระบวนการยุติธรรมต้องไม่รับใช้นายทุน คนจนต้องมีสิทธิเท่าเทียมคนรวยในชั้นศาล ก่อนการตัดสินฎีกา 6 มิ.ย.นี้

 
 
 
 
วันที่ 4 มิ.ย.55 สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) และเครือข่ายนักศึกษาจาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เสรีนนทรี, มหาวิทยาลัยรามคำแหง ซุ้มเหมราช, มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กลุ่มบัวลอย รวมตัวทำกิจกรรม “ปฏิบัติการหน้าศาลฎีกา” กรณีคดีที่ดินลำพูน ระบุกระบวนการยุติธรรมต้องไม่รับใช้นายทุน คนจนต้องมีสิทธิเท่าเทียมคนรวยในชั้นศาล
 
สืบเนื่องจาก ในวันที่ 6 มิ.ย.นี้ จะมีการอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีระหว่างเกษตรกรไร้ที่ดินกับนายทุน กรณีบ้านพระบาท อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ซึ่งมีการพิพาทกันมาตั้งแต่ปี 2545 โดยจำเลยในคดี 3 คน ประกอบด้วย 1.นายประเวศน์ ปันป่า แกนนำชาวบ้าน ซึ่งศาลชั้นต้นลง 6 ปี ต่อมาศาลอุทธรณ์ยืนตามนั้น  2.นายรังสรรค์ แสนสองแคว แกนนำชาวบ้านในการผลักดันให้เกิดการปฏิรูปที่ดินชุมชนโดยชุมชน ปัจจุบันเป็นประธานสหกรณ์การเกษตรโฉนดชุมชนป่าซาง จำกัด และ 3.นายสืบสกุล กิจนุกร เจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนาเอกชน สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.)
 
ทั้งนี้ กรณีของนายรังสรรค์ แสนสองแคว และนายสืบสกุล กิจนุกรนั้น ศาลชั้นต้นยกฟ้อง ต่อมาศาลอุทธรณ์พลิกคดี ตัดสินลงโทษ 4 ปี
 
ปมความขัดแย้ง กรณีเกษตรไร้ที่ดินเข้าไปใช้ประโยชน์ในที่ดินที่ถูกทิ้งร้างมีมายาวนาน และส่งผลให้ชาวบ้านในหลายๆ พื้นที่ของ จ.ลำพูน ถูกฟ้องร้องและดำเนินคดี ตัดสินจำคุกไปแล้วเป็นจำนวน 22 ราย ได้แก่ ชาวบ้านบ้านท่าหลุก ต.หนองล่อง กิ่ง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน จำนวน 20 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตไปแล้ว 2 ราย โดยเสียชีวิตในคุกจำนวน 1 ราย  และเสียชีวิตนอกคุก 1 ราย  และที่บ้านดงขี้เหล็ก ต.ศรีเตี้ย อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูนจำนวน 2 ราย  ทั้งหมดได้รับการอภัยโทษเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.53 
 

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์