ยูโร 2012: องค์กรเกย์โวยกองหน้าอิตาลีเหยียดเกย์ … และย้อนไปดูเรื่องนี้ในวงการฟุตบอล

Antonio Cassano กองหน้าทีมชาติอิตาลีถูกตักเตือน หลังออกมาให้สัมภาษณ์ทำนองเหยียดเกย์ ในกรณีข่าวลือที่ว่าผู้เล่นทีมชาติอิตาลีชุดลุยศึกยูโร 2012 เป็นเกย์ 2 คน และเป็นเมโทรเซ็กชวล (Metrosexual) อีก 2 คน และย้อนไปดูเรื่องเกี่ยวกับเกย์ในวงการฟุตบอล


color:#0000CC">Antonio Cassano (ที่มาภาพ: greenobles.com)

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 55 ที่ผ่านมาสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า Fabrizio Marrazzo โฆษกของกลุ่ม Gay Centre ซึ่งเป็นกลุ่มปกป้องสิทธิเกย์ ได้ออกมาตำหนิ Antonio Cassano กองหน้าทีมชาติอิตาลี ที่ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อก่อนหน้านี้ด้วยท่าทีที่เย้ยหยันกลุ่มเกย์ ในกรณีข่าวลือที่ว่าผู้เล่นทีมชาติอิตาลีชุดลุยศึกยูโร 2012 เป็นเกย์ 2 คน และเป็นเมโทรเซ็กชวล (Metrosexual) อีก 2 คน

โดยในการให้สัมภาษณ์กับสื่อที่เป็นปัญหาของ Cassano ระบุว่าเขาคาดหวังว่าจะไม่มีเกย์ในทีมชาติจะดีกว่า

Marrazzo กล่าวว่า Cassano ได้พูดถึงเกย์ด้วยทัศนคติที่โง่เขลา แสดงให้เห็นว่าเขาดูหยิ่งยโสและไร้ความรับผิดชอบ โดย Marrazzo ระบุเสริมว่ากีฬาต้องการความเป็นหนึ่งเดียวกันและการเหยียดเพศเป็นการส่งสารที่อันตรายต่อเยาวชน

"Cassano แสดงให้เห็นถึงไร้ซึ่งความเคารพ ไม่ใช่แค่จากทัศนคติในด้านกีฬาเท่านั้น แต่จากความเป็นมนุษย์ด้วย , มีผู้คนมากมายที่ติดตามดูเขา และมองว่าเขาเป็นนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่”

“อย่างน้อยเขาก็สมควรได้รับการตักเตือน ถ้าหากไม่โดนเชิญออกจากการแข่งขันครั้งนี้"  --- Marrazzo ระบุ

แต่ทั้งนี้ Marrazzo กลับชื่นชม Cesare Prandelli โค้ชทีมชาติอิตาลีชุดนี้ที่มีทัศนะคติต่อเกย์แตกต่างจาก Cassano โดยกลุ่มปกป้องสิทธิเกย์ในอิตาลีมองว่าเรื่องความแตกต่างนี้ปัญหาในวงการฟุตบอล และมีดำริที่จะจัดตั้งศูนย์รับบริการปรึกษา Gay Help Line เพื่อต่อต้านการเหยียดเพศ

เกย์กับฟุตบอล

เมื่อปีที่แล้ว (2011) Manuel Neuer ผู้รักษาประตูทีมชาติเยอรมันได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Bunte เรียกร้องให้ผู้เล่นที่เป็นเกย์ในวงการฟุตบอลเปิดตัวมากกว่าเดิมเพื่อลดความกดดันส่วนตัว และเขามั่นใจว่าแฟนบอลจะสนใจที่ฝีเท้าในการเล่นมากกว่ารสนิยมทางเพศของผู้เล่น


color:#0000CC">Manuel Neuer (ที่มาภาพ: wikipedia.org)

ทั้งนี้ Neuer เป็นผู้เล่นคนสำคัญในเยอรมันที่ออกมารณรงค์เรื่องเสรีภาพทางเพศในสนามฟุตบอล หลังจากที่มีผู้เล่นในเยอรมันบางรายออกมายอมรับว่ารู้สึกมีความอึดอัดที่ต้องปกปิดเรื่องรสนิยมทางเพศ

เช่นเดียวกันเมื่อปีที่แล้วที่อังกฤษกองกลางเลือดร้อนอย่าง Joey Barton ของสโมสร QPR ออกมายอมรับว่าเขามีญาติรายหนึ่งที่เป็นเกย์ ซึ่งมีอิทธิพลต่อเขาที่ทำให้ต้องออกมาสนับสนุนนักเตะที่เป็นเกย์


color:#0000CC">Joey Barton (ที่มาภาพ: wikipedia.org)

Barton ให้สัมภาษณ์กับรายการสารคดีเกี่ยวกับนักฟุตบอลเกย์ในอังกฤษของ BBC ว่ามันเป็นประเด็นที่ใกล้ตัวของเขามากเพราะน้องชายคนเล็กของพ่อเขาเป็นเกย์ และต้องปกปิดมาโดยตลอด เพราะกลัวที่จะถูกไม่ยอมรับจากคนรอบข้าง โดยครอบครัวของเขานั้นเป็นชนชั้นแรงงาน

