ยูโร 2012: UEFA ปรับเงินสมาคมฟุตบอลโครเอเชีย ฐานเหยียดผิว

20 มิ.ย. 55 - independent.co.uk รายงานว่าสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (UEFA ) ได้สั่งปรับเงินสมาคมฟุตบอลโครเอเชีย 80,000 ยูโร เมื่อวันอังคารที่ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อลงโทษที่แฟนบอลโครแอตแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมด้วยการตะโกนเหยียดผิวใส่ Mario Balotelli กองหน้าทีมชาติอิตาลี ในเกมที่ทีมชาติโครเอเชียเสมอกับอิตาลีไป 1-1 เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่ผ่านมา

UEFA ระบุในแถลงการณ์ว่า สมาคมฟุตบอลโครเอเชียถูกปรับเป็นเงิน 80,000 ยูโร จากกรณีที่แฟนบอลโครเอเชียขว้างพลุไฟรวมถึงการแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการตะโกนเหยียดผิวและแสดงสัญลักษณ์การเหยียดผิวด้วยการโยนกล้วยในนัดดังกล่าว แต่ UEFA ก็ระบุว่าสมาคมฟุตบอลโครเอเชียสามารถยื่นอุทธรณ์บทลงโทษนี้ได้ภายในระยะเวลา 3 วันหลังคำตัดสินนี้

ด้านกลุ่มต่อต้านการเหยียดผิวในเกมฟุตบอลยุโรป (The Football Against Racism in Europe - FARE) ซึ่งผู้สังเกตการณ์ของเกมการแข่งขันครั้งนี้ในแต่ละเกม ระว่ามีแฟนบอลโครเอเชีย 300 ถึง 500 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเหยียดผิว Balotelli 

ล่าสุด UEFA พึ่งแถลงว่าจะมีการพิจารณาโทษสมาคมฟุตบอลโครเอเชียอีกครั้ง เหตุจากการที่แฟนบอลโครเอเชียได้ชูป้ายเหยียดเชื้อชาติในเกมที่โครเอเชียแพ้แพ้ สเปน 0-1 เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ผ่านมา 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์