นักศึกษา-นักกิจกรรม จัดขบวนการหน้ากากเสือโคร่งค้าน “เขื่อนแม่วงก์”

นักศึกษา-นักกิจกรรม สวมหน้ากากเสือโคร่ง ทำกิจกรรมค้านเขื่อนแม่วงก์ในวันสิ่งแวดล้อมโลก แจงเสือที่ได้รับผลกระทบจากโครงการสร้างเขื่อนไม่มีโอกาสได้พูด จึงขอพูดในนามของ “เสือโคร่ง” สัตว์ป่าอนุรักษ์ที่ใกล้สูญพันธ์

 
 
วันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิ.ย.55 เมื่อเวลาประมาณ 13 .00 น. เครือข่ายนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และจุฬาลงกรมหาวิทยาลัย ประมาณ 30 คน ได้รวมตัวกันที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ เพื่อคัดค้านการก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ พร้อมทั้งใส่หน้าหน้ากากรูปเสือเดินรณรงค์มายังรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม
           
เครือข่ายนักศึกษาได้อ่านแถลงการณ์คัดค้านเขื่อนแม่วงก์ที่หน้าหอศิลป์ฯ ก่อนเคลื่อนขบวนแจกสติ๊กเกอร์ NO DAM และเอกสารข้อมูลเขื่อนแม่วงก์ให้ยังผู้ที่สัญจรไปมา พร้อมกับชูป้ายคัดค้านตลอดทางมาจนถึงหน้าสยามพารากอน และสิ้นสุดที่บนรถไฟฟ้าบีทีเอส เพื่อให้ประชาชนทั่วไปทราบถึงทรัพยากรณ์ธรรมชาติที่จะสูญเสียไปหากมีเขื่อนแม่วงก์เกิดขึ้น ซึ่งตลอดกิจกรรมนักศึกษาได้ใส่หน้ากากรูปเสือเป็นสัญลักษณ์ว่าเป็นตัวแทนของสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในป่าแม่วงก์ซึ่งเป็นฝ่ายที่ได้รับผลกระทบร้ายแรง
 
นางสาวพิมพ์ชนก พุกสุข ตัวแทนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า คิดว่าการสร้างเขื่อนแม่วงก์เป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกจุด และมีความสงสัยว่าจะสร้างทำไม เพราะจากข้อมูลที่ได้ศึกษามาพบว่าเขื่อนแม่วงก์ไม่สามารถป้องกันน้ำท่วมได้ และรัฐยังถามคนในพื้นที่และผู้ที่ได้รับผลกระทบไม่ทั่วถึง
 
ด้านนายเจียระไน นะแส ตัวแทนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่วว่า เหตุผลที่ใส่หน้ากากเสือเนื่องจาก กองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) ได้ศึกษาพบว่าป่าแม่วงก์มีเสืออาศัยอยู่ นั่นหมายความว่าเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์มีห่วงโซ่อาหาร และเสือที่ได้รับผลกระทบจากโครงการสร้างเขื่อนไม่มีโอกาสได้พูด จึงขอพูดในนามของ “เสือโคร่ง” สัตว์ป่าอนุรักษ์ที่ใกล้สูญพันธ์
 
“ผมคิดว่าเขื่อนแม่วงก์แก้ไขปัญหาน้ำท่วมได้น้อย เท่าที่ทราบคือไม่ถึงสองเปอร์เซ็น โดยส่วนตัวคิดว่าเราไม่สามารถเอาป่าที่อุดมสมบูรณ์ซึ่งเหลือน้อยเต็มทีไปแลกกับอะไรได้อีกแล้ว เราต้องการการพัฒนาที่ยั่งยืน เราต้องการป่าซึ่งที่เก็บน้ำถาวรอย่าง” นายเจียระไน กล่าว
 
 
 
แถลงการณ์คัดค้านเขื่อนแม่วงก์
“เราขอพูดในนามของเสือโคร่งและสัตว์ป่า”
 
