ปล่อยชั่วคราว 13 จำเลยเสื้อแดงมุกดาหาร

คนเสื้อแดงแห่ต้อนรับ 13 ผู้ต้องขังเสื้อแดงมุกดาหารที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เจ้าตัวบอกเป็นอิสรภาพชั่วคราว หวังรัฐบาลเร่งปรองดอง

26 มิถุนายน 2555 เวลาประมาณ 12.00 น. จำเลยเสื้อแดง 13 คน ในคดีวางเพลิงเผาศาลากลางมุกดาหาร ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากเรือนจำชั่วคราวหลักสี่ ซึ่งเป็นสถานที่ควบคุมตัวผู้ต้องขังคดีการเมือง ท่ามกลางการต้อนรับจากญาติพี่น้องที่เดินทางมาจาก จ.มุกดาหาร คนเสื้อแดงกลุ่มต่างๆ กลุ่มปฏิญญาหน้าศาล ซึ่งรณรงค์ให้ปล่อยนักโทษการเมือง และสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ซึ่งดำเนินการยื่นขอประกันตัวในครั้งนี้

บรรยากาศการรอรับผู้ต้องหาที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากเรือนจำชั่วคราวหลักสี่

บรรยากาศการรอรับตัวจำเลยทั้ง 13 คน ที่เรือนจำชั่วคราวหลักสี่

ก่อนหน้านี้(21 มิ.ย.55) ศาลจังหวัดมุกดาหารได้มีคำสั่งอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยทั้ง 13 คน โดยให้เพิ่มหลักทรัพย์จากที่สมาคมทนายความฯ นำไปยื่นคนละ 600,000 บาท เป็นคนละ 2,000,000 บาท ต่อมา วันที่ 25 มิถุนายน กองทุนยุติธรรมนำเงินสดจำนวนทั้งสิ้น 26 ล้าน ไปวางค้ำประกัน ศาลจังหวัดมุกดาหารจึงมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว

ทั้งนี้ ก่อนการปล่อยตัว เจ้าหน้าที่จากกองทุนยุติธรรมได้นำเอกสารสัญญาค้ำประกันเงิน 2,000,000 บาท มาให้ญาติแต่ละคนลงลายมือชื่อ รวมทั้งเอกสารให้จำเลยเซ็นมอบอำนาจให้กองทุนยุติธรรมในการรับเงินค้ำประกันคืนในกรณีที่คดีสิ้นสุด

ภายหลังการต้อนรับเสื้อแดงมุกดาหารที่ได้รับการปล่อยตัว กลุ่มคนเสื้อแดงรวมทั้งจำเลยที่ได้รับอิสรภาพชั่วคราวได้ไปให้กำลังใจผู้ต้องขังที่ยังอยู่ในเรือนจำ ทั้งนี้ ยังมีผู้ต้องขังคดีการเมืองที่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัวเหลืออยู่ในเรือนจำชั่วคราวหลักสี่ทั้งสิ้น 29 คน เป็นผู้ต้องขังจาก จ.อุบลฯ, อุดรฯ และมหาสารคามรวม 18 คน ซึ่งสมาคมทนายความฯ ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวไปแล้วเมื่อ 20 มิ.ย.55 โดยศาล จ.อุบลฯ มีคำสั่งไม่อนุญาตแล้ว ส่วนที่เหลือยังไม่มีคำสั่ง และเป็นผู้ต้องขังคดีในกรุงเทพฯ อีก 11 คน ซึ่งสมาคมทนายความฯ จะยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวพร้อมผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ อีก 3 คน ในวันพรุ่งนี้(27 มิ.ย.55)

ส่วนหนึ่งของผู้ที่รับการปล่อยตัวชั่วคราววันนี้

นายดวง คนยืน 1 ใน 13 คนที่ได้รับอิสรภาพในวันนี้กล่าวว่า “แม้ว่าเราจะได้รับอิสรภาพในวันนี้ ก็เป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น ถ้าศาลอุทธรณ์ตัดสิน เราก็อาจจะได้กลับเข้ามาอีก ซึ่งก็เป็นความทุกข์แสนสาหัส เวลามีพี่น้องเสื้อแดงมาเยี่ยมก็มีกำลังใจ แต่พอมืดมาผ้าห่มคลุมหัวก็ร้องไห้ทุกที ความหวังของเราก็คือให้รัฐบาลปรองดองไวๆ”

ทั้งนี้ จำเลย 13 คน ถูกศาลจังหวัดมุกดาหารพิพากษาจำคุก 20 ปี ในความผิดฐานวางเพลิงเผาทรัพย์ โรงเรือนอันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน(ศาลากลางจังหวัด) จากหลักฐานภาพถ่ายจำเลยในขณะกลิ้งยาง โดยจำเลยให้การปฏิเสธ และต่อสู้ว่ากลิ้งยางไปกองเป็นสัญลักษณ์แสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาลที่สลายการชุมนุมจนมีผู้เสียชีวิต ตลอดจนช่วยกลิ้งยางออกมาเมื่อกองยางอยู่ใกล้อาคารศาลากลางมากเกินไป หลังคำพิพากษา เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2554 จำเลยทั้ง 13 คน ถูกควบคุมตัวในเรือนจำจังหวัดมุกดาหาร และเรือนจำชั่วคราวหลักสี่ รวมเวลาทั้งสิ้น 8 เดือน ก่อนได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์