กองทัพสหรัฐว้าซื้ออาวุธจากเกาหลีเหนือเสริมทัพ

กองกำลังว้า UWSA เสริมสร้างศักยภาพกองทัพ จัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์จากเกาหลีเหนือผ่านพ่อค้าคนกลางซึ่งได้กำไรมหาศาล โดยอาวุธถูกส่งถึงปลายทางแล้วนับสิบตู้คอนเทนเนอร์ เชื่อมีอาวุธประสิทธิภาพสูงรวมอยู่ด้วย

สำนักข่าวฉาน อ้างอิงแหล่งข่าวจากชายแดนรัฐฉาน – จีน ซึ่งรายงานว่า ตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงต้นปีนี้ กองทัพสหรัฐว้า (United Wa State Army - UWSA) ซึ่งมีกองบัญชาการใหญ่อยู่ที่เมืองปางซาง รัฐฉานภาคตะวันออก ติดชายแดนจีน ได้จัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนมากจากเกาหลีเหนือโดยผ่านพ่อค้าคนกลาง โดยอาวุธถูกบรรจุใส่ตู้คอนเทนเนอร์และทยอยส่งไปกับรถบรรทุกจากเกาหลีเหนือ ผ่านเวียดนาม ลาว และเข้าสู่รัฐฉาน ถึงปลายทางแล้วรวม 42 ตู้

แหล่งข่าวเผยว่า อาวุธที่ถูกส่งขายให้กองกำลังว้า UWSA แต่ละตู้คอนเทนเนอร์มีกำไรสูงถึง 1 ล้านดอลลาร์ โดยกำไรได้แบ่งส่วนให้เจ้าหน้าที่ทางการเกาหลีเหนือ เวียดนาม และลาว เบ็ดเสร็จราว 7 แสนดอลลาร์ เป็นค่าตอบแทนการอำนวยความสะดวก ส่วนอีก 3 แสนดอลลาร์เป็นกำไรสำหรับพ่อค้าคนกลาง ซึ่งหากนับจำนวนอาวุธที่ถูกส่งให้ว้า UWSA จำนวน 42 ตู้คอนเทนเนอร์ พ่อค้าคนกลางได้กำไรแล้วไม่ต่ำกว่า 12 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่า อาวุธที่กองทัพว้า UWSA ซื้อจากเกาหลีเหนือเป็นชนิดใดบ้าง ขณะที่หลายฝ่ายเชื่อว่าอาจเป็นอาวุธประสิทธิภาพสูง รวมถึงอาวุธป้องกันภัยทางอากาศรวมอยู่ด้วย เนื่องจากผู้นำด้านการทหารของว้า UWSA เคยประกาศต่อหน้าทหารและประชาชนถึงขีดความสามารถศักยภาพของกองทัพ UWSA

โดยเจ้าโจงตาง ผู้นำด้านการทหารของ UWSA ได้กล่าวเนื่องในวันก่อตั้งกองทัพว้า UWSA ครบ 23 ปี ที่เมืองป๊อก เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมาว่า กองทัพว้า UWSA มีศักยภาพสามารถปกป้องภัยการรุกรานทั้งจากทางบกและทางอากาศ เฉพาะกองพล 468 ซึ่งมีกอง บก. อยู่ที่เมืองป๊อก มีความแข็งแกร่งพอที่จะปกป้องเขตปกครองว้าและประชาชนได้ ดังนั้น ขอให้ประชาชนไว้วางใจในกองทัพว้า UWSA

กองทัพสหรัฐว้า UWSA ประกาศแยกตัวออกจากพรรคคอมมิวนิสต์พม่า (Communist Party of Burma - CPB) และเจรจาหยุดยิงกับรัฐบาลทหารพม่าครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2532 ปัจจุบันกองทัพสหรัฐว้า UWSA มีนายเปาโหย่วเฉียง เป็นผู้นำสูงสุด

ทั้งนี้ กองทัพสหรัฐว้า UWSA ถือเป็นกองกำลังติดอาวุธใหญ่ที่สุดในบรรดากลุ่มติดอาวุธในสหภาพพม่านอกเหนือจากรัฐบาลพม่า โดยมีกำลังพลราว 25,000 – 30,000 นาย เคลื่อนไหวในภาคตะวันออกของรัฐฉาน และตามแนวชายแดนไทยด้านติดกับจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน

ก่อนหน้านี้ กองทัพสหรัฐว้า UWSA ถูกทางการพม่ากดดันแปรสถานะเป็นหน่วยพิทักษ์ชายแดน BGF (Border Guard Force) เช่นเดียวกันกองกำลังติดอาวุธกลุ่มอื่นๆ ซึ่งนับจากนั้นมา มีรายงานว่า กองทัพว้า UWSA ได้เสริมสร้างความแข็งแกร่งของกองทัพโดยได้จัดซื้ออาวุธจากจีนหลายรายการซึ่งรวมถึงรถหุ้มเกราะไม่น้อยกว่า 10 คัน นอกจากนี้ยังมีการซื้อจากกลุ่มพ่อค้าอาวุธจากไทยอย่างต่อเนื่องด้วย

 
ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่
http://www.khonkhurtai.org/


"คนเครือไท" เป็นศูนย์ข่าวภาคภาษาไทยเครือข่ายสำนักข่าวอิสระไทใหญ่ หรือ สำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า ตลอดจนตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org ภาคภาษาไทใหญ่ที่ www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์