พี่น้องสัตว์ป่าและสัตว์เมืองที่รัก
 
            การที่ชาวเสือโคร่งได้รับมติจากสภาสัตว์ป่าแม่วงก์ ให้เข้ามาทำการเคลื่อนไหวในเมืองหลวงของสัตว์เมืองในครั้งนี้ (โคร่ง แฮ่ว)
 
ที่เราหนีออกจากป่าเข้าเมืองมาในวันนี้ เราได้ร่วมประชุมกับกับผู้แทนสัตว์ป่า อันประกอบด้วยสัตว์น้ำ สัตว์บก และสัตว์อากาศ(สัตว์ที่บินได้) โดยขอยืนยันว่าไม่ได้รับการแทรกแซงจากสัตว์เมืองแต่อย่างใด จนได้มติและข้อเสนอดังนี้ (แฮ่)
 
  1. เราขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายพิจารณาถึงผลดี-ผลเสีย ของการสร้างเขื่อนแม่วงก์ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน ซึ่งมีกรณีศึกษามากมายในระดับประเทศและระดับโลก
  2. เราขอเรียกร้องให้สัตว์เมืองผู้กุมอำนาจ ใช้กระบวนรับฟังความคิดเห็นของประชาชนชาวสัตว์ป่า และเสืออย่างเราในทุกๆโครงการของรัฐสัตว์ รัฐสัตว์ต้องถือว่าความเห็นของประชาชนชาวสัตว์เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นเจ้าของประเทศและเป็นผู้มีส่วนได้-ส่วนเสีย  (โคร่ง)
  3. ข้อสามเหมือนข้อ 2+ข้อ 1 แต่เพิ่มเติม หลังวรรค 2 แนบรัฐธรรมนูญแห่งรัฐสัตว์ มาตรา 66  (วรรควรรค)
 
รัฐสัตว์ที่มาจากสิทธิ์และเสียงของประชาชนชาวสัตว์ ควรรับฟังเสียงของประชาชนชาวสัตว์ เสียงของผู้แทนสัตว์ป่า ปัญหาน้ำท่วมก็ไม่ได้เกิดจากเรา อย่านำพื้นที่ป่ามาเป็นข้ออ้างเพื่อเบี่ยงเบนความรับผิดชอบของสัตว์เมือง
 
พี่น้องเสือจากทั่วทุกมุมโลก ได้มารวมตัวกันเพื่อประกาศว่าเสือก็มีชีวิต (ชีวิต) เสือก็มีหัวใจ (หัวใจ) ไปเที่ยวแม่วงก์กันมั้ย  (ไป) ไปดูเสืออย่างเรา ว่ามีอยู่จริง (โคร่ง)
 
หยุดโยนความผิดของสัตว์เมืองไปที่สัตว์ป่า
เสือโคร่งเรามาเอง ไม่มีใครจ้างเรา
5 มิถุนายน 2555 วันสิ่งแวดล้อมของสัตว์โลก
 
สหพันธ์นิสิตนักศึกษาเสือแห่งประเทศไทย (สนนสท.)
สหพันธ์นิสิตนักศึกษาเสือภาคเหนือ
สหพันธ์นิสิตนักศึกษาเสืออีสาน
สหพันธ์นิสิตนักศึกษาเสือภาคใต้
สหพันธ์นิสิตนักศึกษาเสือทวีปอเมริกาใต้เฉียงเหนือ
สหพันธ์นิสิตนักศึกษาเสืออินโดนีเซีย
สหพันธ์นิสิตนักศึกษาเสือสวนสัตว์ดุสิต
สหพันธ์นิสิตนักศึกษาหมีแพนด้า จังหวัดเชียงใหม่ (กลุ่มเพื่อนเสือ)
สหพันธ์นิสิตนักศึกษานกเงือกตัวเมีย
กลุ่มเพื่อนเสือ (FOT)
 
 
 
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น