นอกจากนี้เขาให้ความเห็นว่าการที่นักฟุตบอลไม่กล้าเปิดตัวว่าเป็นเกย์นั้นก็เพราะเป็นทัศนคติหัวโบราณของผู้จัดการทีมแต่ละทีม รวมถึงผู้มีอิทธิพลในวงการลูกหนังบางคนที่ต้องการรักษาความอนุรักษ์นิยมของเกมกีฬานี้ไว้

และ Barton ยังหวังไว้ว่านักเตะรุ่นต่อๆ ไปจะสามารถทำลายทัศนะคติเก่าๆ เหล่านี้ได้ ซึ่งมันจะช่วยเปลี่ยนความเชื่อทั้งในระดับสโมสรและวงการฟุตบอล โดยเขาคาดหมายว่าอีก 10 ปีจะมีนักเตะเปิดเผยรสนิยมทางเพศของตนมากกว่านี้

ทั้งนี้ในสารคดี Britain’s Gay Footballers ของ BBC เป็นการนำเสนอเรื่องเกี่ยวกับเกย์ในวงการฟุตบอล ซึ่งนักหนังสือพิมพ์ผู้คลุกคลีในวงการฟุตบอลอย่าง Max Clifford ให้ความเห็นว่าว่านักฟุตบอลที่เป็นเกย์รู้ตัวดีว่าหากออกมาเปิดเผยเรื่องรสนิยมทางเพศ พวกเขาก็จะจบอาชีพเร็วกว่าที่ควรจะเป็น


color:#0000CC">Justin Fashanu (ที่มาภาพ: wikipedia.org)

ตัวอย่างที่ขมขื่นก็เช่น Justin Fashanu นักฟุตบอลจอมพเนจรชาวอังกฤษ ที่ค้าแข้งอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1978-1997 เขาเป็นนักเตะผิวดำคนแรกของอังกฤษที่มีค่าตัวการย้ายทีมถึง 1 ล้านปอนด์ (ย้ายจาก Norwich City สู่ Nottingham Forest ในปี ค.ศ.1981) และยังเป็นนักเตะอังกฤษคนแรกที่เปิดเผยว่าตนเองเป็นเกย์ในปี 1990

หลังจากเลิกเล่นเขาได้ย้ายไปอยู่ยังสหรัฐอเมริกา และได้ช็อกวงการอีกครั้งโดยการแขวนคอตายเมื่อปี 1998 หลังจากถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศเด็กหนุ่มวัย 17 ปี

John Fashanu น้องชายของ Justin Fashanu กล่าวไว้ในสารคดีของ BBC ก็ออกมายอมรับผิดว่าเขาและเพื่อนร่วมทีม (น่าจะเป็นช่วงตอนค้าแข้งอยู่ที่ Norwich City) รู้สึกไม่ค่อยสบายใจในขณะที่ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าในห้องแต่งตัวต่อหน้า Justin

John กล่าวว่า "เราทุกคนล้วนเห็นแก่ตัวรวมทั้ง Justin ด้วย จากการที่เขาออกมาป่าวประกาศโดยที่ไม่ได้สนใจว่าคนอื่นเลยว่าคุณเป็นเกย์ในช่วงเวลาที่เรื่องนี้ยังไม่ได้ยอมรับในสังคม" "เราร้องไห้เพื่อ Justin มามากพอแล้วตลอดยี่สิบปีที่ผ่านมา"

ทั้งนี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รัฐบาลอังกฤษได้มีการหารือร่วมเรื่องการกำจัดการแบ่งแยกทุกรูปแบบในเกมฟุตบอล ซึ่ง Jeremy Hunt รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมระบุว่าฟุตบอลพรีเมียร์ลีกมีการเหยียดเพศสูงอยู่ ทำให้นักเตะกว่า 563 คนไม่มีใครกล้าออกมาเปิดเผยรสนิยมทางเพศว่าเป็นเกย์สักรายเพราะไม่อยากจะถูกคุกคาม

สมาคมฟุตบอลอังกฤษรับลูกมาจากรัฐบาลโดยกำหนดระยะเวลาเพื่อหาทางป้องกันการแบ่งแยกในเกมฟุตบอล เช่นการ เหยียดผิว, เหยียดเพศ ฯลฯ โดยการหารือครั้งนี้มีนายกรัฐมนตรี David Cameron เข้าร่วมประชุมด้วย

 

ประกอบการเขียน:

Activists angry over Cassano gay comments (indiatimes.com, 13-6-2012)
Italy forward Cassano says he hopes there are no gay players on team (theglobeandmail.com, 12-6-2012)
Euro 2012: Antonio Cassano 'hopes' there are no gay players in Italy squad (guardian.co.uk, 12-6-2012)
SERIE A GREATS HAVE SPLIT OPINIONS ON FOOTBALLERS ‘COMING OUT’ (forzaitalianfootball.com, 4-5-2012)
Gay football stars should come out and set an example to rest of society, says minister (dailymail.co.uk, 22-2-2012)
British football is ‘anti-gay’ (thesun.co.uk, 23-3-2012)
Joey Barton: We must accept openly gay footie stars Premier League hard man tells of uncle’s secret (thesun.co.uk, 30-1-2012)

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์